Loại rau dại lúc rửa tạo bọt như xà phòng, đem nấu kiểu này được món an thần, ăn xong lăn ra ngủ tới sáng

Loại rau này không chỉ ngon mà còn rất giàu vitamin, khoáng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe, đặc biệt phù hợp với người bị mất ngủ, khó ngủ.

Lạc tiên là một trong những loại rau dại có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ. Tại Việt Nam, người ta gọi lạc tiên là đọt nhãn lồng, chùm bao… Thông thường, người ta chỉ sử dụng quả và hoa của lạc tiên để làm thuốc chữa bệnh nhưng ít người biết ngọn của loại cây này ăn cũng rất ngon.

Loại rau dại lúc rửa tạo bọt như xà phòng, đem nấu kiểu này được món an thần, ăn xong lăn ra ngủ tới sáng

Nghiên cứu cho thấy, trong lạc tiên rất giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ cùng các saponin có lợi cho sức khỏe. Vì giàu lượng saponin nên khi rửa rau lạc tiên bạn sẽ thấy xuất hiện bọt giống như xà phòng.

Ăn rau lạc tiên thường xuyên, đúng cách sẽ giúp hỗ trợ cải thiện giấc ngủ, an thần và ngủ sâu hơn. Bên cạnh đó, các hoạt chất có trong rau lạc tiên cũng có tác dụng giảm căng thẳng, giải độc và mát gan.

Loại rau dại lúc rửa tạo bọt như xà phòng, đem nấu kiểu này được món an thần, ăn xong lăn ra ngủ tới sáng

Rau lạc tiên có thể dùng để chế biến thành nhiều món khác nhau như luộc, xào chung cùng thịt bò hoặc nấu canh chay. Những cậng rau lạc tiên xanh mướt, giòn giòn, ăn rất ngon.

Loại rau dại lúc rửa tạo bọt như xà phòng, đem nấu kiểu này được món an thần, ăn xong lăn ra ngủ tới sáng

Nếu trong nhà đang sẵn rau lạc tiên mà chưa biết làm gì thì hãy tham khảo 2 món ngon từ loại rau dại này ngay dưới đây nhé.

CANH LẠC TIÊN

Nguyên liệu

– Rau lạc tiên: 1 mớ

– Tỏi: 1 củ

– Gia vị: Bột canh, mì chính

Cách nấu canh rau lạc tiên

1. Rau lạc tiên mua về rửa thật sạch sau đó cắt khúc từ 3 – 5cm cho vừa ăn.

Loại rau dại lúc rửa tạo bọt như xà phòng, đem nấu kiểu này được món an thần, ăn xong lăn ra ngủ tới sáng

2. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Đun nóng dầu ăn rồi cho tỏi vào phi thơm.

Loại rau dại lúc rửa tạo bọt như xà phòng, đem nấu kiểu này được món an thần, ăn xong lăn ra ngủ tới sáng

3. Thêm nước vào nồi tỏi phi, khi nước sôi thì nêm vào đây 1 chút bột canh, mì chính.

Loại rau dại lúc rửa tạo bọt như xà phòng, đem nấu kiểu này được món an thần, ăn xong lăn ra ngủ tới sáng

Bỏ phần rau lạc tiên vào nấu chung.

Loại rau dại lúc rửa tạo bọt như xà phòng, đem nấu kiểu này được món an thần, ăn xong lăn ra ngủ tới sáng

4. Lạc tiên non nên rất nhanh chín vì thế đừng nấu quá lâu nhé. Rau chín tới có màu xanh mướt, giòn ngọt.

Loại rau dại lúc rửa tạo bọt như xà phòng, đem nấu kiểu này được món an thần, ăn xong lăn ra ngủ tới sáng

5. Múc canh ra bát rồi thưởng thức. Nước canh đậm vị, thanh mát ăn với món gì cũng đều ngon.

Loại rau dại lúc rửa tạo bọt như xà phòng, đem nấu kiểu này được món an thần, ăn xong lăn ra ngủ tới sáng

RAU LẠC TIÊN XÀO THỊT BÒ

Nguyên liệu

– Thịt bò: 300g

– Rau lạc tiên: 1 mớ

– Tỏi khô: 1 củ

– Xì dầu: 1 thìa

– Đường, muối, hạt tiêu

– Dầu ăn

Các bước làm rau lạc tiên xào thịt bò

1. Rau lạc tiên nhặt lấy phần non rồi rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo nước.

Loại rau dại lúc rửa tạo bọt như xà phòng, đem nấu kiểu này được món an thần, ăn xong lăn ra ngủ tới sáng

2. Thịt bò thái mỏng sau đó ướp cùng: 1 thìa xì dầu, tỏi băm, thìa dầu ăn, hạt tiêu. Trộn thật đều cho thịt bò ngấm gia vị rồi để khoảng 30 phút.

