Hôm nay Emdep.vn sẽ giới thiệu đến bạn top các cách nấu món canh rau mồng tơi ngon nhất.
Ngoài việc chứa nhiều canxi, vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, rau mồng tơi thường xuất hiện thường xuyên trong bữa ăn của người Việt Nam.
Canh rau mồng tơi nấu ngao
Nguyên liệu:
Ngao: 1kg
Rau mồng tơi: 1 bó
Hành tím
Tiêu xay
Gia vị: đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn
Canh rau mồng tơi nấu ngao
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngao ngâm trong nước vo gạo khoảng một tiếng để làm sạch và loại bỏ chất bẩn. Rửa sạch ngao sau khi ngâm và để ráo nước.
Nhặt lá tươi và ngọn non của mồng tơi. Rửa sạch mồng tơi bằng nước muối pha loãng để làm sạch rau.
Hành tím: Bóc vỏ, rửa sạch, đ.ập dập và băm nhuyễn.
Gừng: Rửa sạch, đ.ập dập.
Bước 2: Luộc ngao
Cho một lít nước vào nồi và đun nước sôi. Thêm ngao và gừng đ.ập dập vào nồi nước sôi. Khi nước sôi, đảo nhẹ để ngao mở miệng. Tắt bếp và vớt ngao ra khỏi nồi. Tách thịt ngao ra khỏi vỏ, ướp thịt ngao với hành tím băm nhuyễn, dầu ăn, hạt nêm, đường, muối, bột ngọt và một ít nước mắm.
Bước 3: Nấu canh
Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm hành tím. Thêm thịt ngao đã ướp vào nồi và xào trong khoảng 2 phút. Đổ nước luộc ngao vào nồi. Khi nước sôi, thêm rau mồng tơi vào nồi và đảo nhẹ để rau ngập trong nước. Khi nồi canh sôi lại, nêm nếm gia vị vừa ăn. Sau đó, tắt bếp và rắc thêm ít tiêu xay để tăng hương vị thơm ngon.
Canh cua mồng tơi
Nguyên liệu:
Rau mồng tơi: 1 bó
Cua đồng: 200gr
Hành tím
Dầu ăn
Muối
Hạt nêm
Bột ngọt
Canh cua mồng tơi
Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị cua đồng
Ngâm cua đồng trong nước khoảng 30 phút để loại bỏ bùn đất. Đặt phần thân cua vào cối, thêm một ít muối và giã nhẹ. Lọc nước cua và loại bỏ bã đi. Rửa lại một vài lần để làm sạch nước.
Bước 2: Chuẩn bị rau mồng tơi
Nhặt rau mồng tơi, chỉ lấy phần ngọn tươi và không bị sâu. Ngâm rau trong nước muối loãng khoảng 15 phút, sau đó thái nhỏ.
Bước 3: Nấu canh cua
Đun nồi nước lọc cua trên bếp và quấy đều. Khi nước cua sắp sôi, hạ lửa nhỏ để phần thịt cua kết lại với nhau. Cẩn thận để không bị trào và mất phần thịt cua.
Đun dầu ăn trên chảo, thêm hành tím và phi thơm. Sau đó, cho gạch cua vào chảo và đảo đều trong vài phút. Khi nước cua sôi, thêm gạch cua và hỗn hợp rau vào nồi. Nêm hạt nêm và bột ngọt theo khẩu vị, sau đó tắt bếp.
Thành phẩm: Canh cua đồng nấu với rau mồng tơi sẽ có phần thịt cua được kết thành từng mảng, nước canh cua ngọt, gạch cua có màu vàng. Hãy thực hiện công thức này để trổ tài nấu nướng cùng gia đình.
Canh rau mồng tơi thịt băm
Nguyên liệu:
500gr rau mồng tơi
200gr thịt băm
2 củ hành tím
Canh rau mồng tơi thịt băm
Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Rửa sạch rau mồng tơi và để ráo nước. Thái rau thành từng đoạn vừa miệng. Băm nhuyễn thịt bằm và hành tím.
Bước 2: Xào thịt và hành
Cho thịt bằm và hành tím đã băm vào chảo và xào chín. Nêm gia vị vừa khẩu vị.
Bước 3: Nấu canh
Khi thịt nạc tái chín, thêm khoảng 500ml nước vào nồi và đun sôi. Cho rau mồng tơi vào nồi và nấu cùng. Đợi nước sôi lại, nếm lại gia vị và điều chỉnh nếu cần.
Bước 4: Hoàn thành
Tắt bếp và canh mồng tơi với thịt bằm đã sẵn sàng để thưởng thức. Đây là công thức nấu canh mồng tơi với thịt bằm đơn giản và ngon miệng.
Chúc bạn thực hiện thành công!
4 món canh mồng tơi mát ruột ai cũng nấu được
Mồng tơi là loại rau dân dã và quen thuộc nhưng khi nấu cùng ngao, cua hay thịt băm lại trở thành món ăn rất được các nhà hàng ưa chuộng.
1. Canh mồng tơi nấu ngao
Không có nhiều dầu mỡ, canh mồng tơi nấu ngao vừa nhanh lại ăn mát, tiện lợi vào những ngày hè nóng nực.
Nguyên liệu:
– 700 g ngao
– 1 bó rau mồng tơi
– Gừng, muối.
Cách làm:
– Ngao rửa qua nhiều lần nước cho sạch, ngâm ngao vào âu nước, thỉnh thoảng xả lại nhiều lần nước để ngao ra hết cát.
– Rau mồng tơi rửa sạch, để ráo, nếu lá mồng tơi to thì bạn cắt làm đôi.
– Cho ngao đã làm sạch vào nồi, thêm gừng thái nhỏ, đặt nồi lên bếp đun sôi đến khi ngao há miệng thì tắt bếp.
– Để nguội ngao, dùng tay sạch tách bỏ thịt ngao ra bát riêng, phần nước lọc lại cho sạch cát rồi đổ phần nước ngao lại vào nồi.
– Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi thì cho rau mồng tơi vào, nêm muối cho vừa ăn, vì phần nước ngao rất ngọt nên bạn không cần nêm nhiều gia vị.
– Cho phần thịt ngao vào nồi canh, để sôi lại thì bạn tắt bếp, múc canh ra bát lớn dùng làm món canh ăn với cơm.
2. Canh thịt nạc xay nấu rau mồng tơi
Bát canh có nước dùng ngọt với thịt nạc xay và rau mồng tơi mát sẽ khiến cả nhà ăn hết sạch cơm một cách ngon lành.
Nguyên liệu:
– 1 bó rau mồng tơi
– 150 g thịt nạc
– Hành khô, muối, đường.
Cách làm:
– Rau mồng tơi nhặt lá, bỏ cọng, rửa sạch để lên rổ cho ráo nước.
– Thịt nạc rửa sạch, băm nhuyễn hoặc xay mịn.
– Hành khô rửa sạch, thái nhỏ.
– Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, đổ hành khô vào phi thơm, thêm thịt vào xào cùng xào đến khi thịt chín, nêm vào một ít muối, một ít đường, đảo đều.
– Tiếp theo đổ vào nồi khoảng hai bát con nước lạnh, đun sôi.
– Sau đó cho rau mồng tơi vào đun cùng, nêm vào nồi canh thêm một ít muối, đợi sôi lại bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
– Tắt bếp, múc ra bát dùng làm món canh ăn với cơm.
3. Canh mồng tơi nấu tôm
Tuy quen thuộc nhưng vị ngọt thanh mát của món ăn này luôn khiến bạn hài lòng khi thưởng thức.
Nguyên liệu:
– 200 g tôm tươi
– 1 bó rau mồng tơi
– Hạt nêm, tiêu, hành lá.
Cách làm:
– Tôm lột vỏ, lấy chỉ và rửa sạch để ráo.
– Băm tôm nhỏ với đầu hành, tiêu.
– Rau mồng tơi nhặt, rửa sạch, cắt nhỏ rồi để ráo.
– Phi thơm dầu ăn, cho tôm vào xào sơ rồi cho nước vào đun sôi. Tiếp đến cho tất cả rau vào đun chín. Nêm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp.
4. Canh cua mồng tơi
Dù ăn qua nhiều sơn hào hải vị nhưng chắc hẳn những người con đất Bắc vẫn không thấy gì ngon hơn bát canh cua ăn kèm cà muối ở gia đình.
Nguyên liệu:
– 300 g cua
– 1 mớ mồng tơi, 1 quả mướp nhỏ, 1 mớ rau đay.
– Gia vị gồm muối, hạt nêm và mắm tôm (nếu bạn ăn được mắm tôm).
– Chọn cua cái, con vừa phải, không to, không nhỏ quá. Rửa sạch cua, tách đôi, bỏ yếm.
– Khều lấy gạch cua, phi hành mỡ, chưng gạch cua, đảo qua rồi để ra một bát nhỏ.
– Thân cua giã nhỏ, lọc với hai bát tô nước. Bỏ muối, hạt nêm vào nước lọc cua.
– Bắc nước lọc cua lên bếp, đun gần sôi thì nhỏ lửa, dùng đũa khoắng nhẹ tới khi sôi lăn tăn thì cho chút mắm tôm và cho gạch cua vào. Đợi một lúc rồi múc gạch cua ra bát.
– Bỏ lần lượt mướp thái miếng nhỏ vừa ăn, rau mồng tơi, rau đay vào. Khi rau chín, nhẹ nhàng cho gạch cua vào.
– Múc canh ra bát, khéo léo để phần gạch cua không vỡ, ở phía trên nền rau xanh.
Bạn nên chọn cua cẩn thận.
Tách cua làm, hai, phần thân cua đem giã, lọc với hai bát tô nước.
Dùng tăm lấy gạch cua, đem chưng qua với hành mỡ.
Đun nước lọc cua, dùng đũa khoắng nhẹ, đợi sôi lăn tăn thì cho gạch cua vào. Để một lúc thì vớt gạch cua ra.
Lần lượt cho mướp, rau mồng tơi, rau đay và gạch cua vào nồi canh.