Luộc dạ dày bao nhiêu phút thì chín? Những lưu ý khi luộc dạ dày là gì?

Dạ dày luộc là một món nhậu khoái khẩu của nhiều người. Vậy luộc dạ dày bao nhiêu phút thì chín? Có những mẹo nào để luộc dạ dày ngon? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang đọc: Luộc dạ dày bao nhiêu phút thì chín? Những lưu ý khi luộc dạ dày là gì?

Chuẩn bị nguyên liệu cho món dạ dày luộc

Trước khi biết được luộc dạ dày bao nhiêu phút thì chín, hãy tìm hiểu về các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn này.

Luộc dạ dày bao nhiêu phút thì chín? Những lưu ý khi luộc dạ dày là gì?
Chuẩn bị nguyên liệu để luộc dạ dày

Nguyên liệu bao gồm:

Dạ dày: 1 cái

Chanh: 1 quả

Sả: 3 nhánh

Gừng: 1 củ

Các loại nguyên liệu khác: Muối, hạt nêm, dầu ăn, dấm ăn.

Sơ chế nguyên liệu trước khi luộc dạ dày

Sơ chế dạ dày

Dạ dày mua về đem rửa sạch với nước. Sau đó, lộn trái dạ dày lại rồi dùng dao cạo sạch lớp màng trắng ở mặt dạ dày đi. Rửa sạch lại một lần nữa với nước. Việc cạo sạch lớp màng sẽ giúp cho dạ dày không bị mùi hôi và trắng hơn.

Dùng nước cốt chanh, muối và một ít dầu ăn để bóp dạ dày. Dùng tay bóp kỹ hai mặt để giúp dạ dày trắng và khử mùi tanh hiệu quả. Sau cùng, rửa dạ dày lại sạch sẽ với nước. Phải chà sát sạch sẽ để dạ dày không bị nhớt, giúp dạ dày loại bỏ mùi hôi hiểu quả.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Gừng tươi: Rửa sạch sau đó lấy đem đ.ập dập, củ còn lại thái sợi vừa ăn. Khi luộc dạ dày sẽ nhét gừng thái sợi vào trong dạ dày, giúp món dạ dày luộc thêm thơm ngon.

Sả: Rửa sạch rồi bóc bỏ phần vỏ già phía bên ngoài. Dùng dao chẻ nhỏ sả ra hoặc có thể đ.ập dập để cho vào nước luộc dạ dày.

3 cách luộc dạ dày ngon

Luộc dạ dày bao nhiêu phút thì chín? Những lưu ý khi luộc dạ dày là gì?
Cách luộc dạ dày ngon

Kiểu 1: Luộc dạ dày bao nhiêu phút theo cách 1

Đun một nồi nước to để luộc dạ dày. Khi nước sôi lên, đem dạ dày bỏ vào trong nồi rồi đậy nắp lại. Chờ cho nước sôi lại lần nữa rồi vớt dạ dày ra. Cho dạ dày vào ngay tô nước đá lúc vừa vớt ra khỏi nồi. Nước đá phải ngập qua dạ dày.

Chờ dạ dày nguội rồi tiếp tục cho dạ dày lại vào nồi nước đang sôi. Chờ khi nước sôi lại lần nữa, vớt dạ dày ra. Tiếp tục ngâm dạ dày vào trong nước đá khác.

Cứ tiếp tục lặp lại các hành động như vậy khoảng từ 1 đến 2 lần nữa thì dạ dày sẽ chín. Lưu ý, ở lần luộc thứ 3, khi cho dạ dày ngâm vào thau nước đá cần cho vào đó một ít nước cốt chanh để dạ dày được trắng và giòn hơn. Cách luộc này sẽ cho ra một món dạ dày luộc vừa thơm ngon, vừa giòn mà không hề giai.

Với cách luộc này, câu trả lời cho câu hỏi luộc dạ dày bao nhiêu phút thì chín là khoảng 20 phút.

Kiểu 2: Luộc dạ dày bao nhiêu phút theo cách 2

Đun một nồi nước lớn cho đến khi nước sôi rồi cho dạ dày vào luộc cho đến khi nước sôi lại thì gắp dạ dày ra. Để dạ dày trong nước sôi khoảng 3 phút cho dạ dày chín rồi vớt nó ra và cho vào bát nước đá lạnh có pha sẵn nước cốt chanh hoặc giấm ăn để dạ dày được trắng và thơm hơn.

Trước khi ăn dạ dày, đem dạ dày đi thái mỏng ra cho vừa ăn rồi cho vào nồi hấp lại nóng. Lúc này dạ dày ban đầu sẽ nở to hơn và mềm hơn nhưng vẫn ngon giòn. Chấm dạ dày với một bát nước chấm ngon sẽ tạo ra một món ăn ngon cho bữa cơm gia đình.

Với cách luộc này, câu trả lời cho câu hỏi luộc dạ dày bao nhiêu phút thì chín là khoảng 15 phút.

Kiểu 3: Luộc dạ dày bao nhiêu phút theo cách 3

Sau khi làm sạch dạ dày, cho dạ dày vào nồi rồi đổ nước cho ngập dạ dày. Sau đó, thêm vào nước luộc dạ dày các nguyên liệu khác như gừng, sả đã đ.ập giập, muối cùng với giấm, rượu trắng để luộc cùng cho dạ dày thơm ngon và giòn hơn. Ngoài ra, luộc dạ dày cùng với các nguyên liệu này sẽ giúp khử mùi món ăn rất tốt. Đậy nắp nồi lại rồi luộc khoảng 20 phút cho dạ dày chín đều. Có thể kiểm tra xem dạ dày đã chín chưa bằng cách dùng một chiếc tăm xuyên qua dạ dày, nếu tăm xuyên qua dạ dày một cách dễ dàng nghĩa là dạ dày đã chín và có thể gắp ra được. Dạ dày gắp ra nên cho ngay vào thao nước đá lạnh có pha sẵn một ít nước cốt chanh và giấm để dạ dày được thơm và giòn hơn khi ăn.

Với cách luộc này, câu trả lời cho câu hỏi luộc dạ dày bao nhiêu phút thì chín là khoảng 20 phút.

Yêu cầu thành phẩm

Sau khi biết cách luộc dạ dày bao nhiêu phút thì chín, món dạ dày sau khi luộc phải đảm bảo các yêu cầu sau:

Dạ dày chín có màu trắng bắt mắt, có mùi thơm tự nhiên. Dạ dày không bị đổi màu hay có mùi hôi lạ. Miếng dạ dày khi ăn phải giòn sần sật, không bị dai. Cắt dạ dày thành những miếng vừa ăn rồi bày ra đĩa. Trang trí thêm rau thơm và ớt thái sợi để món ăn thêm bắt mắt. Chuẩn bị thêm một bát nước chấm ngon nữa là đã có một món ăn ngon cho gia đình của mình.

Món dạ dày luộc có dinh dưỡng gì?

Món dạ dày luộc là một món ăn được rất nhiều người ưa chuộng không chỉ bởi độ thơm ngon và còn có giá trị dinh dưỡng cao.

Dạ dày là một bộ phận tiêu hóa của động vật. Trong thành của dạ dày lợn không chỉ chứa nước, chất béo, chất đạm mà còn chứa các khoáng chất khác như chất sắt, canxi, phốt pho,…

Dạ dày có nhiều công dụng như chữa bệnh đau bụng, suy nhược cơ thể, thiếu m.áu vàng gia,… Chính vì vậy, món dạ dày luộc được rất nhiều nhiều yêu thích. Câu hỏi luộc dạ dày bao nhiêu phút thì chín cũng trở thành một câu hỏi phổ biến.

Cách lựa chọn dạ dày ngon

Sau khi đã biết luộc dạ dày bao nhiêu phút thì chín, hãy cùng tìm hiểu xem làm thế nào để lựa chọn được một chiếc dạ dày ngon cho món ăn của mình. Nên đi mua dạ dày vào lúc sáng sớm vì ở thời điểm này, dạ dày còn mới và không bị hôi. Nên chọn những chiếc dạ dày nặng tầm khoảng 700g đến 800g. Dạ dày có thể to hay nhỏ khác nhau nhưng nên chọn những cái dạ dày cầm nặng tay, như vậy thịt sẽ dày và ăn sẽ giòn hơn. Nếu dạ cầm nhẹ tay thì thịt sẽ mỏng và ăn sẽ dai hơn. Khi sờ tay vào dạ dày, dạ dày có độ đàn hồi tốt, bề mặt không bị nổi những bông bống lạ. Dạ dày ngon sẽ có màu sắc hồng hào, không có đốm xanh hay đen, không có mùi hôi lạ bốc lên. Nên mua dạ dày tại những địa chỉ bán thịt uy tín và có kiểm dịch chặt chẽ như những quầy bán thịt tại siêu thị hay trung tâm thương mại để đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình.

Tips sơ chế dạ dày làm sao cho ngon

Ngoài câu hỏi luộc dạ dày bao nhiêu phút thì chín thì mẹo để sơ chế dạ dày sao cho sạch sẽ và ngon cũng là một câu hỏi cần trả lời.

Tìm hiểu thêm: Gánh phở đêm nức tiếng Hà Thành: 3 giờ sáng khách vẫn tấp nập

Luộc dạ dày bao nhiêu phút thì chín? Những lưu ý khi luộc dạ dày là gì?
Tips sơ chế dạ dày ngon

Để có một món dạ dày luộc ngon, việc sơ chế dạ dày là bước rất quan trọng. Có thể áp dụng một số cách sau để sơ chế dạ dày sao cho vừa thơm lại dai giòn:

Sử dụng muối, gừng và rượu trắng: Đầu tiên, dùng muối chà sát sạch 2 mặt của dạ dày rồi rửa sạch với nước. Cho dạ dày đã rửa vào một nồi nước sôi có chứa sẵn gừng và rượu trắng. Chần sơ dạ dày khoảng 2 phút rồi vớt ra. Lúc này, dùng dao cạo phần màng trắng bên trong của dạ dày sẽ rất dễ dàng.

Dùng nước cốt chanh hoặc giấm ăn: Đối với cách làm này, lộn ngược dạ dày lại rồi dùng chanh hoặc giấm xoa đều lên dạ dày cả trong và ngoài. Rửa sạch dạ dày lại với nước rồi đem đi cạo phần màng trắng đi.

Dùng bột mì: Đây cũng là một cách làm sạch dạ dày hiệu quả. Cho bột mì vào bên trong dạ dày rồi dùng tay xoa bóp nhẹ nhàng sẽ giúp dạ dày loại bỏ được nhớt. Có thể dùng thêm chanh để loại bỏ mùi hôi của dạ dày. Cuối cùng đem dạ dày đi rửa lại bằng nước sạch.

Dạ dày luộc ăn kèm với nước chấm gì?

Nước chấm được ví là linh hồn của món ăn. Chính vì vậy, pha được một chén nước chấm ngon cũng góp phần quan trọng trong sự thành công của món dạ dày luộc.

Sau đi đã biết luộc dạ dày bao nhiêu phút thì chín và cách để làm sạch dạ dày. Hãy cùng tìm hiểu loại nước chấm nào ngon để chấm với dạ dày luộc.

Dạ dày luộc thường được chấm với mắm tôm hoặc nước mắm chua ngọt. Dưới đây là cách pha hai loại nước chấm này:

Mắm tôm: Để có một bát mắm tôm hoàn hảo, trước hết cần chọn loại mắm tôm ngon. Nên chọn mắm ở nơi bán có uy tín để tránh bị mắc các vấn đề sức khỏe. Mắm tôm có màu hồng nhẹ, không có mùi lạ. Cho mắm tôm vào bát, cho thêm 1 thìa đường, 2 quả tắc rồi cho thêm một ít dầu đun sôi vào. Dùng đũa khuấy nhẹ cho bát mắm tôm lên bọt là đã có một bát mắm tôm ngon lành để chấm dạ dày luộc.

Nước mắm chua ngọt: Nếu không có mắm tôm, có thể dùng nước mắm chua ngọt để chấm dạ dày luộc cũng là một lựa chọn hoàn hảo. Pha nước mắm theo công thức 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt chanh rồi khuấy đều lên cùng tỏi ớt băm nhuyễn. Có thể nếm lại cho vừa khẩu vị của gia đình mình.

Những lưu ý khi làm món dạ dày luộc

Cần lựa chọn dạ dày ngon và sạch để đảm bảo sức khỏe.

Tùy theo cách luộc để biết được luộc dạ dày bao nhiêu phút thì chín. Giúp món dạ dày luộc được chín tới, ăn vào giai giòn sần sật.

Phải sơ chế kỹ dạ dày bằng chanh, muối, giấm hay rượu để loại bỏ mùi tanh nồng của dạ dày trước khi luộc.

Cần cạo sạch lớp màng bên trong của dạ dày để dạ dày không bị mùi hôi và trắng hơn khi luộc.

Có thể ăn kèm dạ dày luộc với bún và rau sống để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Món dạ dày luộc rất thích hợp cho mẹ bầu để bổ sung dinh dưỡng cần thiết có trong dạ dày cho thai nhi.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của daubepgiadinh về luộc dạ dày bao nhiêu phút thì chín và những lưu ý khi luộc dạ dày. Hy vọng sẽ giúp cho các bạn có thể áp dụng để chế biến món ngon từ dạ dày luộc cho gia đình mình.

Gỏi tai heo ngâm dấm ngon như mẹ làm

Gỏi tai heo ngâm dấm ngon như mẹ làm. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu dễ kiếm sau để làm nên món gỏi tai heo ngâm dấm chua ngọt:

Tai heo sạch (tai lợn)

Dấm ăn (dấm gạo hoặc dấm táo)

Muối ăn, đường cát

Ớt, hành khô, tỏi, gừng, hạt tiêu

Lọ thủy tinh kín có nắp đậy (rửa sạch, để ráo)

Luộc dạ dày bao nhiêu phút thì chín? Những lưu ý khi luộc dạ dày là gì?

Chọn tai heo để làm món tai heo ngâm chua ngọt

Tai heo là phần nguyên liệu chính của món gỏi tai heo ngâm dấm này, vì vậy ngay từ bước đầu rồi, bạn cần phải biết cách chọn được một chiếc tai heo ngon. Bạn nên chọn những chiếc tai thật sạch, có màu trăng trắng hơi ngả vàng một chút, không nên chọn mua những chiếc tai trắng quá (vì có thể dễ bị tẩy bằng thuốc). Tai phải thật sạch, không có nhiều hạch nổi., ít lông, không có mùi hôi khó ngửi.

Trong cách để làm gỏi tai heo ngâm dấm chua ngọt này, bạn nên chọn mua khoảng 3 – 4 chiếc tai. Nếu lần đầu bạn làm thành công, những mẻ sau bạn có thể tăng thêm số lượng, làm nhiều nhiều để ăn dần luôn .

Làm sạch tai heo

Sau khi mua về, bạn cần phải làm sạch lại tai heo, khử hết tất cả các mùi hôi rồi mới tiến hành đem ngâm dấm chua ngọt. Bạn hãy dùng dao lam cạo sạch hết phần lông ở tai lợn rồi dùng dấm và muối ăn hạt chà xát vào cho hết chất bẩn nhé.

Để món tai heo ngâm dấm không bị hôi và để được lâu hơn, bạn cần phải cắt bỏ hết phần lỗ ở trong của tai heo, sau đó bạn rửa sạch với nước lạnh nhé.

Luộc tai heo.

Cho tai heo đã được rửa sạch vào xoong lớn, rồi bạn đổ một ít nước lạnh lên cho ngập xâm xấp, sau đó đặt lên đun trêm bếp. Sôi nước thì bạn đổ đi và rửa lại tai heo một lần nữa. Cách để sơ chế tai heo theo kiểu này sẽ đảm bảo được an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình đấy.

Tiếp theo đến phần luộc tai heo. Bạn hãy cho thêm hành khô thái lát, gừng đ.ập dập, ít hạt tiêu cay và một thìa con nước mắm thơm vào nồi nước, rồi cho tai lợn vào rồi luộc. Lưu ý rằng để lửa vừa vừa để tai heo được chín đều, tuy nhiên bạn không nên luộc quá chín vì khi làm món tai heo ngâm dấm chua ngọt sẽ dễ bị nhớt và không để được lâu đâu.

Chuẩn bị sẵn một tô nước lạnh. Sau khi tai heo được luộc chín xong, bạn hãy thả ngay vào tô để giữ được độ giòn giòn và trắng của tai heo. Cách làm này sẽ giúp món tai heo chua ngọt được giòn hơn đấy. Sau khi bạn ngâm bạn vớt hết tai heo ra rồi để thật ráo.

Tỏi đem bóc vỏ thái lát nhỏ. Khi làm tai heo chua ngọt, bạn không cần phải đ.ập dập tỏi đâu nhé, chỉ cần thái lát nhỏ mỏng cũng đủ khiến món ăn có vị cay nồng rồi đấy.

Ớt thái thật nhỏ, bỏ hết hạt. Hành tím đem bóc vỏ, thái lát mỏng.

Công thức để pha hỗn hợp chua ngọt để ngâm tai heo

Trong cách để làm tai heo ngâm dấm này, nước dùng để ngâm chua ngọt sẽ chính là nguyên liệu quan trọng nhất để quyết định món ăn này có được ngon hay không, vì vậy bạn cũng nên cần khéo léo một chút trong việc pha chế nước ngâm nhé!

Luộc dạ dày bao nhiêu phút thì chín? Những lưu ý khi luộc dạ dày là gì?

>>>>>Xem thêm: Mẹo nhỏ để ướp thịt xiên đảm bảo không khô, không cháy

Cách pha hỗn hợp nước ngâm tai heo như sau:

Bạn hãy pha gồm dấm ăn, đường cát trắng và muối ăn sạch theo tỉ lệ 2-1,5-1/3-1 rồi đem cho lên bếp đun sôi. Đợi đến khi muối ăn và đường cát được tan hết thì hãy tắt bếp để thật nguội. Bạn cũng có thể tăng hoặc giảm lượng nước ngâm để có thể phù hợp với số lượng tai heo bạn mua về nhé, miễn sao bạn vẫn đảm bảo tỉ lệ pha. Nên làm hỗn hợp nước ngâm chua ngọt nhiều nhiều một chút sao cho đủ để làm ngập tai heo, để giúp món tai heo ngâm dấm được ngấm hoàn toàn nước gia vị nhé!

Tai heo sau khi đã để nguội, bạn hãy thái lát mỏng vừa ăn. Cho tất cả tai heo vào lọ nước ngâm. Đổ hỗn hợp nước ngâm chua ngọt vào rồi sau đó rải đều hành, tỏi, ớt vừa thái nhỏ lên trên. Cho vào thêm chút hạt tiêu cay để món tai heo ngâm dấm chua ngọt này được thêm thơm. Đậy thật kín nắp lại rồi cho vào tủ lạnh bảo quản thôi.

Với cách để làm tai heo ngâm dấm này, bạn sẽ mất khoảng 3 ngày ngâm là được ăn. Nếu bạn mà để nguyên cả chiếc tai lợn rồi đem ngâm chua ngọt luôn thì sẽ mất khoảng 7 ngày. Nhưng cho dù bạn có làm cách nào thì sau khi ngâm, tai heo cũng sẽ có vị chua, ngọt, giòn giòn sật ăn rất “đã miệng” nhé.

Thông thường, nhiều gia đình rất hay làm món tai heo ngâm dấm này vào dịp Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên bây giờ đây, bạn đã có thể thực hiện món tai heo ngâm dấm này thường xuyên để đổi vị cho bữa cơm hàng ngày đó.

Cách để làm tai heo ngâm dấm khá là đơn giản, món ăn này sau khi được hoàn thành sẽ có hương vị chua chua, ngọt ngọt, miếng tai heo khi ăn có vị đậm đà, lại dai giòn sần sật.

Những ngày bạn cảm thấy chán cơm, bạn sẽ có thể làm ngay món tai heo ngâm dấm ngon tuyệt này để đãi cả nhà nhé. Vừa dễ ăn lại vừa kích thích vị giác lắm đấy. Mách nhỏ một tí cho chị em nè, đây cũng sẽ là món nhậu vô cùng khoái khẩu của các đấng mày râu đấy.

Chúc các bạn thực hiện thật thành công cách làm tai heo ngâm dấm ngon lành này nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *