Đậu đen được bán nhiều ở các chợ, vào mùa hè thường được nấu chè hay làm bánh ăn vừa ngon vừa bùi lại giải nhiệt, bổ sung vitamin cho cơ thể.
Bạn đang đọc: Loại hạt đen thui, rẻ bèo nhưng được ví như nhân sâm, ăn vừa ngon vừa bùi
Đậu đen là loại ngũ cốc phổ biến ở Việt Nam, có chứa nhiều dưỡng chất như vitamin B6, chất xơ, đạm… nên được ví như “nhân sâm đen”. Đậu đen được bán nhiều ở các chợ, vào mùa hè thường được nấu chè hay làm bánh ăn vừa ngon vừa bùi lại giải nhiệt, bổ sung vitamin cho cơ thể.
Bánh Dorayaki nhân đậu đen
Nguyên liệu bánh Dorayaki nhân đậu đen:
50gr đậu đen
160gr bột mì
170gr đường
4gr bột nở
30ml mật ong
4 quả trứng gà
Bánh Dorayaki nhân đậu đen
Cách làm bánh Dorayaki nhân đậu đen:
1. Làm nhân:
Ngâm đậu đen qua đêm sau đó nấu chín mềm thì cho vào máy xay nhuyễn.
Bạn cho đậu đen đã xay vào chảo cùng 30gr đường, nấu trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp khô thì tắt bếp.
2. Làm vỏ bánh:
Đ.ánh trứng cùng 140gr đường và 30ml mật ong. Khi đã tan đường hoàn toàn, cho vào 160gr bột mì và 4gr bột nở, trộn đều cho đến khi hỗn hợp mịn, sánh và sệt.
Bọc bột bằng màng bọc thực phẩm và để nghỉ trong khoảng 20 phút.
3. Rán bánh:
Sau khi bột đã nghỉ, thêm 15ml nước vào bột và khuấy đều để bột không quá đặc.
Đặt chảo chống dính lên bếp, thêm một chút dầu ăn và dùng giấy thấm dầu thoa đều mặt chảo.
Múc một muỗng bột và đổ nhẹ nhàng vào lòng chảo để tạo thành hình tròn. Rán bánh ở lửa nhỏ trong khoảng 2 phút hoặc cho đến khi một mặt bánh có màu vàng.
Sau đó, lật bánh và tiếp tục rán mặt còn lại cho đến khi màu vàng đồng đều. Làm tương tự với phần bột còn lại.
4. Hoàn thành bánh:
Lấy một miếng bánh đã rán và thêm nhân đậu vào giữa. Kết hợp với một miếng bánh khác để kẹp lại.
Nhờ áp dụng công thức trên, bạn sẽ có được bánh Dorayaki thơm ngon với nhân đậu đen tuyệt vời.
Bánh Brownie đậu đen
Nguyên liệu bánh Brownie đậu đen:
450gr đỗ đen đóng hộp (hoặc đỗ ninh nhừ) để ráo
9 muỗng canh bột cacao không đường
30gr bột hạnh nhân
1 muỗng cà phê baking soda
1/8 muỗng cà phê muối
200gr đường
1 quả trứng gà
120gr sốt táo
1 muỗng cà phê tinh chất vani
Khuôn bánh muffin
Bánh Brownie đậu đen
Cách làm bánh Brownie đậu đen:
1. Phần bột bánh: Cho đỗ đen vào máy xay thực phẩm và xay đến khi hỗn hợp trở thành mịn và sánh.
2. Thêm bột cacao, bột hạnh nhân, baking soda và muối vào hỗn hợp đỗ đen, sau đó xay thêm vài lần để các nguyên liệu kết hợp đều nhau.
3. Tiếp theo, thêm đường, trứng, sốt táo và tinh chất vani vào hỗn hợp. Dùng máy xay lên để các nguyên liệu hoà quyện với nhau.
4. Đổ vào khuôn bánh: Cho hỗn hợp bột vào khuôn bánh muffin đã được thoa bơ hoặc xịt chống dính. Lưu ý đổ bột chỉ đầy khoảng 3/4 khuôn bánh.
3. Nướng bánh: Trước tiên, hãy tiếp tục bật lò ở nhiệt độ 180 độ C. Tiếp đó cho bánh vào nướng trong khoảng 15-20 phút, kiểm tra bằng cách cắm một chiếc tăm vào giữa bánh, nếu rút ra mà không dính bột là bánh đã chín.
Bánh khoai lang tím nhân đậu đen
Nguyên liệu bánh khoai lang tím nhân đậu đen:
Đậu đen: 120gr
Khoai lang tím: 1 – 2 củ
Bột gạo nếp: 250gr
Bột gạo tẻ: 2 muỗng cà phê
Đường cát trắng
Cơm dừa
Mè trắng (hoặc mè đen)
Tìm hiểu thêm: Thịt kho đậm đà mềm tan trong miệng, màu lên đỏ đẹp, người có kinh nghiệm nhìn là biết ngay nhờ mẹo này!
Bánh khoai lang tím nhân đậu đen
Cách làm bánh khoai lang tím nhân đậu đen:
1. Rửa sạch hạt đậu đen và ngâm nước lạnh trong khoảng 8 tiếng. Sau đó, vớt đậu ra để ráo và đem nấu cho đậu chín mềm.
2. Xay đậu đen thành hỗn hợp nhuyễn mịn. Trộn đậu đen với một ít đường rồi xào trong khoảng 20 phút. Sau đó, thêm cơm dừa bào sợi vào và đảo đều trong khoảng 2 phút trước khi tắt bếp.
3. Làm phần vỏ bánh: Khoai lang hấp chín rồi nghiền nhuyễn.
4. Trộn khoai lang tím, bột gạo nếp, bột gạo tẻ, một chút đường và muối. Bạn nhồi cho đến khi bột mềm và dẻo, không bị dính tay. Sau đó, để bột ủ trong khoảng 15 phút.
5. Tạo hình bánh: Tiến hành nặn bánh bằng cách cắt bột thành từng viên nhỏ đủ để bọc nhân đậu đen đã xào. Lưu ý không nặn bột quá mỏng để tránh vỏ bánh bị nứt. Lăn từng viên bột đều với hạt mè.
6. Chiên bánh:
Chiên bánh khoai lang tím nhân đậu đen cho đến khi chúng chín vàng, giòn. Sau các bước trên, bánh khoai lang tím nhân đậu đen của bạn đã sẵn sàng để thưởng thức.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Cách nấu khoai xéo Nghệ An ngon bùi, hấp dẫn tại nhà
Cách nấu khoai xéo Nghệ An là món ăn đơn giản, dân dã thơm ngon chứa đựng biết bao kí ức t.uổi thơ, đặc biệt là của người con xứ Nghệ.
Hôm nay, cùng làm món hấp độc đáo và thú vị này để cùng gia đình thưởng thức nhé.
Nguyên liệu nấu khoai xéo Nghệ An ngon
Khoai khô 500 gr
Gạo nếp 200 gr
Đậu phộng 100 gr
Đậu đen 150 gr
Đường 100 gr
Cách chọn mua nguyên liệu món Khoai Xéo
Cách chọn mua gạo nếp
– Lựa chọn gạo nếp có kích thước đồng đều, hạt nguyên vẹn và ít bị gãy, nát. có mùi thơm tự nhiên, dùng tay sờ có cảm giác chắc và khô ráo.
– Không mua hạt nếp có dấu hiệu ẩm mốc, mối mọt hay bị gãy nát quá nhiều, khi chế biến sẽ kém ngon.
Cách chọn mua đậu đen
– Đậu đen có 2 loại phổ biến: Đậu đen xanh lòng và đậu đen trắng lòng, nên lựa đậu đen xanh lòng vì hương thơm, ăn bùi và có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn
– Lựa đậu có kích thước đều hạt, màu đen bóng, thấy lòng có màu xanh lá đặc trưng, có mùi thơm thoang thoảng tự nhiên và khô ráo
– Không mua đậu đen bị vỡ nát quá nhiều, các hạt không đều nhau, có dấu hiệu mối mọt, ẩm mốc.
Các bước nấu khoai xéo Nghệ An tại nhà ngon ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Khoai khô rửa sơ qua 1 – 2 lần với nước để loại bỏ sạch bụi bẩn rồi để ráo.
– Đậu đen, đậu phộng(lạc) nhặt bỏ những hạt hư, rồi đem vo với nước sạch, vớt ra, để ráo
– Gạo nếp vo nước từ 2 – 3 lần, chắt bỏ nước vo gạo rồi để ráo.
Bước 2: Nấu khoai và đậu
– Cho khoai khô, đậu phộng và đậu đen đã sơ chế vào nồi, thêm nước ngập 1/2 nồi và đun ở lửa lớn, trong khoảng 15 phút đến khi các nguyên liệu trên chín sơ.
Bước 3: Nấu nếp cùng khoai đậu
– Sau 15 phút, cho toàn bộ gạo nếp vào nồi khoai đậu, đảo đều để các nguyên liệu được trộn lẫn với nhau.
– Tiếp tục nấu ở lửa vừa khoảng 20 phút đến khi nước trong nồi cạn thì tắt bếp,
– cho 100gr đường vào, đảo đều để đường hòa quyện lẫn với các nguyên liệu
Mách nhỏ:
– Không nên cho nếp vào nấu từ đầu cùng khoai gạo, sẽ khiến nếp bị nhũn, không được ngon
– Để món ăn thơm ngon, cần căn đúng thời gian và kiểm tra thử lượng nước trong nồi đã cạn chưa để nếp không bị khê, cháy.
– Tùy theo khẩu vị và sở thích của gia đình, có thể điều chỉnh lượng đường cho phù hợp.
Bước 4: Ủ và đ.ánh tơi khoai xéo
– Sau khi đường đã quyện lẫn với các nguyên liệu, thì đậy nắp và ủ trong khoảng 10 phút để khoai xéo được dẻo và thấm đường.
– Sau 10 phút dùng đũa đ.ánh tơi khoai xéo để không bị vón cục.
– Cuối cùng là trình bày khoai xéo ra dĩa, và thưởng thức thôi nào.
Bước 5: Thành phẩm
Khoai xéo Nghệ An sau khi hoàn thành dậy mùi thơm cực kì hấp dẫn từ gạo nếp và đậu phộng, khoai xéo dẻo, bùi hòa quyện cùng chút vị béo của đậu phộng và ngọt thanh từ đậu đen. Khoai xéo mà ăn khi còn nóng, kèm với chút muối vừng hay muối lạc thì ngon hết sẩy.
>>>>>Xem thêm: Mẹ đảm bật mí cách làm bánh bông lan nho khô bằng nồi chiên không dầu mềm mịn, thơm ngọt, người già hay trẻ nhỏ ai cũng thích
Món ăn dành cho bữa : Trưa, tối
Nguồn gốc của món ăn: Việt Nam
Tổng calories món ăn : 300 calories
Trên đây là công thức nấu ăn ngon và cách nấu khoai xéo Nghệ An cực ngon, đơn giản tại nhà mà MRLVN muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!