Cá lóc kho tộ là một món ăn thơm ngon, đậm đà, lý tưởng cho bữa cơm nóng trong những ngày thời tiết se lạnh.
Sự kết hợp giữa vị đậm đà và hương thơm của cá lóc kho tộ khiến nó trở thành lựa chọn yêu thích của mọi gia đình, từ thành phố đến vùng quê. Đặc biệt, khi thưởng thức cùng cơm trắng, canh chua và cà pháo, hương vị của món ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Món cá lóc kho tộ
Nguyên liệu của món cá lóc kho tộ:
1 con cá lóc
Hành lá, ớt
Hành tím băm, tỏi băm
Gia vị: hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, tiêu, bột gừng, đường phèn, dầu mè, tương ớt
Cách làm món cá lóc kho tộ:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch cá lóc và cắt thành các miếng vừa ăn, bỏ đi phần mang. Lưu ý không cắt quá mỏng để tránh cá bị nát khi kho.
Hành lá và ớt rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Ướp cá
Ướp cá với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột gừng, hành, tỏi trong khoảng 30 – 60 phút.
Bước 3: Kho cá
Trên bếp, đặt một nồi đất và thêm một ít dầu mè, sau đó cho 3 muỗng canh đường phèn vào và đảo đều đến khi đường tan và hỗn hợp có màu nâu.
Tiếp theo, phi tỏi và hành với dầu ăn cho vàng, thơm. Xếp từng miếng cá vào nồi, sau đó cho nước xăm xắp và thêm 2 muỗng canh nước mắm, hành và ớt vào.
Kho cá với lửa nhỏ cho đến khi nước cạn còn khoảng 1/2, sau đó giảm lửa và nêm lại gia vị nếu cần thiết. Khi nước trong nồi sệt lại và thịt cá săn chắc, món cá lóc kho tộ đã có thể thưởng thức.
Món cá lóc kho tộ sẽ có màu vàng sậm đẹp mắt, thịt cá ngọt thơm. Bạn có thể thưởng thức món này cùng cơm nóng và rau sống hoặc kèm theo một tô canh chua để bữa ăn thêm đầy đủ và đa dạng hương vị.
Chúc bạn nấu thành công và thưởng thức bữa cơm ngon miệng!
Đổi gió cho gia đình bằng món cá lóc kho tộ thơm ngon hết ý
Trời bắt đầu se lạnh, bữa ăn gia đình với chén cơm nóng hổi, miếng cá kho thơm nồng thì không còn gì sánh nổi.
Nguyên liệu:
– 1 con cá lóc
– Hành lá, ớt
– Hành tím băm, tỏi băm
– Gia vị: hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, tiêu, ớt bột Hàn Quốc, bột gừng, đường phèn, dầu mè, tương ớt
Cách làm:
– Hành lá các bạn bỏ rễ, rửa sạch, đầu hành cắt khúc khoảng 3 – 4cm. Lá hành cắt nhuyễn.
– Cá lóc bạn mua về làm sạch, loại bỏ ruột, nhất là phần m.áu trong bụng cá để khi chế biến sẽ không bị tanh. Cắt riêng phần đầu cá, phần thân và đuôi thì các bạn cắt khoanh vừa ăn. Không nên cắt các khoanh mỏng quá, nếu không cá sẽ bị nát khi kho nhé!
– Sau khi để cá ráo nước, bạn cho cá vào tô. Cho vào 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê ớt bột Hàn Quốc, 1 muỗng cà phê bột gừng, hành, tỏi. Sau đó đảo đều hỗn hợp rồi ướp khoảng 15 phút cho cá thấm vị.
– Đầu tiên bạn bắc một cái nồi đất lên bếp, cho một ít dầu mè, 3 muỗng canh đường phèn vào. Sau đó dùng muỗng đảo đều đến khi đường tan chuyển sang hỗn hợp có màu nâu cánh gián là được.
– Tiếp đến bạn cho hành tỏi vào phi thơm rồi thêm 1 muỗng canh tương ớt vào đảo đều. Bạn cho từng miếng cá vào nồi, cuối cùng bạn cho nước dừa vào xăm xắp mặt cá và thêm 2 muỗng canh nước mắm, đầu hành và ớt vào. Bạn điều chỉnh lửa nhỏ rồi kho mở nắp khoảng 1 tiếng là hoàn thành.
Món cá lóc kho tộ đậm đà hương vị, kết hợp với chút béo của mỡ và vị cay cay của tiêu ớt sẽ làm mâm cơm nhà bạn càng thêm ngon miệng.
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!