Mứt cà rốt dẻo ngon với màu đỏ cam đẹp mắt. Nếu muốn biết cách làm mứt cà rốt thì hãy tham khảo cách làm mứt cà rốt đơn giản tại đây.
Ngày Tết đến khi trong mỗi gia đình không thể thiếu đi những món mứt Tết thơm ngon. Mứt cà rốt cũng là một trong những loại mứt được nhiều gia đình ưa chuộng nhờ hương vị thơm ngon và màu sắc đẹp mắt.
1 Cách làm mứt cà rốt hình bông hoa
Nguyên liệu làm mứt
1kg cà rốt
600g đường cát trắng
Bột vani
1 cục vôi nhỏ khoảng 30g (hoặc vôi bột cũng được)
Các bước làm mứt cà rốt hình bông hoa
Bước 1 Làm nước vôi trong
Hòa vôi với khoảng 2 lít nước rồi chờ cho đến khi vôi tan và lắng cặn xuống đáy thì gạt lấy phần nước vôi trong bên trên cho ra thau.
Bước 2 Sơ chế cà rốt
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành khoanh dày khoảng 0.5cm, nếu thích thì có thể tỉa hoa cho đẹp.
Bước 3 Ngâm cà rốt trong nước vôi trong
Cho hết cà rốt vào phần nước vôi trong ngâm trong vòng 1-2 giờ sau đó vớt ra và rửa lại nhiều lần với nước sạch.
Bước 4 Ướp cà rốt
Xếp 1 lớp cà rốt vào nồi rồi cho đường vào, lặp lại cho đến khi hết nguyên liệu, ướp cho đến khi đường tan hết.
Bước 5 Sên cà rốt
Cho nồi cà rốt lên bếp đun ở lửa trung bình cao, thỉnh thoảng đảo đều cho cà rốt được ngấm đường.
Khi thấy nước đường cạn gần hết thì bạn hạ nhỏ lửa hết mức rồi đảo đều cho đến khi thấy đường kết tinh thành một lớp bột trắng mịn bao quanh cà rốt thì cho vào một vài giọt vani rồi đảo nhanh tay và tắt bếp và nhấc nồi ra.
Tiếp tục đảo khoảng 1-2 phút nữa là món mứt đã hoàn thành.
Đợi cho mứt khô và nguội hoàn toàn thì mới cho vào túi zip hoặc hộp đậy kín.
Thành phẩm
2 Cách làm mứt rà rốt dẻo
Nguyên liệu làm mứt
Cà rốt 1 kg
Đường cát trắng 500 gr
Giấm ăn 70 ml
Muối 5 grVani 10 gr
Các bước làm mứt cà rốt sợi dẻo
Bước 1 Sơ chế cà rốt
Cà rốt mua về gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi dùng dao bào, bào thành những sợi mỏng dài. Nếu không có dao bào thì bạn vẫn có thể d.ùng d.ao c.ắt thành sợi mỏng
Bước tiếp theo bạn ngâm cà rốt với 5gr muối, 70ml giấm ăn khoảng 2 – 3 tiếng rồi rửa sạch lại với nước.
Sơ chế cà rốt
Bước 2 Ướp đường cà rốt
Bạn cho cà rốt vào một cái thau rồi thêm 500 gr đường cát rồi trộn đều hỗn hợp, bạn ngâm 30-45 phút để đường tan ra và thấm vào các cà rốt.
Ướp đường cà rốt
Bước 3 Sên mứt
Bạn bắc chảo lên bếp rồi cho phần cà rốt đã ngâm đường vào và đảo nhẹ nhàng trong lửa vừa. Bạn lặp lại nhiều lần đến khi những sợi cà rốt khô lại và có lớp bột áo bên ngoài thì cho các vani vào, đảo nhẹ cho đều rồi tắt bếp
Lưu ý: Khi sên thì bạn vặn lửa vừa hoặc nhỏ tránh làm mứt bị cháy, khét
Sên mứt
Thành phẩm
Mứt cà rốt có mùi thơm đặc trưng của cà rốt, vị ngon thanh của đường cát khiến bạn không thể dừng tay mỗi khi nếm thử. Để bảo quản thì bạn đợi mứt nguội rồi cho vào hộp đậy kín và dùng dần.
Mứt cà rốt sợi
Chỉ với vài bước đơn giản thôi mà bạn đã có thể làm được một mẻ mứt cà rốt cực giòn và thơm ngon rồi. Chúc bạn thành công với cách làm mứt cà rốt giòn này nhé!
Cách làm mứt cà rốt không khó
Không quá khó và cũng chẳng tốn nhiều thời gian các bạn ạ, hãy cùng học nấu ăn với cách làm mứt cà rốt ngay ở bên dưới nhé.
Nguyên liệu làm mứt cà rốt cần chuẩn bị:
1kg cà rốt
400g đường kính
1g vanilla
5g vôi tôi
15g phèn chua
Cách làm mứt cà rốt
1 – Gọt vỏ cà rốt rồi rửa sạch, để ráo.
2 – Thái cà rốt thành khoanh tròn dày khoảng 3mm, tỉa thành hình hoa cho đẹp mắt.
3 – Hòa vôi tôi với 2l nước, gạn lấy nước vôi trong.
4 – Cho cà rốt vào ngâm trong nước vôi trong khoảng 4 tiếng. Các bạn không nên ngâm quá lâu, cà rốt sẽ bị cứng đấy!
5 – Sau khi ngâm, mình xả sạch cà rốt dưới vòi nước.
6 – Cho khoảng 2l nước vào xoong, đun sôi, thêm phèn rồi cho cà rốt vào luộc qua.
7 – Vớt cà rốt ra rửa sạch phèn.
8 – Ướp cà rốt với đường trong 3 – 4 tiếng.
9 – Khi thấy đường bắt đầu chảy nhiều nước, mình đặt lên bếp đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng đảo nhẹ tay cho đều.
10 – Đun đến khi nước đường còn ít và sánh, thử kéo thành tơ là được.
11 – Bắc hỗn hợp ra ngoài rồi cho vanilla vào. Dùng đũa cả đảo liên tục cho đến khi đường khô lại và bám trắng đều xung quanh cà rốt, sau đó tãi mỏng ra để nguội hẳn.
Món mứt cà rốt là lạ ngon ngon của chúng mình đã hoàn thành rồi nhé!
Mứt cà rốt ngon phải khô, có màu hồng, đường bám đều xung quanh như phấn, ăn có vị giòn, thơm mùi vanilla.
Nếu không thích món mứt gừng hay mứt dừa đặc trưng, chúng mình có thể thử làm mứt cà rốt để nhâm nhi trong Tết này nhé!