Ba chỉ chao riềng mẻ là món ăn mang hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt và vô cùng đưa cơm. Nếu các mẹ còn đang băn khoăn chưa biết công thức nào tạo nên món ăn kì diệu này thì tham khảo ngay bài viết dưới đây.
Bạn đang đọc: Lộ ‘bí kíp’ làm món thịt ba chỉ chao riềng mẻ siêu ngon mà nhiều mẹ đảm đang săn lùng công thức
Vào những ngày mưa mát mẻ, được thưởng thức món thịt ba chỉ giòn rụm bên ngoài, ngọt ngậy bên trong, hương thơm của riềng, mẻ, quyện với lá mắc mật vô cùng hấp dẫn.
Trao đổi với PV Gia đình & Xã hội, Chị Lee Hoa (sinh năm 1988) hiện đang làm giảng viên và sống tại Hà Nội đã chia sẻ công thức làm thịt ba chỉ chao riềng mẻ cực đơn giản tại nhà, các mẹ đảm có thể tham khảo ngay cách làm dưới đây.
Chị Hoa chia sẻ, ngoài công việc chính là giảng viên, chị có niềm đam mê với nấu nướng và rất thích mày mò những món ăn ngon cho cả gia đình cùng quây quần thưởng thức.
Nguyên liệu làm món thịt ba chỉ chao riềng mẻ
– 500-600gr thịt ba chỉ
– Gia vị ướp: 1 thìa canh mắm tôm, 1 thìa canh mẻ, 1 thìa canh bột nghệ, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh dầu ăn, 2 thìa cà phê đường, 2 củ sả bằm nhỏ, 4 nhánh hành khô bằm nhỏ, 100ml nước cốt riềng xay.
– Bột chiên giòn
– Lá mắc mật
– 1 quả trứng gà
– Vừng trắng rang
– Riềng xay
– Dầu ăn
Cách làm món thịt ba chỉ chao riềng mẻ
Bước 1
Đầu tiên, bạn rửa sạch 500-600gr thịt ba chỉ, để ráo và ướp 1 thìa phở mắm tôm, 1 thìa phở mẻ, 1 thìa phở bột nghệ, 1 thìa ăn cơm (thìa nhỏ) hạt nêm, 1 thìa phở dầu ăn, 2 thìa nhỏ đường, 2 củ sả bằm nhỏ, 4 nhánh hành khô bằm nhỏ, 100ml nước cốt riềng. Sạu đó để nguyên thịt cho ngấm đều với gia vị trong khoảng 1 giờ.
Ướp thịt trong 1 giờ đồng hồ để thit ngấm đều gia vị
Bước 2
Tiếp theo, cho lần lượt: Sau đó thêm lần lượt: 1 lòng đỏ trứng, 20gr bột chiên giòn, bã riềng, lá mắc mật, cuối cùng áo thêm 20gr bột chiên giòn, trộn đều và cho vào nồi chiên không dầu nướng hoặc đem chao dầu.
Thêm lần lượt các loại gia vị và lá móc mật vào
Bước 3
Bắc chảo lên bếp, chảo nóng đủ nhiệt thêm dầu, dầu sôi già, cho thịt vào để bếp ở nhiệt lớn, khi thịt vàng mặt hẵng lật trở để riềng, bột bám vào thịt.
Tìm hiểu thêm: [Chế biến] – Cá xốt cà chua
Chiên thịt đến khi có màu vàng nâu đẹp mắt
Bước 4
Khi thấy thịt chín vàng nhanh tay vớt ra và thêm vừng trắng đã rang thơm là xong. Yêu cầu là miếng thịt phải giòn rụm bên ngoài, ngọt ngậy bên trong, hương riềng quyện với lá mắc mật thơm ngon.
Từng miếng thịt khô ráo, màu nâu vàng đẹp mắt, khi ăn bên ngoài giòn mà bên trong vẫn mềm ngọt. Vị chua mặn ngọt hài hòa, thơm mùi riềng đặc trưng rất cuốn vị. Món này lai rai hay ăn cùng cơm trắng đều hợp, nhất là tiết trời thu đông dịu mát.
Thành phẩm thịt chao riềng mẻ đã hoàn thành
Chú ý:
– Chọn phần thịt ba chỉ dưới phần bụng lợn chứa nhiều cơ, có nạc mỡ đan xen thịt mềm ngọt, ăn ngon hơn.
– Dấu hiệu mua thịt tươi ngon là màu hồng tươi sáng, thớ thịt liền, lớp da mỏng, ấn tay vào có độ đàn hồi.
– Nên chần thịt vừa loại bỏ tạp chất giúp thịt thơm vừa giúp thịt chín một phần, khi chiên sẽ nhanh hơn.
– Chiên 2 lần lửa giúp thịt bên ngoài giòn rụm mà bên trong vẫn giữ độ ẩm ngọt mềm. Ngoài ba chỉ thì công thức này áp dụng cho cả vịt chiên riềng cũng ngon.
Cách làm heo quay lá mắc mật, ăn là mê
Nếu bạn vẫn chưa biết cách làm món heo quay với phần da giòn rụm và thơm nức mũi, hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé.
Nguyên liệu:
– 2kg ba chỉ rút xương
– 15 lá mắc mật
– Hành tím, tỏi, ớt xanh, ớt đỏ, lá chanh, gừng
– Hạt mắc kén
– 5 nhánh sả
– Gia vị: Muối hột, bột ngọt, hạt nêm, tiêu hạt, giấm
Cách làm:
Nguyên liệu cần có
– Lá mắc mật, lá chanh rửa sạch, để ráo. Hành tím, tỏi bóc vỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống.
– Gừng cạo sạch vỏ, đ.ập dập. Sả rửa sạch, 4 nhánh để nguyên, 1 nhánh cắt nhỏ.
Giã nhuyễn các nguyên liệu lại với nhau
– Tiếp theo bạn cho vào cối 15 lá mắc mật, 1 muỗng canh muối hột, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 5 củ hành tím, 5 tép tỏi, 1 muỗng canh tiêu hạt, 1/2 muỗng canh hạt mắc khén rồi giã nhuyễn các nguyên liệu lại với nhau.
– Thịt ba chỉ sau khi mua về bạn rửa qua nước muối loãng, sau đó rửa sạch lại 2 – 3 lần với nước, để ráo. Sau đó dùng dao khứa vài đường bên trong miếng thịt để khi ướp thịt sẽ dễ thấm gia vị hơn.
Hấp thịt sau đó vớt ra quét giấm lên phần da
– Tiếp đến bạn cho các gia vị đã giã nhuyễn lúc nãy thoa đều lên mặt trong của miếng thịt (không ướp mặt da ngoài), rồi dùng dây buộc cố định miếng thịt lại, ướp trong khoảng 2 tiếng cho thấm gia vị.
– Bạn bắc nồi lên bếp đổ vào 2 lít nước, 4 nhánh sả, 1/4 củ gừng đ.ập dập sau đó đun sôi ở lửa lớn.
– Sau đó cho thịt heo vào xửng hấp rồi đặt lên nồi nước sôi, đậy nắp lại và hấp trong 40 phút rồi tắt bếp để nguội.
– Bạn chuẩn bị 1 cái chén cho vào 2 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh nước, trộn đều. Khi miếng thịt đã nguội bớt, bạn dùng tăm xăm đều trên da heo.
– Cuối cùng quét thêm 1 lớp hỗn hợp giấm lên trên da, rồi dùng máy sấy tóc sấy khô.
– Bạn cần mở trước lò ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút để nhiệt độ trong lò được ổn định, tiếp đến cho miếng thịt vào nướng trong 30 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh macaron nhân kem phô mai, hương thơm tuyệt vời, đẹp mắt và dễ dàng
Món heo quay với lớp da giòn rụm, thịt bên trong vẫn giữ được độ mềm thơm, siêu mê
– Bạn cho vào cối 1 nhánh sả đã được cắt nhỏ, 1 muỗng canh muối hột, 2 quả ớt, 5 lá chanh, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt rồi giã nhuyễn là đã xong phần muối ăn kèm rồi.
Bạn lấy thịt ra cắt khúc vừa ăn, dọn ra đĩa chấm kèm với muối sả hoặc có thể ăn cùng với dưa leo và các loại rau thơm tùy ý thích để tăng hương vị nhé.
Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon
Để mua được thịt ba chỉ ngon, bạn nên chọn miếng thịt có phần nạc, mỡ cân bằng, lớp da ngoài cùng dày.
Bạn nên chọn miếng thịt có phần mỡ dày khoảng 2/3 lóng tay, phần thịt nạc dính chặt vào lớp mỡ. Tuy nhiên cần lưu ý, để mua thịt ba chỉ vừa ăn, không quá dai, bạn không nên chọn miếng thịt có lớp mỡ và da bên ngoài quá dày vì đó là heo nuôi lâu năm.
Ngoài ra, thịt ba chỉ tươi sẽ có lớp màng ngoài khô, màu sắc đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi cắt, miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng và mềm mại. Lớp mỡ xen giữa thịt nạc có màu sáng, chắc.
Tuyệt đối không mua thịt ba chỉ có mùi bất thường hoặc để lại dấu tay khi ấn vào hoặc xuất hiện chảy nhớt trên bề mặt thịt.