Còn gì tuyệt vời hơn khi cả gia đình cùng sum vầy bên nồi lẩu nghi ngút khói, với mùi thơm của sả, cay nồng của ớt và ngọt từ xương hầm, được dùng kèm với các loại rau và thịt bò viên.
Bạn đang đọc: Lẩu bò viên sa tế vừa ăn vừa xuýt xoa
Nguyên liệu:
– 1 kg xương ống bò hay xương đuôi bò
– 300g thịt bò viên
– 200g thịt bò
– 5 – 6 nhánh sả
– 1/2 củ hành tây
– Vài nhánh hành lá
– Muối, hạt nêm, ớt quả, ớt bột, nước mắm và tỏi
– Phần rau ăn kèm: cải thảo, cải bẹ xanh, có thể thêm cải bỏ xôi, thêm rau tùy theo sở thích của bạn
– Có thể thêm nấm rơm, hay nấm thủy tiên. Và thêm đậu phụ, hay cá viên tùy theo sở thích của bạn.
– Mì trứng hoặc bún.
Cách làm:
Bước 1: – Sả tước bỏ cọng cứng, cắt khúc ngắn, dùng một nửa phần sả bằm nhuyễn, một nửa còn lại đun cùng với xương.
Bước 2: Xương đuôi bò rửa sạch, đun nồi nước, thêm một ít giấm, muối, cho vào đun sôi khoảng 5 phút, sau đó đổ ra rổ, rửa xương lại cho thật sạch.
Bước 3: Tiếp theo cho xương vào nồi, đun cùng sả thêm một ít muối, đun sôi, thỉnh thoảng hớt bỏ bọt.
Bước 4: Thịt bò viên cắt làm đôi, cho vào bát.
Bước 5: Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng, xếp vào đĩa.
Bước 6:
– Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
– Hành tây tước bỏ vỏ khô, bổ múi cau.
– Cải thảo, cải bẹ xanh, rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước.
– Nấm cắt bỏ chân, rửa sạch.
Bước 7: Phần ớt sa tế: đun nóng hai thìa nhỏ dầu điều, phi tỏi thơm, cho sả đã bằm nhuyễn vào xào thơm, xào khoảng 5 phút rưới vào một ít nước mắm và một ít ớt bột, đun khoảng 2 phút, tắt bếp.
Bước 8: Nồi nước dùng sau khi phần xương bò mềm, bạn thêm ớt sa tế đã xào chín vào, nêm lại gia vị vừa ăn. Tiếp tục đun khoảng 15 phút, bạn có thể dùng ớt màu thay cho ớt bột.
Bước 9: Đun nồi nước sôi nóng, cho vắt mỳ vào chần sơ qua nước sôi, sau đó xả mỳ dưới vòi nước lạnh để chống dính, đổ mỳ ra rổ cho ráo nước.
Bước 10: Tiếp theo rưới một ít hỗn hợp tỏi đã phi với dầu vào rổ mỳ, gắp mỳ ra đĩa.
Bước 11: Nếu dùng thêm các loại như đậu phụ chiên, cá viên chiên thì bạn xếp đậu phụ ra đĩa riêng.-
Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh gato chuối thơm ngon, nhâm nhi bên tách trà chiều
Bước 12:
– Khi dùng, bạn xếp tất cả các loại rau, thịt ra đĩa để riêng.
– Dùng nồi nấu lẩu chuyên dụng đặt vào giữa bàn, đổ nước ninh đuôi bò vào nồi lẩu, cắm điện đun sôi thì cho bò viên, hành lá, hành tây vào đun cùng. Khi ăn cho thêm nấm, các loại rau vào nồi lẩu, dùng kèm với mỳ trứng và rưới kèm nước mắm và ớt quả.
Mẹ đảm 8X gợi ý loạt món ngon từ thịt bò cho thực đơn hàng ngày
Những món ngon từ thịt bò với các cách chế biến khác nhau sẽ mang đến cho gia đình bạn những bữa ăn hấp dẫn, phong phú và ngon miệng.
Mới đây, chị Châu Ngọc (8X, hiện đang sống tại Hà Nội) đã chia sẻ loạt món ngon chế biến từ thịt bò. Đây cũng sẽ là gợi ý hữu ích về thực đơn hàng ngày cho các bà nội trợ.
Có rất nhiều món ngon từ thịt bò
Là một người sống thiên về gia đình và rất tình cảm nên với chị Châu Ngọc, bữa cơm gia đình là một điều gì đó rất thiêng liêng, cần được coi trọng. Chị cho biết: “Khi thấy chồng con mình, em gái mình ngồi vào mâm cơm, ríu rít cười nói khen món này ngon, món kia đẹp, là những mệt mỏi của mình sau một ngày dường như tan biến hết. Hạnh phúc được tích lũy từ những điều bình dị như vậy”.
Chị Ngọc có hàng chục cách chế biến món ngon từ thịt bò.
Vì gia đình ít khi ăn ở ngoài hàng, 3 bữa trong ngày thường ăn cơm nhà nên chị Ngọc dành khá nhiều công sức cho việc nấu nướng. Đặc biệt với bữa trưa, vợ chồng chị đều mang cơm hộp lên văn phòng nên chị loay hoay trong bếp từ sáng sớm.
Chị Châu Ngọc thường chú ý đến việc thay đổi thực đơn để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cả nhà, giúp mọi người không ngán khi ăn uống. Thông thường chị chỉ mất khoảng 20-30 phút cho một mâm cơm đơn giản, 40-50 phút cho mâm cơm có các món cần phải ninh, hầm. “Quan trọng là cách mình sắp xếp, nên nấu món gì trước, món gì sau, nếu làm quen rồi thì cũng rất nhanh”, chị Ngọc nói.
Cùng xem thêm các món ngon từ thịt bò của chị Ngọc nhé:
Thịt bò hầm khoai tây, cà rốt
Thịt bò viên
Thịt bò bít tết kiểu Việt Nam
Thịt bò viên rất hợp ăn với mì
Thịt bò ăn kèm các loại rau củ
Canh thịt bò nấu dưa chua
Thịt bò băm nấu với mì
>>>>>Xem thêm: Mướp đắng nhồi thịt đem hấp thế này được món ngon cho tối cuối tuần