Loại rau từng bị xem như cỏ dại nhiều người toàn nhổ vứt đi thực ra là thuốc quý có thể ngừa ung thư, đem chế biến món ăn cực ngon

Món ăn nào từ loại rau này cũng ngon và bổ dưỡng, nhất định phải thử.

Rau càng cua là loại rau ưa phát triển ở những nơi ẩm như vách tường, đá, mương rạch… Vào mùa mưa, rau càng cua còn mọc nhiều và tươi tốt. Trước đây, nhiều người coi nó là cỏ, mọc rậm nên nhổ bỏ nhưng ít người biết rằng rau càng cua vừa có thể chữa bệnh lại vừa có thể làm món ăn rất ngon. Nó có thể giúp hỗ trợ điều trị tiểu đường, ngừa ung thư, giàu chất chống ôxy hoá, chống viêm, nâng cao sức khoẻ tim mạch…

Loại rau từng bị xem như cỏ dại nhiều người toàn nhổ vứt đi thực ra là thuốc quý có thể ngừa ung thư, đem chế biến món ăn cực ngon

Rau càng cua có thể đem chế biến thành nhiều món ngon dưới đây, các bạn hãy cùng tham khảo:

SALAD RAU CÀNG CUA THỊT BÒ

Chuẩn bị:

– 1 mớ rau càng cua.

– 1 mớ rau xà lách xoong Nhật.

– 200g thịt bò.

– Dầu hào, mắm, tiêu, hạt nêm, ớt bột, tỏi băm mỗi thứ vừa đủ.

– Hành phi.

Cách làm:

– Rau xà lách xoong Nhật và càng cua rửa nước nhiều lần, ngâm với muối cho sạch.

– Thịt bò xắt miếng mỏng, ướp với dầu hào, mắm, tiêu, hạt nêm, ớt bột, tỏi băm trong 30 phút -1 tiếng.

– Phi tỏi thơm rồi cho thịt bò vào xào nhanh trên lửa lớn để không bị dai.

– Pha nước mắm trộn gỏi theo tỉ lệ: 2 nước : 1 mắm : 1 chanh : 1 đường (hoặc tuỳ khẩu vị gia đình) rồi cho tỏi và ớt băm vào khuấy đều.

– Hành củ thái mỏng phi vàng.

– Cho rau xà lách xoong Nhật và rau càng cua vào một thố lớn, cho bò và nước mắm đã pha vào, trộn đều và nhẹ tay cho rau thấm và không bị dập. Vì trong thịt bò đã có ướp gia vị rồi, nên cho nước mắm pha vào từ từ để tránh bị mặn.

– Xếp salad thịt bò rau càng cua ra dĩa, cho hành phi lên trên. Có thể thêm mè rang tuỳ thích.

Món rau càng cua xà lách xoong Nhật trộn thịt bò có vị chua chua ngọt ngọt mát mát dễ ăn, ngon miệng đảm bảo cả nhà sẽ hưởng ứng nhiệt tình.

Loại rau từng bị xem như cỏ dại nhiều người toàn nhổ vứt đi thực ra là thuốc quý có thể ngừa ung thư, đem chế biến món ăn cực ngon

SALAD RAU CÀNG CUA TRỨNG

Nguyên liệu

– 350g rau càng cua.

– 3 quả trứng gà ta (có thể thay thế bằng trứng cút).

– 2/3 củ hành tây.

– Sốt trộn salad: 2,5 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường, 2 thìa canh dầu ôliu, 4,5 thìa canh nước cốt chanh, vài tép tỏi, ớt (tuỳ theo khẩu bị).

Cách làm salad rau càng cua trứng:

– Rau càng cua nhặt bỏ gốc rễ và lá già sau đó đem rửa sạch. Chuẩn bị một chậu nước muối pha loãng, cho rau càng cua vào ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo.

– Trứng gà đem luộc chín rồi bóc vỏ, bổ múi cau.

– Hành tây đem bóc vỏ, bổ đôi rồi thái mỏng. Cho hành tây ngâm vào trong bát đá để giảm bớt độ hăng và giúp hành tây giòn hơn.

– Tỏi và ớt băm nhỏ. Lượng ớt tuỳ theo khẩu vị.

– Pha nước sốt trộn salad: Cho tỏi, ớt, đường, chanh, dầu ô liu vào bát nước mắm, khuấy đều.

– Cho rau càng cua vào bát to, thêm hành tây, đổ nước sốt vào, trộn đều, bày đĩa. Xếp trứng lên trên là xong.

– Bạn cũng có thể cho thêm cà rốt thái sợi cho đẹp mắt. Nếu có hành khô phi thì rắc thêm cho thơm.

Loại rau từng bị xem như cỏ dại nhiều người toàn nhổ vứt đi thực ra là thuốc quý có thể ngừa ung thư, đem chế biến món ăn cực ngon

Ngoài salad hay nộm, rau càng cua còn có thể đem nấu canh thịt băm, xào tỏi, xào thịt bò…

Loại rau từng bị coi là cỏ dại, nay được xem là ‘thần dược’, bán với giá đắt đỏ

Rau càng cua không chỉ là một loại rau thơm ngon mà còn là dược liệu quý giá trong việc điều trị bệnh xương khớp.

Giá trị dinh dưỡng của rau càng cua

Rau càng cua là một loại rau phổ biến trong các vườn quê, được coi là một loại thuốc quý với giá trị y học cao. Theo nghiên cứu khoa học, cây càng cua chứa nước, vitamin C, kali, canxi, magiê, sắt, calo…

Beta-caroten có trong rau càng cua cao hơn cà rốt, cung cấp lượng vitamin A phong phú cho cơ thể. Kali và magiê có trong rau giúp hỗ trợ tim mạch và hệ tiêu hóa. Canxi và photpho giúp ngăn ngừa loãng xương ở người lớn t.uổi và còi xương ở t.rẻ e.m.

Theo y học cổ truyền, rau càng cua có nhiều tác dụng như thanh nhiệt, giải độc và lợi tiểu. Đây là một loại thực phẩm và thuốc quý được kết hợp để điều trị các triệu chứng như nhiệt miệng, mụn nhọt, lở ngứa, suy thận, tiểu buốt gắt và đau mỏi cơ khớp do phong nhiệt.

Loại rau từng bị xem như cỏ dại nhiều người toàn nhổ vứt đi thực ra là thuốc quý có thể ngừa ung thư, đem chế biến món ăn cực ngon

Gỏi rau càng cua trộn thịt bò

Nguyên liệu món gỏi rau càng cua trộn thịt bò:

Rau càng cua: 100gr

Thịt bò: 200gr

Tỏi và ớt băm nhỏ

Chanh, đường, tiêu, dầu ô liu

Loại rau từng bị xem như cỏ dại nhiều người toàn nhổ vứt đi thực ra là thuốc quý có thể ngừa ung thư, đem chế biến món ăn cực ngon

Gỏi càng cua trộn thịt bò

Cách làm món gỏi rau càng cua trộn thịt bò:

1. Rửa sạch rau càng cua và xếp lên đĩa.

2. Phi tỏi với dầu ô liu. Thêm thịt bò đã thái mỏng vào chảo và xào cho đến khi thịt chín, tắt bếp và để nguội.

3. Trộn đường, nước chanh và ớt băm nhỏ vào tạo thành hỗn hợp nước sốt trộn.

4. Xếp thịt bò đã xào lên đĩa rau.

5. Đổ hỗn hợp nước sốt lên trên thịt bò và rắc thêm tiêu.

6. Trộn đều để có món gỏi rau càng cua trộn thịt bò thơm ngon.

Gỏi rau càng cua trộn tôm

Nguyên liệu món gỏi rau càng cua trộn tôm:

Rau càng cua: 200-300gr

Tôm tươi: 200gr

Muối vừng lạc: 50gr

Cà chua: 2 quả (hoặc cà chua bi)

Chanh tươi: 1 quả

Dầu ôliu: 2 thìa nhỏ

Đường, gia vị, nước mắm: vừa đủ

Tỏi khô: 1 củ

Ớt tươi: 1 quả

Sả: 1 củ

Loại rau từng bị xem như cỏ dại nhiều người toàn nhổ vứt đi thực ra là thuốc quý có thể ngừa ung thư, đem chế biến món ăn cực ngon

Gỏi rau càng cua trộn tôm

Cách chế biến món gỏi rau càng cua trộn tôm:

1. Rửa sạch rau càng cua, cà chua thái mỏng rồi xếp lên đĩa.

2. Tôm đem hấp với sả, sau đó bóc bỏ vỏ, chỉ lấy phần thịt đặt lên rau càng cua.

3. Trong một cái bát, pha nước cốt chanh, nước mắm, đường, dầu ôliu, tỏi ớt băm rồi trộn đều.

4. Đổ hỗn hợp nước mắm vào đĩa rau càng cua và cà chua. Trộn đều để ngấm gia vị trong khoảng 15 phút.

5. Trước khi ăn, rắc muối vừng lạc rang lên món nộm và trộn đều.

Gỏi rau càng cua trộn tôm đã sẵn sàng để thưởng thức. Món ăn này có vị giòn mát, hơi chua nhưng vẫn thể hiện hương vị ngọt thanh, tạo nên một món ăn hấp dẫn cho ngày nắng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *