Nấm kim châm dù bé nhỏ nhưng lại mang hương vị tự nhiên ngọt ngào, giòn và giàu dinh dưỡng.
Nấm kim châm còn được biết đến với tên gọi “nấm ích não” vì những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại cho não bộ như cải thiện trí nhớ và giảm nguy cơ mất trí ở người cao t.uổi. Dưới đây là danh sách 5 món ăn ngon nhất được chế biến từ nấm kim châm.
1. Nấm kim châm xào trứng
Nguyên liệu của món nấm kim châm xào trứng:
Nấm kim châm tươi: 100gr
Trứng vịt: 2 quả
Đậu que: 50gr
Cà rốt: 1/2 củ
Hành lá
Tiêu xay: 1 muỗng cà phê
Tiêu hạt: 1 muỗng cà phê
Nước mắm: 2 muỗng canh
Dầu ăn: 1 muỗng canh
Hướng dẫn cách làm món nấm kim châm xào trứng:
Rửa sạch nấm kim châm và cắt nhỏ. Rửa sạch cà rốt và đậu que, sau đó cắt nhỏ.
Cắt hành lá thành từng khúc nhỏ.
Đập trứng vào chén, thêm nước mắm, tiêu xay, tiêu hạt và khuấy đều.
Đun dầu trong chảo và thêm hành để phi thơm.
Thêm nấm, cà rốt và đậu que vào chảo, sau đó thêm nước lọc và đảo đều cho chín.
Khi đã chín, thêm trứng vào chảo và khuấy đều. Sau khi trứng và rau củ chín tới, chuyển ra dĩa và rắc thêm tiêu.
Canh thịt bò nấm kim châm
Nguyên liệu của món canh thịt bò nấm kim châm:
300gr thịt bò
150gr nấm kim châm
20ml dầu ăn
1 lít nước lọc
5 trái ớt chuông
5 tép tỏi
1/2 củ gừng
1 muỗng canh xốt ớt chuông
2 muỗng canh nước xốt chua ngọt
Gia vị: Đường, tiêu, muối
Hướng dẫn cách thực hiện món canh thịt bò nấm kim châm:
1. Thịt bò thái lát mỏng. Chần thịt qua nước sôi cho đến khi thịt đổi màu đều, sau đó vớt ra tô.
2. Nấm kim châm được rửa sạch, ớt, gừng, tỏi cắt hạt lựu.
3. Bạn có thể tận dụng nước luộc bò để luộc nấm. Chần nấm khoảng 2 phút sau đó vớt ra để ráo nước.
4. Đun nóng 20ml dầu ăn, sau đó thêm gừng, tỏi và sốt ớt chuông vào, khuấy đều và đun sôi. Tiếp theo, đổ khoảng 1 lít nước lọc vào hỗn hợp trên, sau đó thêm thìa cà phê tiêu, 1 thìa muối và thìa cà phê đường. Nêm nếm cho vừa ăn, sau đó cho thịt bò và ớt chuông vào, chờ nước sôi rồi tắt bếp.
5. Lấy một lượng nấm kim châm vừa ăn, bỏ ra tô rồi đổ nước súp lên trên. Nếu muốn món canh cay hơn, bạn có thể thêm ớt.
Món canh thịt bò nấm kim châm đã hoàn thành. Nước súp đậm đà kết hợp với miếng thịt bò dai ngọt và nấm kim châm giòn giòn tạo nên hương vị tuyệt vời.
Nấm kim châm chiên giòn
Nguyên liệu của món nấm kim châm chiên giòn:
Nấm kim châm: 200gr
Thịt lợn: 100gr
Tôm: 100gr
Cà rốt
Nấm mèo một tai
Bột chiên giòn
Gia vị, tương ớt
Cách thực hiện món nấm kim châm chiên giòn:
1. Nấm cắt bỏ gốc, rửa sạch với muối và tách ra thành từng nhánh nhỏ.
2. Tôm và thịt rửa sạch và băm nhỏ. Cà rốt thái hạt lựu, nấm mèo ngâm nở mềm và cắt nhỏ.
3. Cho một ít dầu vào chảo, sau đó thêm hành băm vào phi thơm và cho tôm và thịt vào xào. Tiếp theo, thêm 2 thìa nhỏ đường, 1 thìa nhỏ hạt nêm, 2 thìa nhỏ dầu hào, và nước mắm. Đổ tiếp cà rốt và nấm mèo vào xào chín. Cuối cùng, rắc hành lá thái nhỏ và tiêu.
4. Hoà 1/2 túi bột chiên giòn với nước lọc cho đến khi có dạng sệt.
5. Đun nóng chảo và cho dầu ăn vào, nhúng từng nhánh nấm vào bột chiên. Khi bỏ nấm vào, sử dụng tay lắc nhẹ để nấm được phủ đều bột chiên và trở nên giòn.
Khi thưởng thức nấm kim châm chiên giòn, bạn có thể chấm cùng với tôm thịt băm hoặc tương ớt, đảm bảo sẽ mang lại hương vị ngon miệng và hấp dẫn!
Nấm kim châm xào bơ tỏi
Nguyên liệu của món nấm kim châm xào bơ tỏi:
400gr nấm kim châm
15gr bơ
20gr tỏi băm
5gr hành lá tước sợi
Gia vị: Đường, nước mắm, bột ngọt, dầu hào
Cách thực hiện món nấm kim châm xào bơ tỏi:
1. Nấm kim châm cắt bỏ phần gốc, sau đó tách nấm ra và rửa sạch.
2. Bạn đun nóng một chảo, sau đó cho bơ vào và đợi cho bơ tan chảy. Tiếp theo, thêm tỏi băm vào và xào cho thơm. Cuối cùng, bạn cho nấm kim châm vào xào chung.
3. Nêm nếm gia vị gồm: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường. Đảo đều trong khoảng 2 phút, sau đó tắt bếp.
4. Múc nấm kim châm xào bơ tỏi ra đĩa và thưởng thức chung với cơm trắng. Hương vị của nấm kim châm dai dai, ngọt ngọt kết hợp cùng vị béo thơm của bơ tỏi sẽ làm say lòng bất kỳ ai. Món này cực kỳ hấp dẫn và thích hợp để thưởng thức trong bữa cơm gia đình.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mẹ đảm 9X bật mí công thức làm nấm kim châm chiên giòn rụm, thơm ngon lạ miệng cả nhà ai cũng thích
Với món nấm kim châm chiên giòn bạn có thể dùng để ăn vặt hoặc ăn kèm với cơm đều được.
Nấm kim châm là loại nấm được nhiều người yêu thích, có vị ngọt thanh, ăn có độ giòn nhẹ. Bên cạnh đó, nấm kim châm cũng là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như: protein, lipid, kali, carbohydrate, chất xơ, canxi,….và các loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người. Nấm kim châm còn chứa lisin và kẽm có tác dụng hỗ trợ tăng cường trí nhớ. Ngoài ra, nấm kim châm còn chứa nhiều rất nhiều loại vitamin B như niacin, thiamine, đây là những thành phần rất cần thiết cho bộ não.
Không chỉ được dùng cho các món lẩu, món xào, nấm kim châm còn có thể chế biến thành những món ăn vặt thơm ngon, điển hình là món nấm kim châm chiên giòn. Hãy cùng Blogmongon.edu.vn vào bếp thực hiện ngay món ăn siêu ngon, hấp dẫn mà đơn giản với công thức của chị Hoàng Thủy (31 t.uổi, Hà Nội).
Để món ăn được ngon chuẩn, bạn cần chọn được loại nấm kim châm còn tươi, không bị dập nát, gốc rễ còn nguyên không bị mở ra. Nấm phải khô không có dấu hiệu rỉ nước, có in rõ thời gian sản xuất và hạn sử dụng.
Bạn tuyệt đối không mua nấm kim châm đã hết hạn sử dụng hoặc không được bảo quản trong điều kiện thích hợp, bởi chúng dễ bị vi khuẩn xâm nhập, khi ăn vào dễ bị ngộ độc thực phẩm.
Cách làm nấm kim châm chiên giòn
Nguyên liệu:
1 gói nấm kim châm hoặc nấm hải sản
1 lá rong biển, loại to cuộn cơm
3 muỗng canh bột chiên giòn
7-8 muỗng canh nước lọc
1/2 muỗng cà phê hạt nêm
1/3 muỗng cà phê muối
1 muỗng canh mè đen
Các bước làm:
– Đầu tiên, nấm kim châm bạn mua về cắt bỏ gốc, sau đó rửa sạch với nước. Sau đó bạn tiến hành xé nấm thành những phần nhỏ vừa ăn.
– Rong biển bạn đem cắt thành những miếng dài có chiều rộng khoảng 3-5cm tay để cuộn nấm.
– Dùng một tô lớn, cho bột, muối, hạt nêm, mè đen rồi trộn đều lại với nhau, sau đó cho nước vào khuấy đều để hỗn hợp quyện với nhau là được.
– Trải miếng rong biển đã cắt lên bề mặt phẳng.
– Tiếp đó bạn đặt nấm kim châm đã xé nhỏ lên rong biển và khéo léo dùng tay cuộn tròn để rong biển bọc bên ngoài nấm kim châm, làm lần lượt đến hết.
– Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo, đợi dầu sôi thì bạn cầm từng cuộn nấm nhúng qua bát bột sao cho nấm được áo hết lớp bột rồi cho vào chiên.
– Bạn chiên ở lửa vừa đến khi vàng đều 2 bên là được.
– Nấm kim châm giòn rụm với lớp rong biển thơm ngon. Món này ăn nóng, có thể chấm tương ớt hoặc tương cà trộn cùng mayonnaise cũng ngon.
Chúc bạn thành công!