Súp cà chua là món ăn đơn giản. Tuy không cầu kì trong chế biến nhưng lại rất tốt cho sức khỏe.
Cà chua là loại thực phẩm rất giàu chất chống oxy hóa và vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
Nguyên liệu cơ bản để làm súp cà chua ăn cùng bánh mì (2 phần ăn)
Cà chua chín: 4 quả ( khoảng 800 g)
Hành tây: 1/2 củ
Cà rốt: 1/2 củ
Tỏi băm nhỏ: 1/2 muỗng canh
Bột húng quế (hoặc lá húng quế tùy thích): một chút
Lá nguyệt quế (không bắt buộc): 1 trang
Bơ: 2 muỗng canh
Viên nước dùng gà: 1 viên
Nước: 400ml
Rau mùi tây (tùy chọn): một chút
Muối, bột tiêu, dầu ô liu: một chút
Phô mai Parmesan: lượng vừa đủ cho 2 khẩu phần
Cách làm súp cà chua chấm bánh mì
Bước 1: Cà chua đem rửa sạch. Cắt cà chua đã rửa sạch thành 4 hoặc 6 miếng. Cắt nhỏ hành tây và cà rốt thái hạt lựu. Cắt nhỏ rau mùi tây.
Bước 2: Đặt nồi lên bếp cho nóng rồi làm tan chảy bơ. Sau đó thêm tỏi băm và hành tây rồi xào trong khoảng 3 đến 5 phút cho đến khi hành tây chuyển sang hơi trong.
Bước 3: Thêm cà chua và cà rốt vào xào khoảng 3 đến 4 phút. Sau đó cho 400ml nước, rồi đợi khi nước nóng lên bạn cho viên súp gà vào. Nước nóng sẽ giúp viên súp hòa tan nhanh hơn. Tiếp đó thêm lá nguyệt quế và bột húng quế vào cùng. Sau khi đun sôi từ 10 đến 15 phút ở nhiệt độ trung bình thấp, tắt bếp và vớt lá nguyệt quế ra.
Gợi ý: Nếu bạn có nước luộc gà thì hãy thêm chút rau củ vào để có nước dùng gà cho món súp này nhé. Chắc chắn vị ngon còn tuyệt hơn nữa.
Bước 4: Cho tất cả các nguyên liệu đã đun sôi vào máy xay. Xay nhuyễn hỗn hợp bằng máy xay sinh tố. Sau đó cho lại vào nồi và đun sôi thêm 5 đến 10 phút nữa.
Bước 5: Bánh mì bạn cắt thành miếng vát chéo và một ít các miếng nhỏ (để trang trí). Sau đó áp chảo đến khi các miếng bánh mì chuyển vàng giòn.
Bước 6: Bạn cho súp cà chua ra bát. Có thể chọn bát cơm sâu lòng hoặc đĩa sâu lòng để đựng súp. Sau đó bạn rắc đều bột tiêu và mùi tây xắt nhỏ lên trên bề mặt bát súp. Dùng dụng cụ bào phô Parmesan, sau đó rắc lên bát súp và phủ các miếng bánh mì nướng lên trên.
Bài 7: Dọn súp ra và thưởng thức kèm với bánh mì nướng nếu muốn.
Món súp cà chua này bổ dưỡng bạn hoàn toàn có thể nấu cho bữa ăn sáng hoặc bữa tối đều được.
Với cách làm súp cà chua đơn giản này bạn chỉ mất khoảng 20-25 phút để hoàn thành. Đây là món súp khá dễ dàng thực hiện, tiện lợi cho bữa sáng đầy năng lượng hoặc bữa tối khi bạn không có thời gian để nấu nướng nhiều. Đây cũng là một món ăn bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe và sắc đẹp của chị em.
Tuy không cầu kì trong chế biến nhưng lại rất tốt cho sức khỏe. Cà chua là loại thực phẩm rất giàu chất chống oxy hóa và vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Nó có tác dụng rất lớn trong việc chăm sóc làn da của chị em như: loại bỏ tế bào da c.hết; ngăn ngừa ung thư da; giảm nguy cơ cháy nắng; làm dịu tình trạng viêm da; chống lão hóa da; dưỡng ẩm cho làn da…
Bên cạnh món ăn được chế biến từ cà chua cũng góp phần thanh nhiệt và hỗ trợ giảm cân tốt. Vì thế nếu bạn muốn giảm cân và ngon miệng hơn thì hãy nấu súp cà chua nhé.
