Nộm hoa chuối là một món ăn dân dã được nhiều người ưa chuộng bởi vừa ngon miệng vừa dễ chế biến.
Khi thưởng thức món ăn này bạn sẽ cảm nhận được sự độc đáo từ hoa chuối, độ giòn của tai heo và thơm bùi từ lạc rang.
Mẹo chọn mua hoa chuối:
Chọn hoa chuối có sắc đỏ sậm, vỏ tươi và lớp phấn trắng. Bắp chuối nặng tay, không bị héo và sâu.
Ưu tiên loại hoa chuối của chuối hạt hoặc chuối sứ để món ăn có hương vị tốt hơn.
Món nộm tai heo hoa chuối
Nguyên liệu của món nộm tai heo hoa chuối
Hoa chuối: 1 bắp
Tai heo: 200gr
Cà rốt
Giá đỗ: 100gr
Lạc rang
Hành phi
Chanh
Tỏi khô, ớt tươi
Rau thơm: hùng lùi, húng quế, kinh giới, rau răm
Gia vị: bột canh, đường, nước mắm
Các bước thực hiện món nộm tai heo hoa chuối:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thái hoa chuối thành lát mỏng, ngâm trong nước muối và chanh để loại bỏ mùi nhựa và ngâm chín.
Cà rốt rửa sạch, bỏ vỏ rồi bào thành sợi nhỏ.
Rửa sạch giá đỗ.
Rau thơm nhặt rồi rửa sạch.
Lạc rang cho đến khi thơm vàng, giã nhuyễn.
Bước 2: Luộc chín tai heo
Rửa sạch tai heo và luộc chín với nước, bột canh, muối và gừng để tạo bớt mùi hôi.
Ngâm tai heo trong nước đá sau khi luộc để giữ độ giòn.
Bước 3: Pha nước mắm
Pha chế nước mắm với tỉ lệ 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường và nước cốt của 1 quả chanh. Thêm tỏi và ớt băm nhỏ.
Bước 4: Trộn nộm hoa chuối
Trộn hoa chuối, cà rốt, tai heo và giá đỗ trong một tô.
Rưới nước mắm vừa pha lên và trộn nhẹ tay để không làm nát hoa chuối. Thêm rau thơm và trộn đều.
Cho nộm đã trộn lên đĩa và rắc lạc rang, hành phi lên trên để thưởng thức.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Làm nộm hoa chuối muốn không bị thâm đen, không chát thì lưu ngay công thức này, đảm bảo 100% thành công
Nộm hoa chuối mực khô là một món ăn hấp dẫn khiến ai cũng không ngừng khen ngợi.
Hãy cùng Emdep.vn khám phá cách làm món nộm hoa chuối mực khô vừa đơn giản, vừa thơm ngon để bổ sung vào bữa ăn gia đình nhé!.
Món nộm hoa chuối mực khô
Nguyên liệu của món nộm hoa chuối mực khô
Mực khô: 2 con
Hoa chuối: 1 cái
Khế: 3 quả
Cà rốt: 1 củ
Lạc: 100gr
Húng quế
Tỏi: 2 tép nhỏ
Ớt: 2 quả
Gia vị: 3 thìa nước mắm ngon, 2 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 2 thìa giấm, 2 thìa muối nhỏ, 1 thìa hạt tiêu
Cách thực hiện món nộm hoa chuối mực khô
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bóc vỏ hoa chuối và giữ lại phần non. Bào mỏng hoa chuối và ngâm trong nước muối để giữ độ giữa mềm, không bị thâm, chát.
Nướng mực cho đến khi khô cong và tỏa hương thơm đặc trưng. Giã mực và xé thành sợi nhỏ.
Thái nhỏ cà rốt, khế, lạc, tỏi, ớt, húng quế.
Bước 2: Trộn nộm hoa chuối mực khô
Chuẩn bị hỗn hợp gia vị bao gồm nước mắm, đường, nước cốt chanh, giấm, muối, hạt tiêu và tỏi đã băm.
Trộn hoa chuối, mực khô, khế, cà rốt và gia vị trong một bát. Đảo đều để món nộm thấm đều gia vị.
Thêm rau thơm và ớt theo sở thích cá nhân.
Bước 3: Thưởng thức
Sau khi món nộm đã ngấm đủ gia vị, gắp ra đĩa và rắc thêm lạc rang để tăng thêm hương vị.
Lưu ý rằng, để bảo quản hương vị và tránh món ăn chảy nước, hãy trộn nộm mực khô khoảng 5-10 phút trước khi thưởng thức.
Chúc bạn thực hiện thành công!