Mì lạnh sốt cay là món ăn ngon miệng, được nhiều người ưa chuộng trong mùa hè nóng nực.
Món mì lạnh sốt cay Hàn Quốc truyền thống được làm từ mì sợi mỏng hoặc mì gạo tươi, rau củ, trứng và tương ớt cay, ngọt thơm. Mì lạnh rất dễ ăn, cách làm lại đơn giản, cùng vào bếp và thử ngay thôi nào!
Nguyên liệu mì lạnh sốt cay: (cho 2 người ăn)
226gr mì gạo tươi hoặc mì sợi móng
1 quả dưa chuột nhỏ (khoảng 85gr)
1 củ cà rốt nhỏ (khoảng 85gr)
56gr bắp cải tím
2 lạng lá rau diếp
chén kim chi thái lát mỏng
1 quả trứng luộc
1 muỗng canh dầu mè
2 thìa cà phê hạt mè
3 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc
1 muỗng canh ớt bột
1 thìa cà phê mù tạt
2 muỗng canh đường (hoặc si-rô bắp)
2 muỗng canh giấm gạo hoặc giấm táo
1 muỗng canh xì dầu
1 tép tỏi băm nhỏ
2 muỗng canh nước ngọt có gas, nước táo, nước cam hoặc 1 thìa si-rô mận Hàn Quốc
Cách làm mì lạnh sốt cay:
Cho 3 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 1 muỗng canh ớt bột, 1 thìa cà phê mù tạt, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm gạo hoặc giấm táo, 1 muỗng canh xì dầu, 1 tép tỏi băm nhỏ vào 2 muỗng canh nước ngọt có gas vào bát nhỏ và trộn đều.
Cho bát nước sốt vào tủ lạnh (Lưu ý: Nước sốt có thể được chuẩn bị trước và bảo quản tối đa 2 tuần).
Thái dưa chuột, cà rốt và bắp cải tím thành sợi mỏng. Xà lách cắt nhỏ vừa ăn. Cho rau vào tủ lạnh hoặc trong nước đá khoảng 5 phút để giữ được độ tươi, giòn rồi vớt ra, để ráo.
Luộc mì chín thì vớt ra.
X
Cho mì vào tô nước đá lạnh cho đến khi nguội. Vớt ra, để ráo nước.
Đặt mì vào giữa bát, xếp các loại rau lên trên mì rồi rưới dầu mè, rắc mè rang và đặt nửa quả trứng luộc lên trên.
Có thể rưới nước sốt vào tô mì hoặc ăn riêng.
Thưởng thức mì lạnh sốt cay chuẩn vị Hàn.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Món mì ống tôm sẽ lạ miệng hơn khi thêm 1 nguyên liệu
Nấu mì ống ngon không khó khi bạn hiểu cách sử dụng các loại thảo mộc tăng mùi thơm.
Mì ống là món ăn được nhiều người ưa thích và bạn có thể chế biến chúng ngay tại nhà. Mặc dù để nấu được món mì ống cần có hiểu biết nhất định về các nguyên liệu nhưng không quá khó để bạn thực hiện được món mì ống ngon, chẳng hạn như món mì ống tôm nếu áp dụng công thức sau.
Hướng dẫn thực hiện món mì ống tôm thơm ngon, bổ dưỡng
Nguyên liệu cần thiết
Tôm tươi – 450g, baking soda, dầu ô liu, muối kosher, rượu vang, tỏi, ớt, bơ lạt, chanh tươi, mì ống – 400g, lá mùi tây tươi -15g.
Cách thực hiện
Tôm mua về lột vỏ, bỏ đầu, xẻ dọc lưng trút bỏ chỉ đen. Trong một bát lớn cho tom cùng 3g muối kosher và baking soda vào trộn đều. Để nghỉ khoảng 10 phút, tối đa bạn có thể để 1 giờ. Ướp tôm với baking soda và muối kosher sẽ giúp tôm săn chắc hơn.
Trong chảo lớn, cho 3 thìa canh dầu ô liu rồi thêm tôm vào xào. Đến khi tôm chuyển màu cam đỏ thì tắt bếp. Chuyển tôm ra đĩa để dùng sau.
Băm nhỏ 1 củ tỏi, cho vào chảo phi thơm cùng dầu ô liu. Bí quyết giúp món mì ống ngon hơn là bạn cho vào chảo 2 muỗng canh rượu vang trắng và đun sôi ở nhiệt độ cao.
Cho đến khi mùi rượu bay dần, lượng rượu giảm còn một nửa trong chảo, sau khoảng 3 phút thì thêm 3 lát bơ lạt vào.
Đảo nhanh cho bơ tan chảy để tạo được nước sốt sánh mịn. Tắt bếp, thêm chút nước cốt chanh và nêm muối cho vừa miệng. Trong khi đó, bạn đun sồi nồi nước, có pha chút muối và nửa muỗng dầu ăn.
Cho mì ống vào, khuấy trong 30 giây đầu tiên để mì không bị dính. Sau khoảng 1 phút mì sẽ mềm ra và ngập hoàn toàn trong nước. Luộc cho tới khi mì chín tới (bạn hãy xem hướng dẫn trên bao bì loại mì mình dùng). Thời gian luộc có thể từ 12-15 phút tùy thuộc vào độ dày và từng loại mì.
Vớt mì ống đã chín vào chảo. Thêm khoảng 100ml nước nấu mì chuyển sang chảo. Đảo nhanh tay đến khi mì ống mềm và nước dùng đặc lại. Trong quá trình đó bạn có thể thêm nước nấu mì vào để đảm bảo mì được chín đều.
Cho tôm trở lại chảo cùng với hai thìa canh dầu ô liu, rau mùi tây cắt nhỏ và chút vỏ chanh bào. Nêm thêm muối nếu cần để vừa miệng.
Gắp mì ống tôm ra đĩa và thưởng thức. Món mì ống tôm thơm ngon, thích hợp với nhiều bữa ăn trong ngày và bạn có thể thực hiện bất cứ lúc nào bạn muốn.
Chúc bạn thực hiện món mì ống tôm thành công!
Mẹo làm món mì ống tôm thơm ngon:
– Tôm nên được xào nhanh trên lửa lớn để tạo hương vị và không bị chín kỹ. Điều này giúp tôm vẫn mềm và không bị khô, xác.
– Hãy chọn loại sợi mì ống bạn thích, có thể là loại dài, sợi lớn hoặc tròn, miếng ngắn như nui.
– Bạn có thể thay thế vang trắng bằng rượu vermouth khô (rượu véc-mút). Loại rượu ấy giúp cho nước sốt thơm và đậm đà hơn.
– Các loại thảo mộc khác bạn có thể dùng thêm như hương thảo, nguyệt quế nghiền hoặc bất cứ loại thảo mộc nào bạn muốn tăng hương vị.