Loại rau này không chỉ ngon, rẻ mà còn rất giàu dinh dưỡng, hàm lượng protein cao gấp 4 lần cà chua, canxi gấp 12 lần.
Rau muống là loại rau mùa hè giá rẻ mà có thể chế biến được rất nhiều món ngon, ví như xào tỏi, luộc chấm tương, làm gỏi/nộm, nhúng lẩu… Giá của 1 bó rau muống khi vào mùa cũng chỉ từ 5.000đ, một số nơi đắt hơn có thể lên tới 7.000 – 10.000đ.
Không chỉ ngon, rẻ, rau muống còn rất giàu dưỡng chất. Theo các chuyên gia, trong rau muống có chứa hàm lượng lớn carbohydrate, khoáng chất và vitamin. Đây đều là những thành phần tham gia hỗ trợ cải thiện trí nhớ, thị lực đồng thời ngăn ngừa nhiều bệnh tật và nâng cao khả năng miễn dịch.
Đa số mọi người đều biết trứng và sữa là nguồn bổ sung canxi thiết yếu nhưng ít ai ngờ ăn rau muống cũng có thể nạp chất này. Nghiên cứu đã chỉ ra, lượng canxi trong rau muống cao gấp 12 lần so với cà chua. Ngoài ra, chỉ số caroten trong rau này cũng không thấp.
Với kho dinh dưỡng dồi dào, rau muống được ví là “thần dược xanh” của cơ thể.
Trước đây, rau muống chỉ có 1 vụ chính là mùa hè. Từ tháng 4 trở đi rau muống thu hoạch và bán la liệt khắp các chợ rau. Ngày nay, loại rau này được trồng và thu hoạch quanh năm. Tuy nhiên, để rau giòn ngon nhất vẫn là vụ hè từ tháng 4. Những cọng rau muống xanh mướt mắt, giòn ngon, thanh mát dù xào hay luộc cũng đều ngon “hết nước chấm”.
Tham khảo 1 công thức chế biến rau muống mới lạ mà cực kỳ ngon miệng.
RAU MUỐNG TRỘN THỊT BĂM
Nguyên liệu
– Rau muống: 1 mớ
– Tỏi: 1 củ
– Xì dầu
– Rượu nấu ăn
– Thịt băm: 100g
– Muối ăn
– Dầu hào
Cách làm
1. Rau muống nhặt bỏ lá vàng, cọng già rồi rửa thật sạch. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể ngâm rau trong nước muối loãng khoảng 5 phút để loại bỏ toàn bộ cặn bẩn và thuốc trừ sâu còn sót lại.
2. Thịt băm đem ướp cùng với 1 ít xì dầu, dầu hào, rượu nấu ăn, muối. Trộn thật đều các nguyên liệu rồi để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
3. Tỏi bóc vỏ, đ.ập dập rồi băm nhuyễn.
4. Đun nóng dầu ăn rồi phi thơm tỏi.
5. Trút thịt băm đã ướp vào xào chín. Thêm 1 bát con nước vào chảo thịt rồi đun sôi lên.
6. Bắc nồi nước lên bếp. Thêm vào đây 1 chút muối, 1 – 2 giọt dầu ăn rồi đun sôi.
7. Nước sôi, bạn cho rau muống đã rửa sạch vào chần sơ.
8. Rau muống chín tới, gắp rau ra đĩa.
9. Đổ phần sốt thịt băm đã đun lúc trước lên trên rau muống. Dùng đũa trộn thật đều rồi thưởng thức.
Món rau muống trộn thịt băm này rất ngon lại dễ làm. Rau muống xanh giòn thấm đẫm sốt thịt đậm đà ăn không hoặc dùng với cơm trắng đều hợp. Một món ăn vừa có rau vừa có thịt lại cực kỳ giàu dinh dưỡng thích hợp với cả người lớn và t.rẻ e.m bạn tuyệt đối đừng bỏ qua nhé.
Bí kíp nấu ăn ngon
1. Nhất định phải cho muối và dầu ăn vào nồi nước luộc rau. Hai loại gia vị này sẽ giúp cho cọng rau muống xanh và giòn ngon, bóng đẹp hơn.
2. Có thể dùng nước vo gạo để ngâm rau muống thay vì nước muối loãng.
3. Sau khi chần rau muống bạn nên vớt rau ra và ngâm ngay vào bát nước lạnh. Nhiệt độ thấp sẽ giúp rau nhanh nguội, màu đẹp lại không bị thâm đen.
4. Không nên luộc rau muống quá lâu như thế sẽ khiến rau bị chín nhũn, mùi nồng, không ngon.
5. Khi mua rau muống cần lựa chọn thật kỹ càng. Ưu tiên những bó rau có cọng vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ. Lá rau có màu xanh tự nhiên không quá mướt mắt. Ngoài ra, bạn cũng có thể bẻ đôi cọng rau. Thường rau muống sạch sẽ có chất nhờn và không bị quá giòn như rau phun thuốc.
Xào rau muống nhớ kỹ “1 ngâm, 3 không” rau xanh mướt mườn mượt, giòn ngon không kém ngoài hàng
Muốn đĩa rau muống xào giòn ngon, xanh mướt mắt thì nhất định phải có bí kíp.
Sang hè rau muống bắt đầu vào vụ. Loại rau này có vị giòn ngon, giá trị dinh dưỡng cao, giàu canxi, phốt pho, kali, vitamin A, B, C cùng nhiều nguyên tố vi lượng khác. Ăn rau muống thường xuyên sẽ giúp nhuận tràng, giải độc, giảm cân hiệu quả.
Ngoài ra, trong rau muống còn chứa nhiều chất khác giúp làm sạch răng, ngừa sâu răng, khử mùi hôi miệng, làm đẹp da,…
Người ta thường đem rau muống đi luộc, nấu canh và xào cùng tỏi cũng rất ngon. Nhớ hồi nhỏ ở trong vườn nhà mẹ tôi có trồng vài luống rau muống. Hầu như bữa cơm nào nhà tôi cũng có món ăn từ loại rau này.
Rau luộc hay nấu canh thì tôi không thích lắm, nhưng lại khoái nhất là rau muống xào vừa mềm vừa giòn, xào cùng tỏi băm cay cay, thơm thơm rất đưa cơm.
Có một điều mà đến nay tôi vẫn thấy nể mẹ mình là đĩa rau muống xào của bà luôn có màu xanh rất đẹp mắt. Mẹ tôi nói để có đĩa rau muống xào ngon phải có bí kíp, nếu không khéo thì rau dễ chuyển sang màu đen, mềm nhũn ăn có mùi hơi nồng.
Đa số mọi người thường chần sơ rau muống trước khi xào. Những tưởng cách này sẽ giúp rau muống giòn ngon thế nhưng không phải. Việc chần trước sẽ làm cho rau mất đi độ giòn vốn có.
Thay vì chần rau, mẹ tôi lại cho trực tiếp vào xào. Bà có một vài mẹo nhỏ để rau luôn giữ được màu xanh rất đẹp mắt.
Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ lại công thức rau muống xào tỏi ngon bất bại của mẹ. Bằng cách làm đơn giản, bạn sẽ có ngay 1 đĩa rau xào không bị thâm đen mà vẫn đảm bảo được độ giòn ngon, đậm vị. Ai mê ăn rau muống xào giống tôi thì hãy tham khảo nhé.
5 mẹo để xào rau muống giòn ngon
– Ngâm rau muống trong nước có pha giấm ăn để giữ cho rau luôn xanh, giòn.
– Không nêm muối trực tiếp vào rau muống. Nên thay bằng nước sốt có pha muối và xì dầu.
– Rau muống rất nhanh chín vì thế bạn không cần phải xào quá lâu. Chỉ nên xào rau khoảng 2 phút là được.
– Không chần rau muống trước khi xào để giữ được độ tươi giòn.
– Ngoài ra, để rau muống không bị mất nước và chất diệp lục thì bạn cần để lửa lớn trong suốt quá trình xào. Đảo nhanh và đều tay để rau chín đều, có màu xanh, vị giòn. Nếu để lửa nhỏ mùi vị sẽ không ngon, rau bị mềm, ngả màu thâm đen.
CÁCH XÀO RAU MUỐNG GIÒN NGON
Nguyên liệu
– Rau muống: 1 mớ
– Tỏi: 1 củ
– Ớt khô: 2 quả (có thể có hoặc không)
– Muối ăn
– Xì dầu nhạt
– Giấm ăn
– Đường
Hướng dẫn cách làm rau muống xào tỏi
1. Rau muống nhặt bỏ cuống già, lá vàng rồi ngắt thành từng khúc dài 5 – 8cm sau đó đem rửa sạch. Ngâm rau trong nước có pha giấm ăn khoảng 10 phút thì vớt ra để ráo.
Lưu ý, khi mua rau, nên chọn những mớ rau tươi, non, thân nhỏ, mỏng. Tránh chọn những cây rau thân to, dày thường là loại già, ăn không ngon.
2. Pha nước sốt cho món rau muống xào. Lần lượt cho vào bát sạch muối ăn, xì dầu nhạt, giấm ăn, đường cùng 2 – 3 thìa nước lọc sau đó khuấy đều lên.
3. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt khô bỏ cọng, cắt khúc.
4. Đun nóng dầu ăn rồi cho tỏi băm cùng ớt khô vào phi thơm. Trút rau muống vào rồi xào nhanh tay khoảng 30 giây – 1 phút trên lửa lớn.
Khi thấy rau muống mềm thì bắt đầu cho phần nước sốt đã pha trước đó vào, xào nhanh và đều tay khoảng 30 giây để rau ngấm gia vị.
5. Tắt bếp rồi gắp rau muống ra đĩa. Món rau muống xào tỏi này tuy cách làm hơi lạ nhưng hương vị lại vô cùng thơm ngon.
Đặc biệt, rau sau khi xào vẫn giữ được độ giòn ngon, màu xanh mướt mắt trông rất hấp dẫn.