Bánh lê đường phèn với vị ngọt mềm thanh mát, ăn nhiều sẽ không bị ngán, rất thích hợp để làm cho dịp Tết.
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh lê đường phèn: 300g lê, 25g đường phèn, 60g bột bắp, 80g nước lọc.
Cách làm món bánh lê đường phèn:
Bước 1: Lê gọt vỏ, loại bỏ hạt rồi thái khối nhỏ. Cho lê vào máy xay rồi thêm 80g nước lọc vào xay nhuyễn. Sau đó lọc lấy nước cốt lê.
Bước 2: Đổ nước ép lê vào nồi, thêm đường phèn vào rồi đun ở lửa vừa. Vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi đường phèn tan chảy hoàn toàn.
Bước 3: Đổ 40g bột bắp vào rồi khuấy đều liên tục, khuấy ở lửa vừa cho đến khi bột đặc lại (khuấy liên tục để tránh bị dính đáy nồi).
Bước 4: Đổ bột vào khuôn rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bánh. Để khuôn bánh vào ngăn mát tủ lạnh cho đông đặc lại.
Bước 5: Đổ 20g bột bắp vào chảo rang cho bột chín vàng rồi để nguội.
Bước 6: Lấy bánh ra khỏi khuôn, cắt bánh thành khối vừa ăn sau đó lăn bánh qua bột bắp đã rang chín sao cho bột phủ đều miếng bánh là được.
Thành phẩm món bánh bánh lê đường phèn:
Bánh lê đường phèn chỉ cần với ba nguyên liệu thông thường là lê, đường phèn và bột bắp là bạn đã có thể làm được ngay một món bánh ngon miệng. Bánh có vị ngọt thanh mát, khi cắn vào sẽ cảm nhận ngay được vị mềm, hơi sáp và thơm của quả lê. Cảm giác ăn bánh giống như ăn từng viên kẹo dẻo.
Một số lợi ích sức khỏe khi ăn lê thường xuyên:
1. Hạ huyết áp: Có thể bảo vệ tim, giảm mệt mỏi, tăng cường sức sống cơ tim và hạ huyết áp.
2. Làm sạch phổi và giảm ho: Có thể loại bỏ đờm và giảm ho, có tác dụng bảo vệ cổ họng.
3. Tăng cảm giác thèm ăn và bảo vệ gan.
4. Phòng ngừa và chống ung thư: Ngăn ngừa xơ vữa động mạch và ức chế sự hình thành chất nitrosamine gây ung thư, từ đó ngăn ngừa, chống ung thư.
5. Lợi tiểu, nhuận tràng: Hàm lượng pectin trong quả lê rất cao, giúp tiêu hóa và đại tiện dễ dàng.
Lưu ý khi ăn lê: Những người mắc bệnh viêm ruột mãn tính, dạ dày, tiểu đường không nên ăn lê sống.
Chúc bạn làm được món bánh lê đường phèn thật ngon miệng nhé!
Bữa sáng ngon lành với món bánh làm bằng 1 nắm lá cùng bột mì, không cần nhào bột mà tốt cho sức khỏe, đẹp da
Món này rất dễ làm, đặc biệt thích hợp cho bữa sáng, bạn có thể dễ dàng làm món này bằng chảo nướng điện. Ăn món bánh này rất tốt cho sức khỏe và còn làm đẹp da.
Cần tây là một loại rau gần như có thể tìm thấy ở các chợ rau quanh năm. Chúng sẽ đặc biệt tươi tốt, mập mạp vào mùa đông. Có rất nhiều món ăn có thể chế biến với rau cần tây như: Thịt xào cần tây, thơm ngon; trứng tráng cần tây; cần tây trộn salad; cần tây ép lấy nước cùng với trái cây; cần tây dùng làm bánh; canh cần tây trứng… Và hầu hết những món ăn đều được nấu với thân cây cần tây.
Đa số chúng ta khi chế biến món ăn thường vứt bỏ lá cần tây. Bởi vì nhiều người thấy lá cần tây có vị đắng và không thích ăn. Quả thực, nếu không chần lá cần tây với nước sẽ có vị đắng khó nuốt. Nhưng nếu bạn chần qua nước thì vị đắng sẽ biến mất ngay. Và như thế chúng ta có thể tận dụng lá cần tây để làm món ngon như các món bánh. Bạn có thể làm cùng phần nhân thịt rồi gói bằng bột mì sau đó chiên giòn trong dầu nóng, nó sánh ngang với món nấm chiên. Hay thêm lá rau cần tây vào phần nhân bánh bao. Hoặc mang chần rồi trộn cùng các loại rau khác trong món salad…
Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn món bánh xèo trứng lá cần tây. Bánh có mùi thơm của lá rau cần, mềm và có mùi thơm thoang thoảng của trứng. Món này rất dễ làm, đặc biệt thích hợp cho bữa sáng, bạn có thể dễ dàng làm món này bằng chảo nướng điện. Và như chúng ta đã biết, cần tây có chứa chất sắt, giúp bổ sung sắt cho cơ thể, bổ m.áu, đồng thời làm giảm huyết áp. Ngoài ra, cần tây còn giàu chất xơ thô, giúp tiêu hóa tốt, có tác dụng làm trắng da, xóa nếp nhăn, đặc biệt thích hợp cho phụ nữ ăn vào mùa đông. Trên thực tế, lá cần tây còn giàu dinh dưỡng hơn cả thân cây! Hàm lượng carotene, vitamin C, vitamin B1, protein và canxi trong lá cần tây đều cao hơn trong thân. Do đó khi mua rau cần tây bạn đừng nhặt và vứt lá đi, hãy tận dụng làm món bánh xèo để ăn sáng. Nếu bạn bị cao huyết áp có thể làm và ăn thường xuyên để hỗ trợ trị bệnh.
Nguyên liệu làm món bánh xèo cần tây
1 nắm lá rau cần tây, 2 quả trứng gà, 250g bột mì, lượng nước thích hợp, một chút muối.
Cách làm món bánh xèo cần tây
Bước 1: Rau cần tây chọn những lá bánh tẻ sẽ có mùi thơm và ít bị đắng. Sau khi nhặt bỏ lá hỏng bạn đem rửa sạch. Chuẩn bị một thố to, cho bột mì vào. Tiếp theo đ.ập 2 quả trứng vào, thêm lượng nước thích hợp cùng chút xíu muối. Vừa đổ nước vừa khấy để bột không bị vón cục và tạo thành hỗn hợp sền sệt.
Bước 2: Cho nước vào nồi, bật bếp rồi đun sôi. Tiếp theo bạn thả lá rau cần vào trụng trong nước đun sôi khoảng 1 phút để loại bỏ vị đắng của lá cần tây. Sau đó bạn vớt lá cần tây ra, xả qua nước lạnh để kiểm soát độ ẩm của lá cần tây. Sau đó bạn vẩy khô ráo nước trong lá cần tây rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
Bước 3: Cho lá cần tây đã thái nhỏ vào tô bột rồi dùng đũa khuấy đều.
Bước 4: Làm nóng chảo nướng điện, phết một lớp dầu ăn lên chờ nóng. Tiếp theo múc một thìa bột đổ vào chảo, nghiêng chảo rồi xoay để tạo thành chiếc bánh hình tròn. Bạn đừng cho quá nhiều bột vì để bánh mỏng sẽ ngon, thơm và có độ giòn. Bạn chiên bánh ở lửa vừa trong khoảng 3 phút thì lật mặt bánh.
Bước 5: Chiên mặt bánh còn lại khoảng 2-3 phút. Khi thấy bánh đã chuyển sang màu nâu vàng và hợp với sở thích – vừa miệng, thì bạn có thể tắt bếp và lấy ra. Cắt bánh thành từng miếng nhỏ rồi xếp lên đĩa. Bạn lần lượt làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu. Nếu bạn không có chảo điện thì cũng thao tác tương tự như với chảo chống dính nhé!
Thành phẩm bánh xèo cần tây
Món bánh hoàn thành có màu sắc rất đẹp, thơm phảng phất mùi rau cần tây và vị béo thoang thoảng của trứng cùng bột mì. Bạn có thể ăn cùng món bánh này với tương cà chua, tương ớt hoặc mayonnaise cũng rất ngon miệng.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món bánh xèo cần tây nhé!