Đây là những món ăn rất tốt cho sức khỏe của gia đình bạn vào mùa xuân.
Mùa xuân là thời điểm các yếu tố bên ngoài và cơ thể đều trải qua sự thay đổi, chuẩn bị cho một chu kỳ mới. Trong y học cổ truyền, mỗi mùa được liên kết với một cơ quan cụ thể trong cơ thể. Mùa xuân gắn liền với gan, cơ quan đóng vai trò quan trọng trong việc lọc và giải độc cho cơ thể. Do đó, việc dưỡng gan vào mùa xuân được cho là có thể giúp cơ thể thích ứng tốt hơn với sự thay đổi của môi trường, tăng cường sức khỏe, và nâng cao khả năng miễn dịch.
Để nâng cao sức khoẻ mùa xuân, nên ưu tiên một chế độ ăn uống cân đối, nền tảng là những món ăn thanh đạm, giàu dưỡng chất từ thiên nhiên như rau xanh, trái cây tươi ngon, đậu các loại và hạt vừng giàu vitamin. Không chỉ thế, sự bổ sung đạm từ cá, thịt chất lượng, cùng với trứng và sữa, cần được tiêu thụ một cách thông minh và điều độ, giúp cơ thể bạn có đủ sức mạnh để tăng cường miễn dịch. Đáp ứng sự thay đổi của thời tiết mùa xuân, chăm sóc gan chính là chìa khóa vàng giúp bạn duy trì một sức khỏe tốt và tràn đầy năng lượng.
Ăn 2 loại rau: Cần tây và cải xanh
Đậu phụ xào cần tây
Nguyên liệu cần thiết gồm 150g thân cần tây, 2 thanh đậu phụ, ớt, tỏi, dầu hào, nước tương.
Rửa sạch và cắt cần tây thành miếng nhỏ vừa ăn. Đậu phụ cắt miếng vuông và ớt cũng thái khoanh, bỏ hạt. Tỏi băm nhỏ. Đậu phụ mang chiên giòn hoặc chiên cho săn bề mặt bên ngoài. Cho dầu vào chảo, thêm tỏi băm phi thơm. Cho 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, 1/2 nước con bát vào đun trên lửa nhỏ 3 phút. Thêm cần tây vào xào, sau đó, đổ đậu phụ vào đảo đều lần nữa là được.
Rau cải xanh xào
Nguyên liệu cần thiết làm món cải xanh xào gồm 150g cải xanh, tỏi băm, dầu hào, muối. Cải mang rửa sạch, tách riêng phần thân và lá, thái miếng nhỏ vừa ăn. Đun nóng dầu, cho tỏi băm vào phi thơm. Thêm cải vào xào chừng 1 phút thì thêm dầu hào và muối vào, nêm nếm cho vừa miệng.
Ăn 2 loại thịt: Thịt bò và thịt gà
Bò xào ớt chuông
Nguyên liệu cần thiết làm bò xào ớt chuông gồm 100g thịt bò, ớt chuông 1 quả (màu sắc tùy chọn), tỏi băm, gừng băm, tiêu, muối, dầu hào, tinh bột bắp. Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt, cắt thành miếng vừa ăn. Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng, thêm tinh bột bắp, dầu hào, tiêu, dầu ăn vào trộn đều và ướp trong 10 phút cho ngấm.
Đun nóng dầu trong chảo, cho thịt bò vào xào săn thì trút ra. Thêm ít dầu vào chảo, cho tỏi băm và gừng băm vào phi thơm rồi cho ớt chuông vào xào. Xào đến khi ớt chuông mềm thì trút thịt bò vào, nêm nếm lại cho vừa miệng.
Gà luộc
Gà mua về rửa sạch, cho vào nồi, thêm gừng lát, hành lá và 1 thìa rượu nấu ăn. Đổ nước ngập gà và đun sôi trên lửa lớn. Sau khi sôi, hớt bọt và vặn lửa nhỏ đun liu riu tàm 15 phút và tắt bếp. Cứ để ủ như thế thêm 15 phút nữa. Sau đó, mang gà ra để ráo và chặt miếng vừa ăn.
Uống 2 món canh: Canh sườn heo và canh gan heo
Canh sườn bí đao
Nguyên liệu cần thiết gồm 200g sườn heo, 6 cái nấm đông cô, 4-5 quả táo đỏ, gừng thái lát, 1 khúc nhỏ bí đao, hành lá, rau mùi.
Nấm đông cô mang ngâm nước ấm để nở. Bí đao chọn loại quả non mềm không cần gọt vỏ, còn loại bình thường nên gọt vỏ vì chúng rất cứng. Rửa sạch, thái lát. Sườn rửa sạch, chần qua nước nóng có pha rượu nấu ăn, sau đó rửa sạch lại một lần nữa.
Cho sườn vào nồi, thêm gừng lát và đun nhỏ lửa trong 40 phút. Thêm bí đao, nấm đông cô, táo đỏ vào đun tiếp chừng 20 phút là được. Cuối cùng, rắc hành lá và rau mùi cắt nhỏ lên là được.
Canh gan heo
Nguyên liệu cần thiết gồm 150g gan heo, 1 nắm rau chân vịt, 1 nhúm kỷ tử, muối, gừng thái sợi, nước tương, rượu nấu ăn.
Gan cắt thành từng miếng nhỏ, mỏng, rửa qua với nước. Cho gan vào sữa tươi không đường ngâm một lúc cho hết mùi hôi và giữ gan được mềm hơn. Sau đó, mang gan ướp với một ít gừng thái sợi, nước tương, muối, rượu nấu ăn. Rau chân vịt cắt bỏ rễ, rửa sạch, chần qua nước nóng khoảng 30 giây rồi vớt ra để ráo nước.
Xào qua gan lợn một chút rồi đổ nước nóng vào nồi, đun sôi khoảng 2 phút thì cho rau chân vịt vào. Khi sôi trở lại, rắc kỷ tử vào, thêm muối và bột gà, nêm nếm cho vừa miệng.
Chúc bạn thực hiện thành công!
“Tết Nguyên đán 2024 ăn gì để may mắn?”: 5 món ngon miệng, dễ làm lại mang ý nghĩa cầu thịnh vượng, dư dả
5 món ăn này không ngon mà còn là biểu tượng của sự kết nối, thông điệp may mắn, hạnh phúc.
Do đó, bạn hãy đưa vào thực đơn gia đình để đổi vị cũng thay lời cầu chúc thịnh vượng, bình an trong năm mới nhé!
Dưới đây là 5 món ăn bạn có thể nấu trong các bữa cơm gia đình hoặc đãi khách trong dịp đón năm mới – Tết Nguyên đán. Những món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn mang ý nghĩa tốt đẹp, chắc chắn sẽ tạo thêm niềm vui đặc biệt cho bữa tiệc gia đình bạn.
1. Thịt gà luộc – ý nghĩa: Chúc may mắn
Thịt gà là món không thể thiếu trong bàn ăn dịp năm mới đến. Về cơ bản, từ bữa cơm tất niên đến thời khắc giao thừa hay ngày 15 tháng Giêng, thịt gà luộc là món không thể thiếu để chiêu đãi khách trong các bữa tiệc gia đình.
Ăn thịt gà luộc trong các bữa ăn dịp năm mới tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành. Gà là biểu tượng của sự may mắn, tượng trưng cho sự hòa thuận, đoàn tụ gia đình. Ăn gà luộc có ý nghĩa đoàn tụ gia đình, cầu chúc bình an, hạnh phúc, may mắn, gia đình hòa thuận, thành công trong sự nghiệp, gặp nhiều may mắn trong năm mới.
Nguyên liệu làm món thịt gà luộc
1 con gà 1.5 kg, 1-2 cây hành, một chút gừng, một chút rượu nấu ăn, muối, dầu lạc, lượng nước phù hợp.
Cách chế biến thịt gà luộc ngon
– Thịt gà bạn mua về rửa sạch với muối và dùng gừng chà xát cho sạch. Sau đó bạn rưới lên toàn bộ thân gà một lượng rượu nấu ăn thích hợp. Để gà vào tủ lạnh ướp nửa tiếng. Ướp gà với rượu xong bạn lấy ra rửa sạch.
– Sau đó cho gà vào nồi và đổ nước lạnh ngập hơn gà cùng với 1 cây hành lá với vài lát gừng rồi luộc ở lửa to trong khoảng 10 phút. Bạn lưu ý mở nắp hoàn toàn trong quá trình này. Sau 10 phút thì đậy nắp và ngâm gà khoảng 35 phút.
– Sau khi vớt gà ra bạn cho ngay vào chậu nước đá cho đến khi gà nguội hẳn. Bạn vớt ra, dùng cọ thoa lên da gà một lớp dầu lạc để da gà căng bóng và giữ cho thịt gà không bị khô. Sau đó chặt thịt gà thành miếng vừa ăn.
2. Cá sốt chua ngọt – ý nghĩa: Dư dả trong năm mới
Cá sốt chua ngọt là món ăn ngon và mang ý nghĩa tốt lành trong dịch Tết Nguyên đán. Ở miền Bắc, có một số nơi thường cầu may năm mới bằng việc ăn cá chép, loài cá vượt vũ môn hóa rồng. Nếu ăn cá chép trong 3 ngày đầu năm mới thì trong năm đó sẽ được hanh thông trong chuyện học hành, công việc thăng tiến. Tuy nhiên, nhằm tăng sự may mắn, người ta luôn chừa lại phần đuôi, nhằm ý muốn luôn có dư thừa, tích lũy của cải trong năm mới, chứ không chỉ làm ra để đủ ăn đủ mặc. Món cá (thường là cá rô phi, cá quả, cá chép…) này được chế biến bằng cách đem chiên rồi rưới nước sốt cà chua chua ngọt lên trên. Món ăn có vị chua ngọt, rất ngon miệng. Ý nghĩa khi ăn món này là năm mới luôn dư dả.
Cá chua ngọt ngoài việc là món ăn ngon, còn là thông điệp báo hiệu cuộc sống sẽ ngọt ngào, mọi việc suôn sẻ trong năm tới. Ăn cá chua ngọt còn tượng trưng cho cuộc sống gia đình ngọt ngào, đoàn tụ. Vì vậy, việc món cá chua ngọt có trong bữa cơm ngày Tết sẽ như một lời chúc đẹp đẽ, mong rằng cả gia đình có một cuộc sống hạnh phúc, vui tươi và bội thu trong năm mới.
Nguyên liệu làm món cá sốt cà chua chua ngọt
1 con cá chép, 1 quả cà chua, một chút muối, 3 lát gừng, 1 thìa canh tinh bột bắp, lượng phù hợp sốt cà chua, 1 canh thìa đường, 1 cây hành lá xắt nhỏ, 2 thìa canh rượu nấu ăn.
Cách chế biến món cá sốt cà chua chua ngọt
– Làm sạch cá (cá chép hoặc cá rô phi, cá quả), phết đều rượu nấu ăn, muối và gừng lát lên thân cá, để yên một lúc rồi phết đều tinh bột lên.
– Đun nóng dầu trong chảo, cho cá vào chiên chín rồi vớt ra đĩa. Đổ dầu ra khỏi chảo, để lại một lượng nhỏ, xào cà chua, cho đường, sốt cà chua vào cho đến khi dậy mùi thơm. Sau đó cho một bát nhỏ nước vào đun sôi… Thêm một chút nước tinh bột bắp để làm đặc nước sốt.
– Rưới nước sốt lên cá chiên, rắc hành lá xắt nhỏ lên trên là có thể thưởng thức.
3. Thịt viên hấp – ý nghĩa: Đoàn tụ
Thịt viên là món ăn được rất nhiều gia đình dùng trong các bữa cơm ngày Tết. Món thịt viên có thể được chế biến theo cách chiên hoặc hấp với thông điệp ý nghĩa cát tường, đoàn tụ.
Ăn thịt viên trong bữa cơm ngày Tết tượng trưng cho sự đoàn tụ và hòa thuận của gia đình. Hình dạng tròn của viên thịt tượng trưng cho sự quây quần, gia đình hòa thuận và hạnh phúc. Ăn thịt viên thể hiện lời chúc sức khỏe, hạnh phúc cho gia đình, mong cả nhà đoàn kết, cùng nhau đón năm mới bình an. Trong không khí đoàn viên, ăn thịt viên còn tượng trưng cho hạnh phúc, niềm vui chung, báo hiệu một năm mới sẽ tràn đầy ấm áp và tươi đẹp.
4. Tôm luộc/hấp – ý nghĩa: Thịnh vượng
Tôm cũng là món ăn có ý nghĩa may mắn trong năm mới. Bởi tôm khi được chế biến sẽ có màu sắc đậm tính chất lễ hội” – Tết, mang ý nghĩa: Thịnh vượng.
Màu đỏ của tôm mang ý nghĩa thịnh vượng. Ăn tôm trong các bữa cơm đón Tết có nghĩa là gia đình hy vọng sẽ kiếm được nhiều t.iền và có cuộc sống sung túc trong năm mới. Hình dáng của con tôm còn thể hiện rõ ràng mong muốn cầu may mắn, tốt lành, hàm ý cuộc sống trong năm tới sẽ bội thu và niềm vui. Do đó, việc chế biến tôm làm món ăn trong bữa cơm năm mới không chỉ mang đến sự cảm giác ngon miệng mà còn tượng trưng cho sự mong chờ về một cuộc sống hạnh phúc sau này.
5. Miến xào rau cần – ý nghĩa: Làm giàu nhờ chăm chỉ
Miến xào với rau cần (rau cần nước hoặc cần tây đều được) xuất hiện trên bàn ăn trong dịp đầu năm mới thường như một món chống ngán sau chuỗi ngày tiêu thụ nhiều thịt. Rau cần có mùi khi xào với miến mềm dẻo sẽ rất ngon. Hơn nữa, ăn rau cần vào những ngày đầu năm mới có ý nghĩa: chăm chỉ và giàu có.
Trong phát âm tiếng Trung thì rau cần đồng âm với “tiền” nên nhiều người quan niệm ăn rau cần trong dịp Tết Nguyên đán tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng. Người ta hy vọng năm mới tài lộc trong gia đình sẽ tiếp tục tuôn chảy, công việc làm ăn phát đạt, sự nghiệp thành công. Đồng thời, rau cần cũng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, mang ý nghĩa cát tường, báo hiệu một năm mới sẽ tràn đầy niềm vui, hạnh phúc. Vì vậy, món miến xào rau cần được dùng trong các mâm cơm ngày Tết thể hiện cho sự giàu sang, thịnh vượng, tượng trưng cho hạnh phúc, sức khỏe của cả gia đình trong năm mới.
Nguyên liệu làm món miến xào rau cần
100g miến dong, một nắm rau cần, lượng nước tương thích hợp, 1g dầu ăn, một chút muối, 2 cây hành lá.
Cách nấu món miến xào rau cần
– Miến ngâm nước ấm khoảng 1-2 phút cho mềm. Sau đó xả lại bằng nước cho sạch. Rau cần cắt bỏ gốc, lược bỏ bớt lá rồi rửa thật sạch sau đó cắt khúc vừa ăn.
– Cho dầu vào nồi rồi cho phần gốc hành thái nhỏ vào xào thơm. Sau đó thêm cần tây cùng chút muối vào. Tiếp theo bạn cho miến vào, đảo đều. Sau đó nêm thêm nước tương và các gia vị khác như ớt hoặc hạt tiêu nếu muốn. Đảo đều các nguyên liệu, cuối cùng thêm hành lá xắt nhỏ là có thể thưởng thức.
Bạn cũng có thể xào miến cùng cần tây và thịt băm cho bữa cơm gia đình dịp năm mới.
Chúc bạn ngon miệng và luôn khỏe mạnh, hạnh phúc, bình an, gặp nhiều may mắn trong năm mới!