Loại cá bé hơn đầu đũa là đặc sản đang vào mùa, giá 200.000 đồng/kg đem làm chả ăn cực cuốn

Hương vị thơm ngon, hấp dẫn của món chả này sẽ khiến cả nhà thích thú mãi không thôi.

Cá ngần hay còn gọi là cá nến, cá thuỷ tinh… là loại cá đặc sản vùng sông Đà. Cá ngần là loại cá màu trắng, không xương, ruột bé như sợi chỉ và cũng trắng ngần, thịt dai nấu không nát, ăn rất ngọt. Có lẽ vì nó có màu trắng ngần nên người ta đặt cho nó cái tên cá ngần. Kích thước của cá ngần rất nhỏ. Nó nhỏ hơn đầu đũa và chỉ to hơn mầm giá đỗ một chút, con to nhất cũng chỉ bằng đầu đũa, sống thành từng đàn. Cá ngần sau khi đ.ánh bắt về, rửa sạch, ướp muối súp, cho vào túi nilon, để trong ngăn đá tủ lạnh, có thể để ăn dần cả tháng.

Giá cá ngần hiện tại đang vào mùa khoảng 200.000 đồng/kg. Có thời điểm, giá cá ngần lên đến 250.000-300.000 đồng/kg nhưng vẫn được dân thành phố săn lùng.

Cá ngần có vị ngọt, thịt ăn dai nên có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Một số món ăn luôn dành được sự yêu mến của mọi người là gỏi, rán miếng, cho gia vị vào túm lá chuối làm mọ xôi; nấu canh chua… Nhưng trong số những món ăn đó, chả cá ngần vẫn là món ăn hấp dẫn và được chờ đợi nhất.

Loại cá bé hơn đầu đũa là đặc sản đang vào mùa, giá 200.000 đồng/kg đem làm chả ăn cực cuốn

Món chả cá ngần được nhiều người yêu thích.

Nếu chưa biết cách làm chả cá ngần sao cho ngon, các bạn có thể tham khảo công thức của chị Vũ Thu Hương dưới đây nhé:

Loại cá bé hơn đầu đũa là đặc sản đang vào mùa, giá 200.000 đồng/kg đem làm chả ăn cực cuốn

Chị Vũ Thu Hương.

Nguyên liệu làm chả cá ngần:

– 400gr cá ngần( hay còn gọi là cá mồm, cá thuỷ tinh).

– 2 quả trứng gà.

– 200gr thịt băm/xay.

– 200gr giò sống.

– Lá lốt, thì là, rau răm.

– Hành lá, ớt.

– Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, tiêu.

Cách làm chả cá ngần ngon:

Bước 1: Sơ chế cá ngần

Cá ngần sau khi mua về làm sạch rửa nhiều lần bằng nước sau đó để ráo.

Loại cá bé hơn đầu đũa là đặc sản đang vào mùa, giá 200.000 đồng/kg đem làm chả ăn cực cuốn

Bước 2: Sơ chế rau

Rau răm, thì là, lá lốt, hành lá rửa thật sạch sau đó cắt nhỏ. Nếu bạn ăn cay có thể cắt nhuyễn thêm 1 quả ớt cho vào.

Bước 3: Trộn nhân chả cá ngần

Chuẩn bị một cái tô cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên vào, dùng bao tay làm bếp trộn đều các nguyên liệu gồm thịt băm, thì là, hành lá, giò sống và trứng gà lại với nhau.

Sau đó nêm thêm gia vị gồm 1 muỗng hạt nêm và 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng tiêu.

Cho tất cả nguyên liệu vào tô và nêm gia vị, trộn đều, ướp 15-20 phút trong ngăn mát tủ lạnh.

Vo chả thành viên tròn ép dẹp hoặc các hình tuỳ thích.

Loại cá bé hơn đầu đũa là đặc sản đang vào mùa, giá 200.000 đồng/kg đem làm chả ăn cực cuốn

Bước 4: Chiên chả

Đun dầu/mỡ trên chảo, khi thấy dầu bắt đầu nóng cho chả cá ngần vào và chiên cho đến khi chín thì vớt ra.

Loại cá bé hơn đầu đũa là đặc sản đang vào mùa, giá 200.000 đồng/kg đem làm chả ăn cực cuốn

Thành phẩm

Món chả cá ngần chiên lên có màu vàng đẹp mắt, giòn tan, mùi thơm lừng nức mũi.

Loại cá bé hơn đầu đũa là đặc sản đang vào mùa, giá 200.000 đồng/kg đem làm chả ăn cực cuốn

Loại cá bé hơn đầu đũa là đặc sản đang vào mùa, giá 200.000 đồng/kg đem làm chả ăn cực cuốn

Loại cá bé hơn đầu đũa là đặc sản đang vào mùa, giá 200.000 đồng/kg đem làm chả ăn cực cuốn

Chúc các bạn thành công!

Loại cá siêu giàu canxi mẹ nên mua cho con ăn, chế biến thành món trẻ gắp không ngừng tay

Cá ngần rất giàu canxi, không xương, dễ chế biến thành món ngon cho trẻ. Nó có thể bổ sung nhiều dưỡng chất giúp tăng sức đề kháng cho trẻ vào mùa thu đông này.

Khi thời tiết trở lạnh, ngoài giữ ấm cơ thể trẻ, cha mẹ nên bổ sung thêm nhiều thực phẩm giàu protein trong bữa ăn để giúp trẻ tăng sức đề kháng.

Cá ngần là một trong những loài cá có hàm lượng canxi cực cao, giàu protein, ít béo, không vảy, không gai, rất thích hợp cho t.rẻ e.m. Nếu kết hợp với khoai tây và cà rốt sẽ bổ sung thêm vitamin C và vitamin A cho cơ thể, hỗ trợ tăng cường miễn dịch, giúp trẻ không bị ốm vặt trong mùa thu đông.

Để trẻ thích ăn các loại nguyên liệu này, bạn có thể chế biến thành chả cá dạng khoai tây chiên. Nếu mua cá ngần tươi, khi nấu xong sẽ có mùi thơm rất hấp dẫn. Khi nhai rất mềm, mọng nước, trẻ rất thích.

Loại cá bé hơn đầu đũa là đặc sản đang vào mùa, giá 200.000 đồng/kg đem làm chả ăn cực cuốn

Chả cá ngần rất ngon và thích hợp cho trẻ.

Món ăn gợi ý: Chả cá ngân (dành cho trẻ trên 8 tháng)

Nguyên liệu: 20g cá ngần, 100g khoai tây, 10g cà rốt, 20g bông cải xanh, 20g bột mì, 1 lòng đỏ trứng gà.

Cách thực hiện:

Loại cá bé hơn đầu đũa là đặc sản đang vào mùa, giá 200.000 đồng/kg đem làm chả ăn cực cuốn

Cắt khoai tây thành miếng nhỏ rồi hấp chín, sau đó nghiền nhuyễn.

Loại cá bé hơn đầu đũa là đặc sản đang vào mùa, giá 200.000 đồng/kg đem làm chả ăn cực cuốn

Chần cà rốt và bông cải xanh rồi cắt thành từng miếng nhỏ.

Chần rau củ có thể loại bỏ hầu hết dư lượng axit oxalic và thuốc trừ sâu. 2 nguyên liệu này có độ chín khác nhau, nên chần cà rốt trong 10 phút và bông cải xanh trong 2 phút.

Loại cá bé hơn đầu đũa là đặc sản đang vào mùa, giá 200.000 đồng/kg đem làm chả ăn cực cuốn

Sau khi làm sạch cá ngần, chần qua nước sôi khoảng 30 giây, vớt ra, để ráo nước và băm nhỏ.

Loại cá bé hơn đầu đũa là đặc sản đang vào mùa, giá 200.000 đồng/kg đem làm chả ăn cực cuốn

Đổ khoai tây nghiền, cà rốt, bông cải xanh, cá ngần, lòng đỏ trứng và bột mì vào với nhau rồi trộn đều.

Loại cá bé hơn đầu đũa là đặc sản đang vào mùa, giá 200.000 đồng/kg đem làm chả ăn cực cuốn

Sau khi trộn xong, cho vào túi bắt kem và khoét một lỗ nhỏ.

Hỗn hợp nên ở dạng đặc sệt, không dễ chảy ra ngoài, nếu thấy bột không đặc thì có thể cho thêm ít bột mì.

Loại cá bé hơn đầu đũa là đặc sản đang vào mùa, giá 200.000 đồng/kg đem làm chả ăn cực cuốn

Đun sôi nước trong nồi, nặn từng miếng cách dài mặt nước 20cm trông như khoai tây chiên. Đun sôi 2 phút rồi vớt ra ngoài.

Bạn có thể quyết định độ dài của que chả cá tùy theo khả năng cầm nắm của trẻ. Không nên nấu quá lâu vì chả cá dễ nát.

Loại cá bé hơn đầu đũa là đặc sản đang vào mùa, giá 200.000 đồng/kg đem làm chả ăn cực cuốn

Chả cá nóng hổi đã sẵn sàng. Khi cắn một miếng sẽ thấy rất mềm, dẻo, vị tươi ngọt tự nhiên, thích hợp cho trẻ đang trong giai đoạn ăn dặm, tập nhai.

Lưu ý:

– Không nên thêm gia vị cho trẻ dưới 1 t.uổi, cá ngần tươi có vị ngọt tự nhiên sẵn.

– Nếu thấy bán cá ngần tươi, bạn nên mua nhiều để trữ đông dùng dần.

Những loại cá giàu canxi nên cho trẻ ăn thường xuyên

Có một số loại cá giàu canxi và thích hợp cho trẻ ăn thường xuyên để hỗ trợ sự phát triển xương và răng khỏe mạnh. Dưới đây là một số loại cá chứa nhiều canxi:

1. Cá mòi

Cá mòi là một nguồn canxi phong phú, chứa cả trong xương và thịt. Nó cũng giàu omega-3 và vitamin D, 2 chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển xương và răng.

2. Cá hồi

Cá cá hồi cũng là một nguồn canxi tốt và giàu omega-3. Nó cung cấp các dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển toàn diện của cơ thể. Cá hồi chứa nhiều canxi và vitamin D, hai chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển và sức khỏe xương và răng.

Đặc biệt, cá hồi là một nguồn giàu omega-3, đặc biệt là EPA (axit eicosapentaenoic) và DHA (axit docosahexaenoic). Omega-3 là một loại axit béo quan trọng cho sự phát triển não bộ, hệ thần kinh và mắt của trẻ. Nó cũng có tác dụng chống viêm, hỗ trợ hệ miễn dịch, có thể giúp cải thiện tâm trạng và tăng cường chức năng nhận thức.

Loại cá bé hơn đầu đũa là đặc sản đang vào mùa, giá 200.000 đồng/kg đem làm chả ăn cực cuốn

3. Cá ngừ

Cá ngừ cũng chứa nhiều canxi và là một nguồn protein tốt. Nó cũng giàu omega-3 và các dưỡng chất khác, giúp hỗ trợ sự phát triển xương khỏe mạnh.

4. Cá trắm

Cá trắm là một loại cá nước mặn giàu canxi. Nó cũng chứa nhiều protein và các dưỡng chất khác hỗ trợ sự phát triển toàn diện của trẻ.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng các loại cá nước mặn thường giàu canxi hơn so với cá nước ngọt. Đảm bảo chế biến cá một cách an toàn và nấu chín hoàn toàn trước khi cho trẻ ăn. Nếu có bất kỳ lo lắng nào liên quan đến việc cho trẻ ăn cá hoặc dinh dưỡng, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *