Với lớp vỏ bánh được làm từ bột ngũ cốc nguyên cám cùng với phần nhân là các loại rau củ theo mùa kết hợp với tôm và trứng nên rất giàu dinh dưỡng, có vị đậm đà, rất ngon.
Mùa xuân là mùa vạn vật hồi sinh, đồng thời cũng là mùa cơ thể con người cần chú ý chăm sóc sức khỏe để phục hồi; trẻ hóa. Do đó chế độ ăn uống vào mùa xuân đặc biệt quan trọng. Một chế độ ăn uống hợp lý không chỉ giúp bổ sung chất dinh dưỡng mà còn tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, tạo nền tảng vững chắc cho những mùa tiếp theo. Bạn có thể bổ sung một số ngũ cốc nguyên cám (ngũ cốc thô) vào chế độ ăn uống một cách thích hợp, vì ngũ cốc nguyên cám không chỉ giàu chất xơ mà còn mang lại cảm giác no lâu, đồng thời còn hữu ích trong việc cải thiện khả năng miễn dịch. Hơn thế, nếu bạn muốn giảm cân thì một món ăn vừa ngon miệng lại giúp kiểm soát lượng calo chắc chắn sẽ là lựa chọn hoàn hảo.
Hôm nay chúng tôi giới thiệu với bạn món ăn được kết hợp từ lớp vỏ bánh làm bằng bột ngũ cốc nguyên cám (hoặc bột mì nguyên cám), các loại rau theo mùa, cùng trứng và tôm. Món ăn này làm rất đơn giản nhưng giàu chất dinh dưỡng và còn giúp bạn duy trì vóc dáng cũng như sức khỏe.
Nguyên liệu làm món bánh ăn sáng tortilla trứng và tôm
3 cái bánh tortilla ngũ cốc nguyên cám, 200g tôm, 50g dưa chuột, 50g cà rốt, 2 quả trứng gà, lượng dầu ăn thích hợp, lượng chanh vừa phải, lượng muối thích hợp.
Cách làm món bánh ăn sáng tortilla trứng và tôm
Bước 1: Tôm đông lạnh bạn lấy ra rã đông. Sau đó cắt nhỏ tôm thành hình hạt lựu. Nếu nhà có trẻ nhỏ thì bạn hãy thái tôm nhỏ hơn nhé. Hoặc bạn cũng có thể để nguyên cả con tôm nếu thích. Sau đó cho tôm vào bát, vắt vài giọt nước cốt chanh vào, trộn đều rồi ướp trong khoảng 15 phút để khử mùi tanh. Nếu không có nước cốt chanh, bạn có thể thay bằng giấm. Bạn chuẩn bị một bát khác, đ.ập trứng vào, thêm chút muối rồi dùng đũa đ.ánh đều.
Bước 2: Sau khi tôm đã ướp xong bạn cho vào tô trứng, dùng đũa khuấy đều. Tiếp đó đặt chảo lên bếp, xịt một lớp dầu ăn lên rồi đổ hỗn hợp trứng và tôm vào chảo. Chiên cho đến khi trứng đông lại và tôm chín thì bạn lấy ra, để qua một bên. Trong quá trình chiên trứng và tôm, bạn dùng phới đảo để tạo thành những miếng tôm và trứng riêng biệt.
Bước 3: Cà rốt và dưa chuột gọt bỏ vỏ và cắt sợi. Bạn cũng có thể thay thế cà rốt và dưa chuột bằng những loại rau mà mình yêu thích như: ớt chuông, cải bó xôi… Hãy kết hợp các nguyên liệu trong món ăn phù hợp với nhu cầu và sở thích của gia đình bạn để tạo cảm giác ngon miệng. Sau đó, bạn đặt nồi nước lên bếp, đun sôi rồi thả cà rốt vào chần trong khoảng 30 giây, vớt ra và để riêng.
Bước 4: Cho bánh tortilla ngũ cốc đã làm sẵn vào chảo rồi đun trên lửa nhỏ. Đối với lớp vỏ này, tốt nhất bạn nên chuẩn bị sẵn bằng cách làm từ ngũ cốc thô (hoặc bột mì nguyên cám) hay mua tại các siêu thị; sàn thương mại điện tử trước để tiết kiệm thời gian. Chiên vỏ bánh trên lửa nhỏ cho đến khi thấy nổ lác đác những hạt khí nhỏ thì có thể lấy ra, để lên đĩa.
Bước 5: Sau khi trải bánh tortilla lên đĩa, bạn cho các loại rau củ gồm cà rốt và dưa chuột đã chuẩn bị vào trước. Sau đó gấp bốn cạnh về giữa bánh và đặt mặt gấp hướng xuống dưới. Tiếp đó bạn dùng dao rạch một đường ở giữa trên mặt bánh để tạo hình dạng túi.
Bước 6: Cuối cùng là bạn dùng thìa lấy từng phần trứng và tôm đã chuẩn bị nhồi vào phần bánh vừa gói. Lần lượt làm cho tới khi hết nguyên liệu. Sau đó bạn cho bánh ra đĩa là cả nhà đã có một bữa sáng vừa lành mạnh lại đủ chất. Món ăn này rất thích hợp cho những người đang theo đuổi chế độ giảm cân.
Thành phẩm món bánh ăn sáng tortilla trứng và tôm
Như vậy là với cách làm đơn giản bạn đã có món bánh ăn sáng vô cùng đẹp mắt, giàu dinh dưỡng và giúp giảm cân, giữ dáng. Món bánh với lớp vỏ mềm thơm, kết hợp với thịt tôm giòn ngọt mang hương vị biển cả, trứng thơm bùi, ăn rất đậm đà ngon miệng. Nếu bạn đang duy trì chế độ giảm cân giữ dáng thì món bánh đầy đủ cả rau củ và đạm này sẽ giúp bạn có được vóc dáng đẹp.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món bánh ăn sáng này nhé!
2 công thức bánh ăn sáng có thể thưởng thức bốn mùa quanh năm mà không lo béo
Món bánh ăn sáng này rất dễ làm, có thể làm món ăn vặt trong ngày bất cứ lúc nào bạn thích.
Bắt đầu ngày mới với những món bánh thơm ngon và giàu dinh dưỡng là cách tuyệt vời để cung cấp năng lượng cho cả ngày làm việc và học tập. Hôm nay, bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn hai công thức bánh ăn sáng và ăn vặt lý tưởng có thể ăn bất kể mùa nào trong năm, vừa bồi bổ sức khỏe, vừa đơn giản trong cách thực hiện. Quy trình chế biến không làm bạn phải mất nhiều thời gian, chỉ việc pha bột theo tỉ lệ chuẩn rồi hấp chín, bạn sẽ có ngay những chiếc bánh nóng hổi, mềm mịn và thơm phức mà cả nhà, từ phụ nữ đến t.rẻ e.m đều không thể chối từ. Một mẹo nhỏ dành cho bạn là hãy chuẩn bị gấp đôi nguyên liệu theo công thức để đảm bảo có đủ bánh cho mọi người thưởng thức, bởi sự thơm ngon của chúng có thể khiến cho mọi người ăn 1 lại muốn ăn thêm 2 đấy. Hãy theo dõi và áp dụng ngay để mỗi bữa sáng của bạn thêm phần ngon miệng và tràn đầy năng lượng!
1. Bánh lê nam việt quất
Nguyên liệu cần thiết làm món bánh lê nam việt quất
– 100g bột mì ít gluten hoặc bột mì đa dụng, 1 quả trứng gà, 1g men khô, 1 quả lê hoặc 50g bột lê, 2g đường mịn, 15g nam việt quất khô.
Cách thực hiện bánh lê nam việt quất
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu, dùng bột mì có hàm lượng gluten thấp để làm bánh hấp, loại bánh này sẽ có độ mềm hơn bột mì đa dụng. Lê mang gọt vỏ và bỏ lõi, cắt thành từng miếng nhỏ. Dùng máy xay nhuyễn.
Bước 2: Cho bột mì, men khô, trứng và đường vào tô, thêm lê vào. Nếu không dùng lê tươi bạn có thể thay thế bằng bột lê. Trộn đều thành khối bột mịn. Để bột nghỉ để lên men.
Bước 3: Trong thời gian chờ đợi, quét một lớp dầu thật mỏng vào khuôn, rắc nam việt quất khô.
Bước 4: Khi bột nở gấp đôi, dùng thìa khuấy lại lần nữa để loại bỏ bột khí rồi cho vào túi bắt kem. Bóp bột vào khuôn, rắc thêm một lớp nam việt quất khô lên bề mặt rồi tiếp tục để nghỉ khoảng 10 phút nữa.
Bước 5: Cho vào nồi hấp với nước lạnh, vặn lửa lớn, hấp trong 15 phút. Đun nhỏ lửa trong 3 phút. Bánh nở lên rất đẹp. Sau khi nhấc khuôn bánh ra, úp ngược xuống để lấy bánh ra khỏi khuôn. Về phần tạo hình, bạn có thể sử dụng bất kỳ hình thù nào bạn muốn.
Lời nhắn: Bột bánh quá khô kết cấu bánh sẽ cứng còn nếu bột quá lỏng thì sẽ thiếu lực khiến bánh không nở được. Bột lê cũng có vị ngọt riêng, nếu bạn không thích ngọt thì có thể giảm đi 2g đường. Thời gian hấp bánh lê được điều chỉnh tùy theo kích thước và chất liệu của khuôn (bánh trong công thức này sử dụng khuôn silicon).
2. Bánh gạo nếp đậu đỏ
Khám phá hương vị của bánh gạo nếp đậu đỏ hình que – một món bánh ăn sáng đa năng có thể làm mê đắm lòng người khi thưởng thức nóng hổi, siêu mềm và trở nên dẻo dai khi để nguội.
Gạo nếp, loại thực phẩm truyền thống giàu giá trị dinh dưỡng, chứa đầy đủ protein, chất béo, đường, canxi, phốt pho, sắt, cùng với các vitamin B1, B2, niacin và tinh bột, không chỉ là nguồn cung cấp năng lượng mà còn giúp bổ khí và tăng cường sinh lực, hỗ trợ cho lá lách và dạ dày. Tuy nhiên, mặc dù thơm ngon, gạo nếp cũng chứa lượng đường và carbohydrate cao cùng với calo, do đó những người mắc bệnh tiểu đường chỉ nên thử một lượng nhỏ, và những ai có hệ tiêu hóa không ổn định cần lưu ý tiêu thụ một cách điều độ.
Nguyên liệu làm bánh gạo nếp đậu đỏ
– 200g bột gạo nếp, 190g sữa, 5g đường mịn, 200g đậu đỏ, 1 ít mật ong.
Cách thực hiện bánh gạo nếp đậu đỏ
Bước 1: Trộn đều gạo nếp, đường mịn và sữa thành một khối. Đậ đỏ có thể mang ngâm nước ấm trước 1 vài giờ để cho mềm hoặc bạn có thể sử dụng loại đậu đỏ đóng hộp sẵn thì có thể mang nhào cùng bột luôn. Đổ đậu đỏ, mật ong vào. Dùng tay nắm và nhào đều. Lấy khoảng 60g bột vo thành hình que rồi đặt lên tấm lót silicon. Làm tương tự đến khi hết bột.
Bước 2: Đổ nước sôi vào nồi hấp trên lửa lớn trong 20 phút là được.
Lời nhắn: Khi nhào bột, cho nước vào bột nếp và thêm sữa với lượng nhỏ nhiều lần để tạo thành khối bột không dễ bị biến dạng. Đường mịn trong bột gạo nếp có thể điều chỉnh theo khảu vị, không nên nhào bột với đậu đỏ mật ong quá lâu để đậu đỏ không bị nát. Có thể bôi dầu vào khay hấp để chống dính.
Chúc bạn thực hiện hai công thức bánh ăn sáng thành công!