Kỳ SEA Games 31 đang diễn ra với các màn thi đấu thể thao hấp dẫn. Để buổi theo dõi tại nhà thêm không khí, bạn có thể chuẩn bị món gà nướng nhâm nhi cùng chút đồ uống ngon.
Bạn đang đọc: Làm gà nướng cuộn xà lách cho cuộc vui tại nhà
Nguyên liệu
2 cọng sả4 đùi gà (không xương)
Xà lách
175 ml nước
200 g đường
3 tép tỏi
Hành tím
Ớt hiểm
2 muỗng cà phê đường nâu
2 muỗng canh xì dầu
5 muỗng canh nước mắm
Một muỗng canh dầu hạt cải
2 quả chanh
2 muỗng canh đường
120 ml nước
Một quả dưa chuột
Cách làm
Bước 1:
Đặt nồi nước lạnh lớn bên cạnh bếp. Lấy chảo nhỏ đủ để ngập nửa phần trong nồi nước lạnh.Cho khoảng 165 ml nước và 200 g đường vào chảo nhỏ, rồi đặt nồi trên mức lửa vừa. Khuấy đến khi đường tan hết, đảo chảo khi cần sao cho phần bọt caramel có màu cam và caramel có màu nâu sẫm.Nhúng đế chảo nhỏ vào nồi nước lớn, sau đó cho 10 ml nước còn lại vào chảo nhỏ và khuấy đều.
Bước 2:
Đặt chảo trở lại bếp và khuấy trên mức lửa vừa cho đến khi nước hòa quyện vào caramel.Tắt bếp và để nguội, sau đó chuyển caramel vào lọ thủy tinh có nắp đậy.
Bước 3:
Băm nhỏ tỏi, hành tím và sả.Cắt ớt thành lát mỏng.Trộn phần lớn tỏi và hành tím trên thớt và rắc thêm đường nâu. Dùng dao đảo đều các thành phần để tạo thành hỗn hợp sền sệt.Cho hỗn hợp sốt caramel vào tô lớn, sau đó cho sả, xì dầu, chút nước mắm, dầu hạt cải vào. Nêm hạt tiêu, rồi thêm đùi gà vào và dùng tay đảo đều cho thịt ngấm gia vị.Bọc kín tô bằng màng bọc thực phẩm và ướp trong tủ lạnh ít nhất 8 giờ đồng hồ.
Bước 4:
Cắt đôi quả chanh và vắt lấy nước cốt.Thêm 2 muỗng canh đường và 120 ml nước vào một cái bát. Cho nước cốt chanh vào và khuấy đều đến khi đường tan hết.Thêm nước, nước cốt chanh hoặc đường cho đến khi có độ chua ngọt cân bằng.Thêm nước mắm, ớt cắt lát, tỏi băm vào trộn đều. Nêm nếm cho vừa vị.
Bước 5:
Cắt dưa chuột và để riêng trên một đĩa lớn.Rửa sạch lá xà lách, để ráo và cho vào đĩa.Đun nóng chảo nướng đến khi bốc khói, sau đó quét dầu thực vật trên chảo.Nướng đùi gà cho chín, để phần ngoài cháy sém nhẹ rồi tắt bếp, lấy ra và để yên ít nhất 10 phút.
Bước 6:
Thái thịt gà thành lát mỏng, bày ra đĩa cùng với dưa leo. Dùng kèm xà lách cuốn, các loại rau thơm và thưởng thức cùng nước chấm.
Chỉ dùng chiếc nồi cơm điện cũ, tôi làm món gà nướng thơm nức khiến cả nhà ngỡ ngàng
Món gà nướng vừa mềm vừa ngọt ngon, ăn với cơm siêu ngon luôn!
Chuẩn bị nguyên liệu
1. Đùi gà góc tư 3 cái
2. Hành tây củ
3. Tỏi băm 50g
4. Gừng 8 lát
5. Gia vị: 5ml nước tương, 150ml nước sôi, 30g siro đường, 1 cây hành lá, 2g muối, một ít vừng rang
Cách làm gà nướng bằng nồi cơm điện
1
Sơ chế đùi gà
Đùi gà rửa sạch, dùng nĩa chọc các lỗ trên bề mặt miếng đùi gà. Làm như vậy đùi gà sẽ ngấm gia vị khi ướp.
Tìm hiểu thêm: Cách làm gà nướng gỗ sồi đặc biệt ở cửa hàng ven đường Hàn Quốc
Chần đùi gà qua nước sôi rồi rửa sạch lại.
2
Ướp đùi gà
Hành tây thái khối nhỏ. Cho đùi gà vào bát, thêm hành tây, tỏi băm, siro đường (hoặc nước đường nấu ăn) nước tương, muối rồi bóp đều. Ướp thịt gà trong ngăn mát tủ lạnh 2 giờ hoặc qua đêm.
3
Nướng đùi gà
Xếp gừng thái lát vào đáy nồi cơm điện, thêm hành lá lên trên.
Cho đùi gà đã ướp vào, thêm sốt ướp thịt gà lên trên. Nhấn nút nấu (cook) của nồi cơm điện.
Khi nồi cơm điện nảy lên nút giữ ấm thì bạn ủ thêm 15 phút là được. Thịt gà chín lấy ra đĩa, rắc thêm chút vừng rang vào là xong.
Thịt gà là nguồn thực phẩm phổ biến và được nhiều người ưa thích. Thịt gà chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Thông thường các vị trí thịt trên một con gà khác nhau sẽ có giá trị dinh dưỡng khác nhau.
Phần đùi gà góc tư chứa nhiều cơ và protein. Protein là thành phần quan trọng trong việc phát triển thể chất lẫn trí não con người. Cơ thể thiếu hụt protein dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, kém phát triển, làm suy yếu hệ miễn dịch, gây ảnh hưởng tới sinh hoạt, học tập hàng ngày. Vì vậy, thường xuyên sử dụng thịt gà trong bữa ăn là cách tốt nhất để bạn giảm thiểu nguy cơ, giúp cơ thể phát triển toàn diện nhất.
Bên cạnh đó, thịt gà chứa hàm lượng lớn axit amin, dưỡng chất trong đùi gà giúp làm dịu thần kinh, kích thích giấc ngủ. Dinh dưỡng trong đùi gà giúp kiểm soát hàm lượng homocysteine, tác nhân gây ra bệnh tim mạch. Vitamin B6 có trong đùi gà thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Từ những lợi ích trên, bạn hãy thường xuyên ăn thịt gà trong bữa cơm gia đình mình nhé!
Thành phẩm
Từng miếng thịt gà nướng bằng nồi cơm điện mềm ngọt thấm đều gia vị thơm ngon. Cách làm món gà nướng này rất đơn giản mà không hề phải đứng bên cạnh bếp lửa nóng bức. Vì thế, nhất định bạn nên thử cách làm món gà nướng bằng nồi cơm điện này nhé!
>>>>>Xem thêm: Hướng Dẫn 2 Cách Làm Bún Ốc Nguội Ngon Chuẩn Vị
Để làm được món gà nướng bằng nồi cơm điện như trên thì bạn sẽ chi phí khoảng 75.000 đồng với thời gian chế biến khoảng 30 phút.