Gỏi cá mè là một món ăn dân dã, lạ miệng và khiến cho bất cứ ai đã từng một lần thưởng thức không thể quên được hương vị đặc trưng của món này.
Với vị ngọt thơm của thịt cá mè, vị mằn mặn, cay nồng và béo ngậy của nước chấm kết hợp cùng hương vị của các loại rau thơm sẽ mang đến cho bữa ăn nhà bạn thêm phần phong phú, hấp dẫn.
Nguyên liệu:
– Cá mè: 500g
– Gừng già: 3 củ, riềng 1 củ, nghệ 1 củ, cà chua 2 quả
– Rượu trắng
– Gia vị: Cà chua, bột ngọt, muối, tiêu, hành.
Cách làm:
Bước 1 : Ướp cá: Cá mè rửa sạch, cắt miếng rồi giã nhỏ khoảng 2/3 lượng cá mè. Sau đó, cho vào một bát to, cho khoảng 3 muỗng rượu trắng, 1 muỗng hạt tiêu, nếu thích có thể thêm rau thơm băm nhỏ vào trộn đều và ướp trong vòng 30 phút.
Cá mè rửa sạch, cắt khúc, giã nhỏ rồi đem ướp gia vị
Bước 2 : Sau khi ướp cá đủ thời gian, đem cá trộn đều bột thính phủ kín bề mặt thịt cá.
Trộn cá cùng với bột thính
Bước 3 : Riềng, nghệ rửa sạch thái chỉ, cà chua rửa sạch thái hạt lựu. Rau rửa sạch bằng nước muối, để ráo.
Bước 4: Làm nước chấm: Cá chép rửa sạch, cắt khúc, ướp chung với riềng, nghệ, cà chua thái nhỏ và nửa thìa bột ngọt, hành băm, nửa muỗng hạt tiêu. Đem đun trên lửa nhỏ cho đến khi thịt cá chín rồi vớt cá ra. Gỡ hết phần thịt cá, đem xay nhỏ rồi cho lại nồi đun sôi cho đến khi có màu vàng sền sệt rồi nhắc nồi xuống cho thêm chút đậu phộng rang giã nhỏ vào.
Làm nước chấm món gỏi cá mè
Vậy là chỉ với 4 bước đơn giản, bạn đã có thêm được món gỏi cá mè vô cùng hấp dẫn và ngon miệng. Món này có thể ăn kèm cùng lá sung, lá đinh hương, lá cây lộc vừng, rau diếp, lá ổi, lá mơ cùng với bánh đa nem rồi chấm cùng nước chấm bùi bùi béo ngậy và thưởng thức.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món cá này nhé!
Món mướp xào trứng ngon miệng mà không bị tanh
Món mướp xào trứng với phần mướp xanh mướt, vẫn giữ được độ giòn và vị ngọt đặc trưng kết hợp với trứng gà béo ngậy tạo nên một đĩa mướp xào trứng hấp dẫn.
Mướp xào có vị ngọt và mùi hương hấp dẫn, nên thường được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau trong đó có mướp xào trứng, chỉ với 5 phút là bạn đã có một đĩa mướp xào trứng thơm lừng rồi.
Mướp xào trứng ngon miệng mà không bị tanh
Nguyên liệu làm mướp xào trứng ngon tuyệt:
3 trái mướp.
2 quả trứng vịt.
Một ít hành lá, tỏi.
Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, dầu hào, đường, muối.
Cách làm món mướp xào trứng ngon tuyệt:
Bước 1:
Mướp sau khi mua về thì gọt vỏ, rửa sạch, rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ thành từng khúc 1cm.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2:
Bắc một cái chảo lên bếp với một ít dầu ăn, khi dầu nóng lên thì cho tỏi vào, phi lên cho vàng thơm.Sau đó cho mướp vào, đảo đều, rồi cho thêm một ít nước, hạt nêm và dầu hào vào. Cho nước vào sẽ giúp mướp mau chín hơn.
Phi thơm tỏi rồi cho mướp vào xào
Bước 3:
Mướp vừa chín tới thì bạn đ.ập trứng vào, dùng đũa khuấy đều để trứng tơi ra, không bị vón cục.
Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho hành lá vào, sau đó tắt bếp cho ra đĩa và thưởng thức.Món này nên ăn kèm với cơm trắng và chấm với một chén nước tương thì sẽ tuyệt vời lắm đấy.
Mướp vừa chín tới thì bạn đ.ập trứng vào, dùng đũa khuấy đều
Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!