Loại quả được ví như ‘thuốc làm tan cục m.áu đông’ bảo vệ mạch m.áu rất tốt nhưng bán rất rẻ tại Việt Nam

Thành phần vitamin C và saponin có trong cà tím đóng vai trò quan trọng trong việc giảm cholesterol trong mạch m.áu. Ngoài ra, cà tím còn chứa thành phần vitamin P, giúp ngăn chặn quá trình xơ cứng của mạch m.áu.

Cà tím là một loại thực phẩm rất phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, không chỉ có màu sắc bắt mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo Medicalnewstoday, một quả cà tím cỡ vừa chứa khoảng 20 kcal, 0,8g protein, 4,82g carbohydrate, 0,15g chất béo và 2,5g chất xơ.

Thành phần vitamin C và saponin có trong cà tím cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm cholesterol trong mạch m.áu. Ngoài ra, cà tím còn chứa thành phần vitamin P, giúp ngăn chặn quá trình xơ cứng của mạch m.áu.

Nhờ những dưỡng chất tuyệt vời này, cà tím luôn là sự lựa chọn ưa thích của các chị em nội trợ.

Cà tím om thịt

Nguyên liệu:

200gr cà tím

200gr thịt ba chỉ

2 miếng đậu phụ rán

1 quả cà chua

1 thìa cà phê mẻ

1 thìa cà phê bột nghệ

Hành lá, tía tô, lá lốt

Dầu ăn, mắm, muối, mì chính

Loại quả được ví như ‘thuốc làm tan cục m.áu đông’ bảo vệ mạch m.áu rất tốt nhưng bán rất rẻ tại Việt Nam

Cà tím om thịt

Cách làm:

1. Thái mỏng thịt ba chỉ và ướp cùng mắm, tỏi, bột nghệ và mẻ trong 15 phút.

2. Phi hành và tỏi, sau đó xào cà chua để tạo màu. Khi cà chua chín, thêm thịt đã ướp vào chảo và xào chung. Khi thịt săn lại, thêm nước vào và đun lửa nhỏ.

3. Đến khi nước sánh lại, thêm cà tím vào và tiếp tục nấu. Sau đó, thêm đậu phụ vào.

4. Đun đến khi món ăn sánh lại, nêm nếm gia vị để điều chỉnh vị theo khẩu vị. Sau đó, thêm hành lá, tía tô và lá lốt thái nhỏ vào.

5. Món cà tím om thịt hoàn chỉnh khi những miếng cà tím thơm, mềm mà vẫn có độ dai, vị ngọt đậm đà và thấm đều gia vị.

Cà tím xào tỏi

Nguyên liệu:

200gr cà tím

1 củ tỏi

2 củ hành tím

Muối, nước tương, dầu mè, bột ngọt

Loại quả được ví như ‘thuốc làm tan cục m.áu đông’ bảo vệ mạch m.áu rất tốt nhưng bán rất rẻ tại Việt Nam

Cà tím xào tỏi

Cách làm:

1. Rửa sạch cà tím và cắt thành khúc vừa ăn.

2. Làm sạch hành và đ.ập dập, sau đó ướp cùng cà tím với 1 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê dầu mè trong 15 phút rồi hấp sơ.

3. Phi tỏi thơm vàng. Chia tỏi làm hai phần, một phần để lại trong chảo, một phần cho vào một bát riêng.

4. Cho cà tím đã hấp vào chảo và nhanh chóng khuấy đều. Thêm một chút nước tương và nếm vị để điều chỉnh theo khẩu vị.

5. Trình bày cà tím ra đĩa, rắc phần tỏi đã phi lên trên và thưởng thức.

Cà tím nướng sốt mỡ hành

Nguyên liệu:

3 quả cà tím

Một ít hành lá

Gia vị: muối, hạt nêm, đường, tiêu, ớt và tỏi bằm

Loại quả được ví như ‘thuốc làm tan cục m.áu đông’ bảo vệ mạch m.áu rất tốt nhưng bán rất rẻ tại Việt Nam

Cà tím nướng sốt mỡ hành

Cách làm:

1. Lau khô cà tím sau khi đã rửa sạch, sau đó nướng cả trái trên bếp than hoa hoặc trong lò nướng. Khi cà tím chín, cắt đôi.

2. Ướp cà tím với hành lá cắt nhỏ và các gia vị trong khoảng 10 phút.

3. Trong một chảo nóng với chút dầu, xào hành lá cho đến khi thơm.

4. Cho nước sốt lên trên cà tím là hoàn thành. Khi thưởng thức, kèm món ăn này với một chén nước mắm chua ngọt sẽ làm tăng thêm hương vị của món ăn.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Trổ tài làm bếp với 5 món ngon từ cà tím

Cà tím là nguyên liệu rất dễ tìm, dễ chế biến mà lại rất bắt cơm. Bạn có thể làm phong phú thêm thực đơn bữa cơm gia đình với 5 biến tấu tuyệt ngon từ cà tím sau đây:

1. Cà tím xào tỏi

Loại quả được ví như ‘thuốc làm tan cục m.áu đông’ bảo vệ mạch m.áu rất tốt nhưng bán rất rẻ tại Việt Nam

Món cà tím xào tỏi

Nguyên liệu cho món cà tím xào tỏi:

3 trái cà tím cỡ vừa (tương đương 200gr)1 củ tỏi2 củ hành tím1 ít muối, nước tương, dầu mè

Cách làm:

– Rửa sạch cà tím và cắt khúc vừa ăn.

– Ướp cà tím với hành giã nhuyễn, ít muối và 1 muỗng cà phê dầu mè khoảng 15 phút trước khi đem hấp sơ qua.

– Phi tỏi thơm trong chảo nóng với lửa vừa. Khi thấy tỏi vàng mặt, chia đôi phần tỏi, một để lại trong chảo và một để ra bát.

– Cho cà tím đã hấp vào đảo thật nhanh tay với ít nước tương và nêm nếm vừa ăn.

– Khi dọn ra dĩa, rắc thêm phần tỏi phi lên trên mặt và dùng nóng.

2. Cà tím nấu đậu

Loại quả được ví như ‘thuốc làm tan cục m.áu đông’ bảo vệ mạch m.áu rất tốt nhưng bán rất rẻ tại Việt Nam

Món cà tím nấu đậu

Nguyên liệu cho món cà tím nấu đậu:

3 trái cà tím1 lạng thịt ba rọi2 miếng đậu phụ1 nhánh lá tía tô1/3 muỗng cà phê mẻ (hoặc dấm)Các loại gia vị như hành, muối, nước mắm, tiêu, hạt nêm

Cách làm:

– Sau khi rửa sạch cà tím, bạn đem cắt dọc và thái thành miếng hơi lớn (cà sẽ hao khi chín). Dùng một thau nước ngâm cà để giảm bớt nhựa và tránh thâm đen.

– Thái thịt thành những lát mỏng sau đó đem ướp với ít muối và hạt nêm.

– Thấm bớt nước trên mặt đậu phụ và chiên lại cho vàng giòn.

– Tao thịt vừa ướp với ít dầu đã khử mùi với ít hành để miếng thịt thơm ngon và đậm vị hơn. Sau đó, trút phần cà tím vào chảo xào qua. Tiếp đến cho đậu vào cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn và bớt lửa. Trong quá trình nấu, bạn không dùng đũa đảo qua lại để tránh đậu nát. Chỉ cầm quai nồi lắc nhẹ. Khi thấy cà đã thấm, cho thêm mẻ hoặc dấm để tăng thêm hương vị cho món ăn.

– Sau cùng, khi dọn món ăn, bạn rắc thêm vài sợi tía tô lên mặt.

3. Cà tím nướng sốt mỡ hành thịt bằm

Loại quả được ví như ‘thuốc làm tan cục m.áu đông’ bảo vệ mạch m.áu rất tốt nhưng bán rất rẻ tại Việt Nam

Món cà tím nướng sốt mỡ hành và thịt băm

Nguyên liệu cho món cà tím nướng sốt mỡ hành thịt bằm:

3 trái cà tím2 lạng thịt nạc băm1 ít hành láCác gia vị: muối, hạt nêm, đường, tiêu, ớt và tỏi bằm

Cách làm:

– Lau khô cà tím đã rửa sạch và nướng nguyên trái trên bếp than hoa hoặc lò nướng. Khi đã chín, bạn cắt đôi.

– Thịt băm đem ướp với hành và các gia vị khoảng 10 phút.

– Rửa sạch hành lá và thái thật nhỏ. Cho phần hành này lên xào trong chảo nóng với chút dầu. Sau đó, trút phần thịt bằm vào xào cùng.

– Tưới phần nước sốt thịt này vào trong các trái cà đã sắp sẵn trên dĩa và dùng lúc nóng.

– Dọn kèm món ăn này với chén nước mắm chua ngọt sẽ tăng thêm phần ngon miệng.

4. Cà tím om

Loại quả được ví như ‘thuốc làm tan cục m.áu đông’ bảo vệ mạch m.áu rất tốt nhưng bán rất rẻ tại Việt Nam

Món cà tím om

Nguyên liệu:

3 trái cà tím lăn bột chiên hoặc nướng vàng mặt2 lạng thịt ba chỉ: thái mỏng3 miếng đậu hũ chiên1 trái cà chua1 muỗng canh nước sốt cà chua muỗng cà phê mẻ1/2 muỗng cà phê bột nghệ1/2 muỗng cà phê mắm tômLá lốt, tía tô, hành lá: thái sợi nhỏCác loại gia vị

Cách làm:

– Đem thịt đã thái mỏng ướp với nước mắm tôm, tỏi, bột nghệ, mẻ và nước mắm trong khoảng 15 phút.

– Phi thơm hành tỏi và xào cà chua tạo màu đỏ. Sau đó trút phần thịt vào xào cùng. Khi thấy thịt săn lại, cho thêm nước sốt cà chua vào xào tiếp trước khi cho nước lọc vào om. Khi nước đã sền sệt, cho cà tím nướng vào cùng, sau đó đến đậu. Giữ lửa liu riu đến khi nước sánh lại thì cho thêm hành lá, lá lốt và tía tô thái sợi vào.

Trên đây là 4 món ăn rất đơn giản nhưng cũng rất ngon chỉ với nguyên liệu cà tím. Tùy theo sự sáng tạo của bạn, các biến tấu từ loại cà này sẽ còn được bổ sung thêm nhiều món ngon hơn nữa.

5. Cà tím xào cay

Loại quả được ví như ‘thuốc làm tan cục m.áu đông’ bảo vệ mạch m.áu rất tốt nhưng bán rất rẻ tại Việt Nam

Món cà tím xào cay

Nguyên liệu cho món cà tím xào cay:

3 trái cà tím3 trái ớt đỏ3 tép tỏi và hành tím1 muỗng canh bột me2 muỗng cà phê đường1 ít muối và dầu ăn

Cách làm

– Đem tỏi, hành tím đ.ập dập. Ớt băm nhuyễn. Trộn tất cả vào chung với bát nước me (pha bột me với ít nước) cùng chút đường và muối.

– Thái cà tím thành những miếng vừa ăn và chiên sơ qua. Sau đó vớt ra ngoài.

– Phi một ít hành với dầu nóng và cho hỗn hợp nước ướp đun sôi nhẹ. Sau đó cho cà tím vào xào thật nhanh tay đến khi cà chín.

– Khi dọn, trang trí thêm ít ngò xanh tạo màu.

Trên đây là 5 món ăn rất đơn giản nhưng cũng rất ngon chỉ với nguyên liệu cà tím. Tùy theo sự sáng tạo của bạn, các biến tấu từ loại cà này sẽ còn được bổ sung thêm nhiều món ngon hơn nữa.

Chúc bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *