Trà bí đao không chỉ mang lại cảm giác dễ uống mà còn có khả năng làm mát cơ thể rất tốt trong những ngày nắng nóng.
Bạn đang đọc: Loại quả bán rất rẻ ở Việt Nam được sánh ngang với nấm linh chi, cực tốt cho sức khỏe đặc biệt là vào mùa hè
Quả bí đao là gì?
Bí đao còn được biết đến với tên gọi khác là bí phấn hay bí trắng, có dạng dây leo, có thể trồng bằng cách dùng giàn hoặc để bò trên mặt đất.
Quả bí đao là loại thực phẩm phổ biến, thường được dùng để nấu canh, xào…
Đặc biệt, bí đao rất tốt cho sức khỏe:
1. Giảm nguy cơ thừa cân và béo phì: Bí đao chứa nhiều năng lượng và nước nhưng không có chất béo. Khi ăn bí đao, bạn sẽ cảm thấy no lâu mà không cần lo lắng về lượng calo nạp vào cơ thể. Ngoài ra, chất xơ sợi trong bí đao cải thiện chức năng ruột và hệ tiêu hóa, giảm mỡ tích lũy và ngăn chuyển hóa đường thành mỡ thừa. Điều này giúp duy trì dáng vóc và giảm cân.
2. Thanh nhiệt và giải độc: Với vị ngọt dịu và tính mát, bí đao có tác dụng thanh nhiệt, hỗ trợ tiểu tiện và giải độc. Việc uống trà bí đao đều đặn có thể giúp thanh lọc gan, đặc biệt đối với những người bị gan nhiễm mỡ.
3. Tăng cường thị lực: Bí đao chứa hàm lượng cao vitamin B2, giúp giảm nguy cơ các vấn đề về mắt và giảm căng thẳng oxi hóa ở võng mạc.
4. Cải thiện miễn dịch: Bí đao cung cấp tới 19% nhu cầu vitamin C hàng ngày cho cơ thể. Điều này kích thích sản xuất bạch cầu, ức chế hoạt động của các gốc tự do và ngăn ngừa sự đột biến của tế bào khỏe mạnh. Điều này giúp tăng cường hệ miễn dịch mỗi ngày.
5. Bảo vệ sức khỏe tim mạch: Vitamin B2 và C trong bí đao có lợi cho tim mạch. Ăn bí đao thường xuyên giúp giãn mạch và giảm căng thẳng cho mạch m.áu. Ngoài ra, bí đao còn giảm nguy cơ đau thắt cơ tim và đột quỵ.
Dưới đây Emdep hướng dẫn chi tiết cách làm thức uống được chế biến từ bí đao:
Trà bí đao
Trà bí đao
Nguyên liệu trà bí đao:
Bí đao: 1,5 kg
Lá dứa: 1 bó
Đường phèn; 100gr
Thục địa: 5gr
Quả la hán: 1 quả
Nước: 3 lít
Cách thực hiện trà bí đao:
1. Rửa sạch bí đao, có thể giữ nguyên vỏ và cắt thành khúc nhỏ. Rửa sạch lá dứa và cột lại thành bó. Rửa sạch trái la hán và chia thành 6-8 miếng nhỏ.
2. Đun sôi 3 lít nước trong nồi. Tiếp theo, cho bí đao, quả la hán và thục địa vào nồi và nấu cho đến khi sôi.
3. Thêm lá dứa và 100 gr đường phèn vào nồi. Đậy nắp và đun nhẹ nhàng cho đến khi bí chín nhừ.
4. Khi bí đã chín, tắt bếp và lấy hết xác bỏ ra khỏi nồi. Lọc lại lần nữa bằng rây, sau đó đổ vào bình và để trong tủ lạnh. Trà bí đao sẽ có hương vị mát lạnh và tuyệt hảo khi thưởng thức trong vòng 2 ngày. Hãy trải nghiệm sự ngon lành và mát rượi của sâm bí đao này nhé!
Chúc bạn thực hiện thành công món trà bí đao!
Thanh nhiệt, giải độc cơ thể với các món ăn, thức uống từ quả bí đao
Với vị ngọt tự nhiên và độ tươi mát, bí đao trở thành nguyên liệu tuyệt vời cho nhiều món ăn và đồ uống hấp dẫn, giải nhiệt ngày hè.
Bí đao không chỉ chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, mà còn giúp cân bằng nhiệt độ cơ thể và hỗ trợ hệ tiêu hóa.
Cách làm trà bí đao
Nguyên liệu:
1,5 kg bí đao
1 bó lá dứa
100gr đường phèn
5gr thục địa (vị thuốc đông y, chế biến từ phần rễ cây địa hoàng tươi hay đã phơi, sấy khô)
1 quả la hán
3 lít nước
Tìm hiểu thêm: Tự làm cơm cháy mỡ hành giòn rụm ngay tại nhà
Trà bí đao
Cách thực hiện:
1. Rửa sạch bí đao và cắt thành khúc.
Rửa sạch lá dứa và cột lại thành bó.
Rửa sạch trái la hán và tách thành 6-8 miếng nhỏ.
2. Đun sôi 3 lít nước trong nồi. Tiếp theo, cho bí đao, trái la hán và thục địa vào nồi và đun cho đến khi sôi lại.
3. Khi bí đã sôi, thêm lá dứa và 100gr đường phèn vào nồi và tiếp tục đun trên lửa nhỏ cho đến khi bí chín mềm.
4. Bí chín liền tắt bếp, vớt bỏ xác bí trong nồi. Lược lại lần nữa bằng rây để lấy nước. Sau đó, cho nước bí vào bình và để lạnh. Trà bí đao đã hoàn thành và có thể sử dụng trong vòng 2 ngày.
Canh bí đao nấu tôm
Nguyên liệu:
1 quả bí đao
10gr tôm nõn
Hành lá, ngò
Gia vị (muối, nước mắm, đường, hạt tiêu, bột nêm)
Canh bí đao nấu tôm
Cách thực hiện:
1. Gọt vỏ và bỏ ruột của quả bí đao, sau đó rửa sạch và thái thành miếng nhỏ vừa ăn.
Tôm lột vỏ, bỏ đầu và chân, chỉ giữ lại phần nõn đem rửa sạch rồi giã nhẹ cho tôm hơi dập.
2. Trộn tôm nõn với một chút muối, nước mắm, đường, hạt tiêu, bột nêm và ướp trong vòng 15 phút cho thấm gia vị.
3. Phi hành với một chút dầu ăn trong nồi. Sau đó, thêm tôm đã ướp vào xào qua. Tiếp tục thêm lượng nước vừa đủ, đun nước sôi. Trong quá trình này nên vớt hết bọt để nước canh trong hơn.
4. Cho bí đao vào nồi và nấu cho đến khi bí đao chín mềm. Nêm lại gia vị cho vừa ăn.
5. Cuối cùng, múc canh bí đao nấu tôm ra bát và trang trí bằng hành lá và ngò tươi là hoàn thành.
Nước ép bí đao chanh tươi
Nguyên liệu:
500gr bí đao
1 trái chanh
1 muỗng cà phê muối
2 muỗng cà phê mật ong
Dụng cụ: máy xay sinh tố, máy ép trái cây, ly thủy tinh
>>>>>Xem thêm: Thêm một cách chế biến món đậu phụ vừa dễ mà bắt cơm vô cùng
Nước ép bí đao chanh tươi
Cách thực hiện:
1. Rửa sạch bí đao, gọt vỏ xanh và loại bỏ hạt. Thái bí đao thành miếng vừa rồi cho vào máy ép trái cây để lấy nước bí đao nguyên chất. Nếu không có máy ép, bạn có thể thái bí đao thành miếng nhỏ, cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn với một ít nước, sau đó lọc lấy nước bí đao, bỏ bã.
2. Rót nước ép bí đao vào 2 ly thủy tinh. Mỗi ly thêm nước cốt từ trái chanh, 1 muỗng canh mật ong, và muỗng cà phê muối. Khuấy đều để hòa quyện các thành phần. Nếu muốn, bạn có thể thay thế mật ong bằng đường nhưng mật ong có lợi cho sức khỏe và giúp giảm cân hiệu quả. Sau đó, cho ly nước ép bí đao chanh vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 2 tiếng để nguội. Bạn cũng có thể thêm đá bào để uống ngay.
3. Để ly nước ép bí đao chanh tươi trở nên hấp dẫn và bắt mắt hơn, bạn có thể trang trí bên trên ly với ít lá bạc hà hoặc một lát chanh tươi thái mỏng.
Chúc bạn thực hiện thành công!