Bánh cá chép vàng không khó làm như bạn vẫn nghĩ đâu.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách làm món bánh cá chép cực đơn giản mà lại thơm ngon lạ miệng, giúp mâm cúng ông Công, ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp tới đây thêm phần đẹp mắt, đủ đầy.
Bánh cá chép vàng
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh cá chép vàng
400gr bí đỏ, 200gr bột gạo, 80gr đường nâu và khuôn bánh hình cá chép.
Cách làm bánh cá chép vàng
– Bước 1: Hấp bí đỏ
Bạn gọt vỏ 400gr bí đỏ, bỏ phần sơ hạt rồi rửa sạch, thái thành miếng nhỏ. Sau đó, cho bí đỏ vào xửng hấp và hấp khoảng 15 phút trên lửa vừa là bí sẽ chín mềm. Luộc xong, bạn dùng thìa, dằm thật nhuyễn bí đỏ.
Dằm nhuyễn bí đỏ sau khi hấp chín
– Bước 2: Trộn bột gạo
Bạn cho 200gr bột gạo vào bát to, từ từ rót vào khoảng 400ml nước lọc. Vừa rót vừa khuấy cho đến khi thấy bột và nước quện vào nhau, tạo thành hỗn hợp lỏng sền sệt là được.
Trộn bột gạo với nước
– Bước 3: Nấu cốt bánh
Bạn cho vào nồi 80gr đường nâu và 200ml nước, vừa đun vừa khuấy trên lửa nhỏ cho đến khi thấy đường tan hoàn toàn, nước chuyển sang màu nâu thì tắt bếp.
Nấu nước đường trước
Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp bột gạo đã trộn và phần bí đỏ đã dằm nhuyễn vào nồi nước đường. Giảm lửa và khuấy thật đều tay cho đến khi các nguyên liệu quện vào nhau thành hỗn hợp đặc sệt thì tắt bếp.
Hỗn hợp bí đỏ, bột gạo và nước đường quện vào nhau thành hỗn hợp sền sệt như thế này là đạt
– Bước 4: Đổ khuôn và hấp bánh
Bạn quét 1 lớp dầu ăn vào lòng khuôn cá chép. Sau đó, nhồi hỗn hợp bí đỏ, bột gạo và nước đường ở bước 3 vào khuôn rồi cho vào xửng hấp, hấp khoảng 15 phút trên lửa vừa.
Nhớ phải quét 1 lớp dầu ăn vào lòng khuôn nhé!
Hấp xong, bạn nhấc bỏ khuôn, dùng 2 hạt đậu đen tạo hình mắt cho cá chép. Vậy là xong!
Bạn thấy đấy, làm bánh cá chép theo công thức này không hề khó hay tốn thời gian chút nào. Mỗi bước chỉ mất khoảng 1 phút thao tác là xong. Bánh cá chép vàng này có vị ngọt thơm đặc trưng của bí đỏ, tùy vào khẩu vị cá nhân của bản thân hoặc gia đình mà bạn có thể tăng hoặc giảm lượng đường khi làm bánh.
Một vài công dụng của bí đỏ mà có thể bạn chưa biết
1. Hỗ trợ giảm cân
Bí chứa ít calo. Trong 100gr bí đỏ đã nấu chín chỉ chứa khoảng 40 calo nhưng lại có rất nhiều chất xơ giúp no lâu. Loại thực phẩm này thúc đẩy tiêu hóa nhưng lại hạn chế sự thèm ăn. Hàm lượng chất béo trong bí đỏ cũng rất thấp. Vì thế, đây là thực phẩm lý tưởng cho những người muốn giảm cân.
2. Hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa
Như đã nói ở trên, bí đỏ là nguồn cung cấp chất xơ tốt giúp cơ thể cảm thấy no, đồng thời thúc đẩy quá trình tiêu hóa lành mạnh. Hơn nữa, loại chất xơ trong bí đỏ còn có tác dụng làm chậm quá trình hấp thu carbohydrate, gồm cả đường tự nhiên nên có thể giúp cơ thể cân bằng tốt hơn lượng đường trong m.áu. Ngoài ra, bí đỏ chứa 90% là nước nên hỗ trợ cho nhu động ruột hoạt động tốt hơn. Từ đó sẽ kích thích hoạt động tiêu hóa, làm giảm nguy cơ chướng bụng, đầy hơi hay táo bón.
3. Làm đẹp da, chống lão hóa
Hàm lượng vitamin C trong bí đỏ rất cao, giúp ngăn ngừa lão hoá, chống lại các gốc tự do gây hại cho làn da. Vitamin C thúc đẩy quá trình sản sinh collagen là một loại protein giữ cho da luôn căng mịn và chống lại quá trình lão hóa.
Chúc bạn thành công với món bánh cá chép vàng này nhé!
Tết đang đến rất gần, thử ngay công thức làm bánh dứa bằng nồi chiên không dầu thơm ngon khó cưỡng
Bánh dứa là món ăn vặt được nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon, lớp vỏ mềm tan cùng nhân dứa chua ngọt deo dẻo, cực kỳ dễ ăn. Nếu bạn cũng là fan của món bánh này thì vào bếp ngay thôi.
Nguyên liệu:
– Dứa: 1 quả
– Đường: 30 gram
– Bột mì đa dụng: 150 gram (chọn bột số 11 là ngon nhất)
– Bơ lạt: 120 gram
– Lòng đỏ trứng gà: 1 quả
– Sữa đặc: 35 gram
Cách làm:
– Dứa bạn chọn quả ngon, còn tươi và không bị sâu thối. Gọt vỏ dứa rồi rửa sạch, bỏ lõi, cắt thành từng miếng nhỏ.
– Phần nhân dứa này bạn sẽ mang đi sên, thành phẩm thu được sẽ gần giống như mứt dứa.
– Bạn xay nhuyễn dứa, cho vào chảo chống dính sên cùng 30 gram đường với lửa nhỏ. Khi nào thấy nhân dứa quyện lại thành khối đặc, dẻo rồi thì đạt yêu cầu. Lưu ý, chảo phải khô ráo, không dính mứt nữa mới được nha.
– Đối với cách làm bánh dứa bằng nồi chiên không dầu này, chúng ta sẽ cần trộn phần bột bánh cho thật mịn và hòa quyện.
– Cho vào tô 120 gram bơ lạt, 35 gram sữa đặc, 1 lòng đỏ trứng gà rồi khuấy đều theo một chiều. Tiếp đó, bạn dùng 1 cái rây và rây mịn 150 gram bột mì vào hỗn hợp trên.
– Trộn đều một lần nữa để hỗn hợp hòa quyện, tạo thành khối. Bọc kín khối bột này bằng màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh, ủ bột 40 phút.
– Chia bột và nhân ra làm 10 phần bằng nhau rồi vo tròn. Miết dẹt bột vỏ, cho nhân vào giữa rồi vo tròn. Áo khuôn bằng một ít bột khô, cho bánh vào rồi ấn tạo hình, dùng dao lam rạch thêm vài đường để tạo thêm họa tiết.
– Trước khi cho bánh vào nướng, bạn hãy làm nóng nồi chiên không dầu ở mức nhiệt 180 độ 6 phút.
– Quết 1 lớp trứng gà đã đ.ánh tan lên mặt bánh, cho bánh vào nồi nướng 10 phút 160 độ.
– Sau 10 phút, bạn lật bánh và nướng thêm 10 phút nữa. Nếu sợ bị dính thì có thể lót 1 lớp giấy nến vào đáy nồi.
Cách làm bánh dứa bằng nồi chiên không dầu khá đơn giản và dễ làm, bánh dứa có màu vàng nâu bắt mắt, lớp vỏ mềm tan ngọt bùi. Nhân dứa bên trong cũng dẻo và ngọt, chua chua rất thơm ngon.
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!