Lâu lâu gia đình, bạn bè mới có dịp sum họp đầy đủ, bạn thường chuẩn bị món lẩu chiêu đãi mọi người. Nhưng nếu chỉ có bí quyết nấu một vài món lẩu quen thuộc thì hẳn sẽ rất chán đúng không.
Hãy thử xem bạn đã có món lẩu ếch trong thực đơn chưa và học ngay cách nấu lẩu ếch măng chua cay thơm ngon, trọn vị dưới đây để trổ tài nội trợ nhé!
Món lẩu ếch nấu măng chua cay hấp dẫn
Hiện nay, các món lẩu ngày càng trở nên đa dạng và phổ biến, thường xuyên xuất hiện trong các bữa tiệc, bữa cơm của các gia đình Việt. Lẩu dễ ăn lại bổ dưỡng với sự kết hợp của nhiều nguyên liệu từ các loại thịt, hải sản, rau củ quả… nên được hầu hết mọi người yêu thích. Trong đó, món lẩu ếch măng chua là một sự phối hợp tuyệt vời để tạo nên món lẩu hấp dẫn. Với hương vị ngọt thơm của thịt ếch hòa quyện trong vị chua cay đậm đà của măng với ớt và gia vị, thưởng thức món ăn này bất cứ dịp nào cũng mang lại cho bạn cảm giác ngon miệng nhờ kích thích vị giác rất tốt. Không chỉ hợp để dùng trong những dịp họp mặt, thi thoảng bạn “đổi gió” cho bữa cơm gia đình một chút với món lẩu ếch măng chua hẳn cũng giúp các thành viên trong gia đình thích thú, bất ngờ lắm đấy!
Nguyên liệu nấu lẩu ếch
Thịt ếch: 1,5 kg
Xương ống: 500g
Măng củ: 500g
Đậu phụ
Váng đậu
Rau muống, mùi tàu, lá chanh, lá lốt.
Sả, tỏi, hành khô, nấm hương, hạt tiêu, ớt bột, sa tế, me
.Bánh đa đỏ
Cách nấu lẩu ếch măng chua cay
Sơ chế nguyên liệu
– Bạn nên chọn ếch đồng, tuy con không to béo bằng ếch nuôi nhưng thịt thơm và săn chắc hơn. Khi mua ếch, bạn có thể nhờ người bán sơ chế hộ thành ếch thịt, về nhà bóp muối rồi rửa sạch lại với nước, để ráo. Tiếp theo, bạn chặt ếch thành miếng vừa ăn. Nếu tự làm, bạn c.hặt đ.ầu ếch và l.ột d.a cho thật sạch, giữ lại da rồi sơ chế tương tự như trên.
– Măng củ bạn thái thành hình con chì, rửa sạch rồi đem luộc chín, sau đó rửa lại thêm 1 lần nữa.
– Rau muống nhặt, rửa sạch.
– Mùi tàu rửa thái khúc 2cm.
– Nấm hương ngâm nở, rửa sạch.
– Tỏi bóc vỏ băm miếng to, đem phi thơm rồi vớt ra.
– Váng đậu cắt miếng vừa ăn, chiên phồng.
– Lá lốt, mùi tàu rửa sạch, cắt khúc.
Chế biến
– Xương ống đem rửa sạch, bỏ vào nồi nước, thêm chút muối rồi đun sôi, sau đó vớt xương ra, bỏ sạch nước. Tiếp tục lấy thêm nước mới một lượng vừa đủ để ăn lẩu và ninh xương cùng với sả đ.ập dập.
– Khi nước sôi, vớt hết bọt và bỏ thêm hạt nêm, me cho vừa ăn.
– Cho thịt ếch và da ếch vào chiên đến khi ếch vàng ruộm là được.
Chiên thịt và da ếch cho vàng ruộm
Cho dầu ăn vào chảo đun sôi, cho măng đã luộc và xào, thêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê sa tế cho đậm đà và ngấm gia vị. Khi măng đã ngấm gia vị, bạn trút ếch đã chiên vàng, tỏi đã phi thơm vào đảo tiếp. Trước khi bắc ra cho 1 ít lá lốt và mùi tàu vào đảo nhanh tay.
Cho nấm hương vào nồi nước dùng đun sôi, sau đó cho hỗn hợp ếch đã xào cùng măng, lá lốt, mùi tàu vào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là hoàn thành. Dọn lẩu ra ăn kèm rau muống, đậu phụ, váng đậu, bánh đa đỏ và bún.
Như vậy, với cách nấu lẩu ếch chua cay thơm ngon, trọn vị không quá cầu kỳ trên, bạn đã có món ngon nấu cho gia đình, bạn bè thưởng thức mỗi dịp sum họp rồi. Chúc bạn thực hiện thành công! Bạn có thể tham khảo thêm nhiều món việt ngon hấp dẫn khác tại Website nhé !
Hướng dẫn cách làm vịt om sấu ngon như nhà hàng cực đơn giản
Theo cách làm vịt om sấu dưới đây, chắc chắn bạn sẽ có một món vịt om sấu ngon như ngoài hàng. Vịt om sấu được rất nhiều người ưa thích có lẽ cũng bởi vị ngậy ngậy, thơm ngon từ vịt, lại có chút gì đó thanh thanh của sấu..
Không thể không công nhận vịt om sấu là một món đặc sản của Hà Nội, nhưng để có một nồi vịt om sấu ngon thơm đúng vị đúng chuẩn các chị em cần có những bí quyết. Cùng khám phá cách làm vịt om sấu ngon tại nhà các bạn nhé.
Nguyên liệu để làm món vịt om sấu ngon đúng vị
Đối với thịt Vịt, bạn cần chặt sao cho vừa miếng , kết hợp cùng với những nguyên liệu kèm theo, cụ thể :
Vịt để làm vịt om sấu cần : 1 con , khối lượng khoảng 2kg.
Sấu: Chọn sấu ngon từ 6-10 quả.
Gia vị : bao gồm các loại rau thơm : mùi tàu, có hành lá, rau ngổ
Gia vị ướp có muối, hành củ, mẻ, gừng ,ớt, sả, tỏi, đường, tiêu, nước cốt chanh.
Khi lựa chọn vịt để làm món vịt om sấu, bạn không nên chọn con vịt quá béo, bởi khi nấu lên món ăn ngậy quá do lượng mỡ trong nước vịt sẽ khiến cả món vịt om sấu bị mất đi vị ngon vốn có. Thông thường bạn chỉ nên lựa chọn con vịt vừa vừa, khoảng 2 kg nhưng thịt chắc, nấu lên sẽ rất ngon.
Cách sơ chế cực kỳ chuẩn với nguyên liệu làm món vịt om sấu
Cách thực hiện sơ chế món vịt om sấu bước đầu : Vịt được làm lòng sạch sẽ, sau đó dùng muối hạt và chà xát thật kĩ ngoài và trong của con vịt, rửa lại bằng nước cho thật sạch. Muốn vịt khử sạch mùi hôi, thịt vịt thơm bạn có thể sử dụng rượu trắng hoặc sử dụng rượu gừng để rửa vịt. Trong trường hợp không có rượu thì bạn có thể sử dụng giấm gạo hoặc chanh để rửa như vậy vịt sẽ thơm ngon, giảm bớt mùi hôi.
Sau quá trình sơ chế, khi nấu vịt, bạn có thể cho ít hành khô đã được nướng qua, mùi hành khô nướng rất thơm, vừa làm món ăn thêm phần hấp dẫn lại khử được mùi hôi của vịt.
Hướng dẫn cách nấu vịt om sấu ngon đơn giản đậm vị tại nhà
Cách chế biến vịt om sấu không quá khó, nhưng quan trọng bạn cần thực hiện các bước đúng theo hướng dẫn khi nấu vịt om sấu bên dưới
Bước 1. Ướp vịt với gia vị
Chặt thịt vịt ra thành từng miếng vừa ăn, sau đó ướp với gừng, tỏi, xả, hành củ, mẻ… những nguyên liệu trên được băm nhỏ để ngấm vào vịt tốt hơn. Bên cạnh đó bạn ướp thêm : thìa cà phê đường, một ít bột ngọt, 1 thìa cà phê muối, hạt tiêu và ướp tất cả nguyên liệu trong thời gian từ 20 đến 30 phút sao cho vịt đã ngấm hoàn toàn gia vị.
Bước 2. Xào vịt với gia vị
Các bạn lưu ý bắc cảo lên trên bếp, cho một ít dầu ăn, khi nào dầu nóng già thì cho hành, sả , tỏi vào và phi thật thơm và vàng ruộm.
Cho thịt vịt sau khi đã ướp vào đảo đều tay, sau đó cho sấu vào và xào vịt cho đến khi thấy vịt bắt đầu có mùi thơm, vịt ngấm gia vị và thịt vịt có hiện tượng săn lại thì tắt bếp.
Bước 3. Om sấu với vịt đã xào
Sau khi xào xong vịt, bạn đổ vịt vào một cái nồi, đổ nước đun sôi vào ngập qua thịt vịt, bắc lên bếp, đun tới khi sôi hẳn thì hạ nhỏ lửa, tiếp tục cho sấu vào và om tầm 30 phút sao cho thịt vịt chín mềm.
Bước 4. Thêm nếm gia vị vào món ăn
Khi thấy thịt vịt đã chín mềm, sấu trong nồi đã mềm, bạn dầm sấu, kiểm tra độ chua của món ăn, thêm nếm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn và gia đình, bỏ thêm rau mùi tàu, rau ngổ, hành lá và tắt bếp
Bạn lấy thịt vịt ra bát và cùng thưởng thức với gia đình.
Lưu ý:
Nếu bạn muốn ăn thêm rau muống hoặc khoai sọ,.. vào món vịt om sấu thì có thể chuẩn bị thêm. Đối với khoai sọ, thì bạn chỉ cần nấu trong khoảng từ 8 đến 10 phút là chín, khoai sọ rất dễ bị nát nên bạn cần lưu ý
Nếu bạn muốn vịt om sấu om thêm với nước dừa thì bạn cần chuẩn bị nước dừa, khi lấy vịt ra bạn thay nước đun sôi bằng nước dừa và làm các bước sau như hướng dẫn ở trên.
Cách làm vịt om sấu măng ngon khó cưỡng
Nguyên liệu để làm lẩu vịt om sấu măng
– Vịt: 1 con (Chọn vịt khoảng 2kg, chắc thịt, không quá già)
– 5 củ hành khô, nấm hương
– 10 lá mùi tàu, hành
– 15 quả sấu xanh
– 0,5kg măng củ
– 1 củ tỏi
– 5 củ xả
– Muối, tiêu, ớt, gừng, nước mắm
Hướng dẫn Cách làm lẩu vịt om sấu măng như sau
Cách thực hiện làm món lẩu vịt om sấu măng , bạn cần làm đúng theo các bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị gừng băm thật nhỏ sau đó trộn với muối hạt và chà xát lên vịt để làm sạch, rửa lại với nước sạch, sau đó các bạn cho vịt cho ra rổ sạch, để vịt thật ráo rồi mới chặt, lưu ý chặt miếng sao cho vừa ăn.
Bước 2 : Ướp vịt
Chuẩn bị 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng canh muối , cùng 1/2 (hành, tỏi, sả, gừng). Ướp toàn bộ hỗn hợp trên với thịt vịt đã chặt miếng, ướp trong khoảng 30 phút đảm bảo vịt ngấm đều gia vị
Hành, xả ,tỏi đ.ập dập, sau đó thái lát mỏng. Nấm hương các bạn ngâm nước sao cho nở hết cỡ rồi mang đi rửa sạch.
Măng củ sau khi rửa sạch thì thái lát và luộc măng với khoảng 5 phút rồi sau đó đem xả với nước lạnh.
Hành, mùi tàu rửa sạch sau đó thái nhỏ , Sấu cạo vỏ
Phi thật thơm 1/2 hành tỏi sả trên dầu đã nóng già. Sau đó cho thịt vịt đã ướp ngấm đều gia vị vào xào thật săn rồi đem vịt cho sang 1 nồi khác, cho thêm sấu, nước dừa vào om, lưu ý để lửa vừa phải, không nên để lửa to
Sau khi đã om vịt tới khi thịt vịt mềm thì bắt đầu cho măng vào, cho thêm nấm Hương vào đun cùng vịt, nếm lại gia vị cho vừa ăn sau đó rắc hành mùi tàu rau ngổ và cả ớt nếu gia đình bạn ăn được cay.
Hướng dẫn Cách chọn vịt ngon để làm vịt om sấu
Dưới đây mình xin chia sẻ những mẹo nhỏ để chị em có thể chọn được những con vịt chắc thịt và thơm ngon
Cách chọn vịt an toàn và tươi ngon
Để thịt vịt ngon thì vịt phải có ngày t.uổi thích hợp, Không nên lựa chọn vịt quá già. Vịt ngon thường là vịt bắt đầu trưởng thành mọc đủ hoàn toàn long, có phao câu và phần ức tròn đều. Ngoài ra, khi cọn vịt bạn cần lưu ý vịt có vùng da bụng và phần da cổ phải dày, khi cầm vịt lên có cảm giác vịt nặng tay, nếu chọn theo Phương pháp này bạn sẽ có một con vịt ngon, không quá béo.
Khi đi chọn vịt, bạn nên tránh không chọn những loại vịt thuộc giống vịt siêu thịt, những loại vịt này ăn sẽ không ngon, mất nhiều công sức trong việc nhổ long tơ, còn vịt đã đẻ nhiều lứa thường có bụng dưới bị xệ, vịt này ăn không ngon, rất dai.
Hướng dẫn chọn mua vịt theo từng loại
Mỗi loại vịt có những đặc tính riêng khác nhau nên chất lượng thịt cũng không giống nhau vì vậy khi muốn lựa chọn vịt thật ngon thì bạn cần phải hiểu rõ khẩu vị của gia đình mình cùng với tính chất thịt của những loại vịt như thế nào.
Nếu muốn chọn một con vịt cỏ thì loại vịt này nhỏ hơn nhiều so với vịt ta và vịt xiêm, vịt cỏ sẽ có lông màu xám, bạn thường thấy vịt có bán rất nhiều ở chợ và siêu thị, vịt cỏ có thịt ngọt, xương mềm, ít mỡ và thịt khi ăn thì mềm không có cảm giá ngán.
Nếu muốn chọn vịt xiêm thì đây là giống vịt to, màu lông vịt là màu xanh đen, thịt vịt này ăn sẽ dai hơn so với thịt vịt cỏ. Nhưng vịt này nếu luộc hay xào lăn thì lại rất ngon.