Dưa leo có thể chế biến được nhiều món ngon như kim chi dưa leo hay ngâm chua ngọt.
Cách lựa chọn dưa leo ngon và tươi ngọt
Dựa vào hình dáng: Khi chọn dưa leo, hãy chọn những trái thẳng, thon dài, không cong vẹo. Trái dưa leo như vậy thường có ruột đặc, ít hạt và có cảm giác giòn ngon hơn so với những trái dưa leo tròn, ngắn.
Ngoài ra, hạn chế mua những trái dưa leo có đầu to và đuôi nhỏ, hoặc phình lên ở giữa. Những trái dưa leo như vậy thường là trái già, có nhiều hạt và có thể có vị chát đắng khi ăn.
Dựa vào lớp vỏ bên ngoài: Dưa leo ngon thường có lớp phấn mỏng hoặc có những nốt sần sùi trên bề mặt vỏ. Đây là những dấu hiệu cho thấy trái dưa leo còn tươi, non và ít hạt.
Hãy chú ý đến phần cuống và núm hoa ở đáy trái dưa leo, nếu chúng còn tươi và không có dấu hiệu héo, thì đó là những trái dưa leo ngon và ngọt. Hãy lựa chọn những trái có cuống và núm hoa tươi màu.
Dựa vào màu sắc: Dưa leo ngon có vỏ có màu sắc đều, không có vết thâm hay màu ố vàng. Vỏ dưa leo nên có màu xanh tươi sáng và không có sự biến đổi màu sắc từ đầu đến đuôi.
Hạn chế mua những trái dưa leo có vết ố vàng trên vỏ, điều này có thể cho thấy chúng đã được lưu trữ lâu và có khả năng bị hỏng. Những trái dưa leo như vậy khi ăn có thể không ngon và có vị đắng.
Bằng cách chọn những trái dưa leo theo các tiêu chí trên, bạn sẽ có thể tận hưởng món dưa leo tươi ngon và đầy dinh dưỡng.
Kim chi dưa leo
Nguyên liệu:
6 quả dưa leo
trái táo (băm nhuyễn)
2 muỗng cà phê muối
2 muỗng cà phê ớt bột Hàn Quốc
1 muỗng cà phê gừng băm nhỏ
1 muỗng cà phê tỏi băm
1 muỗng cà phê đường
bó hẹ (cắt khúc)
Ít cọng hành lá (cắt khúc)
Kim chi dưa leo
Cách làm:
1. Rửa sạch dưa leo bằng nước muối pha loãng, sau đó gỡ hột và cắt thành khúc vừa ăn.
2. Trộn dưa leo với 2 muỗng cà phê muối đều và để trong khoảng nửa tiếng.
3. Trộn đều bột ớt, gừng, tỏi, táo vào dưa leo đã muối, sau đó thêm hẹ và hành vào và trộn đều lần nữa.
4. Sắp xếp dưa leo vào hũ thủy tinh và để trong vòng 2 ngày trước khi sử dụng. Nếu bạn muốn kim chi có độ chua hơn, hãy để nó trong tủ lạnh.
Gỏi dưa leo
Nguyên liệu:
5-6 quả dưa leo
Gia vị: tỏi, chanh, ớt, đường, nước mắm
Một ít rau thơm
Dưa leo bóp xổi
Cách làm:
1. Rửa sạch dưa leo bằng nước muối pha loãng, sau đó bỏ ruột và cắt lát chéo có kích thước vừa ăn.
2. Trộn dưa leo với một muỗng cà phê muối và để khoảng nửa tiếng. Sau thời gian này, vắt ráo dưa leo.
3. Trộn ớt và tỏi đã giã nhuyễn với 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường và vài giọt nước cốt chanh.
4. Trộn đều dưa leo đã muối với hỗn hợp nước ướp trên và thêm rau thơm thái sợi, sau một giờ đồng hồ là có thể thưởng thức.
Dưa leo ngâm chua ngọt
Nguyên liệu:
5-6 quả dưa chuột
5 muỗng cà phê muối
2 muỗng cà phê đường
2 muỗng cà phê dấm
Gia vị: tỏi, ớt, gừng (băm nhỏ)
Dưa leo ngâm chua ngọt
Cách làm:
1. Rửa sạch dưa leo bằng nước muối pha loãng.
2. Pha nước ngâm bằng việc kết hợp nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội, tỏi, ớt, gừng, đường và dấm.
3. Sắp dưa leo vào hũ thủy tinh và đổ nước ngâm vào trước khi đậy kín. Đợi ít nhất 2 ngày trước khi sử dụng.
Với cách làm đơn giản này, bạn sẽ có món dưa leo chua ngọt thơm ngon để thưởng thức.
Chúc bạn thực hiện món ăn từ quả dưa leo thành công!
3 món ngon từ dưa leo vừa giòn vừa ngon lại mát
Vẫn là nguyên liệu dưa leo đơn giản, nhưng khi bạn sáng tạo kết hợp chút gia vị biến thành món ngon từ dưa leo mà ai cũng phải thích mê.
Cách 1:
– 150gr đậu phộng
– 1 trái dưa leo
– Gia vị: dầu thực vật, nước tương, giấm, muối, một vài giọt dầu mè
Đậu phộng cho vào máy chiên khô trong thời gian 30 phút, trong quá trình chiên bạn thêm một ít dầu cho đậu phộng bóng thơm hấp dẫn. Nếu không có máy chiên khô, bạn có thể rang đậu chín thơm cũng được.
Dưa leo rửa sạch, cắt miếng vuông nhỏ cỡ lớn hơn hạt đậu một tí. Bạn cho đậu phộng, dưa leo vào bát cùng với nước tương, muối, giấm, dầu mè trộn đều. Bạn nêm nếm gia vị vừa ăn với khẩu vị gia đình bạn.
Món dưa leo trộn đậu phộng đơn giản đã hoàn thành! Dưa leo thanh mát kết hợp với đậu phộng giòn thơm làm cho món ăn càng thêm hấp dẫn. Chút thay đổi cho khẩu vị bữa ăn gia đình lạ miệng ngon hơn trong những ngày nắng.
Cách 2
– 2 trái dưa leo
– 2 trái cam
– 1 trái cà chua
– Một ít rau diếp xoắn
– Chai xốt salad (tùy chọn theo khẩu vị gia đình bạn)
Dưa leo rửa sạch, dùng dụng cụ cắt dưa leo hình xoắn ốc dài. Rau diếp xoắn rửa sạch cắt khúc vừa ăn. Cà chua rửa sạch thái miếng nhỏ vừa ăn. Cam bóc bỏ vỏ, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Cho tất cả nguyên liệu vào bát, rưới nước xốt lên trên, trộn đều và thưởng thức.
Để món ăn thêm bắt mắt, bạn cho rau diếp xoắn bên dưới, đặt dây dưa leo xoắn tròn viền xung quanh. Bạn cho cà chua, cam vào giữa sau đó rưới nước xốt lên trên. Món ăn ngon cả về thị giác và vị giác nữa nhé!
Cách 3:
– 2 trái dưa leo
– 4 tép tỏi
– 2 trái ơt
– Gia vị: 1 thìa cà phê đường, 20gr dầu thực vật, giấm, nước tương, muối
Dưa leo rửa sạch cắt khúc dài 5cm, cắt từng khúc dưa leo thành 6-8 miếng vừa ăn. Cho dưa leo đã cắt vào trong thố trộn đều với muối trong 5 phút. Sau 5 phút, bạn đổ phần nước trong thố ra ngoài.
Ớt, tỏi băm nhỏ. Tiếp theo, cho tỏi băm, nước tương, giấm, đường vào thố dưa trộn đều. Bạn rắc ớt băm lên trên. Khử ít dầu thơm và đổ vào bát dưa là xong.
Vậy là bạn có thêm một món ngon từ dưa leo rồi, dưa leo ngâm gia vị đơn giản ngon cơm. Từng miếng dưa thấm gia vị giòn giòn thanh ngọt thêm chút vị ớt cay cay thơm mùi tỏi tạo cho món ăn thật sự hấp dẫn.
Chúc bạn thành công với 3 cách chế biến món ngon từ dưa keo đơn giản này nhé!