Càng gần đến Tết, các món ăn mang đậm phong vị truyền thống được ưa chuộng hơn. Hôm nay mình cùng bạn làm món lạp xưởng heo nhé.
Nguyên liệu:
– Thịt heo: 1 kg
– Mỡ heo: 200 gr
– Rượu mai quế lộ
– Rượu trắng
– Lòng non
– Hành củ và tỏi: 150 gr
– Gia vị: đường, bột ngọt, tiêu, muối.
Cách làm:
– Trước tiên, làm phần mỡ trước. Mỡ rửa sạch với muối và trụng qua nước sôi, cắt hạt lựu nhỏ. Cho 50 gr đường vào trộn đều, đem mỡ ướp đường ra phơi nắng 2-3 tiếng. Khi phơi, đảo đều cho mỡ trong. Nếu có máy sấy, chọn nhiệt độ thích hợp.
– Chọn thịt heo nạc phần đùi hay mông vì ở đó thịt dẻo. Thịt rửa sạch với muối để ráo. Xay nhuyễn thịt hoặc băm nhuyễn nếu không có máy xay. Cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh.
– Hành và tỏi bỏ vỏ. Băm nhỏ và phi thơm. Cho vào rây để ráo dầu. Có thể thay thế bột tỏi và hành.
– Làm sạch lòng non. Cho lòng lên mặt thớt, dùng muỗng cạo sạch phần bên trong, dùng tay tách lớp da mỏng bên ngoài. Cho lòng dưới vòi nước để rửa sạch chất bên trong. Dùng muối và chanh rửa cho sạch nhiều lần. Rửa lại với rượu trắng hoặc rượu mai quế lộ để khử mùi. Dùng tay vuốt sạch nước bên trong.
– Tiết kiệm thời gian, có thể mua loại làm sẵn hoặc vỏ nhân tạo.
– Sau khi đã chuẩn bị xong hết nguyên liệu, chuyển qua ướp thịt: lấy thịt ra, cho mỡ vào, cho hành tỏi phi, 60-80 gr đường, 2 thìa cà phê bột ngọt, 2-3 thìa cà phê muối, ít tiêu xay, 1 thìa canh tiêu hạt, 2-3 thìa canh rượu mai quế lộ. Mang bao tay và trộn đều hỗn hợp. Cho hỗn hợp này ra phơi nắng 1-2 tiếng. Cũng thường xuyên đảo đều cho thấm. Phơi nắng giúp thịt thấm gia vị thơm ngon hơn, khi phơi nhớ dùng vải mỏng đậy để tránh bụi và côn trùng.
– Thịt sau khi phơi 1-2 tiếng lấy vào. Dùng quặn (phễu) cho phần đầu ruột vào phần nhọn, cho thịt vào. Nhồi đến khi hết phần thịt.
– Dùng dây buộc đều các phần thịt dài ngắn hay viên nhỏ tuỳ thích.
– Chuẩn bị phần rượu trắng vừa đủ thêm ít rượu mai quế lộ cho thơm. Cho lạp xưởng vào rửa và ngâm khoảng 5 phút rồi lấy ra.
– Dùng tăm châm vài lỗ trên lạp xưởng để khi phơi không bị nứt phần vỏ bên ngoài.
– Cho lạp xưởng ra phơi nắng. Phơi 2-3 ngày nắng gắt là được. Lấy vào và cho vào ngăn mát tủ lạnh nếu chưa sử dụng.
– Lạp xưởng có thể nướng hoặc chiên… tuỳ sở thích. Lưu ý khi làm lạp xưởng vào những ngày nắng gắt. Chuẩn bị nguyên liệu và làm thành phẩm vào buổi sáng. Làm xong phơi vào buổi trưa nắng sẽ giúp lạp xưởng thơm ngon tránh bị hỏng.
Trên đây là cách làm lạp xưởng đơn giản tại nhà. https://comngon16.com/ Chúc các bạn thành công với món lạp xưởng này nhé
Cách làm bánh tôm Hồ Tây giòn ngon chuẩn vị Hà thành
Ban đầu, bánh tôm Hồ Tây được làm từ nguyên liệu là tôm càng sông hay tôm càng Hồ Tây đặc trưng. Trong những năm 1970 – 1980, bánh tôm Hồ Tây rất được ưa chuộng và luôn giành vị trí số một trong lòng thực khách.
Những chiếc bánh tôm vàng ruộm, giòn tan đã in dấu trong kí ức nhiều người và trở thành món ăn mang đậm màu sắc Hà thành. PasGo xin gợi ý cho bạn các bước làm bánh tôm đơn giản mà không kém phần thơm ngon nhé!
Nguyên liệu làm bánh tôm Hồ Tây:
– Tôm đồng: 500gr
– Bột mì: 200gr
-Bột năng: 100gr
– Khoai lang: 300gr (Nên chọn khoai lang ruột vàng, bánh sẽ ngon mắt hơn rất nhiều)
– Đu đủ: 1 quả nhỏ, cà rốt: 1 củ
– Trứng: 2 quả
– Xà lách, mùi, húng (tùy sở thích)
– Hành: 1 củ, tỏi: 1 củ nhỏ, chanh: 1 quả
– Dầu ăn, nước mắm, muối, tiêu, bột ngọt, đường, giấm
Cách làm bánh tôm Hồ Tây:
Bước 1:
– Cho bột mì, bột năng và 150ml nước vào bát lớn, trộn đều. Đ.ập trứng vào bát, đ.ánh đều tay cho tới khi hỗn hợp trở nên sền sệt rồi để bột nghỉ trong 30 phút.
– Cạo vỏ khoai lang, rửa sạch, thái sợi nhỏ rồi đem ngâm với nước muối loãng. Sau 15 phút, bạn vớt khoai lang ra, để ráo rồi cho vào trộn đều với hỗn hợp bột ở trên.
– Cà rốt, đu đủ gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa rồi ngâm giấm trong 15 phút rồi vớt ra để ráo.
– Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2
– Tôm rửa sạch, bỏ chân và đầu tôm, để ráo nước. Ướp tôm với 1 thìa canh bột nêm, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe đường, 1/2 thìa cafe hạt tiêu trong 15 phút.
– Cho tôm vào hỗn hợp bột và khoai , trộn đều.
– Đun nóng chảo với 3 – 4 thìa canh dầu ăn, múc hỗn hợp bột, khoai và tôm vào chảo, chỉnh cho con tôm nằm ở giữa rồi chiên vàng giòn, chín đều thì vớt ra để lên giấy cho ráo dầu.
Bước 3:
– Làm nước chấm: trộn đều 2 thìa canh nước mắm với 2 thìa cafe đường, 1 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa canh nước lọc, hành tỏi, ớt băm, nêm nếm cho vừa miệng rồi cho đu đủ, cà rốt đã chuẩn bị vào.
– Xếp bánh tôm cùng xà lách và rau mùi, húng ra đĩa.
Vậy là món bánh tôm Hồ Tây đã hoàn thành rồi đó. Bánh tôm phải ăn nóng mới ngon nhé. Bánh nóng hôi hổi, thơm phưng phức, vàng ruộm nhìn cực thích mắt nhưng phải cho vào miệng mới cảm nhận được hết cái giòn tan, thơm thơm, bùi béo của bánh. Chấm thêm chút nước mắm mằn mặn, chua ngọt và đu đủ, cà rốt giòn sần sật kèm với rau sống tươi mát, thật là đã miệng vô cùng.
Bánh tôm Hồ Tây thật là ngon phải không nào, nếu bạn quá bận rộn không có thời gian để thực hiện món bánh này thì hãy ghé qua Ngon Phố – Aeon Mall để thưởng thức món bánh thơm ngon này nhé. Là thương hiệu mới của người sáng lập chuỗi nhà hàng Quán Ăn Ngon nổi tiếng, Ngon Phố tiếp tục là điểm hẹn ẩm thực cho những tâm hồn say mê ẩm thực Việt. Tại đây, bạn sẽ bắt gặp những món ăn đặc trưng, nổi danh 3 miền như: bánh cuốn Thanh Trì, bánh xèo miền Tây, cơm gà Hội An, cá kèo lá giang Nam Bộ… Không chỉ vậy, nhà hàng còn kết hợp ẩm thực truyền thống và các loại hình ẩm thực hiện đại như buffet lẩu nướng, pizza, cafe, đảm bảo thực khách sẽ có được trải nghiệm đa dạng, phong phú nhất khi đến đây.
Các món ăn của Ngon Phố được chắt lọc từ tinh hoa ẩm thực ba miền
Không gian Ngon Phố mang nét đa dạng, tinh tế và hoài cổ
Đừng quên đặt bàn qua PasGo – Ứng dụng đặt bàn trực tuyến không cần đọc review – để nhận được ưu đãi mới nhất từ nhà hàng Ngon Phố nhé!