Loại cây có ngọn cong như con tôm được ví là “rau trường thọ”, Việt Nam có đầy mà ít người biết ăn

Một loại rau mọc ở bìa rừng nhưng toàn thân đều là chất quý, được ví như thuốc trường sinh, Việt Nam có nhiều nhưng ít người biết ăn.

Dương xỉ là loại rau mọc nhiều ở các tỉnh miền núi của Việt Nam. Loại cây này rất giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe. Nghiên cứu đã chỉ ra, trong dương xỉ có hàm lượng lớn protein, chất béo, chất xơ, carotene, 16 loại axit amin cùng các nguyên tố vi lượng, vitamin B, C.

Ăn rau dương xỉ thường xuyên sẽ giúp bồi bổ cơ thể, kháng bệnh, thanh nhiệt, giải độc, hạ khí, nhuận tràng, tăng cường thị lực, điều hòa huyết áp và tăng cường t.uổi thọ.

Loại cây có ngọn cong như con tôm được ví là “rau trường thọ”, Việt Nam có đầy mà ít người biết ăn

Một vài nghiên cứu cũng chỉ ra, trong dương xỉ chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa, vừa tốt cho tim mạch, chống mệt mỏi lại giúp ngăn ngừa các tác nhận gây ung thư.

Rau dương xỉ có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau như: Xào, nộm, nấu canh. Bạn cũng hoàn toàn có thể nấu rau dương xỉ theo cách dưới đây, đảm bảo cả nhà từ già đến trẻ ai cũng mê tít.

Nguyên liệu

– Rau dương xỉ: 200g

– Bột mì: 100g

– Bột ngô: 100g

– Trứng gà: 1 quả

– Nước

– Gia vị

– Dầu ăn

Cách làm rau dương xỉ chiên giòn

1. Rau dương xỉ đem rửa sạch rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút để loại bỏ hết các chất bẩn sót lại. Sau khi ngâm xong, bạn vớt rau ra rồi rửa lại nhiều lần với nước cho sạch hoàn toàn.

Loại cây có ngọn cong như con tôm được ví là “rau trường thọ”, Việt Nam có đầy mà ít người biết ăn

Vì dương xỉ là rau dại nên giá thành không quá đắt. Khi mua, bạn nên chọn loại rau mà trên bề mặt có ít lông tơ, thân rau màu tím. Loại nhiều lông tơ, thân màu xanh thì thường già và nhiều xơ.

2. D.ùng d.ao c.ắt dương xỉ thành từng đoạn dài từ 4 – 5 cm. Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, thêm vài hạt muối ăn vào. Thả dương xỉ vào nồi, vặn lửa lớn, để rau khoảng 3 phút thì vớt ra. Ngâm rau ngay vào nước lạnh để giữ cho dương xỉ ngon, giòn, không bị quá mềm.

Loại cây có ngọn cong như con tôm được ví là “rau trường thọ”, Việt Nam có đầy mà ít người biết ăn

Sở dĩ phải chần sơ dương xỉ trước khi chế biến vì trong loại rau này có chứa một số chất không có lợi cho sức khỏe. Chỉ bằng cách chần chín thì mới có thể loại bỏ được chúng.

3. Cho bột mì, bột ngô cùng lòng đỏ trứng gà, 1 ít bột canh, mì chính, dầu ăn và một lượng nước lọc vừa đủ vào bát. Dùng thìa khuấy thật đều để tạo thành hỗn hợp bột sền sệt là được.

Lưu ý, không cho lòng trắng trứng vì như thế bột chiên sẽ rất nhanh mềm, dương xỉ mất đi độ giòn ngon.

Lần lượt nhúng dương xỉ đã chần sơ vào bát bột rồi chuẩn bị mang đi chiên.

Loại cây có ngọn cong như con tôm được ví là “rau trường thọ”, Việt Nam có đầy mà ít người biết ăn

4. Làm nóng dầu ăn rồi cho dương xỉ đã nhúng bột vào chiên vàng đều thì vớt ra bát để nguội.

Loại cây có ngọn cong như con tôm được ví là “rau trường thọ”, Việt Nam có đầy mà ít người biết ăn

5. Đợi khoảng 15 phút khi dương xỉ đã nguội hoàn toàn thì bạn bắc nồi lên chiên lần thứ 2. Lưu ý, vì dương xỉ đã chín rồi nên chiên lần 2 chỉ để khoảng 20 giây là vớt ra. Bằng cách này rau sẽ có 1 lớp vỏ vàng giòn, không bị cháy, đắng.

Loại cây có ngọn cong như con tôm được ví là “rau trường thọ”, Việt Nam có đầy mà ít người biết ăn

Gắp dương xỉ chiên ra đĩa và thưởng thức. Rau chiên siêu thơm với lớp vỏ vàng giòn. Phần ra bên trong ngọt ngon, thanh mát chấm cùng tương ớt cay cay là hết ý. Những tưởng loại rau này chiên lên không ngon nhưng hương vị đúng là ngon “hết nước chấm”.

Loại cây có ngọn cong như con tôm được ví là “rau trường thọ”, Việt Nam có đầy mà ít người biết ăn

Dương xỉ nấu theo kiểu này ăn rất ngon nhưng không vì thế mà bạn ăn chúng quá thường xuyên. Nguyên nhân là những đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ dễ làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa và khiến tình trạng sức khỏe của bạn tệ hơn.

Loại cây có ngọn cong như con tôm được ví là “rau trường thọ”, Việt Nam có đầy mà ít người biết ăn

Ngoài ra, món ăn này phải dùng khi còn nóng mới giữ được độ thơm giòn. Tránh để lâu rau sẽ mềm, hương vị kém đi rất nhiều.

Một số lưu ý khi ăn rau dương xỉ

Mặc dù được xem là rau trường sinh, tốt cho sức khỏe nhưng khi ăn loại rau này bạn vẫn nên:

– Không ăn quá nhiều vì trong rau dương xỉ có chứa các protopernin. Chất này nếu tích tụ nhiều trong cơ thể sẽ cực kỳ có hại.

– Nên rửa rau dương xỉ nhiều lần và chần qua nước sôi, để ráo nước rồi mới tiến hành chế biến.

Loại cây có ngọn cong như con tôm được ví là “rau trường thọ”, Việt Nam có đầy mà ít người biết ăn

– Không ăn chung dương xỉ với các thực phẩm giàu vitamin B1 như lạc, đậu nành… Bởi các enzyme trong rau dương xỉ sẽ dễ phá hủy hoàn toàn vitamin B1 đồng thời ảnh hưởng tới sự hấp thu dưỡng chất của cơ thể.

– Rau dương xỉ có tính lạnh, vị ngọt người có chứng tỳ vị hư hàn nên thận trọng, nhất là phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai.

Canxi trong rau này gấp 10 lần sữa, người Nhật gọi là “món trường thọ”, nước ta bán rất nhiều

Đây là loại rau có hàm lượng dinh dưỡng cao, nấu món gì cũng ngon và được người Nhật gọi là món ăn trường thọ.

Rau là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của mọi nhà. Thường các loại rau lá xanh được ưa chuộng bởi nó giàu vitamin và dưỡng chất. Tuy nhiên, có một loại được người Nhật ví là “món ăn trường thọ”, “nhân sâm biển” mà ít ai nhắc tới đó là hijiki.

Đây là một loại rong biển phổ biến và nằm trong top 5 các loại rong biển có hàm lượng dinh dưỡng cao. Nghiên cứu cho thấy, trong hijiki rất giàu cellulose thực vật, các nguyên tố vi lượng, hơn 17 loại axit amin và lượng canxi cao gấp 10 lần sữa.

Các chuyên gia dinh dưỡng nhận định, ăn hijiki thường xuyên sẽ có tác dụng dưỡng huyết, hạ huyết áp, nhuận tràng, tiêu đờm, đen tóc và giữ dáng cực kỳ tốt.

Loại cây có ngọn cong như con tôm được ví là “rau trường thọ”, Việt Nam có đầy mà ít người biết ăn

Chẳng thế mà người Nhật vô cùng yêu thích loại rong biển này. Thường họ sẽ dùng để trộn salad, xào hoặc đem hầm canh. Giá thành của 1 gói rong biển hijiki khô cũng không quá đắt, trung bình bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 40.000đ là đã sở hữu được 1 gói trọng lượng 40g.

Như đã chia sẻ, hijiki có thể chế biến được thành nhiều món ngon khác nhau. Dưới đây là 1 công thức nấu hijiki siêu ngon mà lại dễ làm, bạn cùng thử nhé.

HIJIKI HẦM THỊT HEO

Thông thường để tiện cho việc bảo quản thì hijiki sẽ được sấy khô rồi đóng túi. Do đó, trước khi ăn bạn chỉ cần đem ngâm nước, rửa sạch là có thể chế biến như thường.

Nguyên liệu cần có

– Hijiki: 100g

– Thịt nạc heo: 500g

– Hành lá

– Giấm ăn, muối, rượu nấu ăn…

Cách làm hijiki hầm thịt heo

1. Cho hijiki vào bát rồi đổ nước ấm ngập bề mặt. Ngâm rong biển chừng 1 tiếng là được. Lưu ý, trong khi ngâm cần đổi nước 1 lần.

Loại cây có ngọn cong như con tôm được ví là “rau trường thọ”, Việt Nam có đầy mà ít người biết ăn

Lấy phần hijiki đã ngâm đem rửa nhiều lần với nước cho sạch cặn bẩn cùng các loại tạp chất.

Loại cây có ngọn cong như con tôm được ví là “rau trường thọ”, Việt Nam có đầy mà ít người biết ăn

2. Chuẩn bị 1 chiếc nồi sạch, bạn thêm nước vừa đủ rồi bỏ vào đây phần hijiki đã sơ chế cùng 1 thìa rượu nấu ăn, đun sôi trên lửa lớn trong vòng 15 phút.

Loại cây có ngọn cong như con tôm được ví là “rau trường thọ”, Việt Nam có đầy mà ít người biết ăn

3. Thịt lợn thái miếng. Hành lá xắt nhỏ.

Loại cây có ngọn cong như con tôm được ví là “rau trường thọ”, Việt Nam có đầy mà ít người biết ăn

4. Đun nóng dầu ăn rồi trút thịt lợn đã thái vào xào sơ. Khi thịt chuyển màu thì cho hijiki vào xào chung. Để món ăn đậm đà, bạn nêm thêm muối, xì dầu nhạt, đường, rượu nấu ăn, giấm gạo. Đảo thật đều cho thịt và hijiki ngấm gia vị. Thấy các nguyên liệu đã săn lại thì đổ nước ngập mặt hijiki.

Loại cây có ngọn cong như con tôm được ví là “rau trường thọ”, Việt Nam có đầy mà ít người biết ăn

5. Đậy vung và hầm canh trong khoảng 20 – 30 phút cho thịt và hijiki chín mềm là được. Mở vung nồi kiểm tra thấy nước gần cạn thì tắt bếp.

Loại cây có ngọn cong như con tôm được ví là “rau trường thọ”, Việt Nam có đầy mà ít người biết ăn

6. Múc hijiki và thịt ra bát, rắc hành lá lên trên là có thể thưởng thức.

Món canh này đặc biệt thơm ngon và bổ dưỡng. Hijiki và thịt heo chín mềm thơm, nước canh đậm đà, dùng làm món khai vị hoặc ăn chung với cơm trắng đều rất tuyệt.

Một số lưu ý khi ăn hijiki

1. Cũng giống như các loại rong biển khác, hijiki có mùi tanh nồng đặc trưng, vì thế khi chế biến phải xử lý thật khéo nếu không sẽ rất khó ăn.

2. Đây được xem là “nhân sâm biển” vì rất giàu dinh dưỡng, tuy nhiên do hijiki có tính lạnh vì thế không nên ăn nhiều nhất là người thể hàn.

Loại cây có ngọn cong như con tôm được ví là “rau trường thọ”, Việt Nam có đầy mà ít người biết ăn

3. Hijiki khi nấu xong nên ăn ngay. Tránh để qua đêm vì thời gian bảo quản lâu sẽ khiến vi khuẩn có hại sinh sôi, ăn vào dễ ngộ độc, tiêu chảy.

4. Trong quá trình sơ chế và nấu món ăn từ hijiki, bạn nhất định không được bỏ qua giấm trắng. Loại gia vị này không chỉ khử được mùi tanh mà còn góp phần làm tăng thêm hương vị cho món ăn.

Loại cây có ngọn cong như con tôm được ví là “rau trường thọ”, Việt Nam có đầy mà ít người biết ăn

5. Hijiki nếu không chế biến đúng cách sẽ dễ bị cứng. Vì thế, khi nấu bạn cần hầm thật kỹ nhé. Nếu đang vội, bạn có thể cho hijiki vào nồi áp suất ninh chừng vài phút rồi mới bỏ ra nấu theo cách thông thường.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *