Không nghĩ quả này có thể nấu canh với các nguyên liệu khác sẽ được món ngon, độc đáo đến thế này.
Bạn đang đọc: Loại quả bán đầy chợ mùa hè có thể chống béo phì, đem nấu kiểu này được món cực ngon lại thanh nhiệt
Bí đao là loại quả được bán rất nhiều trong mùa hè. Quả bí đao chứa nhiều chất xơ dạng sợi rất có lợi cho tiêu hóa. Ngoài ra, các vitamin B9, vitamin C, vitamin E, vitamin A và các khoáng chất như: Kali, Phospho, Magie có trong bí đao cũng góp phần giúp vòng eo thon gọn, tránh tích lũy mỡ ở bụng. Vỏ bí đao là chứa nhiều vitamin và chất khoáng nên thay vì bỏ đi thì có thể ăn cả vỏ, đặc biệt là khi quả còn non… Bí đao còn có tính hàn, lại kết hợp với đậu xanh, tạo bẹ… sẽ được món canh ngon giải nhiệt mùa hè.
Nguyên liệu:
– 1 dẻ sườn, 1 quả bí đao (khoảng 400g), 30g đậu xanh, 20g cồi sò điệp khô, 12 gam tảo bẹ khô, gừng 2 lát, muối lượng thích hợp.
Cách làm:
Ngâm tảo bẹ và đậu xanh trước trong nước, sau khi ngâm xong đem tảo bẹ khô thì thay nước và rửa lại, vì tảo bẹ sẽ bám nhiều cát. Sau đó cắt tảo bẹ thành dải dài rồi thắt nút nó lại. Hạt đậu xanh rửa lại cho sạch.
Sườn chặt miếng lớn, cho vào nồi, thêm nước đun sôi, đổ một ít rượu nấu ăn và thêm vài lát gừng vào đun cùng. Sau khi đun sôi từ 1 đến 2 phút, vớt bọt rồi cho sườn ra, đem rửa lại với nước ấm cho sạch.
Cho sườn, tảo bẹ, đậu xanh vào nồi canh, rửa sạch cồi sò điệp khô, thêm 2 lát gừng để khử mùi tanh.
Đổ một lượng nước thích hợp vào, đậy nắp nồi, đun sôi ở lửa lớn, sau đó hạ lửa nhỏ đun trong 50 phút.
Bí đao gọt sạch vỏ rồi thái miếng vừa ăn.
Tìm hiểu thêm: Bí ngòi đang vào mùa, bổ sung ngay 4 món vừa ngon vừa bổ dưỡng
Khi canh sôi được khoảng 50 phút thì cho bí ngòi đã cắt nhỏ vào đun tiếp khoảng 10 phút để bí ngòi không bị nát và mềm, ăn có vị rất ngọt. Nêm muối vừa ăn, đun thêm khoảng 1 phút rồi tắt bếp.
Món canh bí đao vừa ngon, bổ, ngọt thanh, giải nhiệt cực thích hợp để ăn vào ngày hè!
Chúc các bạn thành công!
Thứ quả rẻ bèo hóa ra là thuốc quý, nấu theo 2 cách này vừa thanh mát vừa bổ dưỡng
Hôm nay, hãy cùng Emdep.vn vào bếp thực hiện 2 cách nấu canh bí đao đậm đà hương vị cho gia đình nhé!
Bí đao là một trong những loại thực phẩm có giá rẻ và tốt cho sức khỏe. Theo Đông y, bí đao có vị ngọt, tính hàn và không chứa độc tính. Trong trái bí đao còn có nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể như các vitamin E, A, C, B1, B2, B9, và các khoáng chất như: canxi, phốt-pho, sắt, kali, magie, canxi, …..
Ăn bí đao thường xuyên có thể phòng, chữa một số bệnh như: Tiểu đường, táo bón, hen suyễn, xơ cứng động mạch, phù thũng, bệnh cao huyết áp, các bệnh lý về hô hấp,… Bên cạnh đó, bí đao còn hỗ trợ não bộ hoạt động hiệu quả hơn, giúp hệ tiêu hóa được khỏe mạnh, hạn chế nguy cơ thừa cân béo phì.
Chính vì thế nhiều chị em nội trợ chọn bí đao và chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng cho gia đình.
Nào ngay bây giờ hãy cùng Emdep.vn tìm hiểu 2 cách nấu canh bí đao bổ dưỡng qua bài viết sau đây nhé!
Canh bí đao thịt bằm
Nguyên liệu
200gr thịt lợn băm nhỏ
500gr bí đao
Hành lá, mùi tàu
Hành khô, gừng
Dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm
Sơ chế
Bí đao gọt vỏ, loại bỏ hết ruột bí sau đó rửa thật sạch, thái miếng vuông nhỏ vừa ăn. Đem ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa cà phê muối để bí thêm đậm đà hơn khi nấu.
Hành khô bóc vỏ, dùng dao băm nhuyễn.
Gừng bạn cạo sạch lớp vỏ, rửa sạch rồi đ.ập dập.
Hành lá, mùi tàu bạn nhặt hết lá úa, rửa sạch với nước và thái nhỏ.
Cách làm
Ướp thịt lợn cùng với thìa cà phê tiêu, thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hành băm, thìa canh nước mắm. Cho thịt vào tủ mát khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị.
Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu đã già, bạn cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm lên rồi đổ thịt băm đã ướp gia vị vào đảo đều.
Khi thịt săn bạn đổ vào nồi khoảng 500ml nước và đun sôi lên. Khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ lại, sau đó cho bí xanh và gừng vào nấu chín, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Lưu ý rằng bí rất nhanh chín nên chỉ cần nồi canh sôi trở lại là có thể tắt bếp ngay.
Sau khi tắt bếp, bạn cho hành lá, rau mùi vào nồi canh và khuấy đều lên.
Cuối cùng đổ canh ra tô, rắc thêm ít tiêu lên trên và có thể thưởng thức ngay khi còn nóng.
Canh bí đao nấu tôm
>>>>>Xem thêm: Cuối tuần đổi món cho cả nhà bằng hoành thánh chiên giòn rụm, béo ngậy
Nguyên liệu
500 gr bí xanh
100 gr tôm tươi
Hành tím, ngò hoặc hành lá
Gia vị: Muối, hạt nêm
Sơ chế
Bí đao gọt vỏ, rửa sạch,cắt từng miếng vừa ăn.
Tôm mua về rửa sạch bỏ đầu, lột vỏ, tôm to băm nhỏ còn tôm nhỏ thì đê nguyên.
Hành tím lột vỏ, băm nhỏ.
Ngò, hành lá bỏ rế, rửa sạch, thái nhỏ.
Cách làm
Ướp tôm với một ít muối, hạt nêm, hành tím trong khoảng 15 phút.
Bắc nôi lên bếp, làm nóng dầu rồi cho hành tím vào phi thơm. Sau đó cho tôm vào xào sơ, tắt bếp và cho tôm ra bát.
Tiếp tục bật bếp và cho nước lọc vào nồi (1-2 bát tùy lượng ăn) vừa xào tôm, đun đến khi nước sôi thì vớt bọt, cho bí xanh đã cắt miếng vào cùng 2 thìa hạt nêm, bí chín thì cho tôm đã xào vào nêm lại gia vị rôi tắt bêp.
Múc canh ra tô, rắc hành, ngò lên và thưởng thức.