Cá lăng, một loại đặc sản cao cấp, không chỉ nổi tiếng với hương vị thơm ngon bổ dưỡng mà còn giàu chất dinh dưỡng như vitamin A và DHA có lợi cho não bộ.
Lẩu cá lăng măng chua là món ăn phổ biến vào mùa đông. Trong những ngày đông lạnh, cả nhà quây quần bên nhau vừa ăn lẩu cá lăng nóng hổi vừa trò chuyện vô cùng ấm cúng. Hôm nay Blogmongon.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm lẩu cá lăng, cùng tham khảo nhé!
Món lẩu cá lăng măng chua
Nguyên liệu món lẩu cá lăng măng chua
Cá lăng tươi: 500gr
Măng chua: 400gr
Cà chua: 3 quả
Dứa: 1 quả
Ớt tươi: 3 quả, Gừng: 1 củ
Sả: 3 cây
Rau mùi, hành lá
Rau muống, rau cần, hoa chuối, xà lách
Bún tươi: 1kg
Gia vị: nước mắm, sa tế, dầu ăn, muối, đường, hạt nêm…
Cách thực hiện món lẩu cá lăng măng chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch cá lăng và cắt thành khúc, sau đó ngâm qua nước pha gừng để làm sạch nhớt và mùi tanh.
Ngâm măng chua trong nước, rửa sạch và thái thành sợi.
Cà chua và dứa cắt miếng vừa ăn.
Bước 2: Nấu nước lẩu
Xào cá lăng với hành khô và tỏi, sau đó cho ra đĩa.
Xào đều cà chua, măng, dứa, sau đó cho nước lọc và gia vị vừa ăn vào nồi.
Bước 3: Thưởng thức
Nước dùng lẩu được đổ vào nồi lẩu, xếp quanh nồi là các loại rau tươi và nguyên liệu nhúng lẩu.
Ăn kèm với bún tươi và thưởng thức khi nước lẩu còn nóng.
Lẩu cá lăng măng chua với mùi thơm hấp dẫn, từng miếng cá mềm ngon kết hợp với vị chua chua ngọt ngọt của nước dùng, măng chua giòn tạo nên một bữa ăn tuyệt vời.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Món ngon mỗi ngày: Cách làm cá lăng nướng sả nghệ thơm ngon, kích thích vị giác
Món cá lăng nướng sả nghệ với hương thơm của sả, nghệ, vị ngon và thơm của cá lăng nướng ăn kèm nước chấm me chua ngọt thì quá chuẩn vị.
Nguyên liệu:
– 600g cá lăng
– 20g sả
– 20g nghệ
– 20g me chua
– 10g ớt
– 1 củ tỏi
– 2 quả chanh (lấy nước cốt chanh)
– 50ml giấm ăn
– Gia vị: 1 muỗng cà phê dầu ăn, 3 muỗng canh nước mắm, muối, đường, bột ngọt,…
– Dụng cụ: Bếp nướng, dao, tô, rây…
Cách làm:
– Bạn tiến hành mổ bỏ ruột, cắt bỏ vây (nếu mua cá đã mổ và cắt khúc ở chợ rồi thì bỏ qua bước này), xát muối vào cá lăng rồi rửa lại nước cho cá bớt nhớt, loại bỏ gân m.áu và để ráo.
– Sau đó ngâm cá lăng đã sơ chế trong khoảng 5 phút với nước chanh loãng hoặc nước pha giấm để khử mùi tanh của cá. Cuối cùng, bạn d.ùng d.ao c.ắt cá ra thành các khúc vừa ăn.
– Nghệ thì bạn gọt bỏ vỏ, băm nhỏ. Sả rửa sạch và băm nhỏ. Me chua thì bạn ngâm vào 50ml nước ấm khoảng 15 – 20 phút để me nở rồi dùng rây lược bỏ hạt đi, lọc và lấy phần nước cốt me bên dưới.
– Bạn ướp cá với các nguyên liệu và gia vị như: nghệ băm, sả băm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu ăn. Bạn trộn đều cá với các nguyên liệu và ướp trong 20 phút để cá thấm gia vị.
– Sau khi ướp cá ở bước 2 thì bạn cho cá lên vỉ nướng và nướng vàng đều các mặt cá.
– Cho vào chén các nguyên liệu như: Ớt, nước cốt me chua (đã sơ chế ở bước 1), 2 muỗng cà phê đường, 1 tép tỏi, 1 muỗng canh nước mắm tất cả trộn đều và khuấy cho tan đường là đạt.
Món cá lăng nướng sả nghệ siêu thơm ngon đã hoàn thành, bây giờ chỉ cần bày ra đĩa và trang trí là xong.
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!