Loại rau dại lúc rửa tạo bọt như xà phòng, đem nấu kiểu này được món an thần, ăn xong lăn ra ngủ tới sáng

3. Đun nóng dầu ăn sau đó phi tỏi vàng thơm. Trút thịt bò đã ướp vào xào chín.

Loại rau dại lúc rửa tạo bọt như xà phòng, đem nấu kiểu này được món an thần, ăn xong lăn ra ngủ tới sáng

4. Khi thấy thịt bò chuyển màu, bạn cho rau lạc tiên vào xào chung. Không nên xào quá lâu vì thịt bò sẽ dai không giữ được độ mềm ngọt. Hơn thế rau lạc tiên non nếu xào lâu rau bị mềm, nát.

Loại rau dại lúc rửa tạo bọt như xà phòng, đem nấu kiểu này được món an thần, ăn xong lăn ra ngủ tới sáng

5. Nêm nếm lại cho rau và thịt vừa miệng thì tắt bếp. Gắp rau lạc tiên xào ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng. Bạn nên chuẩn bị thêm 1 chén xì dầu để ăn cùng, món ăn sẽ ngon hơn gấp bội.

Lưu ý khi chế biến các món ăn từ cây lạc tiên

– Rau lạc tiên mua về nên chế biến ngay. Không nên để rau lâu ngày dễ làm hao hụt chất dinh dưỡng.

– Rau lạc tiên non rất nhanh chín vì thế bạn không nên nấu quá lâu vừa khiến rau bị vàng lại có mùi nồng, giảm độ ngon.

– Với món rau lạc tiên xào bạn nên để lửa to, rau chín tới, giòn ngon lại giữ được chất dinh dưỡng.

– Không nên ăn rau lạc tiên quá thường xuyên, chỉ nên ăn 2 – 3 lần/tuần.

Loại rau được ví là “thịt của người ăn chay”, vitamin C cao gấp 3 lần bí đao, gặp thì nhớ mua ăn

Loại rau này rất giàu chất xơ cùng các vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Đi chợ gặp được thì bạn nhớ mua về nấu cho cả nhà cùng ăn.

Ngoài thu hoạch phần quả thì ngọn của cây su su cũng cực kỳ được yêu thích. Ngọn su su có nét tương đồng với ngọn rau bí. Tuy nhiên, bề mặt của ngọn su su mịn, xanh tươi, không có những sợi lông nhỏ như gai giống rau bí.

Loại rau dại lúc rửa tạo bọt như xà phòng, đem nấu kiểu này được món an thần, ăn xong lăn ra ngủ tới sáng

Ngọn su su rất giàu dinh dưỡng. Nghiên cứu cho thấy, trong rau su su chứa một lượng lớn chất xơ, khoáng chất cùng các loại axit amin, vitamin. Theo các chuyên gia, trong ngọn su su có chứa lượng vitamin C cao gấp 3 lần so với bí đao.

Ăn rau su su thường xuyên sẽ giúp tái tạo tế bào gan, bổ sung canxi. Chất xơ trong ngọn su su cũng hỗ trợ đào thải độc tố tích tụ trong ruột. Loại rau này tốt cho người giảm cân, hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa, nhuận tràng.

Nhờ những công dụng tuyệt vời mà người ta ví rau su su giống như là “thịt của người ăn chay”.

Loại rau dại lúc rửa tạo bọt như xà phòng, đem nấu kiểu này được món an thần, ăn xong lăn ra ngủ tới sáng

Rau su su có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Bạn có thể luộc, xào với tỏi hoặc trộn cùng sốt xì dầu cũng rất ngon. Su su đang vào mùa, nếu chưa biết cách chế biến loại rau này thì tham khảo ngay công thức mà Bếp Eva chia sẻ dưới đây nhé.

Nguyên liệu

– Rau su su: 1 bó

– Xì dầu: 2 thìa canh

– Giấm balsamic: 1 thìa canh

– Dầu hào: 1 thìa canh

– Đường: thìa cà phê

– Dầu mè: thìa cà phê

– Tỏi: 2 nhánh

– Ớt tươi

Cách làm su su xào tỏi

1. Rau su su nhặt sạch, ngắt thành từng đoạn vừa ăn. Cách nhặt rau su su cũng tương tự như rau bí.

Loại rau dại lúc rửa tạo bọt như xà phòng, đem nấu kiểu này được món an thần, ăn xong lăn ra ngủ tới sáng

Nếu bạn không có thời gian thì hoàn toàn có thể nhờ người bán rau nhặt giúp. Hiện nay các sạp rau đều có dịch vụ nhặt sẵn, tuy giá cao hơn 1 chút nhưng rau mang về bạn chỉ cần rửa là có thể chế biến.

Loại rau dại lúc rửa tạo bọt như xà phòng, đem nấu kiểu này được món an thần, ăn xong lăn ra ngủ tới sáng

2. Đun sôi nước rồi cho vào đây 1 chút dầu ăn, muối để giữ cho rau có màu xanh đẹp. Nước sôi thì thả rau su su vào luộc khoảng 5 phút. Kiểm tra thấy rau chín thì vớt ra đĩa cho ráo nước.

Loại rau dại lúc rửa tạo bọt như xà phòng, đem nấu kiểu này được món an thần, ăn xong lăn ra ngủ tới sáng

3. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt thái lát mỏng. Nếu không ăn được cay bạn có thể bỏ qua ớt nhé.

Loại rau dại lúc rửa tạo bọt như xà phòng, đem nấu kiểu này được món an thần, ăn xong lăn ra ngủ tới sáng

4. Pha sốt trộn gồm: 1 thìa canh giấm balsamic, 2 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh dầu hào, thìa cà phê đường, thìa cà phê dầu mè. Khuấy thật đều để gia vị hòa tan vào nhau.

Loại rau dại lúc rửa tạo bọt như xà phòng, đem nấu kiểu này được món an thần, ăn xong lăn ra ngủ tới sáng

5. Rưới phần nước sốt vừa pha vào bát rau su su luộc. Đun nóng dầu ăn sau đó rưới lên bên trên. Dùng đũa trộn thật đều để rau ngấm đều gia vị.

Loại rau dại lúc rửa tạo bọt như xà phòng, đem nấu kiểu này được món an thần, ăn xong lăn ra ngủ tới sáng

6. Gắp rau ra đĩa và rưới nước sốt lên trên là có thể thưởng thức.

Loại rau dại lúc rửa tạo bọt như xà phòng, đem nấu kiểu này được món an thần, ăn xong lăn ra ngủ tới sáng

Rau su su ăn rất giòn ngọt, sốt đậm đà có vị chua dịu của giấm balsamic, cay cay của ớt, thơm từ tỏi băm, tất cả hòa quyện tạo thành món ngon, đến người lười ăn rau cũng phải gắp không ngừng đũa.

Loại rau dại lúc rửa tạo bọt như xà phòng, đem nấu kiểu này được món an thần, ăn xong lăn ra ngủ tới sáng

Lưu ý:

1. Để rau su su giòn ngon và giữ được màu xanh đẹp mắt thì khi luộc xong bạn nhớ vớt rau ra rồi cho ngay vào bát nước đá nhé.

2. Rau su su ngon nhất là khi vừa mới hái về. Rau càng tươi thì càng giòn ngọt. Tránh để rau héo vừa không ngon mà dinh dưỡng lại giảm đi không ít.

Loại rau dại lúc rửa tạo bọt như xà phòng, đem nấu kiểu này được món an thần, ăn xong lăn ra ngủ tới sáng

3. Chọn mua rau tươi ngon, tốt nhất là nên mua rau su su Tam Đảo – đây là một trong những vùng có khí hậu mát mẻ thích hợp để su su sinh trưởng, phát triển tốt.

Một số đặc điểm của rau su su ngon mà bạn cần để ý:

– Rau su su có màu xanh tươi, lá không bị vàng hay héo úa.

– Quan sát phần thân su su. Nên chọn những ngọn su su có đốt dài, bấm ngón tay vào thấy mềm, ít tua xoăn. Thường rau su su Tam Đảo sẽ có các đặc điểm trên. Còn rau trồng ở những vùng khác thường có đốt ngắn, cứng và nhiều tua xoăn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *