Bạn có nghe qua loài cá mát một loài cá cực hiếm ở vùng núi rừng có giá cực đắt hay chưa?Nếu chưa thì cùng tìm hiểu xem loại cá này có gì đặc biệt hay không nhé.
Bạn đang đọc: Loại cá cực hiếm ở vùng núi rừng, xưa có giá rẻ nay là đặc sản 300.000 đồng/kg
Có một loại cá vô cùng đặc biệt mà đảm bảo bạn chưa từng nghe qua hoặc vô cùng lạ lẫm. Loại cá này chỉ có ở vùng rừng núi, cực hiếm gặp ở ngoài thiên nhiên, loài này có tên là cá mát có giá cực đắt khoảng hơn 300.000 đồng/kg. Cùng tìm hiểu ngay nhé!
1 Cá mát là gì?
Tên khoa học của cá mát là Onychostoma gerlachi nó còn được gọi là cá niên, cá sỉnh cao, n gười Tày người Thái thì thường gọi là pea khính, pa khính, người Hrê thì gọi là cai-;lin, người Kor gọi là “ ca da lết”, nói chung cá mát có rất nhiều tên tùy thuộc vào mỗi vùng.
Cá mát là gì?
Cá mát hay có nhiều ở vùng núi Tam Hợp thuộc tỉnh Nghệ An, cá mát chỉ có kích thước bằng 3 ngón tay người lớn, co to nhất chỉ nặng khoảng 500-800gr, cá mát sống thành từng đàn ở các khe hốc đá nơi nước chảy xiết.
Cá mát thường kiếm ăn vào ban đêm và bắt đầu khi trời tối theo đàn, chúng ăn côn trùng, rong rêu, giun đỏ,… cá mát sinh sản mỗi năm một lần vào khoảng tháng 2 tháng 3 âm lịch, mỗi lần đẻ trứng là nở cả ngàn con, cá lớn nhanh và xuất hiện nhiều vào tháng 4 đến tháng 6, cá mát đực có thân hình thon dài, lưng đen, bụng hóp.
Cá mát cái sẽ có kích thước lớn hơn cá mát đực vào mùa sinh sản, vảy đỏ, bụng to thành bụng mỏng và mềm có gai nhọn ở môi trên, khó quan sát, cá mát sẽ rất nhanh nhẹn vào ban ngày nên người dân thường đ.ánh bắt vào buổi tối.
Đặc điểm của cá mát
2 Giá cá mát bao nhiêu
Giá cá mát bao nhiêu?
Cá mát ngày xưa rất rẻ nhưng nay đã thành đặc sản, quý hiếm nên có giá thành khá cao (khoảng từ 150.000- 300.000 đồng/kg với cỡ cá 200gr/con), thịt cá mát trắng, thơm và không tanh, có chứa nhiều dinh dưỡng, cá mát có xương rất cứng tuy nhiên xương cũng không nhiều, bạn hoàn toàn yên tâm khi thưởng thức.
3 Các món ngon từ cá mát
Cheo cá mát
Cheo cá mát
Cheo cá mát phải nói là cách chế biến đặc trưng của những người dân vùng núi nơi đây, c á mát tươi sau khi bắt từ suối về sẽ được sơ chế sạch sẽ, đ.ánh hết vẩy, lấy hết ruột sau đó treo thành từng hàng trên giàn bếp lửa, những ngày nắng to sẽ mang ra phơi.
Một thời gian sau khi cá mát đã khô lại thì có thể dùng được rồi đấy, mỗi lần làm chèo thì người dân sẽ lấy một ít cá khô từ trên dàn bếp bỏ hết xương, đầu sau đó cho vào cối giã với muối, ớt, tiêu,… giã cho đến khi thịt cá tơi ra và gia vị hòa quyện vào cá là được.
Với cách chế biến trên cá mát là món cheo chấm ăn kèm với măng luộc, thịt heo bản nướng, gà bản luộc phải nói là món ngon có một không hai trên vùng rừng núi này.
Cá mát nướng
Cá mát nướng
Cá mát nướng cũng là một trong những cách ăn thơm ngon không kém, cá được nướng giòn chấm chẻo (gồm có muối hạt, ớt xanh, mắc khén) cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của thịt cá, ăn kèm muối cay cay thì tuyệt vời không nói nên lời.
Cá mát nấu canh rau rừng
Cá mát nấu canh rau rừng
Cá mát để nguyên con nấu canh cùng rau rừng cũng là một trong những cách chế biến vừa đơn giản vừa ngon của người dân vùng bản, ngoài ra người Thái cũng hay chế biến món “hỏ mọc”, hoặc “hỏ cà nạp” truyền thống để phục vụ lễ, Tết đãi khách phương xa.
Hy vọng với bài viết tìm hiểu về loài cá mát trên sẽ giúp bạn biết thêm được một loại cá đặc sản của người dân miền núi, nếu có dịp du lịch đến nơi đây hãy thử ngay nhé.
Món cá mát nướng đệ nhất đặc sản Xứ Nghệ
Cá mát được xem là “đệ nhất đặc sản” của Nghệ An với vị thơm ngọt, vừa lành vừa mát. Mặc dù vậy, loài thủy sản quý này đang đứng trước nguy cơ tuyệt diệt.
Tìm hiểu thêm: Cuối tuần ẩm ướt chả biết nấu gì, gợi ý 5 món cực ngon lại hợp thời tiết, hấp dẫn hơn ngoài hàng
Cá mát là loài cá quen sống bầy đàn trong các khe đá, thường kiếm ăn vào ban đêm. Loài cá này được ghi nhận sống tại vùng sông Giăng ở Nghệ An, vùng Đakrông và Hướng Hóa ở Quảng Trị.
Cá mát là đặc sản dân dã của Nghệ An. Thịt cá thơm ngon, mỡ béo, lại ít xương nên rất được yêu thương.
Cá mát có kích thước nhỏ, thân có từ ba đến sáu chấm đen, còn vảy cá thì màu hồng. Cá mát đực thì có 2 “bầu sữa”, còn cá mát cái thì có hai buồng trứng.
Cá mát ngon nhất là cái đầu vì phần này rất mềm, ăn thấu cả xương lại có mùi vị ngon thơm bùi béo.
Ngoài kho tương, cá mát còn có một cách chế biến khác đó là đem kẹp cá vào vỉ tre tươi và nướng giòn trên nồi than hoa.
Cá mát có tác dụng lợi sữa, hạn chế các chứng bệnh tim mạch, rất thích hợp cho người lớn t.uổi và cả người béo phì.
>>>>>Xem thêm: Hướng Dẫn Làm Nước Gạo Rang Thơm Ngon Tại Nhà
Cá mát thường được cư dân địa phương đ.ánh bắt vào buổi rạng sáng vì khi đó, ruột con cá mát có màu trắng tinh từ đầu đến cuối không có một vệt đen nào.