Loại rau rẻ bèo bán đầy ở chợ nhưng là ‘rau trường thọ’, nấu món gì cũng thơm ngon, mát lành

Những ai đã từng ăn 1 lần canh rau dền thì ắt hẳn sẽ nghiền hương vị thơm ngon và thanh mát này.

Bạn đang đọc: Loại rau rẻ bèo bán đầy ở chợ nhưng là ‘rau trường thọ’, nấu món gì cũng thơm ngon, mát lành

Với chị em nội trợ, rau dền không phải là loại thực phẩm xa lạ bởi nó rất phổ biến, bán nhiều ở các chợ với giá cực rẻ. Thế nhưng ít ai biết ở Trung Quốc, Ấn Độ… rau dền được ca ngợi là “rau trường thọ” bởi chúng rất tốt cho xương khớp, ngừa bệnh tim mạch,…

Dưới đây là những món ăn đơn giản được chế biến từ rau dền, cùng tham khảo ngay nhé!

Canh rau dền nấu trứng bắc thảo

Nguyên liệu:

Trứng bắc thảo: 4 quả

Sá sùng: 10 con

Rau dền: 1 bó

Tỏi: 1 củ

Gia vị thông dụng: mắm, muối, bột nêm…

Loại rau rẻ bèo bán đầy ở chợ nhưng là ‘rau trường thọ’, nấu món gì cũng thơm ngon, mát lành

Canh rau dền nấu trứng bắc thảo

Cách thực hiện:

Bước 1:

Trứng bắc thảo luộc chín rồi cắt 4 hoặc cắt nhỏ hình hạt lựu.

Rau dền bạn đem nhặt lấy lá non, bỏ phần rau già đi, sau đó rửa sạch và để ráo nước.

Con sá sùng hãy rang vàng lên rồi cho vào hầm để lấy nước dùng cho ngon ngọt.

Bước 2:

Sau khi bạn đã hầm lấy nước sá sùng xong, hãy lọc ra và bỏ phần bã đi. Sau đó, cho rau dền vào

Bước 3:

Tiếp đó cho tiếp trứng bắc thảo vào, củ tỏi bạn đem nướng vàng thơm lên sau đó thêm vào thêm vào canh.

Bước 4:

Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi nào canh sôi tầm khoảng 2 phút là tắt bếp

Canh rau dền nấu ngao

Nguyên liệu:

1 bó rau dền

1 quả mướp

350g ngao

Hành lá, hành khô, tỏi khô, ớt

Gia vị thông dụng: Nước mắm, hạt nêm…

Loại rau rẻ bèo bán đầy ở chợ nhưng là ‘rau trường thọ’, nấu món gì cũng thơm ngon, mát lành

Canh rau dền nấu ngao

Sơ chế:

Rau dền nhặt bỏ lá hỏng, sau đó ngâm trong nước muối loãng 15 phút rồi rửa sạch và để ráo nước.

Quả mướp bạn hãy gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Hành lá bạn đem rửa sạch rồi cắt nhỏ ra.

Hành khô, tỏi bạn bóc vỏ sau đó rửa sạch và băm nhỏ.

Ngao bạn đem rửa sạch rồi ngâm trong nước muối loãng cho sạch cát sạn, sau đó thêm vài miếng ớt tươi để ngâm trong khoảng thời gian tầm 1 giờ, rửa sạch lại bằng nước sach, để ráo nước.

Cách chế biến:

Bước 1:

Bạn cho nồi lên bếp, sau đó cho ngao đã sơ chế cùng với 500ml nước lọc vào luộc đến khi nào ngao mở hết miệng ra thì tắt bếp, tiếp theo bạn vớt ngao ra ngoài và chỉ tách lấy thịt ngao thôi.

Bước 2:

Phần nước vừa luộc ngao, bạn hãy lọc lấy nước trong và loại bỏ đi phần cặn.

Bước 3:

Tiếp tục đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm vàng hành khô. Sau đó, bạn đổ thịt ngao vào xào chín lên rồi cho gia vị vừa miệng.

Bước 4:

Bạn đặt nồi lên bếp, rồi sau đó đổ phần nước luộc ngao vào và đun sôi lên. Sau đó, cho phần thịt ngao vừa xào và rau dền vào nấu tiếp trong khoảng thời gian 5 phút, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp là món canh ngao nấu rau dền thơm ngon bổ dưỡng đã hoàn thành.

Canh rau dền nấu thịt bò

Nguyên liệu:

Thịt bò 300 gram

Rau dền 300 gram

Tỏi 4 nhánh

Gừng 1 củ

Dầu ăn 1thìa

Gia vị thông dụng khác như: muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn…

Loại rau rẻ bèo bán đầy ở chợ nhưng là ‘rau trường thọ’, nấu món gì cũng thơm ngon, mát lành

Canh rau dền nấu thịt bò

Cách làm:

Bước 1:

Rửa sạch thịt bò, sau đó ướp với gừng thái lát để khử mùi hôi của thịt.

Bước 2:

Sau đó uớp thịt với 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa muối, 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu xay, tỏi xay nhỏ. Sau đó, để trong khoảng 30 phút cho thịt thật ngấm với gia vị.

Bước 3:

Bật bếp, bắc chảo lên, cho dầu ăn vào, đến khi dầu ăn đã nóng thì bạn cho phần thịt bò đã ướp vào sau đáo xào sơ trong khoảng thời gian 2 phút thì gắp ra bát.

Bước 4:

Tiếp tục bắc chảo lên bếp, cho vào nồi cùng 1 lít nước lọc sau đó đun sôi. Lúc nào nước sôi thì bạn cho rau dền cùng với gia vị gồm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối vào.

Bước 5:

Đợi nước sôi lại thêm 1 lần nữa thì bạn hãy cho hết phần thịt bò đã xào vào nấu chín, sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Rau dền rất tốt cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý những điều sau:

– Nước luộc rau dền rất dễ uống và ngon ngọt, tốt.

– Theo Đông y, không ăn rau dền với các thực phẩm kiêng kị như quả lê, thịt ba ba.

– Rau dền có tính mát, không thích hợp dùng cho người bị tiêu chảy, viêm khớp dạng thấp, bệnh gút hay thận.

– Rau dền nấu chín không nên hâm đi hâm lại nhiều lần vì nitrat có trong lá sẽ bị chuyển đổi thành nitrit gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là trẻ nhỏ.

Được gọi là “rau trường thọ” chỉ 5.000đ/bó mua về nấu với thứ này rất ngon, gấp đôi dinh dưỡng

Không chỉ thanh mát, loại rau này còn rất giàu vitamin C, kali cùng nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, giúp thanh nhiệt, giải độc hiệu quả.

Nhắc đến các loại rau mùa hè thì chắc hẳn không thể bỏ qua rau dền. Trong rau dền có chứa hàm lượng lớn các vitamin C, anthocyanin, sắt, kali, canxi, chất xơ và nhiều nguyên tố vi lượng khác.

Nghiên cứu đã chỉ ra, ăn rau dền thường xuyên sẽ giúp giảm viêm, bổ huyết, làm đẹp da đồng thời ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch…

Loại rau rẻ bèo bán đầy ở chợ nhưng là ‘rau trường thọ’, nấu món gì cũng thơm ngon, mát lành

Với hàng loạt những công dụng tuyệt vời với sức khỏe rau dền được ví như “rau trường thọ”. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến nghị nên bổ sung rau dền vào thực đơn hàng ngày thường xuyên hơn.

Không chỉ giàu dinh dưỡng, rau dền còn có thể đem chế biến thành rất nhiều món ngon. Bạn có thể đem luộc, xào hoặc nấu canh rau dền với các loại thực phẩm khác.

Dưới đây là một món canh kết hợp giữa rau dền và thịt bò viên. Món ăn này vừa dễ làm, thơm ngon lại gấp đôi dinh dưỡng. Cùng tìm hiểu chi tiết cách làm nhé!

Nguyên liệu

Loại rau rẻ bèo bán đầy ở chợ nhưng là ‘rau trường thọ’, nấu món gì cũng thơm ngon, mát lành

– Rau dền: 1 mớ

– Thịt bò viên: 300g

– Tỏi

– Dầu ăn

– Muối

– Dầu mè

Cách nấu canh rau dền thịt bò viên

1. Nhặt bỏ phần gốc già, lá vàng của rau dền rồi đem đi rửa sạch. Để loại bỏ được toàn bộ đất cát trên rau, bạn nên ngâm rau dền khoảng 30 phút sau đó mới rửa lại nhiều lần với nước. Phần tỏi bóc vỏ rồi thái lát hoặc băm nhuyễn.

Loại rau rẻ bèo bán đầy ở chợ nhưng là ‘rau trường thọ’, nấu món gì cũng thơm ngon, mát lành

2. Cắt miếng thịt bò viên thành hình bông hoa để khi nấu lên trông đẹp mắt hơn. Bên cạnh đó, đây cũng là cách giúp cho thịt bò dễ ngấm gia vị.

Loại rau rẻ bèo bán đầy ở chợ nhưng là ‘rau trường thọ’, nấu món gì cũng thơm ngon, mát lành

3. Đun sôi 1 nồi nước sạch rồi cho phần bò viên đã chuẩn bị cùng tỏi băm vào.

Tìm hiểu thêm: Không ngờ ẩm thực Tây Ban Nha lại hấp dẫn nhường này

Loại rau rẻ bèo bán đầy ở chợ nhưng là ‘rau trường thọ’, nấu món gì cũng thơm ngon, mát lành

4. Vặn lửa vừa rồi đun cho tới khi thịt bò viên chín tỏa mùi hương đặc trưng.

Loại rau rẻ bèo bán đầy ở chợ nhưng là ‘rau trường thọ’, nấu món gì cũng thơm ngon, mát lành

5. Lúc này, bạn cho rau dền đã rửa sạch vào trong nồi, nêm thêm chút muối để bát canh đậm vị.

Loại rau rẻ bèo bán đầy ở chợ nhưng là ‘rau trường thọ’, nấu món gì cũng thơm ngon, mát lành

6. Kiểm tra thấy rau dền chín, canh thơm nức là có thể tắt bếp. Múc canh ra bát rồi thưởng thức.

Loại rau rẻ bèo bán đầy ở chợ nhưng là ‘rau trường thọ’, nấu món gì cũng thơm ngon, mát lành

Món canh rau dền thịt bò viên ăn cực kỳ ngon. Viên thịt bò nấu chín mềm, nước canh ngọt thanh, đậm đà, rau dền giòn ngon có màu xanh đẹp mắt.

Loại rau rẻ bèo bán đầy ở chợ nhưng là ‘rau trường thọ’, nấu món gì cũng thơm ngon, mát lành

Loại rau rẻ bèo bán đầy ở chợ nhưng là ‘rau trường thọ’, nấu món gì cũng thơm ngon, mát lành

Loại rau rẻ bèo bán đầy ở chợ nhưng là ‘rau trường thọ’, nấu món gì cũng thơm ngon, mát lành

Một số lưu ý để có bát canh rau dền thịt bò ngon

– Lá của rau dền bám rất nhiều đất cát vì thế bạn cần rửa rau thật kỹ. Hãy ngâm và rửa rau dưới vòi nước sạch đất cát sẽ trôi đi dễ dàng hơn.

– Cần ninh bò viên trước, tới khi thịt bò viên chín mềm mới cho rau vào nấu chung. Vì rau dền nhanh chín nên bạn không cần phải cho rau vào quá sớm như thế rau sẽ mất hết vị tươi ngon, ăn có cảm giác bã.

– Bản thân rau dền đã có vị thơm ngon nên bạn không cần nêm quá nhiều gia vị, hãy chỉ thêm muối ăn thôi nhé.

Loại rau rẻ bèo bán đầy ở chợ nhưng là ‘rau trường thọ’, nấu món gì cũng thơm ngon, mát lành

>>>>>Xem thêm: Mùa thu Hà Nội với món ngon từ cốm

Bên cạnh đó, khi mua rau bạn cũng cần:

– Chọn những cây rau dền có lá sẫm màu. Đây là cây được trồng ở bên ngoài trời, lá dày nhưng hàm lượng dinh dưỡng cao.

– Quan sát phần rễ của rau để biết độ non, già. Thường rau dền non rễ sẽ ngắn và ít tua hơn.

– Bấm nhẹ móng tay vào phần thân rau dền. Thường rau tươi ngon thì rất dễ bị bẻ gãy, thân của cây rau cũng thẳng hơn. Nếu thấy rau có xu hướng hơi nghiêng, lá héo, ngả vàng thì đó là rau để lâu, không còn tươi ngon nữa.

Mùa hè nhiệt độ tăng cao, thời tiết nắng nóng khiến cơ thể ra nhiều mồ hôi làm hao hụt lượng kali nhanh chóng. Ăn rau dền chính là một cách nạp kali nhanh chóng, an toàn cho cơ thể. Ngoài ra, đây còn là loại rau thanh nhiệt, giải độc tốt, vì vậy bạn đừng bỏ qua nó trong thực đơn mâm cơm ngày hè nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *