Trong dân gian vẫn truyền tụng 4 loại cá quý của biển: chim, thu, nụ, đé – tứ quý ngư có giá trị dinh dưỡng thuộc hàng cao nhất, trong đó cá chim lại đứng đầu.
Biển nước ta có nhiều loại cá chim như: Cá chim trắng, cá chim đen, cá chim gai, cá chim Ấn Độ… nhưng gặp phổ biến và có giá trị hơn cả là cá chim trắng và đen.
Trong y học cổ truyền, loại cá này còn gọi là xương ngư, bình ngư, thoa phiến ngư…, tên khoa học: Stomateoides argenteus Euphrasen.
Trong Đông y, loại cá này có vị ngọt mặn, tính hơi ôn; vào tỳ và thận, có tác dụng kiện tỳ dưỡng huyết, bổ vị, cố tinh, nhu lợi cân cốt.
Người ta thường dùng loại cá này cho các trường hợp ăn kém, suy nhược, hồi hộp đ.ánh trống ngực (tâm quí), đau đầu hoa mắt chóng mặt; mất ngủ, ngủ kém, quên lẫn, đau nhức, mỏi mệt, tê bại vùng cổ, thắt lưng và tay chân.
Liều dùng hằng ngày: 200 – 250g dưới nhiều cách chế biến như nấu, hầm, xào, om, chiên rán.
Một số món ngon từ cá chim
Cá chim kho gừng
Cá chim là loài cá phổ biến ở tất cả các vùng biển của Việt Nam, điều thú vị là món ăn của nó được người dân ở mỗi vùng miền chế biến, sáng tạo ra nét được trưng riêng, khiến cho các món ăn về cá chim cực kỳ phong phú và đa dạng.
Với món cá chim kho gừng là món ăn của miền Trung, được người dân và các nhà hàng, quán ăn lựa chọn vào thực đơn của mình. Thịt cá chim với phần thịt mềm, thơm nay lại càng đậm đà và ngon hơn nhờ sự kết hợp của gừng, ớt, nước tương, tương ớt và rượu trắng thơm ngon, bổ dưỡng. Nước kho đậm vị, mặn mà ăn cùng với cơm nóng thì vô cùng thơm ngon.
Cá chim kho riềng
Riềng luôn là một loại gia vị được yêu thích kết hợp cùng món kho bởi hương vị thơm ngon, đặc trưng mà chúng mang lại. Đặc biệt, cá chim kho riềng nhất định sẽ khiến bạn yêu từ miếng đầu tiên. Vị béo ngậy của cá chim hòa quyện cùng hương thơm nồng nàn của riềng tạo nên hương vị hấp dẫn khó tả.
Cá chim nướng muối ớt
Những buổi tiệc gia đình sẽ thật thiếu sót nếu món một món nướng, cá chim nướng muối ớt chắc chắn sẽ khiến cho bữa ăn cùng cả nhà thêm ngon và đầm ấm hơn đó.
Cá được tẩm ướp một lượng muối ớt vừa đủ, những đường khứa quân cờ thật đẹp mắt để lộ thịt cá tươi và ngon khó cưỡng. Hơn nữa, màu vàng đẹp mắt của cá và hương thơm quyến rũ của món cá càng thưởng thức càng cảm nhận được độ tươi ngon, béo ngậy mà ngọt thanh của cá.
Cá chim chiên giòn
Với các làm đơn giản nhưng thành phẩm lại thơm ngon khỏi bàn, cá chim chiên giòn sẽ giúp cho thực khách có món ăn dinh dưỡng và ngon miệng hơn.
Được tẩm một lớp bột mỏng vừa rồi chiên trong chảo ngập dầu, cá chiên với lớp ngoài giòn rụm, phần thịt bên trong lại chín đều, ngọt thanh rất tuyệt.
Để thêm phần đậm đà, thực khách có thể ăn cùng rau xà lách, chấm với tương ớt thì chẳng có món ngon nào sánh bằng nữa.
Cá chim chiên sốt cà
Cá chim sốt cà chua là một món ăn được nhiều du khách yêu thích và lựa chọn trong thực đơn của mình.
Cá chim sau khi được chiên giòn, phần sốt cà chua ngọt rưới lên trên sẽ giúp cho món cá thêm ngon hơn bội phần. Thịt cá được chiên giòn tan, phía trên là sốt cà được nêm nếm vừa ăn tạo nên món cá chim chiên sốt cà hấp dẫn. Phần sốt đậm đà ăn cùng các loại rau sống thì trên cả tuyệt vời.
Canh cá chim dưa muối
Món canh cá chim dưa muối cũng là một trong những món ăn độc đáo và đặc biệt với người miền biển, bởi món này không chỉ tạo cảm giác thịt cá tươi, ngọt mà còn thêm vị chua chua, thơm thơm của dưa, khiến người ăn sẽ nhớ mãi không thôi.
Với nguyên liệu chính là dưa gang muối chua, món canh cá chim dưa muối mới lạ, đậm vị sẽ giúp thực khách có thêm ngon và hấp dẫn hơn đó.
Món canh thơm nhẹ mùi tỏi phi, thịt cá chim lại săn chắc và ngọt thanh, dưa muối thì giòn và chua nhẹ hòa quyện cùng nước canh ngọt thanh, cay nhẹ cực kỳ hấp dẫn.
Cách chế biến cá chim dễ làm không tanh, cả nhà ăn mãi không chán
Cá chim không chỉ mang đến nguồn dinh dưỡng dồi dào mà còn có hương vị thơm ngon. Hãy cùng Blogmongon.edu.vn vào bếp và khám phá các công thức ngon miệng với cá chim ngay thôi!
Cá chim chiên sốt cà chua
Nguyên liệu:
Cá chim: 600gr
Cà chua: 3 quả
Ớt sừng: 1 quả
Cà paste
Tỏi băm
Hành lá, ngò rí
Tiêu, nước mắm, đường
Dầu ăn
Bột ngọt
Bột chiên giòn
Cá chim sốt cà chua
Cách chế biến:
1. Sơ chế cá chim bằng cách rửa sạch và khứa dọc 2 bên thân cá. Tiếp theo, ướp cá với 2 thìa tỏi băm nhuyễn, 1 thìa tiêu và một ít nước mắm trong khoảng 15 phút để cá thấm gia vị.
2. Rửa sạch cà chua và thái nhuyễn. Bỏ hạt ớt sừng và thái sợi nhỏ dài.
3. Rửa sạch hành lá và ngò rí, sau đó thái nhỏ.
4. Sau khi ướp, lăn cá chim vào bột chiên giòn để cá được tẩm đều. Sau đó, chiên cá trong dầu ăn nóng cho đến khi cá chín vàng đều. Vớt cá ra để ráo dầu.
5. Trong một chảo, phi thơm hành băm nhỏ, sau đó thêm cà chua vào xào nhuyễn. Nêm vào 1 thìa đường, 1 muỗng nước mắm và một chút bột ngọt cho vừa ăn. Tiếp theo, thêm một chén nước nhỏ vào và đun sôi. Sau đó, cho ớt sợi và hành lá ngò rí vào và tắt bếp.
6. Cuối cùng, để cá chim chiên giòn vào đĩa sâu, rưới nước sốt cá chua đều lên mình cá. Món cá chim chiên sốt cà chua đã hoàn thành.
Cá chim om chua ngọt
Nguyên liệu:
Cá chim: 1 con
Tỏi, gừng, hành lá
Nước tương, muối, hạt nêm, đường, dầu mè, giấm, sốt ớt đậu cay
Cá chim om chua ngọt
Cách chế biến:
1. Làm sạch cá và ướp với gừng cắt sợi.
2. Chiên cá chim cho đến khi màu vàng đều.
3. Làm sốt ngay trong chảo chiên cá bằng cách sử dụng tỏi, gừng, hành lá, sốt ớt đậu và chén nước lọc. Cho tất cả các nguyên liệu vào chảo và đun sôi cùng với cá.
4. Vớt cá ra và đun sôi phần nước sốt còn lại cho đến khi nước sệt lại. Sau đó, đổ nước sốt lên cá để hoàn thành món ăn.
Cá chim kho riềng
Nguyên liệu:
Cá chim trắng: 400gr
Củ riềng: 10gr
Hành tím: 10gr
Nước mắm: 20ml
Đường trắng: 1 thìa
Dầu ăn: 30ml
Muối: 1 thìa
Tiêu: 1 thìa
Cá chim kho riềng
Cách chế biến:
1. Cạo sạch vỏ riềng và thái khoanh tròn. Bóc vỏ bên ngoài hành tím và cắt lát mỏng.
2. Cá chim bỏ đi phần túi mật và phần m.áu đỏ bên trong. Rửa sạch cá và khứa vài đường lên thân cá hoặc cắt làm đôi. Ướp cá với 1/2 muỗng cà phê muối và để khoảng 30 phút.
3. Đun nóng 3 muỗng canh dầu ăn trong một chảo và rán sơ cá.
4. Đặt cá đã rán vào một chảo. Thêm riềng, hành tím, một ít tiêu, 2 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh đường.
5. Đậy kín nắp và ướp khoảng 20 phút.
6. Đặt chảo hoặc nồi lên bếp với lửa nhỏ. Đun cá đến khi sôi, sau đó mở nắp và thêm một ít nước lọc xâm xấp với mặt cá.
7. Tiếp tục đun và đậy kín nắp. Thỉnh thoảng lắc đều chảo để đảm bảo cá được ướp đều.
8. Đun từ 20-25 phút và nêm nếm lại theo khẩu vị. Nếu nước cạn, thêm một ít nước lọc và đun đến khi phần nước kho cá sền sệt thì tắt bếp.
9. Rắc một ít tiêu lên bề mặt cá. Cho cá ra đĩa và thưởng thức. Vị béo ngậy của cá chim hòa quyện cùng hương thơm đặc trưng của riềng tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn.
Chúc bạn thực hiện thành công!