Loại rau được ví là ‘vua của các loại rau mùa hè’, ăn vào giải nhiệt và chữa bệnh táo bón siêu tốt

Canh rau đay là một món ăn phổ biến và quen thuộc trong mùa hè nóng nực. Hãy cùng khám phá công thức dễ dàng để nấu món canh ngon này!

Theo y học cổ truyền, rau đay có vị ngọt và tính lạnh, không độc, có tác dụng tẩm bổ, giải nhiệt, nhuận tràng, lợi tiêu hóa, lợi tiểu, tiêu đàm, lợi hô hấp, kháng viêm, cầm m.áu, giải cảm nắng, lợi sữa và an thai. Vì thế, rau đay thường được sử dụng trong việc điều trị các tình trạng như cảm nắng, phòng ngừa say nắng, điều trị táo bón, bí tiểu, tiểu rát, tiểu buốt, thậm chí tiểu ra m.áu.

Canh rau đay nấu tôm khô

Nguyên liệu:

1 quả mướp hương

1 bó rau đay

100gr tôm khô

Hành khô

Dầu ăn

Gia vị thông dụng

Loại rau được ví là ‘vua của các loại rau mùa hè’, ăn vào giải nhiệt và chữa bệnh táo bón siêu tốt

Canh rau đay tôm khô

Cách làm:

1. Gọt vỏ và cắt mướp hương thành miếng vừa ăn.

2. Rửa sạch rau đay, cắt nhỏ.

3. Ngâm tôm khô trong nước ấm khoảng 30 phút, rửa sạch và vắt hết nước. Sau đó, giã nát tôm khô.

4. Lột vỏ và băm nhỏ hành khô.

5. Đun dầu trong nồi, sau đó cho hành khô vào phi thơm. Khi hành khô thả mùi thì cho tôm vào và đảo đều trong khoảng một phút.

6. Thêm nước vào nồi, đun sôi và hạ lửa nhỏ. Nêm vào 2/3 muỗng hạt nêm, muỗng bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm (hoặc nêm theo khẩu vị). Sau đó, đun canh sôi trở lại và cho mướp vào nấu khoảng 2 – 3 phút, sau đó thêm rau đay và nấu sôi. Nêm lại gia vị theo khẩu vị riêng và có thể tắt bếp.

7. Trước khi cho canh ra bát, thêm hành ngò và tiêu xay để món canh có mùi thơm hấp dẫn.

Canh cua rau đay

Nguyên liệu:

1kg cua đồng tươi

1 bó rau đay

1 bó mồng tơi

1 quả mướp

Gia vị: nước mắm, Bột nêm, muối bột canh

Loại rau được ví là ‘vua của các loại rau mùa hè’, ăn vào giải nhiệt và chữa bệnh táo bón siêu tốt

Canh cua rau đay

Cách làm:

1. Ngâm cua đồng trong nước khoảng một giờ để loại bỏ cát và đất. Rửa cua kỹ bằng nước từ 3-4 lần để làm sạch hoàn toàn. Tách phần mai cua và thân ra, bỏ yếm cua. Gạch cua ở phần mai có thể dùng tăm khều để tách riêng ra. Phần thân cua có thể giã hoặc xay nhuyễn. Xay nhuyễn càng nhỏ thì nước canh càng ngon.

2. Sau khi xay nhuyễn, cho thịt cua vào tô và thêm nước. Bóp và đảo cho đến khi thịt cua tan hết vào nước. Lọc lấy nước cua bằng rây.

3. Rửa sạch rau đay và mồng tơi, sau đó thái nhỏ. Bỏ vỏ mướp và thái miếng chéo vừa ăn.

4. Đun nồi nước cua trên bếp với lửa nhỏ. Khi nước sôi, dùng đũa hoặc thìa gạt nhẹ phần gạch cua nổi lên một bên và cho mướp vào trước. Khi nước sôi trở lại, thêm rau đay và mồng tơi vào. Đun sôi trong một phút rồi tắt bếp.

5. Thêm bột nêm và nước mắm vào canh sao cho vừa khẩu vị gia đình.

Canh cá rô rau đay

Nguyên liệu:

2 con cá rô đồng

200gr rau mồng tơi

300gr rau đay

1 quả mướp

Hành khô

Gia vị thông dụng

Loại rau được ví là ‘vua của các loại rau mùa hè’, ăn vào giải nhiệt và chữa bệnh táo bón siêu tốt

Canh cá rô rau đay

Cách làm:

1. Mua cá rô đồng đã được sơ chế để tiết kiệm thời gian. Rửa sạch cá và để ráo. Tiếp theo, ướp cá với muối, đường, bột ngọt theo khẩu vị, để cá thấm gia vị trong khoảng 10 phút.

2. Rửa sạch rau mồng tơi và rau đay, tách bỏ lá hỏng. Gọt vỏ mướp, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn. Hành khô băm nhuyễn.

3. Đun nóng dầu ăn trong chảo và phi thơm hành khô. Khi hành khô thơm, cho cá rô vào chảo và lăn qua lăn lại cho cá khô ráo nước và thịt cá săn chắc.

4. Đổ nước vào nồi và thêm gia vị thông dụng (đường, muối, bột ngọt, hạt nêm) theo khẩu vị. Nấu cho nước sôi một chút, sau đó vớt cá ra để nguội và gỡ lấy phần thịt cá riêng.

5. Cho phần thịt cá trở lại nồi, bật bếp và đun sôi nước. Khi nước sôi, thêm mướp vào và nấu khoảng 1 – 2 phút, sau đó thêm rau đay và rau mồng tơi. Nếm nước canh và điều chỉnh gia vị theo khẩu vị. Sau đó tắt bếp.

6. Múc canh ra tô và thêm ít hành ngò, tiêu xay để tăng hương vị cho món canh trước khi thưởng thức.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Loại hoa rụng đầy sân tưởng không ăn được, ai ngờ đem về nấu được món thanh mát, giải nhiệt cực tốt ngày hè

Nếu không biết tới loại hoa này có thể nấu chè giải nhiệt thật lãng phí món quà thiên nhiên ban tặng.

Mua hè hoa đại nở đem lại hương thơm tao nhã, sảng khoái, bạn có thể hái vài bông về nấu món tráng miệng để làm dịu cổ họng. Hoa đại có tác dụng thanh nhiệt và giải nhiệt ngày hè rất tốt. Bạn có thể sử dụng vài bông hoa đại để nấu chè đảm bảo ai thưởng thức lần đầu đều thích, ngọt dịu, thanh tao.

Nguyên liệu nấu chè hoa đại:

– 10 bông hoa đại, 20 gam hạt sen khô (nếu có hạt sen tươi càng ngon), 20 gam hoa bách hợp khô (hoa lily – có thể mua online), đường phèn lượng thích hợp.

Loại rau được ví là ‘vua của các loại rau mùa hè’, ăn vào giải nhiệt và chữa bệnh táo bón siêu tốt

Cách nấu chè nước đường hoa đại:

Ngâm hạt sen khô và hoa bách hợp khô trong nửa giờ. Nếu có hạt sen tươi thì bạn không cần phải ngâm.

Loại rau được ví là ‘vua của các loại rau mùa hè’, ăn vào giải nhiệt và chữa bệnh táo bón siêu tốt

Cắt bỏ cuống hoa đại, nhất định phải cắt bỏ vì cọng sẽ bị đắng. Sau đó rửa sạch hoa, ngâm 10 phút rồi vớt ra để dùng sau.

Loại rau được ví là ‘vua của các loại rau mùa hè’, ăn vào giải nhiệt và chữa bệnh táo bón siêu tốt

Cho 6 bát nước vào nồi, đun sôi. Sau đó cho hạt sen, hoa bách hợp khô vào nấu 30 phút hoặc cho đến khi hạt sen chín mềm.

Loại rau được ví là ‘vua của các loại rau mùa hè’, ăn vào giải nhiệt và chữa bệnh táo bón siêu tốt

Cho đường phèn (lượng nhiều hay ít tùy khẩu vị của bạn) vào, thêm hoa đại vào đun tiếp khoảng 10 phút. Đun hoa đại cho đến khi phần hạt trắng chuyển sang màu trong suốt là được, trông vô cùng đẹp mắt. Chỉ cần đun cho đường phèn tan, không cần nấu quá lâu.

Loại rau được ví là ‘vua của các loại rau mùa hè’, ăn vào giải nhiệt và chữa bệnh táo bón siêu tốt

Mùa hè nóng nực thế này được thưởng thức một bát chè nước đường hoa đại ngọt dịu, hương hoa thoang thoảng thật tuyệt và sảng khoái!

Loại rau được ví là ‘vua của các loại rau mùa hè’, ăn vào giải nhiệt và chữa bệnh táo bón siêu tốt

Loại rau được ví là ‘vua của các loại rau mùa hè’, ăn vào giải nhiệt và chữa bệnh táo bón siêu tốt

Loại rau được ví là ‘vua của các loại rau mùa hè’, ăn vào giải nhiệt và chữa bệnh táo bón siêu tốt

Chúc các bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *