Đảm bảo ai cũng phải ngỡ ngàng về độ ngon và đẹp mắt của món ăn này.
Hoa sen là loại hoa đặc trưng của mùa hè. Hoa có mùi thơm ngào ngạt, dễ chịu, được nhiều người yêu thích. Hoa sen thường được dùng để cắm, ủ trà… Tuy nhiên ít ai ngờ rằng, hoa sen cũng có thể đem chiên lên ăn được món ngon rất hấp dẫn.
Nếu bạn chưa biết cách làm hoa sen tẩm bột chiên giòn thì có thể tham khảo cách làm của chị Nguyễn Thị Phương Hoa dưới đây nhé:
Chị Nguyễn Thị Phương Hoa.
Chuẩn bị:
– Hoa sen, bột chiên giòn, trứng, dầu ăn, muối, đường.
Nguyên liệu:
– Bột chiên giòn pha với trứng, nước cùng một chút muối và đường (Xem tỉ lệ ở trên bao bì bột chiên giòn). Nói chung, các bạn có thể tự điều chỉnh độ đặc của bột, nếu thích lớp vỏ mỏng giòn nên pha loãng một chút so với công thức trên vỏ bột.
– Tách các cánh hoa sen rời ra. Giữ lại phần đài bên trong để trang trí. Cánh hoa sen rửa nhẹ nhàng cho sạch, không rửa mạnh tay làm dập hoa.
– Cho nhiều dầu ăn vào chảo, đun cho nóng già. Sau đó, nhúng từng cánh sen vào bát bột rồi thả vào chảo dầu.
– Chiên đến khi cánh sen có màu vàng đẹp là vớt ra để lên giấy thấm dầu. Chiên lần lượt cho đến hết chỗ cánh hoa sen.
– Xếp đài sen ở giữa đĩa sau đó xếp cánh hoa sen vừa chiên giòn xong để xung quanh đài, tạo thành một bông sen hoàn chỉnh vô cùng đẹp, bắt mắt lại còn giòn ngon.
Khi ăn, thưởng thức hoa sen chiên giòn với tương ớt hoặc tương cà, món ăn giòn giòn thoảng mùi sen rất thú vị.
Chúc các bạn thành công!
Ngọt bùi gà hấp lá sen
Gà hấp lá sen còn kết hợp với nấm, hạt sen, hoa sen, giúp bồi bổ sức khỏe, đặc biệt tốt cho cho t.rẻ e.m, người già và thai phụ.
Ngọt bùi gà hấp lá sen
Mỗi dịp hè sang cũng là lúc sen bắt đầu vào vụ. Những lá sen xanh như những chiếc ô nhỏ xinh dập dềnh trên mặt nước. Nổi bật trên nền xanh ấy là những búp sen trắng, sen hồng tỏa hương thơm mát. Tiếp đó, từng bông sen lại nhường chỗ cho những chiếc đài sen ấp ủ trong đó những hạt xinh xinh. Sen lúc nào cũng đẹp. Không những vậy, người ta còn có thể sử dụng mọi bộ phận của cây sen để chế biến thành thức ăn, đồ uống phù hợp với mọi lứa t.uổi.
Theo nghiên cứu y học cổ truyền, những bộ phận của sen có công dụng an thần, giúp lưu thông khí huyết, thường được dùng để bồi bổ cơ thể. Từ ngó sen, lá sen, hoa sen, hạt sen… đều là những thực phẩm thân thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình. Tùy theo từng khẩu vị khác nhau, mỗi vùng miền có một cách chế biến riêng. Song, các món ăn từ sen luôn mang đến một sự thanh tịnh, nhẹ nhàng, thanh mát.
Những nguyên liệu được sử dụng để kết hợp cùng sen thường là những thực phẩm có mùi nhẹ, để từ đó tôn lên hương vị đặc trưng của sen. Món gà hấp lá sen cũng vậy. Gà được bọc trong lá sen tươi, đem hấp cách thủy, hương thơm ngát của lá sen thấm đẫm trong từng miếng thịt gà sẽ mang đến vị hấp dẫn, đặc biệt trong những ngày hè nắng nóng. Ngoài việc tạo cho món ăn có hương vị thơm đặc trưng, lá sen còn có tác dụng giúp cơ thể an thần và thư thái. Gà hấp lá sen còn kết hợp với nấm, hạt sen, hoa sen, giúp bồi bổ sức khỏe, đặc biệt tốt cho cho t.rẻ e.m, người già và thai phụ.
Nguyên liệu
– 600g thịt gà, tùy theo sở thích có thể chọn đùi gà, cánh gà, lườn gà hay nguyên con gà
– 100g hạt sen tươi
– 1 bông hoa sen
– 100g nấm hương khô
– 1 thìa súp bột nêm, 1 thìa súp bột canh, 1 củ gừng, 2 cây hành lá, 1/2 thìa cà-phê tiêu, 1 thìa súp nước mắm, 2-3 lá sen tươi.
Cách làm
– Thịt gà rửa sạch, lọc bỏ xương (nếu cần thiết), thái thành miếng vuông vừa ăn.
– Lá sen rửa sạch.
Xếp thịt gà lên lá sen, ướp với bột nêm, bột canh, tiêu và nước mắm.
– Gừng gọt vỏ, thái thành từng lát.
– Nấm hương ngâm nở, thái lát.
– Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 5 – 6cm.
– Hoa sen ngắt lấy cánh.
– Cho gừng, nấm hương, hành lá, hạt sen, hoa sen lên trên thịt gà, cuộn chặt lá sen lại.
– Đun sôi nước, cho gói lá sen bọc thịt gà vào, hấp từ 20 đến 30 phút để gà chín.
– Dùng nóng với cơm.
Lưu ý, để món gà hấp lá sen giữ được vị ngọt thanh mát của thịt và các loại nguyên liệu như nấm, hạt sen, khi nêm nếm, nên nêm nhạt hoặc vừa ăn, không nên nêm quá mặn. Nên hấp trên lửa nhỏ để gà và hạt sen được chín đều, hương thơm từ lá sen, hoa sen thấm vào từng miếng thịt gà. Nếu không thích thịt gà, bạn có thể thay bằng các loại philet cá nước ngọt như cá chép, cá diêu hồng hoặc thịt nạc. Không nên hấp các loại thịt còn nhiều mùi như thịt bò, thịt dê, thịt vịt cùng lá sen, các loại thịt này sẽ át hết hương sen.