Không cần mâm cơm đầy ắp thịnh soạn, chỉ với những món ăn đơn giản, mâm cơm của mẹ đảm này đã thu hút mọi ánh nhìn rồi.
Là phụ nữ, nhiều chị em không chỉ quan tâm đến công việc, mà còn dành rất nhiều thời gian chăm lo cho gia đình. Trong đó, việc bếp núc được nhiều chị em ưu tiên lên hàng đầu. Với họ, mâm cơm gia đình chính là yếu tố khiến các thành viên quây quần bên nhau sau một ngày làm việc và học tập mệt mỏi. Nó cũng chính là sợi dây liên kết để mỗi người gần nhau hơn, đồng thời nấu ăn cũng chính là một cách thể hiện tình yêu với gia đình.
Có lẽ vì thế mà dù bận bịu với công việc nhưng chị Linh Nguyễn (8X, TP.HCM) ngày nào cũng phải nấu ăn ít nhất một lần cho gia đình. Chị tâm sự, bản than rất thích nấu ăn, vừa chăm sóc chồng con, vừa được thực hiện đam mê làm bếp. Mỗi mâm cơm chị nấu tuy chỉ có 3 món nhưng lại được trình bày rất đẹp mắt và hấp dẫn.
Theo chị Linh chia sẻ, mỗi mâm cơm chị nấu là dành cho 4 người ăn. Chi phí để mẹ đảm này thực hiện một mâm cơm dao động khoảng từ 100-250 nghìn đồng tùy món. Mỗi một mâm cơm chị nấu sẽ gồm 1 món mặn (kho, chiên, rim, nướng), 1 món xào, hấp hoặc luộc, 1 món canh và đồ tráng miệng (có thể là trái cây, có khi là trà, có khi là 1 loại nước uống).
Khi nấu ăn, chị Linh luôn cân bằng giữa đạm và rau xanh, quan trọng nhất là thực phẩm phải sạch và tươi ngon. Chị cũng tự nhận, gia đình chị khẩu vị đơn giản, dễ ăn nên không khó khăn khi nấu.
Chị luôn cố gắng để mâm cơm có những món rau củ nhằm đảm bảo đủ chất cho các thành viên trong nhà. Để gia đình ăn không cảm thấy nhàm chán, chị thay đổi thực đơn liên tục. Ví dụ, cùng một nguyên liệu chị sẽ nấu nhiều món với nhiều cách khác nhau. Chị Linh rất thích đi chợ, nên nấu ngày nào là chị đi chợ ngày đó. Nếu mua trước thì chỉ mua cho 1-2 ngày tới, chứ không mua nhiều để đảm bảo thực phẩm luôn được tươi ngon.
”Do công việc của mình chủ động được thời gian, nên nấu nướng cũng khá thoải mái, có thời gian sáng tạo thêm món ăn. Trung bình một mâm cơm mình nấu tính luôn thời gian sơ chế là từ 45 – 120 phút. Còn để nấu ăn nhanh, thì phải lên món sẵn trong đầu, đi chợ về là sơ chế, ướp sẵn rồi cất tủ lạnh. Đến bữa chỉ việc lấy đúng món ra nấu thôi.
Khi còn nhỏ, người truyền cảm hứng nấu ăn cho mình là bà ngoại. Thêm vào nữa là truyền thống gia đình, mọi người ai cũng thích ăn cơm nhà, tới bữa là cả nhà ngồi vào bàn cùng ăn cơm, rất là có không khí. Khi lớn thì mình được học thêm từ mẹ. Đến khi lấy chồng thì học từ mẹ chồng. Và rất là may mắn khi mình gặp được gia đình chồng vô cùng nề nếp, một người mẹ chồng giỏi nấu ăn, chỉn chu chuyện bếp núc và chăm sóc nhà cửa. Mình học được rất nhiều món ngon và lạ miệng từ mẹ chồng.
Đối với mình, mâm cơm là nơi gắn kết mọi người trong gia đình lại với nhau, thể hiện “cái lửa” trong mỗi gia đình. Nhà nào bếp còn đỏ lửa là còn ấm áp, là còn hạnh phúc!” – chị chia sẻ.
Thực đơn 3 món chuẩn ngon ngày hè: Nấu nhanh ăn còn nhanh hơn vì quá đưa cơm!
Toàn là món ngon lại nấu dễ cực kì, chị em tham khảo để tối nay nấu luôn nhé.Nấu nhanh ăn còn nhanh hơn vì quá đưa cơm!
Thực đơn cơm tối hôm nay có các món
Thịt xay chiên kèm kim chi
Nấm mối xào bơ tỏi
Rau muống luộc
Nước canh rau muống
1. Thịt xay chiên
Nguyên liệu: 1/2kg thịt nạc vai xay, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng mắm, 4 củ hành tím giã nhỏ, 1 củ tỏi cô đơn giã nhỏ, 1/2 muỗng cafe đường, 1 ít bột ngọt, 1/2 muỗng cafe tiêu, dầu ăn (dùng để chiên)
Cách chế biến:
Thịt xay trộn đều cùng các gia vị, để 30 phút cho thấm.
Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào đợi dầu sôi lên thì lấy từng muỗng thịt vo viên tròn rồi ấn dẹt, cho vào chảo chiên chín vàng đều cả hai mặt. Vớt thịt chiên ra đĩa, món này ăn kèm kim chi hoặc rau sống dưa leo đều ngon.
2. Nấm mối xào bơ tỏi
Nguyên liệu: 300g nấm mối, 1 củ tỏi, 2 muỗng bơ, 1 ít muối, bột ngọt (tùy sở thích).
Cách chế biến:
Nấm mối sơ chế sạch sẽ, ngâm nước muối pha loãng trong 15 phút. Sau đó rửa lại, để ráo.
Làm nóng chảo cho bơ và tỏi vào phi cho dậy mùi thơm. Rồi cho nấm mối vào xào đều tay, lưu ý xào lửa lớn nhé (để nấm không ra nhiều nước). Xào tầm 10 phút thì nêm nếm lại cho vừa khẩu vị là được. Cho nấm mối xào bơ tỏi ra đĩa.
3. Rau muống luộc
Nguyên liệu: 300g rau muống, 1 it muối, chanh, xíu đường, bột ngọt (tùy sở thích)
Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng. Nấu sôi nước, cho vào nồi ít muối và chút nước cốt chanh (như vậy sẽ giữ được màu xanh của rau tươi ngon) rồi cho rau vào luộc chín. Vớt ra rổ inox cho ráo rồi xếp lên đĩa.
4. Nước canh rau muống
Sau khi luộc rau muống xong, thì cho nước luộc rau vào tô, vắt thêm nước cốt chanh và nêm thêm xíu muối (có thể thêm ít bột ngọt tùy thích) sao cho vừa khẩu vị.