Ngoài ra các loại rau gia vị trong món súp này như lá húng quế, rau mùi tây… cũng là những loại thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa. Tinh dầu từ những loại thực phẩm này giúp sản xuất ra các chất như eugenol, methy eugenol và caryphyllene… tốt cho người có chỉ số đường huyết cao. Bên cạnh đó chất chống oxy hóa dồi dào có trong húng quế có thể giúp phòng chống ung thư, thúc đẩy làm da khỏe mạnh, đẩy các melanin dư thừa trong da, làm mờ nám, sạm, đốm nâu, dưỡng da sáng.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món súp cà chua!
4 món súp từ rau củ, siêu thanh đạm và bổ dưỡng
Hôm nay, cùng theo chân Blogmongon.edu.vn thực hiện ngay 4 cách nấu súp rau củ giàu dinh dưỡng và thơm ngon để chiêu đãi gia đình vào dịp cuối tuần nhé!
Súp kem rau củ
Nguyên liệu:
Dầu oliu: 1 muỗng canh
Cà rốt: 1 củ
Cần tây: 100 gr
Bông cải xanh: 100 gr
Hành tím: 10 củ
Tỏi: 3 tép
Bắp hạt: 100 gr
Đậu cô ve: 150 gr
Nấm hương: 100 gr
Bột mì đa dụng: 3 muỗng canh
Xạ hương sấy khô: 1 muỗng
Kinh giới sấy khô: 1 muỗng
Bơ lạt: 2 muỗng
Sữa tươi không đường: 1 lít
Muối/ tiêu xay: 1 ít
Súp kem rau củ
Sơ chế nguyên liệu:
Hành tím, tỏi, cà rốt, cũng lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Cần tây cắt bỏ phần lá và gốc rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Đậu cô ve rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Bông cải xanh bạn rửa với nước, rồi cắt nhỏ.
Cách làm:
Bước 1:
Ngâm nấm trong nước muối loãng khoảng 5 phút, tiếp đến rửa, cắt lát mỏng.
Bước 2:
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu oliu, 2 muỗng canh bơ lạt, 100gr hành tím băm nhuyễn và 100gr cần tây cắt nhỏ, đảo đều tay trong khoảng 2 phút.
Bước 3:
Cho thêm tỏi băm, bắp hạt, đậu cô ve, 1/2 phần nấm hương và bông cải xanh vào nồi, trộn đều, xào sơ khoảng 3 phút.
Bước 4:
Thêm vào 3 muỗng canh bột mì đa dụng, 1 muỗng cà phê xạ hương sấy khô và 1 muỗng cà phê kinh giới sấy khô, trộn đều.
Bước 5:
Xào sơ rau củ và nấm Súp kem rau củ thập cẩm
Bước 6:
Từ từ đổ 1 lít sữa tươi không đường vào, khuấy nhẹ rồi cho phần nấm hương còn lại vào. Nấu khoảng 10 phút thì nêm vào 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê tiêu xay vào.
Bước 7:
Nấu thêm khoảng 20 phút, đến khi súp dần sệt lại thì bạn nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình mình, tắt bếp và thưởng thức.
Súp rau củ cà rốt, bắp cải
Nguyên liệu:
Cà rốt: 1 củ
Bắp cải: cái
Bột ngô: 2 thìa
Đầu trắng hành lá và hành lá xanh: 5 cây
Ớt chuông xanh, đỏ: 1 quả
Cần tây: 3 cây
Gia vị: Dầu ăn, tỏi, bột bắp, hạt tiêu, muối, đường.
Súp rau củ cà rốt, bắp cải
Cách thực hiện:
Bước 1:
Các loại rau củ rửa sạch, cắt nhỏ. Riêng đầu trắng và phần lá xanh của hành lá để tách biệt.
Bước 2:
Trộn bột ngô với nước tạo thành hỗn hợp sền sệt
Bước 3:
Đun nóng dầu ăn, cho ớt chuông xanh đỏ vào chiên qua, sau đó gắp ra ngoài. Thêm đầu trắng hành lá và tỏi băm vào phi vàng.
Bước 4:
Cho các loại rau củ đã chuẩn bị vào, xào thơm. Cho nước vào nồi nấu tới khi rau củ mềm. Cuối cùng thêm bột ngô, hạt tiêu, khuấy đều. Cho ra tô, thêm hành lá lên trên và thưởng thức.
Súp hạt sen
Nguyên liệu:
Hạt sen: 200 gr
Bắp ngọt: 1 trái
Đậu hũ: 1 miếng
Cà rốt: 1/4 củ
Đậu hũ tươi: 50 gr
Nấm đông cô: 5 cây
Tóc tiên: 5 gr
Bột năng: 80 gr
Ngò rí :10 gr
Súp hạt sen
Sơ chế nguyên liệu:
Ngâm tóc tiên trong khoảng 2 – 5 phút rồi sau đó vớt ra và thái nhỏ.
Tách hạt bắp ra, đậu hũ ky đem cắt thành sợi.
Đậu hũ và cà rốt sau khi rửa thì các bạn cắt hình hạt lựu nhỏ
80g bột năng đem đi pha thật loãng cùng với 50ml nước.
Nấm đông cô các bạn đem đi ngâm cho thật mềm rồi sau đó cắt thành từng sợi nhỏ.
Cách thực hiện:
Bước 1:
Bạn đem đi luộc khoảng 200g hạt sen cùng với 1,5 lít nước trong khoảng 20 phút thì vớt ra và ngâm trong nước lạnh, giữ lại phần nước luộc để nấu súp.
Bước 2:
Cho nồi nước luộc hạt sen lên bếp nấu sôi, khuấy nồi nước và đổ tô bột năng từ từ vào, khuấy đều tay
Bước 3:
Nêm nếm khoảng 2 muỗng hạt nêm, 1/4 muỗng bột ngọt, 1 muỗng xì dầu, 1 muỗng dầu hào. khuấy lên cho đều và thưởng thức.
Súp rau củ xay nhuyễn
Nguyên liệu:
Hành tây: 1 quả
Khoai tây: 3 củ
Cà rốt: 2 củ
Tỏi tây: 1 nhánh
Bơ lạt: 24 gr
Củ cải: 1 củ
Đậu hà lan: 200 gr
Nước hầm rau: 700 ml
Dầu oliu: 2 muỗng canh
Kem tươi: 100 ml
Muối/ tiêu xay:1 ít
Sơ chế nguyên liệu
Hành tây lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu. Khoai tây, cà rốt và củ cải gọt bỏ phần vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc.
Tỏi tây cắt bỏ phần rễ và lá, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Súp rau củ xay nhuyễn
Cách làm:
Bước 1:
Bắc nồi lên bếp, cho vào 24gr bơ lạt và 2 muỗng canh dầu oliu, đợi dầu nóng, bơ dần tan thì cho hỗn hợp gồm khoai tây và tỏi tây đã cắt vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê tiêu xay, xào trong khoảng 5 phút.
Sau 5 phút, bạn cho phần cà rốt, củ cải và cần tây đã cắt khúc vào.
Bước 2:
Tiếp đến, cho vào khoảng 700ml nước hầm rau củ vào và nấu trong khoảng 20 phút cho đến khi rau củ đã được nấu mềm.
Bước 3:
Sau 20 phút, rau củ đã được nấu mềm, bạn dùng máy xay cầm tay xay nhuyễn hỗn hợp này.
Bước 4:
Sau khi hỗn hợp này đã được xay nhuyễn thì bạn đổ vào 100ml kem tươi vào, trộn thật đều.
Bước 5:
Cho 200gr đậu hà lan, trộn đều hỗn hợp này và nấu thêm 5 phút, nêm thêm khoảng 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê tiêu xay.
Khuấy nhẹ, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp.
Trên đây là 4 cách làm món súp rau củ đơn giản tại nhà. Hy vọng bạn sẽ hài lòng với công thức này.