Loại sinh vật biển không xương được ví là ’sashimi phiên bản Việt’, làm món gỏi giòn sần sật ăn là nghiền

Món gỏi sứa không chỉ ngon miệng mà còn dễ thực hiện, giúp bạn tự tin thể hiện tài nữ công gia chánh và khiến ai cũng ngưỡng mộ.

Trong những ngày hè nóng bức, bạn có thể thực hiện món gỏi sứa dưa leo để giải nhiệt và kích thích khẩu vị của gia đình.

Gỏi sứa xoài xanh

Nguyên liệu món gỏi sứa xoài xanh:

300gr sứa (loại đóng gói sẵn)

1 quả xoài xanh

1 củ cà rốt

1/2 bát đậu phộng rang

Rau mùi tàu, húng lủi, rau răm

3 thìa canh nước mắm

3 thìa canh đường

2 thìa canh nước cốt chanh

Tỏi, ớt (bóc vỏ, băm nhuyễn)

Loại sinh vật biển không xương được ví là ’sashimi phiên bản Việt’, làm món gỏi giòn sần sật ăn là nghiền

Gỏi sứa xoài xanh

Các bước thực hiện món gỏi sứa xoài xanh:

Bước 1:

Rửa sạch sứa và chần vào nước sôi khoảng 5 phút sau đó vớt ra rồi ngâm vào nước đá lạnh. Việc này giúp thịt sứa giòn dai và tươi ngon.

Bước 2:

Gọt vỏ xoài xanh và cà rốt rồi bào mỏng. Băm nhuyễn tỏi và ớt.

Bước 3:

Làm nước mắm chua ngọt: Trộn 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường, 2 thìa canh nước cốt chanh, tỏi ớt băm nhuyễn.

Bước 4:

Cho sứa, cà rốt, rau thơm và xoài vào tô, rưới nước mắm lên trộn đều.

Bước 5:

Cho món nộm sứa xoài xanh ra đĩa, thêm rau thơm, đậu phộng rang giã nhỏ lên trên và thưởng thức.

Gỏi sứa dưa leo

Nguyên liệu món gỏi sứa dưa leo:

300gr sứa (đóng sẵn)

2 quả dưa leo

1 quả cà rốt

1 củ hành tây

Rau răm, húng lủi, rau mùi

Đậu phộng rang

Hành phi

2 quả chanh

6 tép tỏi băm

3 quả ớt băm

Nước mắm

Đường

Loại sinh vật biển không xương được ví là ’sashimi phiên bản Việt’, làm món gỏi giòn sần sật ăn là nghiền

Gỏi sứa dưa leo

Các bước thực hiện món gỏi sứa dưa leo:

Bước 1:

Rửa sạch sứa, cho vào nước đá ngâm 5 phút để giữ độ giòn.

Bước 2:

Hành tây và cà rốt thái mỏng rồi ngâm vào nước đá. Rau răm, rau mùi, húng lủi bỏ lá già, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Bước 3:

Trong một cái bát, trộn 3 thìa canh nước mắm, 2,5 thìa canh đường, 2 thìa canh nước cốt chanh, tỏi và ớt băm nhuyễn khuấy đều.

Bước 4:

Cho sứa, dưa leo, hành tây, cà rốt và các loại rau thơm vào thau. Rưới nước mắm chua ngọt lên rồi trộn đều và để 10 phút cho thấm gia vị.

Bước 5:

Cho gỏi sứa dưa leo ra đĩa, rắc thêm đậu phộng và hành phi lên trên. Món ăn có màu sắc hấp dẫn, vị giòn giòn, chua ngọt ăn hoài không chán.

Gỏi sứa hoa chuối

Nguyên liệu món gỏi sứa hoa chuối:

400gr sứa tươi đã sơ chế, đóng túi

1 quả xoài xanh

1 củ cà rốt

1/2 củ tỏi băm

3 quả ớt băm

50gr đậu phộng rang giã nhỏ

20gr mè trắng rang

2 quả chanh

Húng lủi, rau tăm

Gia vị: Muối, đường, nước mắm

Loại sinh vật biển không xương được ví là ’sashimi phiên bản Việt’, làm món gỏi giòn sần sật ăn là nghiền

Gỏi sứa hoa chuối

Các bước thực hiện món gỏi sứa hoa chuối:

Bước 1:

Chần sứa vào nước sôi 5 phút, sau đó vớt ra và ngâm vào nước lạnh có vài lát gừng để loại bỏ mùi tanh. Tiếp theo, cắt sứa thành các miếng nhỏ vừa ăn và để ráo nước.

Bước 2:

Bào hoa chuối thành sợi mỏng và ngâm vào nước muối loãng pha chút giấm trong khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra, rửa sạch và để ráo nước. Cà rốt và xoài xanh bào thành sợi. Cắt nhỏ húng lủi và rau răm.

Bước 3:

Trong một tô nhỏ, trộn đều 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước cốt chanh và tỏi ớt băm làm nước sốt.

Bước 4:

Cho toàn bộ hoa chuối, cà rốt, xoài, sứa và rau thơm vào một thau. Rưới lên hỗn hợp nước mắm vào trộn đều.

Bước 5:

Cho gỏi ra đĩa và rắc lên đậu phộng, mè trắng rang, rau thơm trang trí lên đĩa rồi thưởng thức.

Bằng những bước đơn giản này, bạn đã hoàn thành món gỏi sứa giòn ngon, hấp dẫn.

Chúc bạn thực hiện thành công!

3 công thức làm gỏi sứa giòn sựt, không tanh ai ăn cũng phải khen

Mùa hè là mùa của sứa, cùng thử ngay 3 cách chế biến này để có thêm món ngon cho gia đình.

Gỏi sứa khiến người ta mê mẩn bởi vị chua ngọt thanh mát, giòn sật, rất dễ ăn và chống ngán. Tùy thuộc vào nguyên liệu kết hợp mà món gỏi sứa mang đến những hương vị khác nhau.

Trong bài viết hôm nay, Emdep.vn sẽ gợi ý cho bạn 3 công thức làm gỏi sứa tuyệt ngon.

Gỏi sứa xoài xanh

Loại sinh vật biển không xương được ví là ’sashimi phiên bản Việt’, làm món gỏi giòn sần sật ăn là nghiền

Nguyên liệu

200gr sứa

1 quả xoài xanh

1 củ cà rốt

bát đậu phộng rang

Gia vị: nước mắm, chanh, đường, ớt, tỏi

Bò khô

Rau thơm, rau mùi

Sơ chế

Sứa đem rửa sạch, chần qua nước ấm trong 10 phút rồi vớt ra cho vào tô nước đá để giữ được độ giòn.

Xoài xanh, cà rốt gọt vỏ rồi bào thành sợi mỏng, bóp với một ít muối rồi vắt nhẹ.

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Ớt bỏ hạt, băm nhuyễn.

Rau thơm rửa sạch, để ráo nước và thái mỏng.

Đậu phộng bạn đem rang rồi đ.ập dập vừa phải.

Cách làm

Pha nước trộn gỏi sứa theo công thức sau: hòa 2 muỗng đường trong nước để đường tan hết, tiếp đến cho vào 2 muỗng nước mắm, muỗng muối, 2 muỗng nước cốt chanh.

Sau đó đ.ánh đều hỗn hợp với tỏi, ớt đã băm nhuyễn.

Cho sứa, cà rốt, xoài xanh và rau thơm vào tô sạch, rưới nước trộn gỏi vào và trộn đều.

Để khoảng 10 phút cho gia vị ngấm đều vào thịt sứa.

Sau cùng cho gỏi sứa ra đĩa và trang trí món ăn với đậu phộng rang.

Gỏi sứa dưa chuột

Loại sinh vật biển không xương được ví là ’sashimi phiên bản Việt’, làm món gỏi giòn sần sật ăn là nghiền

Nguyên liệu

Sứa ăn liền túi 500gr

Dưa chuột 3 quả

Cà rốt 1 củ, xoài hoặc khế chua 1 quả

Đậu phộng 100gr, vừng rang 50g

Rau kinh giới, rau mùi

Tỏi 2 củ, ớt 2 quả, chanh 2 quả

Gia vị: nước mắm, đường

Sơ chế

Sứa rửa với nước sạch.

Dưa chuột rửa sạch, cắt thành những miếng mỏng vừa phải

Cà rốt bạn gọt vỏ rửa sạch rồi thái sợi mỏng.

Khế chua đem rửa sạch cắt thành sợi nhỏ.

Rau kinh giới, rau mùi đem nhặt, rủa sạch và thái nhỏ.

Lạc rang, vừng đem giã nhỏ, nhớ để riêng.

Tỏi bóc sạch vỏ đ.ập dập và băm nhỏ.

Ớt đem rửa sạch thái nhỏ.

Cách làm

Pha nước trộn theo công thức: 3 muỗng nước mắm, 3 muỗng đường, 2 muỗng nước cốt chanh, khuấy đều cho các gia vị được hòa tan.

Bạn nhớ cho thêm chút tỏi băm, ớt băm vào đảo đều lên cùng các gia vị.

Chuẩn bị trước một tô lớn khô sạch rồi cho sứa cùng các nguyên liệu đã chuẩn bị trước vào tô. Cho phần nước mắm trộn gỏi vào và trộn thật đều các nguyên liệu lên cùng nhau để cho sứa và các loại rau được hòa quyện đều gia vị.

Nêm nếm lại, sau đó cho đậu phộng rang, vừng rang vào đảo đều lên lần nữa là được.

Gỏi sứa hành tây

Loại sinh vật biển không xương được ví là ’sashimi phiên bản Việt’, làm món gỏi giòn sần sật ăn là nghiền

Nguyên liệu

Sứa tươi: 350gr

Động phộng rang (lạc rang): 100gr

Vừng hoặc mè trắng: 25gr

Giá đỗ: 150gr

Hành tây: 1 củ

Cà rốt: 1 củ

Dưa chuột: 1 quả

Xả: 2 nhánh

Chanh: 1 quả

Lá chanh, húng quế, gừng, tỏi, ớt

Gia vị: đường, ớt, giấm, muối, bột canh, phèn, dầu vừng, nước mắm,…

Sơ chế

Cà rốt gọt vỏ và bào thành sợi nhỏ.

Dưa chuột bạn đem rửa sạch với nước muối, bào sợi.

Rau thơm rửa sạch và cắt thành những khúc nhỏ.

Tỏi bạn bóc vỏ sau đó băm nhuyễn.

Ớt và gừng rửa sạch, cắt thành những miếng nhỏ.

Sứa đem rửa sạch nhiều lần với nước cho hết mặn.

Sau đó trần qua nước sôi khoảng 1-2 phút rồi vớt ra ngâm lại với nước đá khoảng 7 phút rồi vớt ra để ráo.

Cách làm

Cho vào bát hỗn hợp những gia vị gồm: 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 2 thìa nước cốt chanh cùng với tỏi và ớt đã băm từ trước. Sau đó khuấy thật đều để hòa tan.

Chuẩn bị một cái tô lớn, cho sứa, hành tây với 2 thìa nước trộn vừa làm đảo đều.

Cho tất cả các loại rau củ đã được sơ chế sẵn từ trước vào rồi đổ phần nước trộn còn lại vào chung để tất cả đều được ngấm gia vị.

Cho ít đậu phộng rang lên trên là đã có món sứa thơm ngon rồi!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *