Canh gà hầm hạt sen là món ăn bổ dưỡng và là bài thuốc dân gian cho người bị chứng mất ngủ. Dưới đây là hướng dẫn cách làm món canh gà hầm hạt sen bồi dưỡng sức khỏe cho gia đình, cùng tham khảo ngay nào!
Cách nấu canh gà hầm hạt sen luôn được đông đảo chị em nội trợ thường quan tâm, vì đây là một món ăn thơm ngon, rất bổ dưỡng và được nhiều người người yêu thích. Mời bạn hãy cùng Bách Hóa Xanh vào bếp tìm hiểu cách chế biến món canh gà này nhé!
1Nguyên liệu nấu canh gà hạt sen
1kg thịt gà
2 tép tỏi
1 củ hành tím
150gr hạt sen tươi
50gr nấm rơm
100gr nấm hương
5gr ngò rí
20gr hành lá băm
Rượu trắng
Gia vị: hạt nêm, muối, đường, ớt bột, tiêu
2Cách nấu canh gà hạt sen đúng chuẩn tại nhà
Bước 1 Sơ chế và ướp gà
Sơ chế và ướp gà
Thịt gà sau khi mua về làm sạch, chặt miếng vừa ăn. Sau đó ướp thịt với hành tỏi băm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê rượu trắng, trộn thât đều và để 1 tiếng cho gà thấm gia vị.
Bước 2 Sơ chế nguyên liệu
Trong khi chờ thịt thấm thì bóc vỏ hạt sen, rửa sạch, để ráo nước. Nấm hương ngâm nước cho nở, cắt gốc, rửa sạch, vắt ráo nước. Nấm rơm bỏ gốc, ngâm nước muối rồi rửa sạch. Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 3 Hầm canh
Khi gà đã thấm gia vị cho vào nồi cùng hạt sen, nấm hương, đổ 4 chén nước vào và nấu sôi ở lửa lớn. Ngay lúc canh sôi thì vặn nhỏ lửa, hầm thêm 40 phút nữa cho thịt chín mềm thì cho nấm rơm và nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
3Thành phẩm
Món ăn phù hợp cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Món ăn có thể giúp trẻ nhỏ phát triển trí não, cơ bắp và giúp những người mới ốm dậy sẽ nhanh chóng hồi phục sức khỏe, nếu dùng thường xuyên. Ngoài ra bạn có thể tham khảo cách làm gà hầm vải cũng rất ngon và bổ dưỡng đấy!
Vậy là món canh gà hầm hạt sen đã hoàn thành, việc cuối cùng là múc ra bát tô, dùng nóng. Món ăn này dùng cho người suy nhược cơ thể hoặc mất ngủ thì càng tốt hơn nữa vì hạt sen có tác dụng an thần, rất tốt cho sức khỏe. Chúc bạn thành công và ngon miệng!
Đổi gió cùng món lẩu gà mắc khén thơm ngon đậm đà
Mắc khén có thể kết hợp với các nguyên liệu khác nhau để tạo thành các món ăn ngon độc đáo, lạ miệng. Vậy bạn đã thử công thức làm món lẩu gà mắc khén đậm vị, siêu hấp dẫn này chưa?
Mắc khén là loại cây thân gỗ cao và ra hoa thành chùm. Mỗi tháng 11 hằng năm, hoa bắt đầu đậu thành quả chín và cũng vừa đúng thời điểm thu hoạch. Hạt mắc khén thường dùng tẩm ướp thịt lợn, thịt gà, cá hay pha chế cùng nước chấm đều vô cùng thơm ngon.
Mắc khén có tính ấm, cay nhẹ có tác dụng giảm đầy bụng, khó tiêu, kích thích tiêu hóa và giảm đau nhức xương khớp. Ngoài ra, hạt mắc khén khô được dùng ngâm với rượu để làm thuốc xoa bóp, giảm các vết tụ m.áu, đau tim hay nhức xương khớp. Nếu muốn mua hạt mắc khén tại TP. HCM, bạn có thể mua online hoặc đến trực tiếp tại các cửa hàng bán hạt, gia vị các loại.
Mắc khén là gia vị nổi tiếng tại vùng Tây Bắc với mùi thơm đặc trưng, ăn có chút “tê tê” đầu lưỡi. Người ta thường sử dụng mắc khén làm gia vị trong các món ăn, trong đó phải kể đến món lẩu gà mắc khén đậm đà mà ai ăn cũng phải khen ngon. Hãy cùng tham khảo công thức chế biến chi tiết bên dưới.
Nguyên liệu
1 con gà tre
10g hạt mắc khén
150g hạt điều khô
30g kỷ tử
150g hạt sen tươi
50g táo đỏ
2 muỗng gừng băm
1 trái dừaHành lá
Ăn kèm mì trứng, rau tần ô, cải con, rau xà lách, ớt cắt lát
Gia vị: dầu ăn, muối, đường, tiêu, bột ngọt, nước tương, hạt nêm gà
Cách làm
Bước 1: Tẩm ướp gà
Gà mua về rửa thật sạch với nước, cắt bỏ đi phần đầu và phần chân. Sau đó ướp hỗn hợp gia vị gồm 2 muỗng nước tương, 1 muỗng tiêu, muỗng muối và thoa đều lên gà, để trong 20 phút cho gia vị thấm đều.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu
Mắc khén rửa sạch, để ráo nước rồi rang thơm.
Khi hạt điều đã khô thì bóc đi lớp vỏ lụa ở ngoài.
Kỷ tử và táo đỏ cho vào nước ngâm. Hạt sen luộc sơ.
Hành lá thì cắt khúc.
Bước 3: Chiên gà
Cho gà vào chảo dầu nóng rồi chiên vàng đều phần da rồi lấy gà ra.
Bước 4: Nấu nước dùng lẩu và nêm nếm gia vị
Phi thơm gừng với 1 muỗng dầu ăn, cho nước dừa, 1 muỗng mắc khén, hạt điều, kỷ tử, sen đỏ, táo đỏ vào nấu chung. Nêm nếm muỗng muối, 1 muỗng đường và 1 muỗng bột ngọt, muỗng hạt nêm vào gà chiên rồi nấu chín, tắt lửa và cho vào thêm ít hành lá.
Thành phẩm
Nồi nước lẩu gà mắc khén nóng hổi, thơm ngon đậm đà đã sẵn sàng. Bạn chỉ cần xếp lên mì trứng, các loại rau củ, nước tương và ớt lát cắt để ăn cùng lẩu là có thể cùng gia đình thưởng thức một món ăn ngon khó cưỡng rồi.
Chúc bạn có thể tự tin trổ tài nấu món lẩu gà mắc khén cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức, đảm bảo ai ăn xong cũng phải nhắc hoài thôi.