Trước đây loại rau này mọc bạt ngàn, người dân hái về băm cho lợn ăn. Tuy nhiên do có hương vị tuyệt vời nên giờ nó trở nên phổ biến trong các món lẩu Nam Bộ, được săn lùng kể cả giá có đắt đỏ đến đâu.
Miền Tây sông nước có vô vàn các loại thực vật khác nhau mà tạo hóa đã ban tặng cho vùng đất này. Trong số đó có một loại rau có sức sống vô cùng mãnh liệt bất chấp mưa lũ, hương vị tuyệt vời thích hợp với tất cả các món lẩu hiện nay, đó chính là rau kèo nèo.
Rau kèo nèo hay còn có tên gọi là cù nèo, rau tai tượng, có tên khoa học là Limnocharis flava, thuộc họ Nê thảo. Đây là một loại rau mọc hoang dã, trước đây được người dân hái về để cho lợn ăn. Tuy nhiên vì nhận thấy hương vị tuyệt vời mà nó mang lại đã khiến rau kèo nèo trở nên nổi tiếng và được hái về để ăn hàng ngày.
Rau kèo nèo ưa thích sinh trưởng ở môi trường ẩm ướt như ao hồ, ruộng, những nơi có đất bùn. Điều đặc biệt của loại rau này đó là chúng không bị mưa lũ cuốn trôi đi khi vào mùa nước nổi, mà chúng vẫn cứ đứng yên và tiếp tục phát triển. Điều đó cho thấy sức sống của loại rau này mạnh mẽ thế nào.
Rau kèo nèo vốn là loài thực vật bản địa của khu vực châu Mỹ như Mexico, Cuba, Haiti,… Dần dần chúng phổ biến tới các quốc gia châu Á, trong đó có khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long của nước ta.
Loại rau này có vẻ ngoài khá giống cây lục bình nên dễ bị nhầm lẫn. Lá cây mọc thẳng đứng vươn dài với phần cuống màu xanh đậm, có vỏ bọc bên ngoài và hệ gân song song. Phiến lá hình elip hoặc mũi mác mọc to bản, dài từ 10-18cm, phần mép hơi quăn, trên bề mặt có rất nhiều gân mọc song song với nhau.
Khi trưởng thành cây kèo nèo có thể cao tới 60cm, bộ rễ bám sâu dưới lớp bùn tới 15cm khiến cho nó rất khó bị mưa lũ cuốn trôi. Bên cạnh môi trường sinh sống ở bùn lầy, ao hồ, rau kèo nèo có thể trồng được trong chậu đất nhưng với điều kiện phải có thật nhiều bùn xung quanh và cần tưới nước thường xuyên.
Nhiều năm trở lại đây, rau kèo nèo bỗng trở thành thứ đặc sản hút khách được nhiều người tìm mua ráo riết. Đó là bởi chúng có hương vị tuyệt ngon, có thể phù hợp để làm rau ăn kèm của bất kỳ loại lẩu nào, đặc biệt là lẩu mắm miền Tây vô cùng nổi tiếng.
Ngoài ra rau kèo nèo có thể dùng để muối chua hoặc làm các món canh chua cực kỳ thơm ngon. Chính vì vậy mà loại rau này luôn được người dân săn lùng, giá bán hiện tại lên tới 100.000 đồng/kg nhưng rau luôn trong tình trạng cháy hàng. Người mua phải liên hệ đặt hàng trước nhiều ngày thì mới mong mua được.
Bên cạnh làm nguyên liệu cho các món lẩu, rau kèo nèo còn được đ.ánh giá cao bởi những lợi ích tới sức khỏe con người. Theo Đông y, rau kèo nèo có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, kháng viêm, lợi tiểu, hỗ trợ điều trị các bệnh về đường tiết niệu, di tinh, mộng tinh ở nam giới.
Hôm nay nấu gì: Bữa cơm 3 món giản dị, có món canh chua vừa ngon lại thanh mát cho ngày nắng
Món ăn nào cũng quen thuộc nhưng kết hợp lại sẽ được bữa cơm ngon, cân bằng dinh dưỡng, hợp thời tiết.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
– Thịt nướng: 68.000đ
– Canh trai nấu khế: 30.000đ
– Dưa chuột trộn: 15.000đ
Tổng: 113.000đ
Chuẩn bị: 400g thịt nạc vai, nước mắm vừa đủ, 3 củ hành khô, 1 thìa dầu hào, que xiên tre
Thịt rửa sạch thái miếng cỡ 3 đầu ngón tay rồi trộn với hành khô băm nhỏ, nước mắm vừa đủ, 1 thìa dầu hào. Ướp 15 phút hoặc để qua đêm trong tủ lạnh. Sau đó xiên vào que tre và cho vào lò nướng ở nhiệt độ 250 độ C trong vòng 30 phút. Giữa thời gian bạn nên lật thịt 2-3 lần cho chín đều. Nếu có bếp than hoa nướng bằng bếp than thịt càng thơm ngon.
Chuẩn bị: Con trai: 1 kg – Khế chua: 2 quả vừa phải – Cà chua: 3 quả – Hành hoa, rau răm, thì là, hành khô, gừng, tỏi, hạt nêm, gia vị, mắm, tiêu.
Trai mua về ngâm nước gạo nửa ngày cho trai nhả sạch bùn đất. Đem trà rửa sạch vỏ rồi luộc cho há miệng. Giữ lại nước luộc, gỡ lấy ruột ngao, đem nặn bỏ phần phân đen, rửa lại cho ruột ngao sạch hẳn.
Khế chua rửa sạch, cắt bỏ riềm rồi thái ngang thành hình sao. Gừng, tỏi, hành bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Cà chua 1 quả bổ múi cau, 2 quả còn lại thái hạt lựu. Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ. Phi thơm hành, gừng, tỏi rồi cho ruột trai vào xào với chút nước mắm. Kế tiếp là cho cà chua vào xào cho cà chua chín mềm.
Dùng thìa dằm cho cà chua tan để tạo màu. Cho khế vào rồi cho luôn lượng nước đủ ăn vào đun sôi. Khi canh sôi thì hạ bớt lửa, để sôi khoảng 10 phút thì cho rau thơm thái nhỏ vào rồi tắt bếp. Nêm thêm hạt nêm, gia vị, hạt tiêu cho vừa miệng.
Chuẩn bị: 4 quả dưa chuột, chanh, đường, tỏi, ớt, bột canh vừa đủ
Dưa chuột đem rửa với nước rồi ngâm trong nước muối loãng 15 phút. Vớt dưa chuột ra, rửa sạch lại, cắt bỏ hai đầu, bổ đôi, thái lát mỏng. Trộn dưa chuột với bột canh, đường, chanh, tỏi, ớt vừa đủ. Để 30 phút là ngấm có thể ăn được ngay.
Chúc các bạn thành công!