Không ngờ cá này lại có thể chế biến được thành nhiều món ngon, “đắt khách” đến thế!
Cá rô đồng là loại cá dân dã, thịt thơm ngọt nhưng kích thước nhỏ lại nhiều xương. Chính vì thế, loại cá này trước đây bị nhiều người chê không ăn. Thế nhưng hiện tại, cá rô đồng lại được nhiều người yêu thích, có giá cao và dao động từ 60-110.000/kg tuỳ thuộc vào cá nuôi hay tự nhiên.
Cá rô đồng có thể chế biến thành rất nhiều món ngon như bún cá rô đồng, canh cải cá rô đồng, cá rô đồng chiên giòn… Chính vì có thể nấu được thành nhiều món nên hiện tại nó được yêu thích đến vậy.
Dưới đây là vài món ăn nấu từ cá rô đồng, các bạn có thể tham khảo:
CANH CẢI CÁ RÔ ĐỒNG
Chuẩn bị:
– 3 con cá rô đồng to
– Rau cải, chọn rau non ăn càng ngon
– Hành khô, gia vị
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
– Cá để nguyên con cá rô còn sống, cho vào vỉ, kẹp lại rồi đem nướng chín vàng. Cá nướng sẽ thơm và dễ gỡ thịt hơn cá luộc.
– Khi cá nướng xong, dùng dao mũi nhọn nhẹ nhàng gạt bỏ phần da và vảy đi, lộ ra lớp thịt nướng chín thơm. Cá rô đồng không có xương dăm, chỉ có lượt xương ở giữa (phần kẻ đỏ) và xương phần bụng.
Tách dọc phần thịt lấy lượt xương đó ra, rút xương phần bụng là xong rồi.
Bước 2: Lọc nước xương cá
– Sau khi gỡ thịt xong thì nhẹ nhàng lấy bỏ ruột cá ra. Phần đầu cá và xương sống đem giã hoặc xay nhỏ.
– Cho bát tô nước vào hỗn hợp xương này rồi lọc lấy nước để nấu canh.
– Đ.ập dập hoặc thái chỉ củ gừng tươi, thêm chút bột nêm, nước mắm vào phần nước này.
Bước 3: Nấu canh
– Rau cải nhặt sạch, thái nhỏ rồi rửa sạch, để ráo.
– Phi thơm hành với chút dầu ăn.
– Cho thịt cá vào xào sơ qua, thêm chút tiêu, nước mắm. Đảo nhẹ tay để tránh làm cho cá bị nát.
– Đổ bát tô nước lọc từ xương cá vào, đun sôi với lửa lớn. Khi nước canh sôi cho rau cải vào, nấu sôi trở lại thì tiếp tục cho thịt cá đã xào vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp. Món canh này ăn nóng mới ngon.
Canh có mùi của rau cải, vị ngọt của cá rô đồng hoà quyện với chút cay cay thơm nồng của gừng ngon đến nỗi không nỡ chối từ.
CÁ RÔ ĐỒNG CHIÊN GIÒN
Chuẩn bị:
– 500g cá rô đồng, muối, dầu ăn
– Pha nước mắm chua ngọt: Nước mắm, đường, gừng, tỏi, chanh, ớt, bột tiêu đen.
Cách làm:
Cá rô đồng mua về đ.ánh sạch vảy, chặt bỏ vây cứng, rồi đem mổ, bỏ ruột, cạo sạch màng đen, bỏ mang.
Sau khi mổ xong, đem rửa thật sạch lại với nước, để ráo hoặc dùng khăn giấy thấm khô.
Ướp cá rô đồng với một chút muối trong 10 phút.
Đun nóng nhiều dầu ăn trong chảo, thả từng con cá rô đồng vào, chiên cho đến khi cá chín vàng giòn là được.
Vớt ra giấy thấm dầu.
Pha nước chấm: Cho nước mắm vào bát, thêm đường, chanh lượng vừa với khẩu vị của bạn, khuấy đều cho đường tan. Sau đó thả tỏi, ớt, gừng băm nhỏ vào. Rắc thêm chút tiêu là xong.
BÚN CÁ RÔ ĐỒNG
Nguyên liệu:
– Cá rô đồng: 400g
– Dọc mùng hoặc rau cần: 1 bó
– Cà chua: 3 quả
– Ớt, me, rau răm, thì là
– Gia vị vừa đủ.
Cách làm:
Cá làm sạch, để ráo nước rồi cho vào luộc, đ.ập thêm nhánh gừng vào nồi nước luộc để khử hết mùi tanh của cá. Khi cá chín, nhẹ nhàng gắp ra để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút rồi gỡ cá thành những miếng dọc thân cá, cố gắng gỡ cá tránh bị vỡ và nát.
