Loại lá có canxi cao hơn sữa nhưng ít người biết ăn, nấu chung với gan lợn được món đại bổ

Loại lá này rất giàu dinh dưỡng, có tác dụng thanh gan, bổ mắt, khử ấm và đem lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.

Ăn ớt mỗi ngày nhưng ít người biết lá của cây này cũng là loại rau ngon và rất giàu dinh dưỡng.

Theo các chuyên gia, trong lá ớt có rất nhiều các loại vitamin và dưỡng chất thiết yếu tốt cho cơ thể. Cứ 100g lá ớt sẽ chứa khoảng 233mg canxi, hàm lượng này cao hơn cả sữa là 118mg. Ngoài ra, axit amin trong lá ớt cũng được chứng minh là cao gấp 3 lần quả ớt.

Những người chưa từng ăn lá ớt bao giờ thì nghĩ rằng vị của loại lá này hẳn sẽ cay cay như quả. Tuy nhiên, lá ớt tươi lại có vị ngọt dịu, thơm và rất mềm. Bạn có thể chế biến các món ăn như những loại rau bình thường, đem luộc, nấu canh hay xào đều ngon.

Với các món canh có vị tanh thì hãy bỏ thêm 1 nắm lá ớt vào, vừa giúp nước dùng ngọt thơm lại khử tanh rất hiệu quả.

Các món ăn từ lá ớt không chỉ ngon mà còn làm tăng cảm giác thèm ăn, xua lạnh, ấm bụng, bổ gan ích trí, sáng mắt, đẹp da, tăng cường vitamin cùng dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

Dưới đây là một món canh từ lá ớt kết hợp với gan và thịt lợn siêu dễ nấu, ngon mà vô cùng bổ dưỡng, bạn tham khảo nhé.

CANH LÁ ỚT NẤU GAN LỢN

Nguyên liệu

– Lá ớt

– Gan lợn

– Thịt lợn

– Kỷ tử

– Hành lá, gừng

– Rượu nấu ăn

– Xì dầu nhạt, muối, hạt tiêu, bột ngô

Cách nấu canh lá ớt gan lợn

1. Lá ớt nhặt bỏ lá già, lá vàng rồi rửa dưới vòi nước chảy cho sạch cát bẩn.

2. Gan lợn rửa sạch, thái miếng rồi ngâm khoảng 30 phút cho ra hết m.áu thừa. Ướp gan cùng với hành lá, gừng, rượu nấu ăn, để khoảng 10 phút. Bước này sẽ giúp khử sạch mùi hôi, tanh của gan.

Sau khi ướp, bạn rửa gan thật sạch với nước, vớt ra rổ cho ráo rồi mới đem đi chế biến.

3. Thịt lợn thái mỏng cho vào bát tô, thêm xì dầu nhạt, muối, rượu nấu ăn, gừng thái nhỏ, hạt tiêu, bột ngô sau đó trộn thật đều. Ướp chừng 15 phút.

4. Cho cành ớt vào nồi, thêm nước và bật bếp lên đun.

Khi nước sôi thì cho gan và thịt lợn vào. Nêm thêm gừng thái lát, rượu nấu ăn. Dùng thìa hớt phần bọt nâu đi. Quan sát thấy thịt và gan lợn nổi lên là đã chín.

5. Nêm vào đây 1 thìa dầu ăn, 1 chút muối sau đó bỏ lá ớt vào nấu chừng 2 phút thì thêm 1 chút kỷ tử nấu chung.

6. Tắt bếp, múc canh ra bát và thưởng thức khi còn nóng.

Mẹo nấu canh lá ớt ngon

1. Gan lợn vốn có mùi tanh rất đặc trưng vì thế bạn cần làm tốt khâu sơ chế. Việc khử mùi của gan lợn sẽ quyết định 90% độ ngon của món canh.

2. Thịt nạc muốn mềm thì sau khi trộn đều gia vị và bột ngô thì bạn cần bỏ 1 thìa dầu ăn vào đảo chung. Dầu ăn sẽ tạo 1 lớp màng mỏng giữ ẩm cho miếng thịt tốt hơn.

3. Cành ớt sẽ giúp cho bát canh thêm thơm và đậm đà hơn, vì thế đừng vội bỏ chúng đi nhé.

Ở nông thôn, nhà nào cũng phải có vài cây ớt. Những ngày hè oi nóng nếu đã chán ăn rau muống, rau đay mồng tơi thì bạn có thể hái thử lá ớt về nấu cho cả nhà ăn. Lá ớt không cay như quả ớt mà còn có nhiều dinh dưỡng hơn.

10 phút làm canh trứng cà chua cực đơn giản, vụng đến mấy cũng ngon khiến cả nhà trầm trồ

Chỉ chưa đầy 30 phút là bạn đã có ngay bát canh trứng cà chua không tanh lại bổ dưỡng cho cả nhà rồi!

Canh trứng cà chua là món ăn vừa ngon, bổ dưỡng vừa chế biến nhanh gọn nên thường được chị em nội trợ ưu tiên trong những ngày bận rộn. Hãy cùng Emdep vào bếp học làm món canh trứng cà chua không tanh lại bổ dưỡng, cực thơm ngon nhé!

Nguyên liệu nấu canh trứng cà chua: (cho 2 người ăn)

2 quả cà chua to, vừa chín tới

1 hoặc 2 quả trứng gà

2 muỗng canh bột bắp

2 muỗng canh dầu ăn

1 muỗng canh xì dầu

1/8 thìa cà phê tiêu

muỗng canh gừng băm

Hành lá và rau mùi thái nhỏ

Nước lọc

Cách nấu canh trứng cà chua:

Cắt 1 quả cà chua thành hình hạt lựu, quả còn lại thái lát mỏng.

Đánh trứng thật kỹ cho đến khi có lớp bong bóng nhỏ mịn.

Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong nồi rồi đổ cà chua vào xào. Ở bước này có thể cho thêm 1 chút bột canh để cà chua nhanh nhừ.

Cho 4 chén nước, vài lát gừng vào nồi đun sôi.

Thêm 1/8 thìa cà phê tiêu, 1 muỗng canh xì dầu và phần cà chua thái lát vào.

X

Hòa 2 thìa bột bắp với 3 muỗng canh nước, khuấy đều, đổ vào nồi canh, đun sôi trên lửa nhỏ.

Cho trứng vào nồi canh, khuấy đều tay.

Tắt bếp, thêm ít hành lá và rau mùi tươi thái nhỏ để trang trí.

Đổ canh trứng cà chua ra bát và ăn cùng cơm nóng.

Canh trứng cà chua có màu sắc bắt mắt, thơm ngon, cực hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua của cà chua và ngọt, béo của trứng.

Lưu ý:

Chọn những quả cà chua vừa chín tới, có hương thơm nhẹ đặc trưng, vỏ ngoài đỏ tươi, đều màu để tạo hương vị đậm đà cho món canh.

Chọn trứng có lớp vỏ nhám, hơi sần sùi, không có vết nứt, không mùi hôi thối hay có chất lỏng chảy từ bên trong ra ngoài.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *