Loại cây mọc hoang giàu chất chống oxy hóa, nấu cùng trứng chiên rất ngon

Loại rau mọc hoang ở nông thôn nước ta lại có giá “trên trời” ở Trung Quốc bởi những lợi ích sức khỏe chúng mang lại.

Bạn đang đọc: Loại cây mọc hoang giàu chất chống oxy hóa, nấu cùng trứng chiên rất ngon

Xoan hôi – Loại rau chứa nhiều chất chống oxy hóa

Cây xoan hôi, còn được gọi là cây hương xuân, tông dù được nhiều chị em nội trợ Trung Quốc ưa chuộng, tìm mua về ăn như một loại rau bổ dưỡng. Cây xoan hôi có ngọn mùi thơm nhẹ như tỏi, lá kép lông chim, chúng mọc nhiều ở các tỉnh biên giới phía Bắc nước ta.

Lý do mầm ngọn xoan hôi được nhiều người tìm mua về ăn bởi chúng có mùi thơm đặc biệt, chỉ ăn vào mùa xuân. Nếu qua mùa xuân, vị của mầm không ngon và cũng không ai ăn chúng nữa. Tiết trời mùa xuân, mưa ẩm khiến các ngọn non của cây xoan hôi non, trông mỡ màng và ăn có mùi vị thơm ngon rõ rệt.

Ở Trung Quốc, mầm non của xoan hôi rất đắt đỏ, có khi lên đến gần 1 triệu đồng/kg, đặc biệt là loại xoan hôi màu đỏ. Loại mầm xoan hôi màu xanh rẻ hơn nhiều cũng vì mùi vị khi chế biến lên không ngon bằng.

Loại cây mọc hoang giàu chất chống oxy hóa, nấu cùng trứng chiên rất ngon

Trong Đường bản thảo hay Bản thảo cương mục – các tài liệu y học cổ đều cho rằng xoan hôi có tác dụng giải độc, có lợi cho dạ dày và diệt khuẩn. Theo Dương Ngọc Thụy, Chủ nhiệm Khoa Dinh dưỡng của Trung tâm Rau quả châu Á ở Đài Loan (Trung Quốc) khi nghiên cứu về đặc tính chống oxy hóa của loại rau này, chúng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tác dụng chống ung thư cao từ 3-10 lần so với lá rau khoai lang.

Tuy vậy, lượng nitrat có chứa trong lá xoan hôi cũng nhiều, đặc biệt ở các lá già, ăn vào có thể gây ngộ độc cho cơ thể. Bởi vậy, trước khi dùng ngọn xoan hôi đỏ để làm món ngon cần có bước sơ chế trước để loại bỏ nitrat.

Trước khi nấu, ngâm mầm lá xoan hôi vào nước muối loãng và chần qua nước sôi. Làm như vậy vừa loại bỏ được độc tố lại giữ được hương vị tươi ngon của rau. Cũng có quan điểm cho rằng, chần rau sẽ làm mất vị ngon. Nếu bạn không muốn chần qua nước sôi thì sẽ phải bóp với muối trắng nhiều lần và ngâm với nước muỗi loãng, sau đó mới chế biến món ăn.

Hướng dẫn thực hiện món trứng chiên rau xoan hôi

Nguyên liệu cần thiết

Trứng gà – 5 quả, kỷ tử 1 nhúm, nước tương, dầu hào, đường, muối, rau xoan hôi đỏ – 1 nắm.

Loại cây mọc hoang giàu chất chống oxy hóa, nấu cùng trứng chiên rất ngon

Cách thực hiện

Ngọn xoan hôi nhặt bỏ lá già, rửa sạch. Đun nồi nước sôi, cho 1 thìa muối vào rồi cho mầm xoan hôi vào chần. Đến khi rau đổi màu thì vớt ra thái nhỏ. Lưu ý không nên chần lâu quá rau sẽ bị nhừ và mất đi độ giòn ngọt.

Loại cây mọc hoang giàu chất chống oxy hóa, nấu cùng trứng chiên rất ngon

Đổ dầu vào chảo, đợi dầu nóng, cho trứng gà vào chiên chín. Cho nhẹ nhàng để trứng gà không bị vỡ. Đến khi vàng đều 2 mặt là được.

Loại cây mọc hoang giàu chất chống oxy hóa, nấu cùng trứng chiên rất ngon

Trong một bát nhỏ, cho 2 thìa nước tương, nửa thìa đường, 1 thìa dầu hào, 1 thìa tinh bột bắp, nửa thìa muối và ít nước dùng gà hoặc hạt nêm vào. Thêm một bát nước và khuấy đều tất cả.

Loại cây mọc hoang giàu chất chống oxy hóa, nấu cùng trứng chiên rất ngon

Để lại một xíu dầu trong chảo trứng chiên, sau đó đổ bát nước sốt vào. Đun đến khi nước sốt sánh lại thì cho trứng chiên vào.

Loại cây mọc hoang giàu chất chống oxy hóa, nấu cùng trứng chiên rất ngon

Cho rau xoan hôi đã cắt nhỏ và kỷ tử vào. Đảo đều rồi bày ra đĩa. Có thể rắc thêm chút vừng trắng rang chín lên trên để trang trí.

Loại cây mọc hoang giàu chất chống oxy hóa, nấu cùng trứng chiên rất ngon

Món trứng chiên rau xoan hôi không khó làm. Trong mùa xuân này nếu tìm mua được loại rau giàu chất chống oxy hóa này bạn có thể thực hiện món ăn trên. Món ăn được cho thêm kỷ tử để gia tăng tác dụng tăng cường thị lực. Kỷ tử giàu chất xơ và ít calo nên không sợ gây tăng cân, ngược lại, chúng còn có tác dụng thải độc gan hữu hiệu.

Loại cây mọc hoang giàu chất chống oxy hóa, nấu cùng trứng chiên rất ngon

Chúc bạn thực hiện món trứng chiên rau xoan hôi thành công!

Loại rau được ví là “thịt của người ăn chay”, vitamin C cao gấp 3 lần bí đao, gặp thì nhớ mua ăn

Loại rau này rất giàu chất xơ cùng các vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Đi chợ gặp được thì bạn nhớ mua về nấu cho cả nhà cùng ăn.

Ngoài thu hoạch phần quả thì ngọn của cây su su cũng cực kỳ được yêu thích. Ngọn su su có nét tương đồng với ngọn rau bí. Tuy nhiên, bề mặt của ngọn su su mịn, xanh tươi, không có những sợi lông nhỏ như gai giống rau bí.

Loại cây mọc hoang giàu chất chống oxy hóa, nấu cùng trứng chiên rất ngon

Ngọn su su rất giàu dinh dưỡng. Nghiên cứu cho thấy, trong rau su su chứa một lượng lớn chất xơ, khoáng chất cùng các loại axit amin, vitamin. Theo các chuyên gia, trong ngọn su su có chứa lượng vitamin C cao gấp 3 lần so với bí đao.

Ăn rau su su thường xuyên sẽ giúp tái tạo tế bào gan, bổ sung canxi. Chất xơ trong ngọn su su cũng hỗ trợ đào thải độc tố tích tụ trong ruột. Loại rau này tốt cho người giảm cân, hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa, nhuận tràng.

Nhờ những công dụng tuyệt vời mà người ta ví rau su su giống như là “thịt của người ăn chay”.

Tìm hiểu thêm: Mẹo làm kho quẹt – nước chấm “thần kỳ” của tất cả các món ăn

Loại cây mọc hoang giàu chất chống oxy hóa, nấu cùng trứng chiên rất ngon

Rau su su có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Bạn có thể luộc, xào với tỏi hoặc trộn cùng sốt xì dầu cũng rất ngon. Su su đang vào mùa, nếu chưa biết cách chế biến loại rau này thì tham khảo ngay công thức mà Bếp Eva chia sẻ dưới đây nhé.

Nguyên liệu

– Rau su su: 1 bó

– Xì dầu: 2 thìa canh

– Giấm balsamic: 1 thìa canh

– Dầu hào: 1 thìa canh

– Đường: thìa cà phê

– Dầu mè: thìa cà phê

– Tỏi: 2 nhánh

– Ớt tươi

Cách làm su su xào tỏi

1. Rau su su nhặt sạch, ngắt thành từng đoạn vừa ăn. Cách nhặt rau su su cũng tương tự như rau bí.

Loại cây mọc hoang giàu chất chống oxy hóa, nấu cùng trứng chiên rất ngon

Nếu bạn không có thời gian thì hoàn toàn có thể nhờ người bán rau nhặt giúp. Hiện nay các sạp rau đều có dịch vụ nhặt sẵn, tuy giá cao hơn 1 chút nhưng rau mang về bạn chỉ cần rửa là có thể chế biến.

Loại cây mọc hoang giàu chất chống oxy hóa, nấu cùng trứng chiên rất ngon

2. Đun sôi nước rồi cho vào đây 1 chút dầu ăn, muối để giữ cho rau có màu xanh đẹp. Nước sôi thì thả rau su su vào luộc khoảng 5 phút. Kiểm tra thấy rau chín thì vớt ra đĩa cho ráo nước.

Loại cây mọc hoang giàu chất chống oxy hóa, nấu cùng trứng chiên rất ngon

3. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt thái lát mỏng. Nếu không ăn được cay bạn có thể bỏ qua ớt nhé.

Loại cây mọc hoang giàu chất chống oxy hóa, nấu cùng trứng chiên rất ngon

4. Pha sốt trộn gồm: 1 thìa canh giấm balsamic, 2 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh dầu hào, thìa cà phê đường, thìa cà phê dầu mè. Khuấy thật đều để gia vị hòa tan vào nhau.

Loại cây mọc hoang giàu chất chống oxy hóa, nấu cùng trứng chiên rất ngon

5. Rưới phần nước sốt vừa pha vào bát rau su su luộc. Đun nóng dầu ăn sau đó rưới lên bên trên. Dùng đũa trộn thật đều để rau ngấm đều gia vị.

Loại cây mọc hoang giàu chất chống oxy hóa, nấu cùng trứng chiên rất ngon

6. Gắp rau ra đĩa và rưới nước sốt lên trên là có thể thưởng thức.

Loại cây mọc hoang giàu chất chống oxy hóa, nấu cùng trứng chiên rất ngon

Rau su su ăn rất giòn ngọt, sốt đậm đà có vị chua dịu của giấm balsamic, cay cay của ớt, thơm từ tỏi băm, tất cả hòa quyện tạo thành món ngon, đến người lười ăn rau cũng phải gắp không ngừng đũa.

Loại cây mọc hoang giàu chất chống oxy hóa, nấu cùng trứng chiên rất ngon

Lưu ý:

1. Để rau su su giòn ngon và giữ được màu xanh đẹp mắt thì khi luộc xong bạn nhớ vớt rau ra rồi cho ngay vào bát nước đá nhé.

2. Rau su su ngon nhất là khi vừa mới hái về. Rau càng tươi thì càng giòn ngọt. Tránh để rau héo vừa không ngon mà dinh dưỡng lại giảm đi không ít.

Loại cây mọc hoang giàu chất chống oxy hóa, nấu cùng trứng chiên rất ngon

>>>>>Xem thêm: 3 món ngon từ thịt heo

3. Chọn mua rau tươi ngon, tốt nhất là nên mua rau su su Tam Đảo – đây là một trong những vùng có khí hậu mát mẻ thích hợp để su su sinh trưởng, phát triển tốt.

Một số đặc điểm của rau su su ngon mà bạn cần để ý:

– Rau su su có màu xanh tươi, lá không bị vàng hay héo úa.

– Quan sát phần thân su su. Nên chọn những ngọn su su có đốt dài, bấm ngón tay vào thấy mềm, ít tua xoăn. Thường rau su su Tam Đảo sẽ có các đặc điểm trên. Còn rau trồng ở những vùng khác thường có đốt ngắn, cứng và nhiều tua xoăn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *