Loại quả mùa hè có tác dụng giải độc gan, đem nấu canh kiểu này vừa thanh nhiệt lại cực ngọt ngon

Món này thật đơn giản, dễ nấu, hương vị thơm ngon, thanh mát, có tác dụng giải nhiệt, hãy thử nhé!

Nguyên liệu:

– 400g bí đao, 300g sườn, tảo bẹ khô 5 gam, 10 gam tép khô, 2 lát gừng, muối vừa ăn.

Loại quả mùa hè có tác dụng giải độc gan, đem nấu canh kiểu này vừa thanh nhiệt lại cực ngọt ngon

Cách làm:

Tép khô đem ngâm với nước trong 10 phút rồi rửa sạch.

Loại quả mùa hè có tác dụng giải độc gan, đem nấu canh kiểu này vừa thanh nhiệt lại cực ngọt ngon

Sườn cho vào nồi cùng với gừng, thêm nước, luộc sôi 2 phút sau đó đem rửa sạch sườn với nước ấm.

Loại quả mùa hè có tác dụng giải độc gan, đem nấu canh kiểu này vừa thanh nhiệt lại cực ngọt ngon

Trên tảo bẹ khô có rất nhiều chất bẩn, cần phải rửa sạch,. Vì thế đem ngâm tạo bẹ khô cho mềm rồi vớt ra, rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn.

Loại quả mùa hè có tác dụng giải độc gan, đem nấu canh kiểu này vừa thanh nhiệt lại cực ngọt ngon

Cho sườn non đã chần vào nồi, thêm gừng, đổ lượng ước vừa đủ vào, đun sôi bằng lửa lớn, sau đó vặn lửa nhỏ đun trong 30 phút.

Loại quả mùa hè có tác dụng giải độc gan, đem nấu canh kiểu này vừa thanh nhiệt lại cực ngọt ngon

Bí đao gọt vỏ, rửa sạch, cắt bí đao thành từng miếng vừa ăn. Bạn có thể để cả vỏ nếu muốn.

Loại quả mùa hè có tác dụng giải độc gan, đem nấu canh kiểu này vừa thanh nhiệt lại cực ngọt ngon

Sau khi canh sườn sôi được 30 phút, đổ bí và tảo bẹ vào, sau đó cho thêm tép khô vào, nấu tiếp khoảng 8 phút.

Loại quả mùa hè có tác dụng giải độc gan, đem nấu canh kiểu này vừa thanh nhiệt lại cực ngọt ngon

Sau khi canh bí đao nấu xong, khi bắc nồi ra khỏi nồi thì cho muối vào (thực ra tảo bẹ và vỏ tôm đều có vị mặn, nếu thấy hợp khẩu vị thì không cần thêm muối).

Loại quả mùa hè có tác dụng giải độc gan, đem nấu canh kiểu này vừa thanh nhiệt lại cực ngọt ngon

Món canh bí đao kiểu này thật đơn giản, thơm ngon, thanh mát, có tác dụng giải nhiệt, hãy thử nhé!

Loại quả mùa hè có tác dụng giải độc gan, đem nấu canh kiểu này vừa thanh nhiệt lại cực ngọt ngon

Loại quả mùa hè có tác dụng giải độc gan, đem nấu canh kiểu này vừa thanh nhiệt lại cực ngọt ngon

Loại quả mùa hè có tác dụng giải độc gan, đem nấu canh kiểu này vừa thanh nhiệt lại cực ngọt ngon

Chúc các bạn thành công!

Món canh giúp thanh nhiệt và tăng sức đề kháng

Dùng bí đao nấu canh là một trong những bí quyết giải nhiệt mùa hè hiệu quả.

Tiết khí Tiểu Mãn năm 2023 diễn ra từ ngày 21/5 đến ngày 5/6. Thời gian này là giai đoạn bắt đầu có nhiều mưa, lượng nước dồi dào hơn. Thời điểm này cũng là lúc đương vụ, cây trái hoa màu đến thời điểm thu hoạch. Đây là lúc thời tiết oi bức, nắng nóng tăng cao. Độ ẩm và nhiệt độ thay đổi, nếu không bổ sung dinh dưỡng đủ đầy, cơ thể không đủ sức đề kháng, dễ mệt mỏi, chán ăn.

Loại quả mùa hè có tác dụng giải độc gan, đem nấu canh kiểu này vừa thanh nhiệt lại cực ngọt ngon

Ăn nhiều canh trong tiết khí này là một cách tốt giúp khai vị và kích thích thèm ăn. Điều này không chỉ giúp tăng cường dinh dưỡng mà còn giúp giải nhiệt hiệu quả. Có nhiều loại thực phẩm giúp giải nhiệt ngày hè, trong đó có bí đao. Bí đao không chỉ dùng làm nước uống mà còn thường xuyên dùng nấu canh trong ngày hè, vừa ngon lại dễ ăn.