Tẩm cá cùng ít gia vị cho ngấm rồi phi thơm hành mỡ, cho cá vào nhẹ nhàng đều cho thơm.
Rau cần rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Cà chua thái miếng cau. Hành, rau răm, thì là thái nhỏ.
Phần xương cá cho vào máy xay, xay nhuyễn rồi lấy nước luộc cá lọc qua rây. Cho cà chua phi thơm cùng hành sau đó đổ nước cá đã lọc vào đun sôi.
Sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm rau cần, chút hành, rau răm, thì là rồi tắt bếp.
Cho bún vào bát, xếp rau cần, cà chua, cá rô và rau thơm lên trên rồi chan nước đều quanh bát, sau đó mời mọi người thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!
Canh cải cá rô đồng – Đặc sản miền quê
Canh cải cá rô đồng đã gắn liền với t.uổi thơ nhiều người nhất là ở nơi thôn quê dân dã. Món ăn đã trở thành linh hồn của người Việt mỗi khi nhớ về.
Từ xa xưa, các món ăn dân dã, đồng quê thơm ngon, thân thuộc luôn mang đến một hương vị độc đáo cho nền ẩm thực Việt.
Nó tạo nên sự đa sắc màu và chính là cái nôi của tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt.
Xã hội càng hiện đại, những giá trị của truyền thống, văn hóa mang nét hoài niệm luôn có 1 chỗ đứng và để cho chúng ta tìm về.
Khi thưởng thức những món ăn dân dã miền quê, trong mỗi chúng ta dần cảm nhận được cái tình, cái vị của người đất Việt…
Trong hương vị ẩm thực đồng quê vùng đồng bằng Bắc Bộ. Canh cải cá rô đồng là món ăn không chỉ ngon mà có sức hấp dẫn đặc biệt.
Canh cải cá rô đồng – một món ăn dân dã và quá đôi quen thuộc với cách chế biến đơn giản qua đôi bàn tay khéo léo của các bà, các mẹ, các chị… đã tạo nên hương vị quê hương đặc biệt khó quên.
Cho đến giờ, tôi vẫn nhớ đến món canh cải cá rô đồng từ bàn tay mẹ tôi nấu trong mỗi bữa cơm
Quê tôi, vùng nông thôn có nhiều đồng ruộng, nhiều kênh mương dẫn nước.
Có vô số tôm cá, cua ốc, chỉ cần bắt chúng lên mang về nấu là có được bữa ăn ngon.
Cá rô, cá xí rất nhiều, tuy là cá nhỏ nhưng thịt chắc và ngọt.. Là nguyên liệu lý tưởng để chiên rán, kho hầm hay nấu canh.
Con cá rô đồng được mẹ bắt từ ngoài đồng về khi nắng đã lên cao, cùng với nắm cải xanh hái tạm ở vườn nhà đã làm cho bữa cơm trở nên ngon miệng lạ thường.
Tôi vẫn nhớ hồi nhỏ, là người lười ăn rau nhưng tôi rất thích ăn cá nên món canh này đã chinh phục được mình. Những bữa cơm ấy, tôi ăn đến no căng bụng.
Để có được món canh cải cá rô đồng không hề khó với nguyên liệu dễ kiếm và cách làm đơn giản thôi.
Mẹ thường luộc cá rô lên, gỡ lấy thịt cá sau đó đem xào cùng hành tỏi băm cho thơm phức rồi để riêng ra bát.
Còn xương cá, giã nhuyễn ra gạn lấy nước để đun sôi lên, sau đó bỏ cả thịt cá và rau cải thái nhỏ vào nồi rồi nêm nếm gia vị vừa vặn làm canh.
Muốn làm món bánh đa cá rô ngon, tuy không cần chuẩn bị nguyên liệu quá cầu kỳ nhưng các công đoạn cũng khá cần sự tỉ mẩn và cẩn thận để xương không bị lọt xuống nước canh khi ăn.
Công thức nấu thì khá đơn giản, cả nhà ai cũng thích, vừa đủ chất lại vừa ngon mà không bị ngán hay bị tanh nguyên liệu dễ kiếm, vậy mà tôi ăn còn cảm thấy ngon hơn cả khi ăn sơn hào hải vị.
Cho nên đến giờ, tôi vẫn còn nhớ rõ như in những ngày đó. T.uổi thơ tôi thật đẹp, gắn liền với món canh cải cá rô đồng.
Dù đi đến bất cứ nơi đâu, dù xa quê bao lâu đi chăng nữa, tôi vẫn mãi mãi nhớ về hương vị ấy không cầu kì nhưng lại đậm đà hương vị làng quê.
Mỗi khi nhớ đến, trong lòng lại thấy bình yên lạ thường. Món canh cải cá rô đồng chính là linh hồn của tôi.