Lẩu thả được làm bằng cá đục, cá suốt, nhưng ngon nhất vẫn là cá mai, một trong những loài cá đặc sản của vùng biển Phan Thiết, Bình Thuận.
Lâu tha la môt mon ăn nôi tiêng ơ Binh Thuân va đươc thưc khach ưa chuông. Không chỉ có thành phần nguyên liệu phong phú, tươi ngon mà cách trình bày món ăn cũng vô cùng cầu kỳ và bắt mắt. Chính điều đó làm món Lẩu thả ghi dấu ấn mạnh mẽ trong lòng bất kỳ ai đã một lần thưởng thức.
Món ăn được bày biện cầu kỳ và bắt mắt (ảnh sưu tầm)
Muốn có lẩu thả ngon, phải chọn cá tươi, cắt lấy hai bên thân cá, rồi trụng và rửa bằng nước chanh tươi cho khử mùi tanh. Ngoai nguyên liệu chính là cá mai, hoăc ca suôt tươi ướp tỏi, ơt và nước gừng già, mon lâu tha còn có thịt ba chỉ luộc thái sơi, trứng chiên thái sợi, bánh trang nương, bún tươi, khế chua, xoai xanh và các loại rau ăn kem khac.
Không giông vơi cac mon lâu thông thương, tất cả các nguyên liệu cua mon Lâu tha đều được xếp gon trong vỏ hoa chuối đỏ đê khi ăn, thực khách co thê tư do lưa chọn nhưng nguyên liệu mình thích cho vào chen, sau đo mơi chan nước lẩu sôi lên trên và thưởng thức. Lẩu thả được trình bày như một bông hoa. Mỗi cánh hoa là một nguyên liệu của món ăn được đựng trong bẹ chuối. Trong đó gồm có thịt ba rọi luộc xắt sợi, trứng chiên cắt sợi chỉ, khế, dưa leo, rau xanh, không thể thiếu bánh đa bẻ nhỏ.
Các thành phần món ăn (ảnh minh họa)
Nước dùng của lấu thả được chế biến đơn giản, không cầu kỳ như nguyên liệu dùng để ăn lẩu. Chỉ cần cho một ít cà chua và thịt gà cắt hạt lựu khử với dầu ăn, nêm nếm gia vị và sau đó cho nước hầm xương vào đun sôi. Ngoai ra, lâu tha cung co thê ăn theo kiêu khô, tưc thay cho nươc lâu la nươc măm lam từ hỗn hợp me chua, đậu phộng rang, chuối sứ chín, ơt, tỏi, đương xay nhuyễn rôi pha với nước mắm nguyên chất.
Thưởng thức lẩu thả có 2 cách. Nếu thích sự đơn giản, bạn có thể chọn cách thưởng thức lẩu thả khô. Còn không bạn cư tiếp tục chan thêm nước lẩu thơm nồng để húp cho thật đã miệng.
Chỉ cần bỏ một ít rau, bún; gấp một ít cá, thịt, trứng, bánh đa trộn với nước sốt cũng khiến bạn xuýt xoa nhớ mãi. Hãy đến với Bình Thuận để thưởng thức thật trọn vẹn những tinh túy của văn hóa ẩm thực vùng đất này.
Canh thụt, lẩu thả, bún đũa,… lọt top 100 món ăn đặc sản Việt Nam
Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam 2020 – 2021 được tổng kết và chọn lựa từ hàng ngàn món ngon của 63 tỉnh thành trên khắp cả nước.
Ẩm thực, đặc sản Việt Nam luôn là niềm tự hào của mỗi người dân và được thế giới công nhận.
Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) và Trung tâm Top Việt Nam (VietTop) vừa công bố top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020 – 2021). Trong danh sách lần này có rất nhiều món ăn, đặc sản mới lạ, độc đáo mang nét đặc trưng tiêu biểu của vùng miền, đồng thời thể hiện được sự đa dạng của ẩm thực Việt từ Bắc chí Nam.
Chẳng hạn tại An Giang có gà đốt lá chúc, gỏi sầu đâu khô cá lóc; Kiên Giang có gỏi cá trích, và Vĩnh Long có ốc hấp hèm chuối xiêm. Thành phố biển Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) được vinh danh với món bánh khọt và canh s.úng quen thuộc với du khách tứ phương.
Ở khu vực miền Trung, tỉnh Bình Thuận có món lẩu thả độc đáo, cùng với mực 1 nắng nổi tiếng. Bún chả cá Quy Nhơn và bánh hỏi lòng heo là hai đặc sản lọt top thuộc về tỉnh Bình Định. Với Quảng Nam, tất nhiên phải là món mì Quảng đậm vị gây thương nhớ, cùng với bê thui Cầu Mống và cơm gà Hội An.
Riêng TP.HCM có gỏi cuốn vốn là món ăn vặt quen thuộc của nhiều người trẻ, và bò tơ Củ Chi trứ danh ngon – ngọt – mềm. Còn Thủ đô Hà Nội có tới ba món ăn được chọn lựa là phở, chả cá Lã Vọng và bún chả. Cùng với Quảng Nam, Hà Nội là địa phương số lượng món ăn lọt top nhiều nhất.
Các món ăn Việt Nam trong top không chỉ ngon, đẹp mắt mà còn tốt cho sức khỏe.
Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam 2020 – 2021 được tổng kết và chọn lựa từ hàng ngàn món ngon của 63 tỉnh thành trên khắp cả nước.
Danh sách “Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020 – 2021)”: