Sài Gòn có “đủ mặt anh hào” lẩu: lẩu rắn, lẩu thập cẩm, lẩu Thái, lẩu hải sản, lẩu đuôi bò,… Và vô số các loại lẩu chế biến từ cá. Một trong những món lẩu được dân sành ăn ưa thích là lẩu cá bông lau ngọt thanh.
Lẩu cá bông lau là “sản phẩm” của miền Tây Nam bộ, quê hương của các loài tôm cá và những lọai rau đồng đất.
Lẩu cá bông lau hấp dẫn nhờ vị ngọt rất thanh đậm hương trời đất của miền sông nước. Thịt cá chắc, không tanh, khi thấm vị chua của me, vị ngọt của nước dừa tươi lại càng thêm đặc sắc.
Ăn lẩu cá bông lau mà thiếu các lọai rau của miền sông nước thì xem như nồi lẩu mất đi đến 80% giá trị. Dân miền Tây thật “khôn” khi tận dụng tất cả tinh túy của thiên nhiên cho món ăn của mình. Các loại rau dùng với lẩu cá bông lau có nguồn gốc từ đồng đất quê nhà: bông so đũa trắng và hồng tím, bông s.úng, rau đắng, vòi voi, bông điên điển, bắp chuối bào, rau dừa nước…
Lẩu cá bông lau có màu nước trong hơi ánh vàng của me, ngọt thanh vị cá và dừa tươi, hơi chua nhẹ nhưng không gắt. Quây quần bên bàn ăn với lẩu cá nghi ngút khói, dĩa bún trắng tươi, dĩa rau xanh mát màu dừa nước, vàng bông điên điển bên so đũa trắng, hồng… bữa ăn cuối tuần của gia đình thêm hương vị mới với cảm giác đang cùng lênh đênh ngắm cảnh và người trên sông nước Cửu Long.
Cách chế biến lẩu cá bông lau (dành cho 6 người ăn)
1. Nguyên liệu:
* Cá và gia vị:
– Cá bông lau tươi: nguyên con lọai 1kg
– Dừa tươi: 3 trái
– Me chín: một vắt nhỏ bằng nửa nắm tay
– Hành tím băm nhuyễn: 2 muỗng cà phê
– Nước mắm: 4 muỗng canh
– Muối: 2 muỗng cà phê
– Bột ngọt hoặc bột nêm: 2 muỗng cà phê
– Đường cát: 3 muỗng canh
– Ớt trái: tùy khẩu vị ăn cay nhiều hay ít
– Dầu ăn: 2 muỗng canh
* Rau ăn kèm và bún:
– Bún tươi: 2 dĩa nhỏ
– Cà chua: 3 trái
– Các lọai rau gồm: bông so đũa, bông s.úng, bông điên điển, vòi voi, rau đắng, bắp chuối bào, rau dừa nước, rau muống, đậu bắp…
– Rau nêm gồm ngò gai, ngò ôm.
2. Thực hiện:
Chuẩn bị:
– Rửa sạch cá với chút muối. Khứa thành từng lát dày 40cm. Ướp cá với 1 muỗng canh nước mắm ngon, hành tím, một ít bột ngọt.
– Nấu nước me: cho ít nước vào nồi, đun sôi và cho me vào. Dầm me và lược lấy nước cốt.
– Xắc ớt thành lát mỏng.
– Xắc cà chua thành 4 miếng/trái.
– Ngò gai, rau ôm rửa sạch, xắc nhỏ.
– Ngâm các loại rau trong nước muối khoảng 15 phút rồi rửa sạch, để ráo.
Chế biến:
– Cho dầu vào chảo, khi dầu nóng già thì bỏ cá vào chiên sơ.
– Nước dừa, nước cốt me cho chung vào nồi (thêm nước lạnh nếu muốn dùng nhiều nước), đun đến sôi thì cho cá vào. Nêm nước mắm, bột ngọt, đường cát cho vừa ăn. Hớt bọt để nước lẩu trong. Lẩu sôi 10 phút là được.
Trình bày:
– Đặt nồi lẩu giữa bàn ăn.
– Xếp các lọai rau và bún vào dĩa, bày hai bên nồi lẩu.
– Cho cà chua, rau nêm vào nồi.
– Gắp cá ra dĩa có chút nước mắm, ớt lát.
– Ăn cá kèm bún, rau trụng với nước lẩu. Nếu nhạt thêm chút nước mắm cho đậm đà.
Mách nhỏ:
– Nếu không thích nước dừa, bạn có thể dùng xương heo hay đầu gà để nước dùng thêm ngọt.
– Nếu không có các loại rau đặc trưng của miền Tây Nam bộ, bạn có thể thay bằng rau bạc hà, rau muống, cần nước… món lẩu vẫn rất hấp dẫn.
Gỏi rau nhút
Rau nhút là loại rau quen thuộc trong mùa hè, xin giới thiệu với các bạn món gỏi rau nhút rất ngon và thích hợp cho ngày nóng.
Nguyên liệu:
– 1 cái tai heo
– 200g tôm đất
– 3 bó rau nhút
– 5g rau răm
– 1 trái ớt sừng
– 50 g đậu phộng rang
– 1 thìa cà phê hạt nêm
– Nước mắm me: 1 thìa cà phê tỏi băm 1/2 thìa và phê ớt băm 2 thìa súp nước cốt me 1/2 thìa súp đường 1 thìa súp nước 1 thìa súp nước mắm chấm. Tất cả trộn đều.
Thực hiện:
– Tai heo luộc chín, thái sợi mỏng. Tôm đất luộc chín, bóc vỏ.
– Rau nhút mua về, bỏ phần phao xung quanh bên ngoài, rửa sạch bằng nước muối, ngắt khúc lấy phần non khoảng 5-7cm, không lấy phần gốc già, cho vào nồi nước sôi có cho hạt nêm (không được để rau quá lâu trong nước sẽ ngả màu vàng và rau sẽ dai rất khó ăn), lấy ra cho vào trong nước đá, vớt ra, để vào tủ lạnh để giữ màu xanh của rau.
– Nước mắm me: 1 thìa cà phê tỏi băm 1/2 thìa và phê ớt băm 2 thìa súp nước cốt me 1/2 thìa súp đường 1 thìa súp nước 1 thìa súp nước mắm chấm. Tất cả trộn đều.
– Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ. Đậu phộng rang bóc vỏ, giã nhỏ.
– Cho rau nhút trộn, tai heo, tôm vào thố, rưới nước mắm me vào, để 15 phút cho rau thấm gia vị
– Dọn ra dĩa, rắc đậu phộng giã nhỏ, rau răm, ớt thái sợi vào, dùng ngay.
Mẹo vặt:
Luộc rau nhút trong nước vừa sôi tới, không luộc lâu vì rau sẽ bị dai, mất ngon.