Hiện trên thị trường, có một số loại bí đao như bí trạch, bí bầu, bí lông vào hai mùa vụ xuân hè và thu đông. Nhìn chung, bí đao có thể trồng quanh năm, phụ thuộc vào giống và thổ nhưỡng sẽ cho chất lượng khác nhau.

Tại sao nên ăn bí đao vào mùa hè?

Ít calo, giúp giảm cân

Nếu bạn đang thực hiện một chế độ giảm cân, giữ dáng và tìm kiếm các loại thực phẩm ít calo hoặc muốn hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể thì hãy dùng bí đao. Thành phần chính của chúng là nước và chất xơ, có thể tạo cảm giác no lâu.

Theo Oganicfacts, bí đao là một trong những loại thực phẩm được đ.ánh giá cao ở nhiều nơi trên thế giới về giá trị dinh dưỡng và những lợi ích sức khỏe chúng mang lại. Một trong số đó là khả năng giảm bệnh mãn tính, cải thiện tiêu hóa, tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ tim và bổ sung năng lượng.

Sự pha trộn phong phú của các chất dinh dưỡng và khoáng chất giúp thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp và quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh hơn.

Giải độc cơ thể

Trong Y học cổ truyền, bí đao thường được sử dụng là thuốc lợi tiểu, giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể. Lợi tiểu giúp loại bỏ độc tố, chất béo, muối và nước dư thừa ra khỏi cơ thể. Cho nên, loại rau quả nào tạo ra quá trình giải độc đều giúp gan và thận hoạt động ở mức tối ưu.

Loại quả mùa hè có tác dụng giải độc gan, đem nấu canh kiểu này vừa thanh nhiệt lại cực ngọt ngon

Giàu chất chống oxy hóa

Bí đao giàu vitamin C – một trong những chất chống oxy hóa có thể loại bỏ gốc tự do gây hại cho cơ thể. Nhờ chất này, không chỉ tế bào được chữa lành, khỏe mạnh mà làn da cũng được chăm sóc sáng khỏe hơn.

Tăng cường thị lực

Nhiều rối loạn thị lực và các bệnh về mắt diễn ra là do thiếu vitamin B2. Ăn bí đao có thể giúp bổ sung dưỡng chất này. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa có trong bí đao sẽ giúp giảm căng thẳng oxy hóa ở võng mạc.

Tăng sức đề kháng

Bí đao là một loại thực phẩm giúp tăng cường miễn dịch tuyệt vời. Bởi chúng chứa đến khoảng 19% nhu cầu vitamin C hàng ngày. Một lượng kẽm nhất định trong bí đao cũng giúp hỗ trợ tăng sức đề kháng.

Ngoài ra, riboflavin có trong bí đao giúp cho tuyến thượng thận và tuyến giáp hoạt động bình thường.

Bí đao có thể chế biến thành nhiều món ngon như hầm với xương, nấu cùng rau củ, xào, nấu nước uống… Một món đơn giản có thể giúp bữa cơm của bạn thanh mát hơn đó là món bí đao nấu tép.

Loại quả mùa hè có tác dụng giải độc gan, đem nấu canh kiểu này vừa thanh nhiệt lại cực ngọt ngon

Hướng dẫn làm canh bí đao nấu tép

Nguyên liệu cần thiết

Bí đao – 500g, tép khô/moi biển – 1 nhúm, gừng 2 lát, tảo bẹ 150g, một chút rượu nấu ăn. Bạn có thể dùng tôm khô loại nhỏ nhưng cần ngâm kỹ để tôm mềm trước khi nấu.

Cách thực hiện

Tảo bẹ mang ngâm trước khoảng 1 giờ cho mềm. Rửa sạch, cắt miếng dày hoặc khối vuông. Bí đao rửa sạch, nạo bớt vỏ cứng (loại bí phấn trắng vỏ già cứng cần gọt). Thực tế, nếu vỏ bí còn non và loại bí không quá già nên giữ lại phần vỏ cùng nấu canh. Còn không sau khi gọt bỏ phần vỏ bí, bạn có thể mang rửa sạch nấu cùng lá dứa làm trà uống rất mát. Bởi phần vỏ có tác dụng thanh nhiệt. Cắt bỏ phần lõi trắng và hạt bí bên trong. Thái miếng nhỏ vừa ăn.

Loại quả mùa hè có tác dụng giải độc gan, đem nấu canh kiểu này vừa thanh nhiệt lại cực ngọt ngon

Tép mang rửa sạch với nước. Cho xíu dầu ăn vào chảo, thêm gừng thái sợi và tép vào xào. Cho tảo bẹ vào xào sơ. Thêm nước và đun sôi trên lửa lơn. Sau đó, cho nhỏ lửa đun trong tầm 10 phút. Thêm bí đao vào nấu thêm khoảng 8 phút. Nêm nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Loại quả mùa hè có tác dụng giải độc gan, đem nấu canh kiểu này vừa thanh nhiệt lại cực ngọt ngon

Chúc bạn thực hiện món canh bí đao nấu tép thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *