Loại quả này có lượng vitamin C cực kỳ cao, đứng đầu trong các loại rau, giá lại rất rẻ, nấu món gì cũng ngon.
Nhắc tới loại rau quả giàu vitamin C phần lớn mọi người đều nhắc tới cam, chanh nhưng ớt xanh mới là “vua”. Nghiên cứu của các chuyên gia, hàm lượng vitamin C trong ớt xanh cao gấp 10 lần cà chua, 20 lần táo, 3 lần cam. Ước tính cứ 100g ớt xanh sẽ chứa tới 198mg vitamin C, đứng top đầu trong thế giới rau củ.
Trong ớt xanh còn giàu vitamin K, carotene, carotenoids giúp tăng cường thể lực, giảm mệt mỏi. Đặc biệt, capsaicin trong ớt xanh còn giúp kích thích cảm giác thèm ăn, hỗ trợ tiêu hóa, thúc đẩy nhu động ruột và chống táo bón.
Bên cạnh tác dụng tăng cường sức đề kháng, vitamin C trong ớt xanh còn là chất chống oxy hóa tự nhiên giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen trong cơ thể, nuôi dưỡng làn da trắng đẹp mịn màng.
Mặc dù rất giàu dinh dưỡng nhưng ớt xanh có mùi hơi hăng và có vị cay nên kén người ăn. Hôm nay, Bếp Eva sẽ hướng dẫn bạn một món ngon từ ớt, dễ làm mà vị ngon không kém gì thịt. Ớt xanh kết hợp với các loại gia vị ăn rất đậm đà, thơm ngon.
Nguyên liệu
– Ớt xanh: 7 quả
– Tỏi băm nhỏ: 1 thìa
– Xì dầu: 3 thìa
– Đường: 1 thìa
Cách làm
1. Ớt xanh mua về bạn rửa thật sạch để loại bỏ hết bụi bẩn cùng thuốc trừ sâu còn sót lại. Tiếp đến, bạn khéo léo tách bỏ phần cuống và hạt ớt bên trong ra. Đây chính là “thủ phạm” tạo nên vị cay của ớt, vì thế bạn cần loại bỏ chúng nhé.
2. Đun nóng dầu ăn rồi cho ớt xanh vào.
3. Ở bước này, bạn hãy dùng thìa ép dẹt ớt xanh xuống để ớt nhanh chín lại tạo được lớp vỏ xém giòn rất thơm ngon. Lật đều cho cả 2 mặt ớt đều xém vàng là được.
4. Nêm vào đây 1 thìa tỏi băm, 3 thìa xì dầu.
Rắc 1 chút đường rồi đảo đều khoảng chừng 30 giây để ớt xanh ngấm gia vị.
5. Tắt bếp, gắp ớt xanh cho ra đĩa và rưới phần sốt có tỏi băm lên trên rồi thưởng thức khi còn nóng.
Ớt xanh bình thường chỉ xào với thịt nay chế biến kiểu này ăn rất ngon. Cách làm đơn giản, không cầu kỳ nhưng hương vị thì vô cùng tuyệt vời.
Khi ăn, bạn cảm nhận rõ được vị ngọt mềm, thanh mát của ớt, đậm đà của gia vị, ăn còn ngon hơn cả thịt.
Bí quyết nấu ngon
1. Bạn nên chọn những quả ớt xanh to, cùi dày. Nếu thích ăn cay thì có thể thay bằng ớt sừng đỏ. Tuy nhiên, loại này cay hơn so với ớt xanh, không phải ai cũng ăn được.
2. Quan sát phần vỏ ngoài của ớt. Nên chọn những quả có lớp vỏ trơn nhẵn, căng bóng và đều màu. Ngoài ra, phần cuống của quả phải còn xanh, dính chặt vào thân thì mới tươi ngon.
3. Đun nóng dầu ăn rồi cho ớt vào chiên vàng. Lưu ý, không nên cho quá nhiều dầu, lật ớt nhanh tay để không bị cháy hoặc chín quá.
4. Bạn có thể thêm 1 chút giấm ăn để tăng mùi thơm cho món ăn này.
Lưu ý khi ăn ớt xanh
1. Không nên ăn quá nhiều ớt xanh cùng một lúc. Dù loại ớt này không quá cay nhưng vẫn chứa capsaicin nên ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa.
2. Người mắc bệnh về mắt, dạ dày, lao phổi, bốc hỏa, viêm thận… không nên ăn.
3. Phải ngâm rửa thật kỹ để loại bỏ hết tạp chất trên ớt. Lựa chọn cách chế biến phù hợp để giữ được trọn vẹn dưỡng chất trong loại quả này. Ưu tiên ăn sống hoặc làm salad.
Bật mí 3 món ăn bổ dưỡng của hoa atiso tươi thanh mát, lạ miệng
Mùa hè nóng mực làm ngay món này từ hoa atiso để giải nhiệt.
Hoa Atiso chứa các axit, protein, vitamin C cùng những chất có tính kháng sinh cao nên những người có gan kém hoạt động hay gan bị suy yếu do sử dụng quá nhiều rượu bia thì atiso là thực phẩm rất tốt.
Hoa atiso nhồi tôm thịt hấp
Nguyên liệu:
Hoa atiso: 1 cái
Nấm đông cô: 5 gr
Cà rốt: 20 gr
Tôm: 100 gr
Thịt heo băm: 50 gr
Đậu hà lan: 10 gr
Gừng băm: 2 gr
Hành tím băm: 10 gr
Nước mắm: 1 muỗng cà phê
Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
Đường: 1/2 muỗng cà phê
Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
Hạt nêm: 1/3 muỗng cà phê
Dầu mè: 1 muỗng cà phê
Hoa atiso nhồi tôm thịt hấp
Sơ chế:
Bỏ phần cánh hoa cứng bên ngoài, sau đó d.ùng d.ao c.ắt ngang phần chóp hoa, loại bỏ bớt những cánh hoa nhỏ bên trong và phần nhụy hoa. Sau đó đem ngâm với nước muối loãng từ 10 – 15 phút rồi để ráo nước.
Cà rốt đem cắt hình hạt lựu.
Nấm đông cô khô bạn ngâm nước cho nở, sau đó rửa sạch và cắt miếng.
Tôm làm sạch, để ráo nước.
Cách thực hiện:
Bước 1:
Cho thịt heo vào máy xay nhuyễn, sau đó cho tôm, cà rốt, đậu hà lan, nấm đông cô cùng 2gr gừng băm, 10gr hành tím băm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/3 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê dầu mè. Trộn đều để làm nhân.
Bước 2:
Cho hỗn hợp nhân vừa làm ở bước 1 vào trong ruột hoa atiso.
Bước 3:
Cho hoa atiso đã nhồi vào nồi hấp trong 20 phút. Sau đó đem trình bày món ăn ra dĩa và thưởng thức.
Salad rau củ và hoa atiso
Nguyên liệu:
150gr bông atiso đỏ
02 quả dưa chuột
01 củ cà rốt
01 củ hành tây
01 củ đậu
1/2 quả ớt chuông xanh
1/2 quả ớt đỏ
100g cà chua bi
100g lạc rang
02 quả chanh
01 thìa cà phê muối tinh
03 thìa canh đường
02 thìa nước sốt chua ngọt
Tỏi băm, hạt tiêu
Salad hoa atiso
Cách làm:
Bước 1:
Atiso bỏ hạt, tách nhỏ từng cánh, rửa sạch và để ráo nước.
Bước 2:
Dưa chuột và hành tây thái thành những lát mỏng,
Cà rốt củ đậu ớt xanh và ớt đỏ thái sợi, cà chua bi bổ làm đôi.
Bước 3:
Vắt lấy nước cốt chanh, cho muối và đường, trộn hỗn hợp cho tan, cho 2 thìa nước sốt chua ngọt, tỏi bằm, hạt tiêu vào tô. Trước khi ăn 10 phút thì đổ hỗn hợp nước sốt trên vào trộn là được.
Gà hầm hoa atiso
Nguyên liệu:
Gà ta: 500 gr
Hoa atiso tươi: 300 gr
Hành tím: 10 gr
Táo đỏ khô 10 gr
Tỏi băm 10 gr
Hạt nêm 3 muỗng cà phê
Muối 1 muỗng cà phê
Đường 1/2 muỗng cà phê
Gà hầm hoa atiso
Sơ chế:
Gà đem rửa sạch, để ráo nước.
Hoa atiso rửa với nước sạch. Phần gốc của hoa đem cắt thành từng khúc dài khoảng chừng 5 cm, phần già cứng đem bỏ đi. Ở đoạn thân non bạn gọt bỏ vỏ cứng bên ngoài đi, lấy phần lõi mềm để chế biến. Hoa atiso bông to cắt làm 4 phần, bông nhỏ cắt làm đôi.
Hành tím 1 nửa bạn cắt lát mỏng, một nửa để nguyên củ.
Cách thực hiện:
Bước 1:
Cho 1 muỗng cà phê hạt nêm và hành tím cắt lát xát đều lên mình gà, xoa bóp thật kỹ trong 5 phút rồi ướp gà khoảng 30 phút để gà ngấm hết gia vị.
Bước 2:
Đặt nồi lên bếp và đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho phần tỏi băm vào phi thơm vàng lên. Tiếp theo bạn cho gà đã ướp vào xào sơ cho thịt gà săn hơn.
Bước 3:
Cho vào nồi 700ml nước ấm sau đó đun sôi lên rồi cho phần hành tím còn lại và táo đỏ vào nấu chung.
Bước 3:
Bạn đun sôi lửa thêm 5 phút thì cho phần gốc hoa vào. Nấu sôi thêm 5 phút bạn cho hoa atiso vào đảo đều lên.
Bước 4:
Cho vào nồi 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm và khuấy đều. Hầm nhỏ lửa thêm tầm 30 phút nữa thì tắt bếp.
Thịt gà quyện với vị hoa atiso tạo thành một món ăn ngon và hấp dẫn. Khi ăn bạn hãy chấm thịt gà với một ít muối ớt chanh để tăng thêm hương vị.
Chúc bạn thành công!