Canh xương hầm củ cải nóng hổi với hương vị đậm đà, nước canh trong và thanh ngọt, thưởng thức trong thời tiết lạnh giá thì còn gì bằng.
Nguyên liệu:
– Xương heo 1kg
– Củ cải trắng 2 củ
– Su su 2 trái
– Hành lá 2 nhánh
– Tỏi 2 tép
– Rượu trắng 100ml
– Nước mắm 1 muỗng canh
– Dầu ăn 1 muỗng canh
– Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay
Cách làm:
– Xương heo sau khi mua về bạn rửa sạch m.áu. Để khử mùi hôi của xương bạn chà xát xương với rượu trắng và muối. Sau đó xả lại 2 – 3 lần với nước sạch rồi để ráo.
– Củ cải và su su bào vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng dày 1/2 đốt lóng tay. Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.
– Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, đun nóng dầu rồi cho tỏi băm vào phi đến khi thơm vàng.
– Tiếp theo bạn cho xương heo đã làm sạch vào xào nhanh trên lửa lớn trong 2 – 3 phút cho phần thịt bám trên xương săn lại.
– Nêm nếm hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê tiêu xay, đảo đều trên lửa vừa trong khoảng 5 – 7 phút cho thịt thấm gia vị.
– Cho thêm 1 lít nước vào nồi, để nước canh được trong và thơm thì trong 10 phút đầu bạn để lửa lớn, cho nước sôi bùng lên thì vớt sạch bọt, rồi hạ lửa nhỏ và hầm xương trong 30 – 35 phút.
– Tiếp theo bạn cho củ cải và su su vào, nấu thêm 10 phút nữa thì nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, cân chỉnh lại các loại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Cuối cùng bạn cho hành lá cắt nhuyễn vào và tắt bếp.
Cách chọn mua xương heo sạch, an toàn:
– Xương heo tươi thường có màu đỏ nhạt, không bị sẫm màu, không chảy nhớt.
– Khúc xương ngon thường có lớp thịt dày vừa bao quanh bên ngoài, có đủ cả nạc lẫn mỡ.
– Nên chọn những loại xương có phần thịt săn chắc, không bị lạnh.
– Không nên chọn những loại xương có kích thước quá lớn vì thường là xương của heo nái, còn những loại xương có kích thước quá nhỏ có thể là xương của những con heo đang bị bệnh cần mổ gấp. Nếu mua phải những loại xương này sẽ làm cho nước dùng không được ngon.
Cách chọn mua củ cải tươi ngon:
– Những củ cải tươi ngon sẽ có phần cuống lá bám chắc vào thân củ, lá xanh tươi, vỏ giòn.
– Bạn nên chọn mua những củ cải có vỏ nhẵn, còn nguyên vẹn, không có vết trầy xước.
– Nên chọn những củ cải còn bám rễ, vì đó là những củ cải còn tươi, đảm bảo chất lượng.
– Không nên chọn những củ cải quá to, thân quá mềm, những củ cải to thường sẽ nhạt và nhiều xơ.
Chúc bạn thành công!
2 cách làm sườn rim mắm tỏi và sả ớt đậm đà ngon miệng dễ làm
Sườn rim là một món kho phổ biến với hương vị đậm đà, thơm ngon và cực đưa cơm, nhìn vào là chỉ muốn ăn ngay. Vào bếp cùng tìm hiểu 2 cách làm sườn rim mắm tỏi và sả ớt hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà nhé!
Nguyên liệu làm Sườn rim mắm tỏi
Sườn heo 500 gr
Tỏi băm 2 muỗng cà phê
Hành tím băm 2 muỗng cà phê
Nước mắm 2 muỗng canh
Đường 5 muỗng canh
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Sườn rim mắm tỏi
1
Sơ chế và ướp sườn
Sườn heo sau khi mua về các bạn chặt sườn thành các miếng vừa ăn, sau đó làm rửa sạch rồi để ráo.
Cho vào tô các nguyên liệu gồm sườn, 2 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng cà phê hành tím băm. Để sườn thấm gia vị trong 1 tiếng.
Mách nhỏ: Nếu bạn có thời gian thì bạn có thể đem ướp qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giúp món ăn ngon, đậm đà hương vị hơn.
2
Nấu sốt
Bắc chảo lên bếp và cho vào chảo 120ml nước, 5 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước mắm, đun sôi trên lửa nhỏ và nấu đến khi hỗn hợp chuyển sang màu nâu cánh gián.
3
Rim sườn
Cho sườn và 1 muỗng canh nước mắm vào chảo, đảo đều cho thịt thấm đều sốt rồi cho khoảng 200ml nước vào.
Đóng nắp lại và rim trên lửa nhỏ trong 40 – 45 phút đến khi thịt thấm đều màu và nước sốt sệt lại thì tắt bếp, bày món ra, trang trí với ít hành lá và thưởng thức.
Mách nhỏ: Nếu còn nước nhiều thì bạn hãy chỉnh lửa vừa và đảo đều để sườn ngấm hết nước sốt.
4
Thành phẩm
Món sườn rim hấp dẫn thơm ngon với thịt sườn mềm ngọt, thơm phức và đậm đà vị mắm tỏi. Thưởng thức món ăn cùng cơm nóng với cả nhà trong thời tiết se lạnh thì còn gì tuyệt hơn đúng không nào.
Cách chọn mua sườn heo ngon