Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn cách làm trứng muối tại nhà thơm ngon mà đầu bếp nhà hàng chia sẻ.
Bạn đang đọc: Làm trứng muối tại nhà cứ làm theo cách này, đảm bảo thơm ngon mà không sợ mùi tanh
Trong nhà lúc nào cũng có vài quả trứng muối thơm bùi thì vẫn tiện lợi hơn rất nhiều. Cách làm trứng muối không khó nếu không muốn nói là nó đơn giản, nhanh gọn và sạch sẽ; phần còn lại chính là thời gian chờ đợi.
1. Cách làm trứng muối
Nguyên liệu chính
– 12 quả trứng vịt hoặc gà. Tuy nhiên nên làm trứng vịt vì quả trứng lớn hơn, lòng đỏ nhiều hơn và vỏ trứng dày nên chất lượng trứng muối sẽ tốt hơn
– Khoảng 1.25 lít nước
– 250g muối biển
– Bình chứa bằng thủy tinh hoặc bình gốm có nắp đậy
– 1 – 2 muỗng canh rượu trắng
– 4 cánh hoa hồi
– 1 muỗng canh hạt tiêu cay
Cách làm trứng muối
Chuẩn bị cơ bản
Bước 1: Rửa và làm khô trứng
– Rửa sạch trứng dưới vòi nước chảy, dùng các đầu ngón tay nhẹ nhàng làm sạch bụi bẩn và những mảng vụn bẩn trên vỏ trứng. Sau đó lau khô.
– Kiểm tra và loại bỏ những quả trứng có phần vỏ bị vỡ, nứt và chỉ giữ lại những quả trứng hoàn toàn nguyên vẹn.
Bước 2: Khử trùng bình chứa
– Đun sôi nước rồi đổ vào bình chứa mà bạn dự định sẽ dùng để ngâm trứng muối. Ưu tiên sử dụng những loại bình bằng gốm, thủy tinh hay bình nhựa có nắp đậy kín.
– Trong trường hợp bình có thể nứt do nước sôi thì thay vào đó nên khử trùng bằng xà phòng và nước ấm. Rửa sạch để loại bỏ hết những chất bẩn và mùi hôi.
Bước 3: Đặt trứng vào bình
– Cẩn thận xếp từng quả trứng một vào bình, động tác nhẹ nhàng để tránh làm nứt vỏ trứng.
– Sau khi sếp trứng, nên để khoảng cách từ mặt trứng đến miệng bình chừng 2.5 cm hoặc có thể hơn nếu được, nhằm đảm bảo nước muối có thể hoàn toàn bao trọn những quả trứng.
Làm nước muối
Bước 1: Đun sôi nước
– Đổ 1.25 lít nước đã chuẩn bị vào một cái nồi, đặt lên bếp lửa vừa và đun sôi.
Bước 2: Hòa tan muối
– Khi nước sôi, cho thêm muối vào từ từ và khuấy cho tan đều
– Hòa tan hoàn hoàn lượng muối trong nước đang có rồi mới tiếp tục cho thêm để làm cho nước bão hòa.
Bước 3: Thêm gia vị
– Bạn hãy cho thêm hoa hồi và hạt tiêu vào nước muối, như vậy thì hương vị trứng muối sẽ thơm hơn, phong phú hơn. Đó là hương vị truyền thống.
– Nếu muốn có được những hương vị khác phong phú hơn, bạn có thể cho thêm ớt, gừng, tỏi, que quế và bạch đậu khấu đen. Hoặc không, có thể cho 1 – 2 muỗng canh lá trà, màu vỏ trứng sẽ đậm hơn.
Bước 4: Làm mát nước muối
– Sau khi nước ngội, bạn cho rượu vào và khuấy đều.
Việc cho rượu vào nước muối sẽ làm tằn hương vị khi thay đổi lòng đỏ thành màu cam đỏ. Rượu cũng giúp làm hạn chế mùi tanh của trứng. Tuy nhiên việc này có thể có hoặc không tùy người làm.
Ngâm trứng muối
Bước 1: Đổ nước muối lên trứng
– Đổ dung dịch nước muối đã được làm mát lên trứng trong bình.
– Đảm bảo nước muối ngập hoàn toàn trứng.
– Để lại một khoảng trống tầm 1.25 cm từ mặt nước muối đến mép trên của bình.
Bước 2: “Nén” trứng
– Khi đổ nước muối vào có thể sẽ có một số quả trứng nổi lên trên mặt nước. Để đảm bảo trứng chìm hoàn toàn trong nước, hãy đặt một túi nilon kín chứa đầy nước đặt lên trên mặt trứng, hoặc có thể dùng một cái đĩa nhỏ. Nhưng vật dùng để “nén” trứng cần nhẹ để tránh vô tình làm trứng bị nứt, vỡ.
– Đậy kín nắp lại.
Bước 3: Ngâm trứng muối
– Để trứng khoảng 15 phút trong nhiệt độ phòng để nước muối bắt đầu thấm vào vỏ trứng.
– Sau đó giữ bình ở nơi thoáng mát trong khoảng 1 tháng.
Bước 4: Kiểm tra trứng
Sau 28 – 30 ngày trôi qua, hãy mở bình và lấy ra một quả trứng để kiểm tra nó. Nếu làm trứng gà muối thì thời gian có thể rút ngắn lại còn 3 tuần. Bạn có thể kiểm tra trứng sống hoặc luộc chín nó lên.
– Nếu kiểm tra trứng sống, hãy cắt nó ra và chắc chắn là lòng đỏ trứng phải sậm màu và rắn chắn hơn so với trứng bình thường. Còn nếu lòng đỏ trứng còn lỏng thì cần thời gian ngâm thêm.
– Nếu kiểm tra trứng chín: Hãy luộn trứng trước sau đó mới cắt nó ra. Lòng đỏ phải đậm màu, rất nhờn và có vị mặn mới được.
Sau khi kiểm tra, nếu trứng được đạt có thể lấy ra dùng ngay, còn không bạn cũng có thể ngâm thêm nếu trứng chưa thực sự đạt được độ hoàn hảo. Tuy nhiên, thời gian ngâm trứng không được quá 50 ngày.
– Cuối cùng, khi trứng đã có được hương vị và kết cấu mong muốn, hãy đưa chúng ra khỏi nước muối và rửa dưới vòi nước mát.
– Lau khô trứng bằng khăn giấy rồi để vào một khay trứng sạch.
– Phần nước muối còn lại bỏ đi.
Cách làm trứng muối tuy không khó nhưng cần tỉ mỉ, chị em hãy thử nhé!
Cách làm trứng muối thơm ngon bất bại ngay tại nhà
Trứng muối là nguyên liệu phổ biến dùng cho bánh trung thu. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn 3 cách làm trứng muối đơn giản mà chuẩn vị nhất.
Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn 3 cách làm trứng muối. Đó là trứng muối ướt, trứng muối khô và trứng muối siêu tốc. Tùy vào nhu cầu và điều kiện thời gian, bạn có thể lựa chọn cách làm phù hợp nhất với mình.
Hãy cùng bắt đầu học cách làm trứng muối nào!
Trứng muối là nguyên liệu phổ biến trong các loại bánh trung thu.
Cách làm trứng muối ướt
Nguyên liệu và dụng cụ
– Trứng vịt tươi: 10 quả. Bạn có thể dùng trứng gà thay cho trứng vịt.
– Nước: 1 lít
– Muối: 240 gr
– Quế: 1 thanh
– Hoa hồi: 2 cái
– Rượu trắng: 2 thìa
– Đường: 1 thìa
– Hộp hoặc lọ thủy tinh. Lưu ý, không dùng hộp nhựa để ngâm trứng muối vì có thể sẽ mất vị ngon của trứng.
Nguyên liệu để làm trứng muối ướt.
Cách làm
Bước 1: Trứng vịt đem rửa sạch rồi lấy khăn lau khô.
Bước 2: Cho quế và hoa hồi vào chảo rang sơ. Để lửa nhỏ đến khi thấy có mùi thơm thì cho thêm nước, muối, đường vào đun sôi.
Bước 3: Nước sôi thì tắt bếp. Để nước nguội rồi cho rượu trắng vào khuấy đều.
Bước 4: Lọ thủy tinh rửa sạch, luộc bằng nước sôi để tiệt trùng rồi lau khô bằng khăn sạch.
Bước 5: Cẩn thận xếp trứng vào hộp. Đổ hỗn hợp nước đã nguội vào. Dùng một chiếc cái đĩa nhỏ đặt lên trên cho trứng luôn ngập trong nước.
Tìm hiểu thêm: Loại cá được xem là ’sâm nước’ có khả năng phát triển não bộ, bảo vệ tim mạch tốt cho mọi lứa tuổi
Trứng phải ngập trong nước muối.
Đóng nắp hộp và để khoảng 4 tuần. Trứng chín sẽ có phần lòng đỏ khá cứng và chắc, màu đỏ au và có mùi thơm; lòng trắng trong, không đục, không bị vàng và hôi.
Khi trứng muối đã hoàn thành, bạn có thể tách lấy lòng đỏ trứng và bảo quản trong tủ lạnh, phần lòng trắng bỏ đi. Lòng đỏ có thể dùng làm nhân bánh trung thu, bánh bông lan trứng muối, sốt trứng muối…
Cách làm trứng muối khô
Nguyên liệu
– Trứng vịt tươi (hoặc trứng gà) 10 quả
– Rượu 100 ml
– Muối 50 gr
– Túi nilon (hoặc màng bọc thực phẩm)
Trứng muối khô.
Cách làm
Bước 1: Rửa sạch trứng rồi dùng khăn lau khô.
Đổ rượu ra bát và lần lượt cho trứng vào lăn cho thấm đều.
Bước 2: Cho muối vào một bát khác. Cho trứng đã tẩm rượu vào lăn đều sao cho muối phủ kín quả trứng.
Bước 3: Sau đó lấy nilon bọc quả trứng lại thật kín và đặt trong hộp. Để 4 đến 6 tuần là có thể dùng.
Cách làm trứng muối siêu tốc
Nguyên liệu
– Trứng vịt/trứng gà tươi: 10 quả
– Muối tinh 100 gram
– 1 khay đựng trứng
– Màng bọc thực phẩm
Cách làm
Bước 1:
– Rửa sạch trứng, rồi lấy khăn lau khô.
– Tách riêng lòng đỏ trứng ra một nửa phần vỏ.
Chú ý tách lòng đỏ thật khéo tránh để vỡ khiến cho trứng muối sau khi muối không được đẹp, cứng.
>>>>>Xem thêm: Dùng nồi chiên không dầu làm snack khoai tây giòn rụm ăn dần quá ngon!
Bước 2:
Rắc một lớp muối tinh mỏng dưới đáy vỏ trứng rồi đổ lòng đỏ vừa tách từ nửa vỏ bên kia vào. Rắc tiếp một lớp muối tính lên trên lòng đỏ, cho kín mặt trứng. ước chừng mỗi lòng đỏ là 10 gr muối tinh.
Bước 3:
Để lần lượt từng nửa quả trứng đã rắc muối vào khay đựng để cố định trái trứng sau đó dùng màng bọc thực phẩm để bọc lại. Cất ngăn mát tủ lạnh 24 đến 36 giờ.
Nếu muốn trứng có vị đậm hơn có thể để thêm 1-2 ngày.
Bước 4:
Lấy lòng đỏ trứng muối khỏi vỏ, rửa sạch dưới nước lạnh. Nếu không dùng ngay bạn có thể cất trứng vào ngăn đông lạnh. Khi cần, đem trứng ra rã đông rồi chế biến như bình thường.
Theo Phunutoday