“Lộc trời” bám đá được ví là nhân sâm biển, đến mùa dân đeo kính đi bắt, 25.000đ/con, nướng mỡ hành ngon tuyệt

Mặc dù có vẻ ngoài xấu xí nhưng con vật này lại được ví như “lộc trời” vì rất giàu dinh dưỡng, nấu món gì cũng đều ngon.

Nhum biển (cầu gai) là loài hải sản sinh sống thành đàn và có nhiều ở vùng biển miền Trung nước ta. Con nhum biển có hình tròn, kích thước bằng quả cam, rất nhiều gai bám trên thân. Cũng vì đặc điểm này mà ngư dân còn gọi chúng là nhím biển.

“Lộc trời” bám đá được ví là nhân sâm biển, đến mùa dân đeo kính đi bắt, 25.000đ/con, nướng mỡ hành ngon tuyệt

Mùa nhum thường kéo dài từ tháng 3 đến tháng 7 âm lịch hàng năm. Để bắt được những con nhum ngon, người ta phải chuẩn bị găng tay, kính bơi và một chiếc móc sắt để giật cho nhum rơi ra.

Những con nhum biển cực kỳ “khôn” vì thế khi đi bắt phải nhẹ nhàng, khéo léo, tránh gây ra tiếng động mạnh tránh cho nhum b.ắn gai tự vệ và bám chắc không thể gỡ ra.

“Lộc trời” bám đá được ví là nhân sâm biển, đến mùa dân đeo kính đi bắt, 25.000đ/con, nướng mỡ hành ngon tuyệt

Mặc dù thu hoạch không dễ dàng nhưng hương vị của nhum biển lại cực kỳ thơm ngon. Người ta thường đem chúng đi chế biến thành các món như: Nhum nướng mỡ hành, trộn cùng trứng và hấp cách thủy, nấu cháo… Giá của nhum biển dao động từ 20.000đ – 25.000đ/con.

Chẳng những thơm ngon, nhum biển còn cực kỳ nhiều dinh dưỡng. Nghiên cứu cho thấy, trong thịt của loài hải sản này rất giàu đạm, chất béo, omega-3, carbohydrates, sodum… Theo Đông y, thịt của nhum biển có vị mặn, tính ấm nên rất tốt cho thận, dưỡng khí huyết…

“Lộc trời” bám đá được ví là nhân sâm biển, đến mùa dân đeo kính đi bắt, 25.000đ/con, nướng mỡ hành ngon tuyệt

Ăn nhím biển còn tốt cho tim mạch, mạch m.áu não, cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể, ổn định huyết áp và điều chỉnh lượng cholesterol trong cơ thể.

Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ giới thiệu đến bạn một cách chế biến nhum biển cực kỳ ngon, đơn giản mà ai cũng thích là nhum biển nướng mỡ hành, cùng tham khảo nhé.

NHUM BIỂN NƯỚNG MỠ HÀNH

Nguyên liệu

– Nhum biển: 15 con.

– Mỡ heo: 300g.

– Trứng gà: 5 quả.

– Sữa tươi không đường: 5 thìa.

– Phô mai sợi: 300g (không có cũng được).

– Hành lá.

– Tỏi.

– Muối.

Cách chọn nhum biển ngon

Để chọn được những con nhum biển ngon bạn có thể quan sát những đặc điểm sau:

– Đầu tiên, hãy quan sát phần gai của nhum biển. Những con nhum tươi phần gai sẽ cử động khi ở trong môi trường nước.

“Lộc trời” bám đá được ví là nhân sâm biển, đến mùa dân đeo kính đi bắt, 25.000đ/con, nướng mỡ hành ngon tuyệt

– Thứ hai, ưu tiên những con nhum biển to, thường nhum càng to thì gạch càng nhiều và càng đặc.

– Thứ ba, theo kinh nghiệm của ngư dân, nhum biển có gai dài và dày thịt sẽ thơm ngon.

Các bước chế biến

1. Nhum biển mua về bạn rửa sạch sau đó dùng kéo cắt bỏ phần gai nhọn bên ngoài. Lấy mũi kéo cắt 1 đường hình tròn ở phần đáy của con nhum biển và đổ hết phần nước ở bên trong ra ngoài.

“Lộc trời” bám đá được ví là nhân sâm biển, đến mùa dân đeo kính đi bắt, 25.000đ/con, nướng mỡ hành ngon tuyệt

2. Dùng nhíp lấy toàn bộ ruột của nhum biển, chỉ để lại phần có màu vàng hoặc màu cam rồi đem nhum đi rửa lại với nước sạch. Lưu ý, vì nhum biển có gai nên khi sơ chế bạn cần dùng găng tay vải để tránh tay bị thương.

“Lộc trời” bám đá được ví là nhân sâm biển, đến mùa dân đeo kính đi bắt, 25.000đ/con, nướng mỡ hành ngon tuyệt

3. Phần hành lá thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

“Lộc trời” bám đá được ví là nhân sâm biển, đến mùa dân đeo kính đi bắt, 25.000đ/con, nướng mỡ hành ngon tuyệt

4. Đun nóng mỡ lợn rồi đổ thêm hành lá và tỏi băm vào. Đảo đều khoảng 30 giây thì tắt bếp là bạn đã hoàn thành xong phần mỡ hành.

“Lộc trời” bám đá được ví là nhân sâm biển, đến mùa dân đeo kính đi bắt, 25.000đ/con, nướng mỡ hành ngon tuyệt

5. Đ.ập trứng gà ra bát, thêm sữa tươi không đường rồi đ.ánh thật đều lên. Múc hỗn hợp trứng vào nhum biển, thêm mỡ hành và phô mai sợi rồi đặt chúng lên vỉ nướng.

“Lộc trời” bám đá được ví là nhân sâm biển, đến mùa dân đeo kính đi bắt, 25.000đ/con, nướng mỡ hành ngon tuyệt

6. Sau khoảng 10 – 15 phút nướng là nhum biển đã chín. Lúc này bạn chỉ cần nhấc nhum biển ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng.

“Lộc trời” bám đá được ví là nhân sâm biển, đến mùa dân đeo kính đi bắt, 25.000đ/con, nướng mỡ hành ngon tuyệt

Món này ăn cực kỳ ngon, gạch nhum biển bùi bùi, trứng và phô mai béo ngậy, mỡ hành thơm lừng khiến thực khách khó lòng cưỡng lại.

Cuối tuần chẳng cần đi biển, làm 5 món hải sản này vừa ngon giá lại trung bình cho cả nhà thưởng thức

Món hải sản nào cũng ngon và hấp dẫn, đảm bảo ai ăn cũng mê.

1. TÔM NƯỚNG BƠ TỎI

Nguyên liệu:

– 700gram tôm sú (hoặc tôm càng)

– 3 muỗng cafe tỏi băm

– 3 muỗng canh bơ lạt

– 250g phô mai mozzarella

Cách làm tôm nướng phô mai:

– Tôm mua về rửa sạch, cắt bớt râu và chân. Dùng kéo hoặc một con dao có đầu nhọn, sắc khía một đường dọc thân lưng của con tôm để lấy chỉ đen.

– Trộn bơ, tỏi băm, phô mai cùng nhau trong một chén con. Sau đó cho phần nhân vừa trộn lên thân từng con tôm và để ướp trong khoảng 10 – 15 phút.

– Nướng tôm: Bật nồi chiên ở nhiệt độ 180 độ C, làm nóng nồi chiên trong 5 phút. Cho giấy bạc vào nồi chiên và xếp tôm vào nồi chiên nướng ở 180 độ trong 15 phút.

– Khi tôm chín, cho tôm ra dĩa. Khi ăn chấm tôm với muối tiêu xanh hoặc muối tiêu chanh đều ngon.

“Lộc trời” bám đá được ví là nhân sâm biển, đến mùa dân đeo kính đi bắt, 25.000đ/con, nướng mỡ hành ngon tuyệt

2. MỰC XÀO DƯA CHUA

Nguyên liệu:

– 300g mực ống, dầu ăn vừa đủ, vài tép tỏi băm nhỏ, muối ăn vừa đủ, 200g dưa cải muối chua, 1 miếng gừng, 1 ít rượu nấu ăn.

Cách làm:

– Mực cắt bỏ mắt, rút xương, bỏ túi mực sau đó rửa sạch, thái miếng vừa ăn rồi để riêng.

– Dưa cải muối thái nhỏ, để sang một bên.

– Làm nóng chảo, cho ít dầu ăn vào, sau đó cho gừng băm nhỏ vào phi thơm sau đó cho mực vào xào.

– Khi mực chuyển mày thì cho rượu nấu ăn vào để khử mùi tanh.

– Tiếp theo, đổ dưa cải muối chua và tỏi băm vào.

– Xào từ 1-2 phút, nêm nếm lại với chút muối cho vừa miệng, đảo đều rồi tắt bếp. Lưu ý không nên xào lâu khiến mực dai mất ngon.

Mực xào dưa chua vừa ngon lại có chút lạ miệng, thơm nức, mực giòn giòn quyện lẫn vị chua chua vô cùng hấp dẫn. Món này ăn với cơm nóng thì không còn gì bằng.

“Lộc trời” bám đá được ví là nhân sâm biển, đến mùa dân đeo kính đi bắt, 25.000đ/con, nướng mỡ hành ngon tuyệt

3. BẠCH TUỘC SỐT THÁI

Nguyên liệu:

– 1kg bạch tuộc

– Nước xốt me cay, tương ớt

– Xoài xanh, cóc non, tắc

– Rau răm, húng lủi

– Hành, tỏi, sả, gừng, ớt

– Gia vị: nước mắm, muối tôm, ớt bột, đường, dầu ăn

Cách làm bạch tuộc sốt Thái:

– Bạch tuộc mua về sơ chế sạch sẽ, khử mùi tanh bằng rượu và gừng. Luộc bạch tuộc với gừng và sả trong khoảng 5-7 phút với nước sôi cho chín, đừng để lâu quá sẽ bị dai. Vớt bạch tuộc cho vào âu nước đá để nó giòn hơn.

– Pha nước sốt Thái: Chuẩn bị 2/3 chén đường, 1/2 chén nước mắm, 2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh xốt me cay, 1 muỗng muối tôm, ớt bột (tuỳ thích). Trộn đều hỗn hợp. Phi thơm hành, tỏi, ớt băm nhuyễn. Cho hỗn hợp nước sốt Thái đã trộn ở trên vào, đun lửa nhỏ cho sệt lại. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Để nguội.

– Rau răm, húng lủi xắt khúc. Xoài và cóc xắt miếng vuông vừa ăn.

– Cho vào âu trộn gồm có bạch tuộc, xoài cóc, rau thơm, sả tắc xắt mỏng, thêm ớt xắt lát (tuỳ thích). Rưới nước sốt Thái vào và trộn đều, để 10-15 phút cho ngấm gia vị là có thể thưởng thức.

Bạch tuộc sốt Thái thơm nức, chua cay mặn ngọt lại giòn giòn vô cùng tươi ngon thú vị, giải ngán rất tốt cho ngày Tết!

Lưu ý: Sốt thái dùng không hết có thể bảo quản trong ngăn mát dùng dần, được 1-2 tuần.

“Lộc trời” bám đá được ví là nhân sâm biển, đến mùa dân đeo kính đi bắt, 25.000đ/con, nướng mỡ hành ngon tuyệt

4. NGAO NHỒI TÔM THỊT HẤP

Nguyên liệu:

– 15 con ngao to

– 200g tôm

– 250g thịt lợn xay

– 3 nấm hương khô

– 15g bột bắp hòa với 15ml nước

Gia vị ướp:

– 7.5g muối; đường, hạt tiêu, dầu mè vừa đủ; 5g cà phê bột bắp

Cách làm:

– Ngao rửa sạch, ngâm trong nước hai tiếng cho ngao nhả bớt cát. Có thể cho thêm ít ớt tươi vào để ngao nhanh mở miệng.

– Nấm ngâm mềm, đem rửa sạch rồi cắt nhỏ. Rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

– Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ, băm nhỏ. Cho thịt vào bát rồi thêm các gia vị ướp thịt vào, trộn đều. Sau đó thêm tôm, đảo đều để chúng kết dính vào nhau. Thêm nấm, rau mùi băm nhỏ vào, trộn đều. Cho vào tủ lạnh ướp 30 phút.

– Ngao sau khi ngâm xong, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc cho đến khi ngao mở miệng thì ngay lập tức tắt bếp. Vớt ngao ra. Lấy thịt ngao ra khỏi vỏ và tách đôi vỏ ngao thành hai nửa rời nhau. Rắc một ít bột bắp lên vỏ ngao để chống dính.

– Nhồi thịt đầy vào vỏ ngao sau đó để lên trên là một miếng thịt ngao. Úp nốt vỏ ngao còn lại lên. Sau khi làm hết các nguyên liệu, cho ngao vào nồi hấp 8 phút là chín, cho ra đĩa.

– Lấy một ít nước ngao cho lên bếp đun sôi rồi cho bát nước bột bắp đã hòa tan với nước vào, đun cho sôi lại, nêm nếm thêm gia vị cho ngon, rồi đổ ra bát và rưới lên đĩa ngao nhồi tôm thịt hấp là xong.

“Lộc trời” bám đá được ví là nhân sâm biển, đến mùa dân đeo kính đi bắt, 25.000đ/con, nướng mỡ hành ngon tuyệt

5. HÀU TẨM BỘT CHIÊN

Nguyên liệu:

– 500 gam thịt hàu sống, 1 quả trứng, gừng lượng vừa đủ, 1 thìa rượu nấu ăn, 2 thìa nước tương, 1 thìa nhỏ bột ngũ vị hương, 2 thìa bột năng.

Cách làm:

Ngâm thịt hàu đã mua vào nước cho sạch bùn đất và một ít vỏ vụn, sau đó rửa sạch để ráo. Cho rượu nấu ăn, nước tương, muối và bột ngũ vị hương vào, ướp 20 phút.

Cho bột vào âu lớn, đ.ập trứng vào, thêm muối, xíu bột ngũ vị hương, đổ một lượng nước vừa đủ vào. Khuấy đều tạo thành hột hợp mịn và đặc.

Dùng thìa múc bột nghiêng thử thìa, nếu bột không chảy xuống dễ dàng là bột đã sẵn sàng, nếu bột loãng, bạn có thể thêm bột để điều chỉnh.

Cho một miếng gừng vào nồi, thêm nước, đun sôi nước. Cho hàu đã ươp vào, đun trên lửa nhỏ cho đến khi thịt hàu hơi co lại, vớt ra để ráo nước rồi dùng giấy thấm khô nước. Nếu hàu có nhiều nước quá sẽ b.ị b.ắn dầu.

Đun nóng dầu ăn trong nồi nhỏ, nhỏ một giọt bột vào, khi bột nổi lên chứng tỏ dầu đã được, thì có thể cho hàu vào.

Nhúng hàu vào bát bột để bột bám đều hàu, cho hàu vào nồi dầu, chiên ở nhiệt độ không quá cao, và không nên chiên nhiều hàu cùng một lúc để giữ cho nhiệt độ của dầu ổn định. Nếu cho quá nhiều hàu, nhiệt độ của dầu sẽ giảm xuống làm hàu chín không đều và vỏ bột bên ngoài không giòn được. Chiên một lát thấy bột se lại thì vớt ra. Làm lần lượt đến hết hàu.

Sau đó, vặn lửa lớn để tăng nhiệt độ của dầu, cho hàu vừa chiên vào chảo và chiên lại khoảng nửa phút để hàu giòn hơn và không bị nhũn bên trong. Sau nửa phút, vớt hàu ra, hàu giòn ngoài mềm trong, ngọt thịt vô cùng hấp dẫn.

Khi ăn bạn có thể chấm với tương ớt hoặc bột canh chanh ớt pha mù tạt vô cùng hấp dẫn!

“Lộc trời” bám đá được ví là nhân sâm biển, đến mùa dân đeo kính đi bắt, 25.000đ/con, nướng mỡ hành ngon tuyệt

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *