Loại thực phẩm có hàm lượng canxi gấp 17 lần sữa nhưng giá rẻ bất ngờ, chỉ 20.000 đồng cả nhà ăn ‘tẹt ga’

Thông thường, mọi người thường nghĩ rằng các món ăn giàu canxi đều có giá cao và đắt đỏ, nhưng thực tế lại không như vậy, một ví dụ điển hình là tép khô – món ăn dân dã nhưng rất thơm ngon.

Tép khô là gì?

Tép khô là loại tép nhỏ, được người dân đ.ánh bắt sau đó phơi khô để sử dụng trong thời gian dài. Tép khô có vị ngọt và thơm ngon.

Theo Viện Dinh dưỡng, trong 100gr tép khô có chứa tới 2.000mg canxi nhiều gấp 17 lần sữa nên rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, tép cũng chứa nhiều magie, có tác dụng điều hòa nồng độ cholesterol trong m.áu và ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Loại thực phẩm có hàm lượng canxi gấp 17 lần sữa nhưng giá rẻ bất ngờ, chỉ 20.000 đồng cả nhà ăn ‘tẹt ga’

Tép khô rang chua ngọt

Nguyên liệu món tép khô rang chua ngọt:

Tép khô: 100gr

Chanh tươi: 1 trái

Hành tím: 5 củ

Tương ớt: 2 thìa

Dầu ăn: 3 thìa

Hành lá: 3 nhánh

Đường trắng: 3 thìa

Nước mắm: 1 thìa

Hạt nêm: 1 thìa

Loại thực phẩm có hàm lượng canxi gấp 17 lần sữa nhưng giá rẻ bất ngờ, chỉ 20.000 đồng cả nhà ăn ‘tẹt ga’

Tép khô rang chua ngọt

Các bước thực hiện món tép khô rang chua ngọt:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa tép khô qua nước sạch để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Tiếp đó bạn vớt ra, để ráo nước.

Đặt chảo lên bếp, cho tép khô vào và rang khô qua một lần sau đó lọc qua rây để tách bỏ phần vụn.

Bước 2: Phi thơm hành tím và rang tép

Bóc sạch vỏ hành tím và cắt lát mỏng, cho vào chảo phi thơm cùng một thìa dầu ăn. Tiếp theo, cho tép khô vào chảo và đảo đều trên ngọn lửa nhỏ.

Thêm hạt nêm, tương ớt và nước mắm vào và tiếp tục rang tép cho đến khi ngả màu vàng đẹp mắt, thấm gia vị. Bạn thêm hành lá đã cắt nhỏ vào và tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thiện

Trước khi thưởng thức, cho tép rang ra đĩa và vắt nước cốt chanh tươi vào rồi trộn đều. Tép rang khô chua ngọt có thể dùng kèm với các món chiên xào, cơm nóng và đặc biệt hơn là kết hợp với các loại xôi mặn ngọt để tăng thêm hương vị hấp dẫn.

Tép khô rang lá chanh

Nguyên liệu món tép khô rang lá chanh:

300gr tép khô

5 lá chanh

Hành tím

2 thìa canh dầu ăn

1 thìa canh nước mắm

Muối, đường, bột nêm canh

Loại thực phẩm có hàm lượng canxi gấp 17 lần sữa nhưng giá rẻ bất ngờ, chỉ 20.000 đồng cả nhà ăn ‘tẹt ga’

Tép khô rang lá chanh

Các bước thực hiện món tép khô rang lá chanh:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch lá chanh và cắt thành sợi nhuyễn. Bóc sạch vỏ hành tím và băm nhuyễn.

Ngâm tép khô trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút, rồi vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Rang tép khô

Phi thơm hành tím, sau đó cho tép vào rang trên lửa lớn trong khoảng 5 phút để tép ráo nước.

Bước 3: Hoàn thành tép rang lá chanh

Thêm vào chảo 1 thìa canh dầu ăn, nước mắm, 1 thìa cà phê đường trắng và thìa cà phê bột nêm. Đảo đều để gia vị thấm vào tép trong khoảng 3 phút. Cuối cùng, thêm lá chanh vào và đảo thêm lần nữa trước khi tắt bếp.

Tép khô sẽ có vị ngọt tự nhiên, hòa quyện với hương vị đậm đà của gia vị và mùi thơm thanh của lá chanh.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Tép khô rang khế, ăn liền ba bát cơm

Tép khô rang khế. Vị đậm đà, mặn mặn của tép và vị hơi chua của khế cho bữa cơm chiều ngon miệng mà giản dị.Thom ngon nhé,

Loại thực phẩm có hàm lượng canxi gấp 17 lần sữa nhưng giá rẻ bất ngờ, chỉ 20.000 đồng cả nhà ăn ‘tẹt ga’

Nguyên liệu:

– 200g tép khô

– 1 quả khế chua

– Muối, hạt nêm, hạt tiêu và nước mắm

– Hành khô và tỏi

– 1 nhánh hành lá.

Cách làm:
– Ngâm tép vào thố nước lạnh, dùng tay khuấy đều để cát lắng xuống. Đổ nước bẩn đi, lặp lại lần thứ hai để tép được sạch. Nếu dùng tép tươi, bạn chỉ cần rửa sạch tép với nước muối pha loãng.

– Đổ tép lên rổ cho ráo nước, trộn vào tép nửa thìa nhỏ muối.

– Khế rửa sạch, xắt bỏ viền, rồi xắt thành lát nhỏ.

– Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô, tỏi bóc vỏ, thái lát.

– Đun nóng dầu ăn, phi hành khô và tỏi thơm, đổ khế vào xào tầm 3 phút.

– Tiếp theo đổ tép vào đảo đều, nêm vào một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm, nửa thìa nhỏ muối, dùng đũa đảo đều.

– Nếm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp rắc hành lá và tí hạt tiêu lên bề mặt tép. Múc ra dĩa làm món mặn ăn với cơm.

Loại thực phẩm có hàm lượng canxi gấp 17 lần sữa nhưng giá rẻ bất ngờ, chỉ 20.000 đồng cả nhà ăn ‘tẹt ga’

Ngâm tép hai lần cho sạch bẩn.

Loại thực phẩm có hàm lượng canxi gấp 17 lần sữa nhưng giá rẻ bất ngờ, chỉ 20.000 đồng cả nhà ăn ‘tẹt ga’

Khế thái lát.

Loại thực phẩm có hàm lượng canxi gấp 17 lần sữa nhưng giá rẻ bất ngờ, chỉ 20.000 đồng cả nhà ăn ‘tẹt ga’

Xào khế chừng 3 phút.

Loại thực phẩm có hàm lượng canxi gấp 17 lần sữa nhưng giá rẻ bất ngờ, chỉ 20.000 đồng cả nhà ăn ‘tẹt ga’

Đổ tép vào xào chung với khế.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *