Cá diếc kho khế là một món ăn đơn giản và thân thuộc trong văn hóa ẩm thực của người Việt.
Bạn đang đọc: Loài cá ngày xưa cho không ai lấy, nay đem kho khế đến nhà giàu cũng phải phát thèm
Tuy nhiên, để tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn này, người nấu cần áp dụng những bí quyết riêng.
Cá diếc kho khế chín mềm, thịt cá béo ngọt, hòa quyện với vị chua thanh của khế và vị cay của ớt, mâm cơm gia đình bạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Cá diếc là một loại cá nước ngọt và được yêu thích ở Việt Nam. Cá diếc trước đây được cho là loài cá tạp, rẻ t.iền tuy nhiên, hiện nay nó trở thành đặc sản, được bán với giá thành cao.
Theo Đông y, cá diếc có vị ngọt và tính bình, có tác dụng kiện tỳ, bổ vị và điều hòa khí, phòng chống lạnh bụng và các vấn đề liên quan đến tiêu hóa như tiêu chảy, không tiêu, lợi tiểu, cùng với khả năng cầm m.áu như ho ra m.áu, nôn ra m.áu, đại tiểu tiện ra m.áu.
Món cá diếc kho khế chua:
Nguyên liệu món cá diếc kho khế chua:
700gr cá diếc
7 quả khế chua
Củ nghệ, lá nghệ, lá gừng, ớt, hành tăm (cả cây và củ)
Gia vị: Bột canh, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, ớt, mật mía, dầu ăn, muối, tiêu xay
Cách làm cá diếc kho khế chua:
Bước 1: Sơ chế cá diếc:
Sử dụng muối chà xát lên cá để khử mùi tanh và làm sạch nhớt cá. Rửa lại cá với nước và để ráo.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác:
Rửa sạch khế chua, cắt bỏ phần rìa của quả khế. Sau đó, cắt khế thành lát mỏng.
Rửa sạch lá nghệ, lá gừng và hành tăm rồi cắt nhỏ.
Gọt vỏ củ nghệ tươi, rửa sạch và cắt lát. Giã nhuyễn ớt và củ hành tăm.
Bước 3: Chuẩn bị nước kho cá:
Đun nóng chảo và thêm một muỗng canh dầu ăn. Cho hỗn hợp nghệ, hành tăm và ớt giã nhuyễn vào chảo, phi thơm.
Thêm vào chảo 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê bột ngọt, 4 quả ớt, 2 muỗng canh nước mắm, 2,5 muỗng canh mật mía cùng 400ml nước lọc, nửa muỗng cà phê tiêu xay.
Đun sôi hỗn hợp này.
Bước 4: Kho cá
Xếp lần lượt một lớp khế chua, một lớp cá lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu.
Thêm lá gừng, lá nghệ và hành tăm cắt nhỏ lên trên.
Tiếp đó bạn cho nước kho vào nồi cá, đậy nắp và đun với lửa lớn.
Khi nồi cá kho sôi, nêm nếm lại và giảm lửa xuống mức nhỏ nhất. Đun trong khoảng 45-60 phút cho đến khi nước cạn bớt và cá chín mềm vừa ăn thì tắt bếp.
Món cá diếc kho khế chua đã hoàn thành, cho ra đĩa và ăn cùng cơm nóng.
Emdep.vn chúc bạn thực hiện thành công!
Kho cá diếc như thế này thơm ngon mỹ mãn, cả nhà đều mê
Với cách nấu đơn giản nhưng tinh tế, món cá diếc kho có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt đậm đà và chất sánh mịn đầy hấp dẫn.
Các diếc là loại cá phổ biến và quen thuộc với chúng ta. Chúng thường được chế biến thành các món ăn khác nhau nhưng đặc trưng, nổi bật nhất chính là món cá diếc kho.
Hôm nay Emdep giới thiệu tới bạn cách kho cá diếc ngon theo nhiều cách khác nhau, cùng tham khảo nhé:
Món cá diếc kho tương
Nguyên liệu:
500gr cá diếc
3 muỗng tương đen
1 muỗng đường
1 củ hành tím
1 quả ớt
1 ít nước mắm
1 ít dầu ăn
Tìm hiểu thêm: Pastrami, hương vị thịt bò từ New York
Cá diếc kho tương
Cách làm:
1. Rửa sạch rồi cho cá vào tô, ướp cùng 1 muỗng canh tương đen và 1/2 muỗng canh đường trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
2. Hành tím bóc vỏ, cắt khúc.
Ớt hiểm cắt đôi, bỏ hạt, cắt nhỏ.
3. Phi thơm hành tím.
4. Đổ nước vào đun sôi rồi cho cá vào, nêm nước mắm vừa ăn và 2 muỗng tương đen còn lại.
Đun lửa nhỏ, đợi khoảng 20 phút để cá thấm gia vị và chín mềm.
5. Sau đó, cho ớt vào đảo đều khoảng 1-2 phút.
6. Trình bày món cá diếc kho tương trên đĩa và thưởng thức với cơm trắng.
Món cá diếc kho khế chua
Nguyên liệu:
500gr cá diếc tươi
200gr khế chua
1 trái cà chua
1 củ hành trắng
1 quả ớt
1 ít nước mắm
1 ít đường
1 ít muối1 ít dầu ăn
Cá diếc kho khế chua
Cách làm:
1. Rửa sạch cá rồi ướp với nước mắm, đường trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
2. Hành bóc vỏ, cắt khúc.
Ớt hiểm rửa sạch cắt đôi, bỏ hạt, cắt nhỏ.
Cà chua rửa sạch, băm nhỏ.
Khế chua rửa sạch, cắt đôi.
3. Cho 1 ít dầu vào chảo, đun nóng rồi phi thơm hành.
4. Đun sôi nước rồi cho cá vào. Sau đó, cho khế chua, cà chua và ớt vào nấu chung.
Nêm nước mắm, đường và muối theo khẩu vị.
Đun lửa nhỏ đợi khoảng 20 phút để cá thấm gia vị và chín mềm.
5. Sau khi cá chín, tắt bếp và đợi trong khoảng 10 phút để món ăn ngấm gia vị là có thể thưởng thức.
Món cá diếc kho trám
Nguyên liệu:
500gr cá diếc tươi
50gr quả trám
1 muỗng tương đen
1/2 muỗng đường
1 củ hành tím
1 quả ớt
1 ít nước mắm
1 ít dầu ăn
Cá diếc kho trám
Cách làm:
1. Rửa sạch cá và ướp với 1 muỗng canh tương đen và 1/2 muỗng canh đường trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
2. Hành tím bóc vỏ, cắt khúc.
Hành lá cắt nhỏ.
Ớt rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt, cắt nhỏ.
Quả trám rửa sạch, cắt đôi và lấy hạt ra.
3. Cho 1 ít dầu vào chảo, đun nóng và cho hành tím vào xào thơm.
4. Đổ nước vào chảo đun sôi rồi cho cá vào, nêm nước mắm vừa ăn và 2 muỗng canh tương đen còn lại. Cho quả trám vào chung với cá.
5. Đun lửa nhỏ trong khoảng 20 phút để cá thấm gia vị và chín mềm.
6. Sau đó, cho ớt vào đảo đều khoảng 1-2 phút là hoàn thành món ăn.
Món cá diếc kho nghệ
Nguyên liệu:
500gr cá diếc
1 củ hành tím, băm nhỏ
2 đầu hành trắng, băm nhỏ
1 củ cải trắng, băm nhỏ
2 muỗng canh nghệ bột
1 muỗng canh đường
1 muỗng canh nước mắm
1 muỗng canh dầu ăn
1 quả ớt đỏ, băm nhỏ
Nước lọc
>>>>>Xem thêm: 5 cách nấu chè bí đỏ đậu xanh ngọt ngon đơn giản tại nhà
Cá diếc kho nghệ
Cách làm:
1. Cá rửa sạch rồi ướp với bột nghệ, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước mắm.
2. Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng và phi thơm hành tím rồi cho đầu hành, củ cải trắng và ớt đỏ vào xào.
3. Cho cá diếc vào chảo, lật đều hai mặt rồi đổ nước lọc vào chảo sao cho nước ngập hết cá.
4. Đun trên lửa to cho đến khi nước sôi. Sau đó, giảm lửa xuống, đậy nắp và nấu khoảng 20 phút để cá chín mềm và ngấm gia vị.
5. Nếu muốn món ăn thêm đậm đà thì có thể cho thêm nước mắm hoặc đường vào khoảng 5 phút trước khi tắt bếp.
6. Thưởng thức món cá diếc kho nghệ nóng với cơm trắng.
Chúc bạn thực hiện món cá diếc kho thành công!